Giải đáp cuộc sống

Ngày lễ Phật đản là ngày gì?

Lễ Phật đản năm 2022 sẽ vào Chủ nhật, ngày 15 tháng 5, tức ngày rằm tháng tư năm sau.

Nguồn gốc của ngày lễ Phật đản

Từ xa xưa, Ngày của David – Lễ Phật Đản hay Lễ Tam Hợp – là ngày kỷ niệm ba sự kiện quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật Thích Ca (sự ra đời của Đức Phật, sự thành đạo của Đức Phật và sự nhập niết bàn của Phật). Lễ hội lớn này được tổ chức tại các quốc gia theo đạo Phật theo truyền thống phía Nam, bắt đầu từ Sri Lanka, sau đó lan sang Myanmar, Thái Lan, Lào… Phật giáo Tây Tạng cũng coi ngày này là lễ Tam hiệp.

Đang xem: Ngày 15 tháng 5 là ngày lễ gì

Theo truyền thống của Phật giáo Bắc truyền và Phật giáo Trung Quốc, ngày sinh của Đức Phật trùng với ngày sinh của Đức Phật Thích Ca. Ngày Phật Đản hay Ngày Vesak, ngày diễn ra Đại lễ Tam Hiệp khác nhau giữa các quốc gia. Một số quốc gia có đông Phật tử chịu ảnh hưởng của Phật giáo phương Bắc (như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) thường tổ chức lễ Phật đản vào ngày 8 tháng 4 âm lịch. Các nước phương Nam thường tổ chức lễ cúng vào ngày rằm tháng 4 âm lịch hoặc rằm tháng 5 âm lịch.

Vào ngày 28 tháng 10 năm 1999, đại diện từ 34 quốc gia trên thế giới đã đệ trình dự thảo nghị quyết lên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc công nhận Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày sinh, thành đạo và nhập diệt của Đức Phật. Niết bàn.

Ngày 12 tháng 11 năm 1999, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết công nhận ngày rằm tháng 5 là Ngày lễ Vesak, kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập Niết bàn.

Tham khảo: Nằm Mơ Thấy Chó Đen Đuổi Cắn Vào Tay, Chân ❤️️ Giải Mã

Nghị quyết có nội dung: “Những lời dạy và thông điệp của Đức Phật về lòng thương xót, hòa bình và thiện chí đã biến đổi hàng triệu … Công nhận ngày Rằm tháng Năm hàng năm là ngày thiêng liêng đối với các Phật tử để kỷ niệm sự ra đời, thành đạo và nhập Niết bàn của Đức Phật” .

Ngày lễ Phật đản là khi nào? Nhiều quốc gia coi đây là ngày Tam hiệp, kỷ niệm ngày Phật đản, thành đạo và nhập Niết bàn.

Kể từ năm 1999, Ngày Vesak đã được Liên hợp quốc tổ chức hàng năm tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York và ở nhiều nơi trên thế giới. Đặc biệt, các quốc gia châu Á có truyền thống Phật giáo lâu đời, theo tinh thần nghị quyết của Liên hợp quốc đều long trọng tổ chức Đại lễ Vesak hàng năm, trong đó có Việt Nam vào năm 2008 và 2014.

Sự kiện lớn này có nhiều nội dung phong phú. Ngoài các hoạt động tôn giáo, còn có các hội thảo Phật giáo hướng đến đời sống xã hội, triển lãm tại nước sở tại, biểu diễn nghệ thuật dân gian và tham quan các di tích lịch sử Phật giáo.

Cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã phát biểu nhân Đại lễ Vesak năm 2007: “Trong 2.500 năm qua, những lời dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã là kim chỉ nam và được truyền cho hàng triệu người xung quanh. thế giới. Cuộc sống của con người có ý nghĩa to lớn.

Lễ hội lớn này được tổ chức hàng năm và là cơ hội để các Phật tử khẳng định niềm tin vào giáo lý của Ngài, đồng thời cũng thúc đẩy tinh thần từ bi – trí tuệ và hòa bình do Đức Phật dạy. ”

p>

Ý nghĩa của ngày lễ Phật đản

Xem thêm: Nước cứng là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách làm mềm nước cứng hiệu quả

Ngày lễ Phật đản là ngày lễ quốc gia ở nhiều nước châu Á như Thái Lan, Nepal, Sri Lanka, Malaysia, Myanmar, Singapore, Indonesia, Hàn Quốc, Campuchia …

Vào các ngày lễ, người Phật tử thường cung kính Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng (dưới hình thức cúng dường, gửi hoa, nghe giảng Pháp), ăn chay, ngũ giới, tứ vô lượng tâm. hạnh phúc và bình an), thực hành cho đi và làm từ thiện, tặng quà và tiền cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng.

Tổ chức Đại lễ Vesak cũng có nghĩa là nỗ lực đặc biệt để mang lại hạnh phúc và niềm vui cho những người kém may mắn như người già, người tàn tật và bệnh tật, để chia sẻ hạnh phúc và bình an với mọi người.

Ở một số quốc gia, đặc biệt là Sri Lanka, có hai ngày dành riêng cho đại lễ Vesak, việc bán rượu và thịt thường bị cấm và tất cả các cửa hàng rượu, nhà máy bia và lò giết mổ phải đóng cửa theo nghị định của chính phủ.

Các loài chim, côn trùng và động vật được phóng sinh như một “hành động giải phóng biểu tượng” của những người bị giam cầm, bị giam cầm, bị tra tấn trái với ý muốn của họ.

Ở Ấn Độ và Nepal, mọi người thường mặc quần áo trắng khi đến các tu viện để kiêng ăn. Hầu hết các quốc gia châu Á đều có diễu hành nổi và nghi lễ tụng kinh, và ở Hàn Quốc có lễ hội hoa sen và đèn lồng hoa sen lớn.

Tham khảo: Nguyên nhân và cách phòng tránh hiện tượng đau gót chân trái hiệu quả

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button