Giải đáp cuộc sống

Thi khối H gồm những môn gì? Có những ngành nghề nào?

Bên cạnh những câu hỏi trắc nghiệm truyền thống như a, b,…, những câu hỏi kiểm tra năng khiếu như m, h, v cũng thu hút được sự quan tâm của nhiều học sinh trong kỳ thi quốc gia. Đối với những bạn có năng khiếu về hội họa, yêu thích thiết kế mỹ thuật, thời trang và các lĩnh vực khác thì khối h là sự lựa chọn tuyệt vời để các bạn phát triển hơn nữa. Vậy bài kiểm tra h bao gồm những môn nào? Khối h làm gì? Những thông tin dưới đây của muadangdambao.com sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về kỳ thi này!

Kỳ thi h bao gồm những môn nào?

Khu nhà h thực sự là “mảnh đất màu mỡ” cho những bạn có năng khiếu hội họa và ước mơ trở thành nhà thiết kế trong tương lai. Vậy chủ đề của bài kiểm tra h là gì?

Đang xem: Năng khiếu vẽ nghệ thuật 1 là gì

Theo quy chế tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ, khối h là khối thi chuyên, gồm 3 môn là văn, chuyên họa 1, chuyên họa 2. Trong đó, điểm môn văn lấy từ bài thi văn trong kỳ thi tốt nghiệp thpt.

Thế còn 2 bài kiểm tra năng khiếu cho cấp độ h thì sao? Theo tìm hiểu của chúng tôi, chủ đề của môn năng khiếu vẽ tranh xếp thứ nhất là thi vẽ minh họa hình người, thứ hai là thi vẽ màu. Các bài kiểm tra năng khiếu là các môn học riêng cho từng trường.

Nếu thí sinh chưa tốt nghiệp THPT, thí sinh cần dự thi 4 môn Toán-Văn-Tiếng Anh và chọn 2 tổ hợp khoa học tự nhiên (Lý-Sinh. Khoa học-Hóa) hoặc khoa học xã hội (Địa-Sử- Giáo dục công dân).

Nếu thí sinh đã tốt nghiệp THPT (thí sinh tự do) chỉ cần làm bài thi môn ngữ văn của kỳ thi THPT Quốc gia để đủ điểm xét tuyển ĐH, CĐ.

Các tổ hợp môn xét tuyển khối H

Trong thời đại ngày nay khối h là một trong những khối được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn. Ngoài khối h cơ bản (h00), khối h còn có nhiều tổ hợp khối thi xét tuyển như:

– h00: Ngữ văn, Năng khiếu mỹ thuật 1, Vẽ mỹ thuật 2

– h01: Toán, Văn, Vẽ.

– h02: Toán, Trang trí màu và Vẽ mỹ thuật.

– h03: Toán, khoa học và năng khiếu vẽ.

Tham khảo: Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

– h04: Toán, Tiếng Anh và năng khiếu vẽ.

– h05: Tổ hợp ngôn ngữ, khoa học xã hội và vẽ cùng thiên tài.

– h06: Văn, Anh, Mỹ thuật.

– h07: Toán học, hình họa và trang trí.

– h08: Ngôn ngữ học, Lịch sử và Mỹ thuật.

Tôi cần chuẩn bị những gì cho kỳ thi h?

Trong ba môn thi đầu vào khối H, vẽ là môn quan trọng, quyết định trực tiếp đến việc bạn có đỗ vào trường mà mình đăng ký hay không. Vì vậy, để đạt điểm cao trong kỳ thi này, ngoài năng khiếu, thí sinh cũng cần phải có sự nỗ lực của bản thân. Vì vậy, trước khi bước vào kỳ thi, bạn cần học vẽ bài bản và trang bị đầy đủ kiến ​​thức cho mình. Một mẹo nhỏ dành cho các bạn học sinh thi năng khiếu vẽ là chuẩn bị sẵn các mẫu trang trí phù hợp với hình vuông, hình tròn, góc để áp dụng vào bài thi.

Ngoài ra, mỗi trường sẽ có thời gian thi riêng. Vì vậy, các bạn cần chủ động lên trang web chính thức của trường để tìm hiểu về thời gian đăng ký, hình thức thi, thời gian thi và các thông tin khác để không nhầm lẫn hoặc bỏ sót những thông tin quan trọng.

Trước khi thi, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ như: giấy vẽ, bút chì, tẩy, bút màu, phác thảo, thước kẻ, dao rọc giấy, bảng vẽ, compa, keo dán giấy… để đi thi. Theo nội dung cụ thể của bài kiểm tra, chuẩn bị các công cụ kiểm tra tương ứng.

Ngoài ra, các vật dụng như tẩy, tài liệu, thiết bị chứa thông tin gian lận, giấy than, chất nổ, vũ khí… và một số vật dụng tuyệt đối không được mang vào phòng thi. Các vật dụng bị cấm không được mang vào các phòng thi khác. Về thời gian làm bài, cố gắng phân bổ thời gian hợp lý cho từng link của bài thi. Cuối cùng, đừng để bản thân rơi vào trạng thái lo lắng, căng thẳng, hãy chuẩn bị sẵn tinh thần để vượt qua kỳ thi một cách thoải mái, bình tĩnh và đạt kết quả cao nhất nhé!

Khối h gồm những ngành nào?

