Giải đáp cuộc sống

Nang cơ năng buồng trứng: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

U nang cơ năng buồng trứng là những u nang cơ năng phát triển trong buồng trứng của phụ nữ trong hoặc sau khi rụng trứng. Hầu hết các u nang cơ năng gây ra ít triệu chứng và thường tự biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, các u nang lớn có thể bị vỡ, xoắn, gây chảy máu đau đớn hoặc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em.

Những dấu hiệu giúp phát hiện sớm u nang buồng trứng là gì? Các phương pháp điều trị hiệu quả là gì? … bs.cki, Giám đốc Trung tâm Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí, TP.HCM, Lê Thị kim ngạn chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây để giúp chị em hiểu rõ.

nang cơ nang buồng trứng là gì

Đang xem: Nang cơ năng buồng trứng phải là gì

U nang buồng trứng cơ năng là gì?

U nang buồng trứng cơ năng là u nang lành tính hình thành và phát triển trên bề mặt buồng trứng của phụ nữ trong và sau khi rụng trứng. Thông thường, u nang buồng trứng cơ năng sẽ tự khỏi sau một hoặc một vài chu kỳ kinh nguyệt. (1)

Xem thêm: Đặc phái viên là gì? (Cập nhật 2022)

Bs.cki Lê Thị Kim Ngàn, Giám đốc Trung tâm Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Sản Nhi TP.HCM cho biết, u nang cơ năng được phân thành 3 loại, bao gồm:

 • Nang noãn: là nang noãn đã trưởng thành nhưng không vỡ, không phóng noãn mà vẫn tiếp tục phát triển, có kích thước tới 8 cm, gây ra hiện tượng chậm kinh ở nữ giới.
 • U nang hoàng thể: Là hiện tượng hoàng thể tiếp tục phát triển bình thường sau khi rụng trứng, dẫn đến hình thành một u nang có lớp vỏ mỏng bên ngoài chứa đầy dịch, có thể gây đau và có thể chảy máu bên trong nang. .
 • U nang tuyến giáp: một u nang cơ năng thường gặp ở những bệnh nhân có buồng trứng và u nguyên bào thần kinh đệm …
 • Hầu hết phụ nữ sẽ bị u nang buồng trứng phải hoặc u nang buồng trứng bên trái chức năng, và hiếm khi là u nang buồng trứng hai bên. Bác sĩ Honey cho biết, u nang buồng trứng cơ năng sẽ tự biến mất sau 2-3 tháng mà không cần điều trị, nhưng trong một số trường hợp, chúng có thể gây đau hoặc chảy máu. Phụ nữ có dấu hiệu bất thường nên đến bệnh viện ngay lập tức.

  Tham khảo: Hoạch định tài chính cá nhân – Những điều cần biết

  Xem thêm: U nang buồng trứng là gì?

  Các triệu chứng của u nang buồng trứng

  Hầu hết các u nang cơ năng đều gây ra ít triệu chứng và tự biến mất sau 2-3 tháng mà không cần điều trị. Bệnh thường được phát hiện thông qua việc khám phụ khoa định kỳ hoặc các lần khám phụ khoa khác. Tuy nhiên, u nang lớn hơn có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như:

  • Cảm giác đầy bụng hoặc nặng ở bụng;
  • Đau ở vùng xương chậu, đau âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng nang;
  • Những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt;
  • Đi tiểu nhiều lần trong ngày.
  • Các triệu chứng có thể tồi tệ hơn nếu u nang phát triển và xoắn lại hoặc vỡ ra gây chảy máu. Vì vậy, chị em cần đến bệnh viện để được can thiệp kịp thời khi có các dấu hiệu sau: (2)

   Xem thêm: Tên Con Trai Họ Vương Hay 2022 ❤️️250 Tên Bé Trai Đẹp Nhất

   • Đau dữ dội, đột ngột ở bụng hoặc xương chậu;
   • Buồn nôn, nôn, nôn mửa;
   • Chóng mặt, suy nhược;
   • Chảy máu âm đạo bất thường.

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button