Giải đáp cuộc sống

Tăng cường chất lượng tuyến y tế cơ sở

 • Phát huy hết vai trò của chăm sóc y tế ban đầu thông qua bảo hiểm y tế
 • Hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở bao phủ toàn dân
 • Ngân hàng Thế giới hỗ trợ 80 triệu đô la Mỹ giúp Việt Nam cải thiện các dịch vụ y tế cơ bản
 • Chi phí y tế cơ bản thấp, khám chữa bệnh cho đông đảo người dân
 • Trong những năm qua, không thể phủ nhận mạng lưới y tế cơ sở đã đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát, chăm sóc y tế liên tục, lâu dài, góp phần giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Mọi người. Mọi người. Đảm bảo sức khỏe của mọi người dân được quản lý, chăm sóc tận nơi nơi họ sinh sống là chủ trương mà Bộ Y tế đã có từ nhiều năm nay.

  Ghi nhật ký và chăm sóc sức khỏe từ tuyến cơ sở

  Đang xem: Mạng lưới y tế cơ sở là gì

  Theo thống kê năm 2016, ở nước tôi có 13.658 cơ sở y tế công lập với 303.515 giường bệnh; 231 cơ sở y tế tư nhân với 12.068 giường bệnh. Trong đó, có 47 bệnh viện tuyến trung ương, 471 bệnh viện tuyến tỉnh và các phòng khám chuyên khoa; 679 bệnh viện tuyến khu vực với 79.644 giường bệnh và 351 phòng khám đa khoa khu vực; 11.120 trung tâm y tế thị trấn với 47.557 giường bệnh.

  Mạng lưới y tế cơ sở ở Việt Nam bao gồm y tá ở thôn, làng, xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã là mạng lưới y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm mọi người dân đều được tiếp cận với các dịch vụ y tế . Vệ sinh cơ bản cung cấp các dịch vụ y tế với chi phí thấp, góp phần thực hiện công bằng xã hội và xóa đói giảm nghèo.

  Trạm VSMT xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn được đầu tư nâng cấp khang trang.

  Y tế cơ sở là nền tảng, là tuyến đầu, là “người gác cổng” của hệ thống y tế. Người dân ở thôn, làng, khu dân cư đến xã, phường khám sức khỏe, theo dõi sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm, điều trị kịp thời nhằm giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong.

  Xem thêm: Mục lục

  Vì đây là cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu, trực tiếp gần dân nhất, dễ tiếp cận với chi phí thấp, tạo sự công bằng xã hội. Làm tốt công việc chăm sóc y tế cơ bản có thể giảm số lượng bệnh nhân thuộc tầng lớp trên. Vì vậy, chủ trương của Bộ Y tế là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên để người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ở gần, giảm gánh nặng bệnh tật.

  Bà Nguyễn Thị Hà, trú tại xã Đoàn Dọt, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh có tiền sử cao huyết áp và tiểu đường. Nhưng từ khi Trạm y tế xã Đoàn Đoài thực hiện mô hình trạm cố định, hàng tháng chị đều được điều trị ổn định từ tuyến xã xuống trạm khám sức khỏe chứ không phải cấp trên.

  Một số trạm y tế trước đây chủ yếu làm công tác KHHGĐ thì nay đã làm tốt hơn công tác đỡ đẻ, chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh. Nhiều trạm y tế xã đã tăng cường bác sĩ tình nguyện, không chỉ làm tốt công tác khám, chữa bệnh mà còn làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

  Đạt được chăm sóc sức khỏe toàn cầu

  Ông Nguyễn Công Sinh, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu là cơ sở để thực hiện chăm sóc sức khỏe toàn dân. Tính đến năm 2016, 84% TTYT thị xã trên cả nước có bác sỹ làm việc tại trạm; 94,1% TYT xã có nữ hộ sinh hoặc y sỹ sản khoa; 76,2% TTYT thị xã đạt chuẩn y tế quốc gia giai đoạn 2011 – 2020.

  Để thực hiện Kế hoạch y tế Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ Y tế đã triển khai nhiều chương trình thiết thực, hiệu quả nhằm tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu.

  Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn để đạt được mục tiêu đề ra. Đầu tiên là về nguồn nhân lực y tế. Theo thống kê năm 2016, nước tôi có 8,6 bác sỹ/1 vạn dân; 2,96/10.000 dược sỹ đại học; 84% trạm y tế xã có bác sỹ làm việc tại trạm.

  Tham khảo: Cấu trúc chung của một câu trong tiếng Anh

  Tỷ lệ bác sĩ/y tá chỉ là 1:2 và theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ này phải là 1:4. Cơ cấu nhân lực chưa hợp lý, phân bổ nguồn nhân lực chưa cân đối, khó khăn trong cung ứng dịch vụ y tế là những lực cản đối với bảo hiểm y tế toàn dân.

  Đặc biệt, chi phí KCB BHYT rất thấp: 20% khám chữa bệnh tại xã khoảng 3%, khám chữa bệnh tại huyện 50%, còn 27-28% mức chi. Chưa dùng để dự phòng, sàng lọc, phát hiện sớm, khám bệnh, chữa bệnh cấp cứu. Đây là lý do khiến người dân ngại đi khám, dẫn đến nhiều người khi phát hiện bệnh mới đến khám, có người ở giai đoạn muộn.

  Theo ông Nguyễn Công Sinh, đối với hệ thống y tế xã, phường nếu chất lượng tốt thì hầu hết người bệnh đều muốn khám ở gần để tiết kiệm chi phí. Vì vậy, để tăng cường xây dựng mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới cần đổi mới phương thức tài chính như: cập nhật toàn diện cơ chế đầu tư tài chính cho mạng lưới y tế cơ sở; đổi mới phương thức chi trả cho y tế cơ sở. mạng và liên kết thanh toán với sản lượng và hiệu quả hoạt động.

  Đặc biệt, cần đổi mới mạnh mẽ cơ chế, phương thức hoạt động của y tế cơ sở, phát huy vai trò tuyến đầu của y tế cơ sở trong phòng bệnh, chữa bệnh. Tiếp tục tổ chức các trung tâm y tế và bệnh viện khu vực.

  Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men. Tăng cường phát triển năng lực nguồn nhân lực, đào tạo, chuyển giao công nghệ, luân chuyển cán bộ. Xây dựng và trình ban hành các chính sách ưu đãi đối với cán bộ y tế cơ sở, nhất là vùng kinh tế khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Tăng cường công tác truyền thông về tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế tại tuyến cơ sở.

  Nếu làm tốt những điều này thì y tế cơ sở mới đáp ứng được nhu cầu KCB của người dân, giảm gánh nặng bệnh tật, giảm gánh nặng cho bệnh viện tuyến trên.

  Xem thêm: Triệu chứng đau tinh hoàn bên trái và cách điều trị

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button