Ngành thiết kế

Được chia thành 4 nhánh chính: thiết kế công nghiệp, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất và thiết kế thời trang. Ở đâu:

– Thiết kế công nghiệp: Đây là một trong những ngành có cơ hội việc làm lớn. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có khả năng làm việc ở hầu hết các công ty sản xuất như nội thất, điện tử, gốm sứ, ô tô, thời trang, trang sức… hoặc các lĩnh vực khác. Các thiết kế khác như: thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa,…

– Thiết kế đồ họa: Áp phích, báo chí, phim, biểu ngữ, bao bì sản phẩm, v.v. được tạo ra bởi các nhà thiết kế đồ họa. Đặc biệt, sự phát triển của công nghệ và các chiến dịch truyền thông, quảng cáo trực tuyến đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên theo học ngành thiết kế đồ họa.

Tham khảo: Hướng dẫn cách đánh địa chỉ tuyệt đối và tương đối trong Excel

-Thiết kế thời trang:Sinh viên xuất sắc ngành này có thể đảm nhận các vị trí: giám đốc thương hiệu công ty thiết kế, nhà thiết kế chuyên nghiệp, nhà thiết kế thời trang, stylist độc quyền…

– Thiết kế nội thất: Hiện nay, ngành thiết kế nội thất đang trên đà phát triển và mang đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên, đặc biệt là lĩnh vực thiết kế thương mại như chung cư, nhà ở, văn phòng hay quán cà phê,…

Chuyên ngành Nghệ thuật

Nếu xét tuyển theo chuyên ngành mỹ thuật, thí sinh có thể chọn 1 trong 5 chuyên ngành sau: Gốm sứ, Hội họa, Điêu khắc, Đồ họa, Lý luận lịch sử và Phê bình mỹ thuật. Chi tiết từng ngày như sau:

– Nghề vẽ tranh: Chuyên ngành này cho phép sinh viên nghiên cứu và thử nghiệm với các vật liệu theo các nghề thủ công cụ thể. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng sáng tạo nhiều tác phẩm nghệ thuật bằng các chất liệu khác nhau như giấy, lụa, sơn dầu,…

– Nghệ thuật đồ họa: Đối với chuyên ngành này, bạn có thể chọn thi nhóm h hoặc nhóm v. Đồ họa là chuyên ngành trau dồi kỹ năng thiết kế hai chiều và trau dồi tư duy hình ảnh, óc sáng tạo, đặc biệt là việc sử dụng ngôn ngữ hình ảnh để tạo ra các sản phẩm đồ họa có ứng dụng giao tiếp hai chiều,… /p>

– Điêu khắc: Sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ được bổ sung các kiến ​​thức liên quan đến nghệ thuật tạo hình để từ đó có thể sáng tác các tác phẩm điêu khắc.

– Ngành Gốm sứ: Sinh viên theo học ngành này ra trường có khả năng tạo ra các sản phẩm sứ, gốm sứ có tính thẩm mỹ cao và ứng dụng trong thực tế, đời sống.

– Lý luận, Lịch sử và Phê bình mỹ thuật: Theo chuyên ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến ​​thức về tiến trình lịch sử của nền mỹ thuật Việt Nam và thế giới. Từ đó, có khả năng tư duy, nghiên cứu và trở thành một nhà phê bình nghệ thuật.

Nói chung, sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành mỹ thuật có thể làm việc tại các cơ quan, trung tâm chuyên về mỹ thuật như: viện nghiên cứu văn hóa, viện nghiên cứu kiến ​​trúc, trung tâm tư vấn kiến ​​trúc và đầu tư, công ty kiến ​​trúc, thiết kế quảng cáo, cơ quan quản lý nghệ thuật, … …

Sở Giáo dục

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm mỹ thuật có thể học tập, giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp có đào tạo mỹ thuật.

Quản lý văn hóa

Qua chuyên ngành này, sinh viên có cơ hội làm việc trong các ngành du lịch, văn hóa, truyền thông hay kinh doanh văn hóa. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc trong các cơ quan quản lý văn hóa nghệ thuật hoặc các đơn vị bảo vệ di tích văn hóa cấp quốc gia.

Một số trường tổ chức thi h

Nếu bạn còn đang băn khoăn “Học trường nào?” thì có thể tham khảo danh sách các trường cao đẳng, đại học tuyển sinh năm 3 tại 3 miền Bắc, Trung, Nam do chúng tôi tổng hợp như sau:

Khu vực phía Bắc

 • Đại học Kiến trúc Hà Nội
 • Đại học Mỹ thuật Công nghiệp
 • Đại học Mỹ thuật Việt Nam
 • Đại học Sư phạm Mỹ thuật Trung ương
 • đại học fpt
 • Đại học Kỹ thuật Hà Nội
 • Miền Trung

  • Đại học Kiến trúc Đà Nẵng
  • Đại học Nghệ thuật Huế
  • Đại học Quảng Nam
  • Đại học Quảng Bình
  • Miền Trung

   • Đại học Kiến trúc Hồ Chí Minh
   • Đại học Nguyễn Thành
   • Đại học Hoa Sen
   • Đại học Sài Gòn
   • Đại học Khoa học và Công nghệ Sài Gòn
   • Những thông tin trên nhằm giúp các bạn học sinh và phụ huynh nắm rõ các môn, ngành thi Xét tuyển khối H. Hi vọng những chia sẻ trên có thể mang lại nhiều kiến ​​thức bổ ích, giúp các bạn trẻ chọn đúng ngành, đúng trường phù hợp nhất để theo đuổi ước mơ của mình. Cuối cùng, tôi chúc các bạn thi tốt nhất!

    Xem thêm: Ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button