Chưa phân loại

Kinh nghiệm lựa chọn vị trí ngồi tốt nhất trên máy bay

Tất nhiên, nhiều du khách không bao giờ quan tâm đến việc chọn chỗ ngồi khi đi máy bay. Trên thực tế, chuyến bay của bạn sẽ dễ dàng và thoải mái hơn nếu bạn chọn đúng chỗ ngồi. Hãy xem bài viết này để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tiêu chí chọn chỗ ngồi trên máy bay

Đang xem: Ngồi vị trí nào trên máy bay là tốt nhất

Ghế nào tốt nhất trên máy bay? Có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi muôn thuở này, vì vị trí tốt nhất là tất cả các ưu tiên của khách du lịch ở ghế hành khách.

Nếu bảo mật là ưu tiên hàng đầu

Nếu tình huống trên mang lại một vị trí cho hành trình thoải mái, thì sau đây sẽ là tình huống “ít rủi ro” hơn khi máy bay không may gặp sự cố. Theo một số nghiên cứu, những hành khách có tỷ lệ sống sót cao nhất trong một vụ tai nạn máy bay là:

cho ngoi tren may bay 2

+ Khoảng cách gần với lối thoát hiểm, bao gồm vị trí: phía trước, giữa hoặc phía sau tàu bay có cửa thoát hiểm.

+ Ngồi ô VIP hàng đầu.

+ Ngồi sát lối đi.

Đồng thời, những hành khách có tỷ lệ sống sót thấp hơn là:

+ Ngồi sát cánh (một số tai nạn gãy cánh).

+ Ngồi sát thân máy bay (cái này gần cửa sổ, nếu máy bay gặp sự cố sẽ khó thoát ra ngoài). + Tránh xa các cửa thoát hiểm (thường là giữa các máy bay hoặc giữa các khu vực có cửa thoát hiểm với nhau).

Tóm lại, nơi an toàn nhất trên máy bay là ghế trước hoặc ghế sau, vì nó gần cửa thoát hiểm. Tuy nhiên, đoạn đầu rất nguy hiểm nếu máy bay đâm trực diện. Đồng thời, vị trí ngồi cuối sẽ có tỷ lệ an toàn hơn.

Dễ say sóng

Nếu hành khách là người thường xuyên bị say tàu xe, vui lòng chọn chỗ ngồi sát cánh máy bay hoặc thân máy bay. Đây là vị trí ít tiếng ồn và độ rung thấp nên du khách sẽ không bị “say” trên máy bay. Lưu ý: Máy bay có cấu tạo riêng với 4 động cơ phản lực nên phần đuôi thường rất dài. Nếu bạn là người dễ bị say máy bay, bạn nên tránh những hàng ghế sau. Do ảnh hưởng của động cơ, sẽ có nhiều rung động và nhiều tiếng ồn.

Tham khảo: 16 cây thuốc nam chữa bệnh trĩ hiệu quả

Nếu bạn muốn xuống máy bay nhanh chóng

Giả sử một khách du lịch đang đi nghỉ từ thành phố này sang thành phố khác của châu Âu. Du lịch nhỏ gọn chỉ với vali xách tay. Bạn muốn tiết kiệm tối đa thời gian tại điểm đến và muốn xuống máy bay càng nhanh càng tốt? Vì vậy, du khách cần đặt chỗ ở hàng đầu tiên bên trái. Đó là cổng.

cho ngoi tren may bay 4

Nếu bạn muốn ngủ

Không dễ chợp mắt ở độ cao hơn 10.000m, ở đây không gì có thể ngăn được tiếng gật gù của du khách: tiếng động cơ, hành khách ngồi bên cạnh dậy đi vệ sinh, tiếng ghế không thoải mái để ngủ.

Tuy nhiên, có những nơi nghỉ qua đêm thoải mái hơn. Ghế cửa sổ cho phép du khách điều khiển màn và có tựa đầu. Du khách cũng không phải đánh thức mỗi khi người bên cạnh cần di chuyển. Ngồi ở ghế trước cạnh cửa sổ, ở đó yên tĩnh hơn.

Nếu bạn muốn ăn uống thoải mái hơn

cho ngoi tren may bay 5

Theo lời giới thiệu của giáo sư Charles Spencer, tác giả cuốn sách “Vật lý dạ dày”, theo chế độ ăn uống khoa học mới, suất ăn trên máy bay nếu được ăn ở hàng ghế đầu sẽ ngon miệng hơn, không khí ở phía trước hàng sẽ êm và ẩm hơn.

“Không khí trong cabin khô và tiếng ồn động cơ có thể ảnh hưởng, giảm khả năng nếm và ngửi đồ ăn thức uống”, anh giải thích. Do đó, du khách nên ngồi càng gần hàng ghế đầu của máy bay càng tốt. Ngoài ra, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để trở thành người đầu tiên dùng bữa.

Nếu bạn cần thêm chỗ để chân

Các hàng thoát hiểm và các ghế cạnh vách ngăn phân định khu vực máy bay có nhiều không gian trống nhất. Tuy nhiên, những vị trí này cũng có nhu cầu cao với cảnh báo trước. Ví dụ, khách ngồi ở ghế trước phải sẵn sàng hỗ trợ sơ tán khẩn cấp. Một số hãng hàng không đã tăng giá cho những chỗ ngồi có chỗ duỗi chân thoải mái.

