Giải đáp cuộc sống

Máy ảnh crop là gì? So sánh máy ảnh crop và full frame

Bất cứ ai đam mê nhiếp ảnh hoặc công nghệ kỹ thuật số chắc chắn đã nghe đến khái niệm máy ảnh crop và máy ảnh full frame. Vậy máy ảnh crop là gì? Sự khác biệt giữa máy ảnh crop và máy ảnh full frame là gì? Hãy cùng Điện máy xanh tìm hiểu nhé!

Máy ảnh crop là gì?

Máy ảnh crop là máy ảnh có cảm biến aps-c có kích thước cảm biến nhỏ hơn phim 35mm, thường là (23,6×15,6) ) mm.

Máy ảnh crop

Đang xem: Máy ảnh crop và full frame là gì

2 crop so với máy ảnh full frame

Độ sâu trường ảnh

So với máy ảnh full-frame, máy ảnh crop có độ sâu trường ảnh rộng hơn khi chụp ở cùng độ dài tiêu cự và trong cùng một khung hình. Điều này có nghĩa là lấy nét sâu hơn khi chụp cận cảnh.

Ví dụ: đối với chụp ảnh macro bằng ống kính 90 mm, để tạo ra cùng một khung hình, người cầm máy cắt phải lùi lại, dẫn đến khoảng cách lớn hơn so với đối tượng và do đó độ sâu trường ảnh rộng hơn..

Độ sâu trường ảnh

Cảm biến

Cảm biến toàn khung hình sử dụng cùng một ống kính luôn cung cấp cảm biến được cắt xén trường nhìn rộng hơn. Ngoài việc muốn chụp ảnh chân dung với nhiều chi tiết và khung hình tương đối hẹp so với đối tượng, máy ảnh có cảm biến toàn khung hình luôn có thể gần mẫu hơn.

Cảm biến

Yếu tố cây trồng

Xem thêm: Tê chân – Biểu hiện của các chứng bệnh nguy hiểm

Khi sử dụng ống kính trên máy cắt, để có được góc xem tương đương trên toàn khung hình, chúng ta phải nhân với hệ số 1,5, được gọi là hệ số cắt. Do nhân lên, máy ảnh crop có hệ số crop lớn hơn và có thể chụp xa hơn.

Độ dài tiêu cự

Độ dài tiêu cự là điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại cảm biến này. Máy ảnh full-frame có cảm biến “full” và máy ảnh crop là loại “cropped“.

Nếu bạn sử dụng máy ảnh có cảm biến crop, chẳng hạn như nikon d5300, d7200, canon 7d, 70d, sony a6000, v.v., thì khi chụp ở cùng tiêu cự, ảnh sẽ xuất hiện ở một góc khác với góc của cảm biến full-frame Trường nhìn

strong>hẹp hơn so với khi chụp trên máy ảnh.

Tiêu cự

Chất lượng hình ảnh

Trong điều kiện ánh sáng kém, bạn sẽ thấy khi tăng độ nhạy sáng (iso), các chi tiết của máy ảnh full-frame sẽ hiển thị ít nhiễu hơn, độ rõ và nét cao hơn. Sắc nét hơn cây trồng.

Giá

Có lẽ nhược điểm lớn nhất của cảm biến toàn khung hình so với crop là giá, có thể 6x hoặc thậm chí 20x tùy thuộc vào kiểu máy.

Chất lượng hình ảnh

3 Tôi nên chọn máy ảnh crop hay máy ảnh full frame?

Tham khảo: ✅Đi đại tiện ra máu: Nguyên nhân, tác hại, cách chữa và phòng tránh

Tóm lại, mỗi loại hình đều có những ưu, nhược điểm và đặc điểm riêng, phù hợp với những đối tượng khác nhau.

Máy ảnh full frame dành cho những người khắt khe, chuyên nghiệp hơn. Nếu bạn chụp chân dung, máy sẽ dễ dàng cho bạn xóa phông mượt mà hơn. Nếu bạn đang chụp phong cảnh, máy ảnh sẽ cung cấp dải động rộng hơn. Tuy nhiên, máy ảnh full frame thường đắt hơn so với máy cắt xén, cả về máy ảnh và ống kính.

Máy ảnh fullframe

Máy ảnh crop phù hợp với những người mới làm quen với nhiếp ảnh, nó có độ sâu trường ảnh rộng hơn và khoảng cách lấy nét sâu hơn so với các vật thể nhỏ. Đồng thời, giá thành của máy ảnh crop không quá đắt. Tất nhiên, chất lượng hình ảnh của chúng sẽ khó sắc nét và rõ ràng từ máy ảnh full-frame.

Máy crop

Trên đây là những thông tin camera crop mà Điện máy xanh chia sẻ. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn trong việc lựa chọn camera.

Tham khảo: Bệnh thoái hóa xương khớp có điều trị được không?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button