Giải đáp cuộc sống

Ngành học Xây dựng dân dụng và Công nghiệp – Học gì, làm gì

Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng dân dụng ngày càng trở nên cấp thiết. Chính vì vậy, công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong ngành này đang được quan tâm và chú trọng hơn bao giờ hết.

Học ngành kiến ​​trúc dân dụng và công nghiệp ra trường làm gì? Bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp? Đây là câu hỏi được rất nhiều phụ huynh và thí sinh quan tâm khi lựa chọn ngành học này. Hãy giúp chúng tôi trả lời những câu hỏi này.

Đang xem: Ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp là gì

Công trình dân dụng và công nghiệp là gì?

Xây dựng dân dụng và công nghiệp là ngành chuyên khảo sát, thiết kế, xây dựng, khai thác và quản lý kỹ thuật, phục vụ trực tiếp cho các ngành kinh tế và phục vụ con người như: nhà ở, văn phòng, nhà hàng, khách sạn…; nhà xưởng, kho tàng, giao thông vận tải , thủy lợi và các công trình công cộng.

xây dựng dân dụng và công nghiệp

Học ngành kiến ​​trúc dân dụng và công nghiệp, sinh viên sẽ có kiến ​​thức về:

– Toán ứng dụng-Hóa học, Vật lý kỹ thuật

– Các phần mềm và kiến ​​thức chuyên ngành trong lĩnh vực như: trắc địa, thủy lực, kết cấu công trình, sức bền vật liệu, cơ học chất lỏng, kết cấu nhà cao tầng…;

– Có kỹ năng thiết kế, giám sát, tổ chức thi công,…

Xem thêm: Diện tích xây dựng là gì? Tất tần tật thông tin cần biết về diện tích xây dựng

– Đồ án môn học: thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, nhà máy công nghiệp, tổ chức thi công

– Phần mềm bổ sung: autocad, bim Phần mềm: revit, naviswork, tekla… Học viên nâng cao, cũng như lập trình vba excel, lập trình c#

Bên cạnh kiến ​​thức chuyên môn, sinh viên còn được rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho công việc như: tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, tư duy sáng tạo,…

xây dựng dân dụng Hòa Bình

Là một ngành kỹ thuật tương đối nhàm chán, các công việc nặng nhọc như tính toán, đo đạc, xây dựng đòi hỏi nhân sự ngành xây dựng phải có sức khỏe tốt, chịu được áp lực công việc, đi lại thường xuyên. Do đó, ngành này thường được coi là ngành kén nữ, chỉ dành cho nam. Tuy nhiên, chế độ đãi ngộ tốt, thu nhập ổn định, cơ hội việc làm đa dạng là những lý do ngành này vẫn thu hút đông đảo bạn trẻ.

Cơ hội việc làm ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành kiến ​​trúc dân dụng và công nghiệp sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại các công ty kiến ​​trúc, tư vấn, thiết kế trong và ngoài nước; các cơ sở nghiên cứu khoa học công nghệ, đào tạo về lĩnh vực kiến ​​trúc.

Công việc của một kỹ sư xây dựng chủ yếu được chia thành hai phần: xây dựng và thiết kế

1. Thi công:

Xem thêm: Xét nghiệm LYM là gì và ý nghĩa của xét nghiệm này

Kỹ sư xây dựng tốt nghiệp có thể trực tiếp tham gia thi công, giám sát tại các công trường, nhà máy.

 • Offsite: kỹ sư xây dựng và các vị trí khác, đọc bản vẽ thiết kế, tính toán khối lượng vật tư, hướng dẫn công nhân thi công theo bản vẽ, thực hiện công tác đo đạc. Ngoài ra, anh còn có thể đảm nhận vai trò kỹ sư giám sát thi công, chỉ huy trưởng hiện trường.

 • Nhà máy: Kỹ sư kiểm soát nội bộ, Kỹ sư kiểm soát chất lượng, Chuyên gia phát triển sản phẩm…

  Nếu bạn là kỹ sư mới ra trường nhận làm công trường, mức lương của bạn có thể dao động từ 6-8 triệu đồng. Tuy rất vất vả và áp lực nhưng đổi lại các bạn sẽ học hỏi được nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm thực tế hơn.

  2. thiết kế

  Không chỉ được làm việc trực tiếp trên công trường mà còn có thể làm việc tại văn phòng và trở thành kỹ sư thiết kế. Có thể đảm nhận các công việc thiết kế sơ bộ, thiết kế chi tiết kỹ thuật, thiết kế chi tiết thi công…v.v.

  Đặc biệt, nếu bạn trở thành kỹ sư thiết kế kết cấu của một công ty lớn, bạn có thể nhận được mức lương cao tới 700$ – 800$/tháng tùy thuộc vào khả năng ngôn ngữ của bạn.

  Ngoài ra, kỹ sư xây dựng còn có thể đảm nhận các vị trí quản lý chất lượng, lập kế hoạch, lập dự án đầu tư, lập dự toán, lập hồ sơ mời thầu và đấu thầu, kiểm toán, đảm bảo chất lượng, quản lý và giám sát công trình xây dựng,…

  Trong thời đại hội nhập kinh tế quốc tế, đất nước Việt Nam đang đi lên, nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, các công trình nhà ở, khách sạn… càng được thúc đẩy. .Khoảng cách giữa cung và cầu nhân lực ít nên cũng khiến mức độ cạnh tranh trong ngành dễ chịu hơn. Vì vậy, có thể nói sinh viên tốt nghiệp ngành xây dựng, đặc biệt là lao động nhập cư và kể cả sinh viên tốt nghiệp ngành xây dựng nói chung đều không thất nghiệp. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp quý phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ về ngành xây dựng dân dụng và cơ hội nghề nghiệp trong ngành.

  Xem thêm: Cơ sở quan trọng của hợp tác là?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button