Giải đáp cuộc sống

Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày gì?

Báo hiếu là một trong những lễ hội lớn của người Phật tử, là ngày tưởng nhớ, tri ân, báo hiếu cha mẹ, tổ tiên.

Từ hàng nghìn năm nay, Lễ Vu Lan đã được lưu truyền với đầy đủ ý nghĩa nhân văn, không chỉ đối với các tín đồ Phật giáo, mà còn là đạo hiếu của mọi người Việt Nam.

Đang xem: Ngày vu lan báo hiếu là ngày gì

Khi nào là Đạo hiếu vào năm 2022?

Lễ hội Wulan là ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Theo lịch Gregory, ngày lễ Wulan năm 2022 rơi vào thứ sáu, ngày 12 tháng 8 trong lịch Gregory (ngày 15 tháng 7 âm lịch).

img-bgt-2021-a-nh-chu-p-ma-n-hi-nh-2022-08-09-lu-c-10-1660016743-width723height486

Tham khảo: Giá trị làm người của mỗi con người chính là

Vào ngày này, các chùa chiền, tự viện thường tổ chức các nghi lễ Lễ hội Wulan: tụng kinh thánh Wulan, kinh báo hiếu cha mẹ, kinh giữa các tín ngưỡng, kinh A Di Đà …; cầu siêu của gia đình anh hùng liệt sĩ, lễ tổ tiên; Pháp thoại để hoằng dương ý nghĩa báo hiếu; lễ “Bông hồng cài áo” tri ân công ơn sinh thành của cha mẹ; lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ và chín tổ; các chương trình nghệ thuật về cha, mẹ …

Nguồn gốc và ý nghĩa của lòng hiếu thảo

Lễ Wulan bắt nguồn từ truyền thuyết kể rằng Bồ tát Mu Jianlian, một trong những đệ tử lớn của Phật Thích Ca, đã cứu mẹ của mình khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói) do lòng hiếu thảo của mình.

Kinh sách nói rõ rằng sau khi Mu Jianlian thực hành thành công Lục Pháp, cô ấy nhớ đến người mẹ quá cố của mình là Thanh Đức, và sử dụng phép thuật để tìm kiếm xung quanh xem bà đã đi đâu.

Thật bất ngờ, anh nhìn thấy mẹ mình bị đày làm ngạ quỷ, lang thang khắp nơi, đau khổ và đói khát, vì đó là quả báo cho những việc làm xấu xa của bà trong kiếp trước. Ông Mai Jianlian đau buồn liền dùng phép thuật biến cơm thành địa ngục cho mẹ nhưng không may thức ăn đã biến thành lửa.

Ông Mu Jianlian vội vã đến gặp Đức Phật Bakhduk Thích Ca Mâu Ni để tìm cách cứu mẹ mình. Phật dạy ngày mùng 4 tháng 7 âm lịch là ngày mùng 4 tháng 4 âm lịch, ngày đó đức Phật vui mừng khôn xiết, tất cả chư tăng mười phương đều tham gia lễ này, bà Thanh Đức có thể thoát khỏi kiếp nạn. địa ngục của đau khổ.

Theo lời của Đức Phật, mẹ của Mu Jianlian đã được giải thoát. Đức Phật cũng dạy rằng chúng sinh muốn báo hiếu cha mẹ cũng vậy.

Tham khảo: khám chữa bệnh phổ biến kiến thức y khoa

Báo hiếu theo quan niệm của đạo Phật là ngày người con hiếu thảo nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Từ đó, hãy sống tích cực, hành động thiết thực, điều chỉnh hành vi đối với cha mẹ để xứng đáng với tình yêu thương và công ơn của tạo hóa.

Chúng ta nên làm gì cho những ngày lễ?

Vào ngày vu lan, nhiều người có thói quen cầu siêu cho cha mẹ khi còn sống, cầu siêu cho linh hồn sau khi cha mẹ mất. Cài bông hồng lên áo anh để luôn ghi nhớ công ơn sinh thành và trồng người xứng đáng. Ở một số nơi, người ta còn đặt đèn lồng để cầu bình an cho những người đã khuất.

Ngoài ra, mỗi hộ gia đình sẽ chuẩn bị một đĩa cơm tươm tất cho Lễ hội Wulan, dâng cúng tổ tiên, Phật giáo và các linh hồn để thể hiện lòng hiếu thảo và lòng thành. Ăn chay cũng là một cách cầu phúc, tích đức.

Ngoài việc thờ cúng, điều quan trọng nhất là phải hiếu thảo với cha mẹ. Đối với những người còn cha mẹ, họ có thể dành những lời chúc phúc và nhiều món quà ý nghĩa. Trong dịp lễ Wulan, những người con xa quê đều cố gắng thu xếp thời gian để về sum họp với gia đình.

th.hoai nam

Nguồn: https://www.baogiothong.vn/le-vu-lan-bao-hieu-la-ngay-gi-d562054.html

Tham khảo: Mẫu dự toán chuẩn bị đầu tư (Cập nhật chi tiết 2022)

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button