Giải đáp cuộc sống

Mục đích cuộc sống của bạn là gì? Trả lời được, bạn mới thoát khỏi tình trạng loay hoay, so sánh, mù đường

Nếu chúng ta xem xét các tôn giáo và triết học trong suốt lịch sử loài người, thì một câu hỏi đã được đặt ra, trực tiếp hoặc đôi khi ngầm hiểu, trong tất cả các nền văn hóa. Câu hỏi đặt ra là: Mục đích của cuộc sống là gì?

Vì chúng ta là những con người có khả năng suy nghĩ hợp lý và phân tích môi trường xung quanh, nên chúng ta luôn tự hỏi tại sao mọi thứ lại diễn ra theo cách của mình. Điều này đúng cả ở cấp độ tương đối, chẳng hạn như khi chúng ta thắc mắc làm thế nào các sinh vật phát triển và ở cấp độ tuyệt đối, chẳng hạn như khi chúng ta đặt câu hỏi rộng hơn về ý nghĩa, sự sống, thần thánh và bản chất của vũ trụ.

Đang xem: Mục đích của cuộc sống này là gì

Đôi khi, khi đặt câu hỏi, chúng ta cần câu trả lời ngay lập tức. Những lần khác, câu trả lời thích hợp nhất là xem xét lý do tại sao chúng ta đặt câu hỏi ngay từ đầu. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các câu hỏi rộng, thường mang tính chủ quan và thường không có câu trả lời rõ ràng.

Mọi người muốn biết mục đích của cuộc sống vì nhiều lý do khác nhau. Có thể họ chỉ tò mò, hoặc họ vừa trải qua một bi kịch gia đình, có thể họ đang đặt câu hỏi về niềm tin của mình, hoặc có thể họ đang trải qua trầm cảm và tìm kiếm những ý tưởng mới về ý nghĩa của cuộc sống.

Vậy làm thế nào để bạn tìm thấy mục đích sống của mình?

Để tìm thấy mục đích sống của mình, bạn cần phải đào sâu. Bởi vì có nhiều câu trả lời cho câu hỏi này, điều quan trọng là tìm ra câu trả lời phù hợp với bạn. Nó sẽ mang lại cho bạn đủ cảm giác hài lòng. Bạn cần gì để giải quyết vấn đề đặt ra.

Đây là cách bạn trả lời câu hỏi lớn:Mục đích của cuộc sống là gì?

Mục đích của cuộc sống là hạnh phúc

“Hạnh phúc không thể tìm thấy, sở hữu hay kiếm được; hạnh phúc không phải là ăn ngon mặc đẹp. Hạnh phúc là một trải nghiệm thiêng liêng khi chúng ta tràn ngập tình yêu thương, ân sủng và lòng biết ơn trong từng khoảnh khắc.” – Dennis Whateley

Một trong những kết luận rõ ràng nhất mà chúng ta có thể rút ra là chúng ta cần phải hạnh phúc. Tâm lý phổ thông ngày nay có khuynh hướng đề cao hạnh phúc như là đức hạnh cao nhất, và điều này được phản ánh trong chính thống Phật giáo và trong những lời dạy về ma của Đạt Lai Lạt Ma.

Thật không may, chúng ta thường không biết hạnh phúc thực sự là gì nên rất khó để tìm thấy nó. Để biết làm thế nào để tìm thấy hạnh phúc và liệu đó có phải là một mục tiêu cuộc sống hoàn thành hay không, trước tiên bạn cần khám phá loại hạnh phúc nào có ý nghĩa đối với bạn.

Xem thêm: Giấy phép xuất khẩu tiếng anh là gì? (Cập nhật 2023)

Sau khi bạn có một hình ảnh phản chiếu rõ ràng về cái mà bạn gọi là hạnh phúc, bạn có thể bắt đầu chú ý đến nó nếu nó mang lại cho bạn cảm giác có mục đích trong cuộc sống, đó chính là nội dung của nó. Đây là câu trả lời cho một câu hỏi quan trọng.

Ý nghĩa của cuộc sống là để lại di sản

“Tất cả những người đàn ông và phụ nữ tốt phải có trách nhiệm tạo ra một di sản sẽ đưa thế hệ tiếp theo đến một tầm cao mà chúng ta chỉ có thể tưởng tượng.” – Jim Rohn

Trong thế giới cạnh tranh mà chúng ta đang sống, để lại di sản thường được mặc nhiên coi là đức tính cao quý nhất. Để lại di sản là một cách để chúng ta cảm thấy mình có giá trị trong xã hội và được ghi nhớ sau khi ra đi. Tuy nhiên, đó không nhất thiết phải là những thành tựu to lớn như xây dựng một đế chế kinh doanh hay trở thành một vận động viên thành công – nó chỉ có nghĩa là bắt đầu ở quy mô gia đình. Ở đó bạn đã đến để làm cho thế giới tốt hơn một chút so với trước đây.