Hành khách nên chọn hàng ghế cạnh vách ngăn, tốt nhất là khoang giữa. Bằng cách đó, những vị khách khác không giẫm lên chân bạn trên đường vào phòng tắm. Nếu không được, bạn có thể đổi sang ghế ngồi cạnh lối đi.

cho ngoi tren may bay 6

Nếu bạn muốn có thêm chỗ ngồi

Xem thêm: Top 13 Loại sữa dành cho bé sơ sinh khi mẹ chưa có sữa được tin dùng nhất

Thường có vài ghế trống khi máy bay cất cánh. Du khách nên học các kỹ thuật để tăng khả năng ngồi cạnh một trong các ghế. Nếu máy bay đã kín chỗ, vui lòng hỏi nhân viên tại quầy làm thủ tục. Nếu không, du khách nên lịch sự hỏi nhau để chọn chỗ ngồi cạnh ghế trống.

Công thức này thường thành công. Nếu làm thủ tục bằng máy tính, bạn nên đợi quy trình sau. Vui lòng chọn chỗ ngồi của bạn theo cách thủ công trước khi in thẻ lên máy bay. Tuy nhiên, check-in muộn sẽ khiến hành khách có nguy cơ bị chậm tại các chốt kiểm tra an ninh, thậm chí là hoãn chuyến bay.

Nếu đi cùng bạn, hãy chọn ghế cạnh lối đi và ghế gần cửa sổ. Khách đi một mình sẽ không thích ngồi giữa. Vì vậy, ghế giữa có thể trống khi bạn lên máy bay.

Nếu đi cùng trẻ em

Việc đi du lịch cùng trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, có thể không lường trước được. Bé có quấy khóc, quấy khóc hay ngủ gật không, du khách có cần bế bé đi vệ sinh hàng chục lần không? Trong trường hợp bay đường dài, cả bốn trường hợp trên đều có thể xảy ra. Trong trường hợp này, du khách nên chọn chỗ ngồi gần vách ngăn sẽ rộng rãi hơn và gần nhà vệ sinh.

SƠ ĐỒ CHỖ NGỒI TRÊN MÁY BAY cho ngoi tren may bay 1

Hành khách của nhiều hãng hàng không sẽ nhận thấy cách sắp xếp chỗ ngồi khác nhau trên mỗi máy bay, ví dụ: 3-3, 2-3 hoặc 2-4-2. Khi biết được điều này, du khách có thể yêu cầu nhân viên tại bộ phận bán vé sắp xếp chỗ ngồi phù hợp. Một số chỗ ngồi được cho là phù hợp khi đi máy bay là: gần lối đi, gần cửa sổ, phía trên máy bay…

Một số cân nhắc bổ sung khi chọn chỗ ngồi tốt nhất trên máy bay

– Nếu bạn đặt chỗ trực tuyến, hãy truy cập trang web của hãng hàng không để xem sơ đồ chỗ ngồi và chọn chỗ ngồi ưa thích của bạn. Xin lưu ý rằng chuyến bay của bạn có thể bị đặt trước quá nhiều nếu hành khách không được phép chọn chỗ ngồi.

– Các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Airways, Jetstar Pacific thường xuyên tung ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn với hạng ghế cao cấp. Ngay khi bạn đặt vé máy bay, hãy kiểm tra sơ đồ máy bay để có thể chọn cho mình chỗ ngồi tốt nhất.

cho ngoi tren may bay 7

– Ghế thoát hiểm thường được đặt trước rất nhiều. Nếu bạn muốn chọn địa điểm này, vui lòng liên hệ trước với hãng, phòng vé hoặc đại lý để đặt chỗ.

– Dịch vụ chọn chỗ ngồi trên máy bay cũng có các điều khoản và điều kiện thanh toán riêng.

+ Ví dụ vietjet air và jetstar pacific: Điều kiện hành khách ngồi ghế ngày 1/12/2014 và hàng ghế cuối: Hành khách phải trên 15 tuổi, không khuyết tật, không đi cùng người khó khăn. Hỗ trợ, không chở trẻ em, không chở người già, nói tiếng Anh hoặc ngôn ngữ của hãng. Phí chọn chỗ ngồi của Vietjet Air là 88.000 đồng cho 5 hàng đầu và hàng xuống, 33.000 đồng cho các hàng còn lại.

+ Tuy nhiên, với Vietnam Airlines, du khách được lựa chọn ngồi hàng ghế đầu hoàn toàn miễn phí. Theo quy định của Vietnam Airlines, hành khách cần vào khu vực làm thủ tục trực tuyến trên website của hãng để làm thủ tục trực tuyến trong vòng 24 giờ đến 2 giờ trước giờ khởi hành dự kiến ​​của chuyến bay. Trong các bước điền thông tin khi làm thủ tục trực tuyến sẽ có bước chọn chỗ ngồi trên chuyến bay. Du khách có thể xem chi tiết thủ tục check-in trực tuyến của Vietnam Airlines tại đây.

Xem thêm: Top 6 modem wifi mạnh nhất sóng khỏe có cổng cáp quang giá từ 300k

Trên đây chỉ là một số thông tin cơ bản và gợi ý giúp du khách có thể lựa chọn cho mình một chỗ ngồi phù hợp nhất. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc cần bất kỳ hỗ trợ đặc biệt nào khác, vui lòng liên hệ với airbooking. Đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và cung cấp thông tin chính xác nhất, nhanh nhất cho du khách.

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button