Mục đích của cuộc sống là yêu thương người khác

“Tay trong tay không chỉ yêu mình mà còn dành tình cảm cho người khác, và cuối cùng khó phân biệt được.” – m. Scott Pike

Tất cả các triết học và tôn giáo lớn đều ủng hộ tầm quan trọng của tình yêu. Tình yêu dường như là liều thuốc cho sự đau khổ của con người và là thứ gắn kết chúng ta qua thời gian và các nền văn hóa. Khi chúng ta có thể yêu thương người khác vô điều kiện, tự nhiên chúng ta sẽ thấy môi trường của mình là một nơi ổn định và tươi đẹp, và lăng kính mà qua đó chúng ta nhìn thế giới trở nên tích cực và hiệu quả.

Ý nghĩa của cuộc sống là tạo ra ý nghĩa của riêng bạn

“Cuộc sống tự nó không có ý nghĩa. Mỗi chúng ta tạo ra ý nghĩa và đưa nó vào thực tế. Đó là một câu hỏi lãng phí thời gian khi bạn đã có sẵn câu trả lời.”- Joseph Campbell

Kể từ khi Nietzsche đề xuất cái chết của các vị thần cách đây hơn một trăm năm, chúng ta đã chứng kiến ​​sự sụt giảm nghiêm trọng về mức độ phổ biến của các tôn giáo trên thế giới. Trong một xã hội của chủ nghĩa hiện sinh và chủ nghĩa nhân văn (hai triết lý đã trở nên tương đối phổ biến), những điều hệ quả đã thay đổi đáng kể. Những hệ tư tưởng này cho rằng ý nghĩa là thứ do chúng ta tạo ra chứ không phải là thứ do một thế lực lớn hơn trao cho chúng ta. Vì vậy, theo triết học hiện sinh, mục đích của cuộc sống là tạo ra ý nghĩa của riêng bạn và tự mình mang nó vào cuộc sống.

Mục đích của cuộc sống là tạo ra sự khác biệt tích cực

Xem thêm: Thiên Can Địa Chi Là Gì? Giải Mã Can Chi Ngũ Hành Từ A – Z

“Mục đích của cuộc sống là tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của những người khác, kể cả của chính bạn, mỗi ngày.” dow zantamata

Tạo ra sự thay đổi tích cực có vẻ như là một mục tiêu sáo rỗng và mơ hồ, nhưng khi chúng ta cố gắng làm như vậy ở mức độ thực tế, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ thấy được thành quả lao động của mình.

Xin nhắc lại, không nhất thiết phải lớn mới có tác động tích cực. Chúng ta bị ảnh hưởng bởi mạng xã hội và văn hóa đại chúng khi nghĩ rằng chỉ có tác động lớn mới đáng theo đuổi, nhưng thực tế là những thay đổi nhỏ, có thể nhìn thấy thường mang lại rất nhiều điều tốt đẹp. lợi ích cá nhân tốt hơn.

Mục đích của cuộc sống là có nhiều trải nghiệm

“Hai mươi năm sau, bạn sẽ hối hận về những điều mình không làm chứ không phải những điều mình đã làm.” –Mark Twain

Một cách khác để chúng ta tìm thấy mục đích trong cuộc sống là có những trải nghiệm phong phú và thỏa mãn. Chúng ta chỉ có một cuộc đời, ít nhất là ở dạng người. Do đó, ý nghĩa phát sinh khi chúng ta trải nghiệm niềm vui trong những trải nghiệm trong quá khứ. Du lịch, giải trí, tình yêu, các mối quan hệ, ẩm thực và những trải nghiệm mới lạ là tất cả những cách chúng ta có thể làm.

Mặc dù không phải ai cũng có nguồn lực như nhau để làm như vậy, nhưng họ vẫn có thể nắm lấy cơ hội trong đời nếu muốn thực sự sống một cuộc đời không hối tiếc.

Mục đích của cuộc sống là tìm ra điều gì đó đủ quan trọng để chịu đựng

“Nếu mọi thứ trong cuộc sống đều có ý nghĩa thì đau khổ cũng vậy” – viktor frankl

Đau khổ là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống và điều đó khiến nhiều người phải suy nghĩ về mục đích và ý nghĩa của cuộc sống là điều dễ hiểu. Có một số cách khác để đối phó với cơn đau. Các triết học phương Đông như Phật giáo và Ấn Độ giáo tin rằng ý nghĩa của cuộc sống nằm ở sự tự do khỏi vòng đau khổ. Mặt khác, cách giải thích của phương Tây, chẳng hạn như của Victor Frankl và Friedrich Nietzsche, là để tìm thấy điều gì đó có ý nghĩa trong cuộc sống đủ đau khổ. Nietzsche đã tóm tắt điều này trong câu nói nổi tiếng của mình rằng “người có lý do để sống thì có thể chịu đựng hầu hết mọi thứ”.

Trần mát

Tham khảo: Chăm Sóc Khách Hàng Là Gì? Mô Tả Công Việc Chăm Sóc Khách Hàng

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button