Giải đáp cuộc sống

Nhân Viên Pha Chế Là Gì? Vị Trí Barista Vs Bartender Khác Nhau Thế Nào?

Nghề pha chế rất đa dạng và đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên sâu hơn nhiều người vẫn nghĩ. Ngoài ra, có rất nhiều sự thật thú vị mà bạn chưa biết về công việc nhân viên pha chế.

Nhân viên pha chế là gì và sức hấp dẫn của ngành pha chế là gì? Hãy làm quen với các barista lấp lánh!

Nhân viên pha chế là gì?

Nhân viên pha chế là một trong những công việc trong ngành pha chế. Công việc chính của họ là nhận order và pha chế đồ uống cho khách tại các cơ sở dịch vụ như bar, pub, cafe… Có thể làm theo số lượng nhà hàng hoặc theo yêu cầu của khách.

Đang xem: Người pha chế đồ uống gọi là gì

Nghề barista được chia thành 2 nghề rõ rệt: nhân viên pha chế (barista) và nhân viên pha chế (bartender). Ở những cơ sở kinh doanh ăn uống nhỏ, hai vai trò này thường không được phân biệt rõ ràng.

1. Nhân viên pha chế là gì?

Nhân viên pha chế là người pha chế các loại đồ uống có cồn như mocktail, cocktail. Những nhân viên pha chế này được đào tạo chuyên nghiệp để chọn và phân loại. Tiết kiệm nguyên liệu và tìm hiểu các công thức nấu ăn khác nhau.

Bên cạnh việc có kỹ năng pha chế đồ uống theo công thức và yêu cầu của khách hàng, nhân viên pha chế còn cần hiểu tâm lý khách hàng và giao tiếp thành thạo.

2. Barista là gì?

Bạn gọi nhân viên pha chế là gì? Họ là nhân viên pha cà phê. Khác với nhân viên pha chế, họ chuẩn bị, pha chế và phục vụ cà phê cho thực khách.

Nhân viên pha chế không chỉ học pha chế cà phê thông thường mà còn phải học nghệ thuật trang trí, tạo hình bắt mắt cho nhiều loại đồ uống chứa caffein như: cappuccino, latte, macchiato, espresso …

p>

Phân biệt nhân viên pha chế với nhân viên pha chế

Nhân viên pha cà phê và nhân viên pha chế là hai trong số những định nghĩa khó hiểu nhất về công việc quầy bar. Nhấp nháy sẽ giúp bạn phân biệt giữa hai vị trí.

Trên đây là những đặc điểm giúp những người muốn học pha chế có thể phân biệt được giữa người pha chế cà phê và người uống cà phê. Vậy yêu cầu công việc của nhân viên pha chế là gì?

Tìm kiếm việc làm cho nhân viên pha chế

Để thành công với vai trò nhân viên pha chế rượu, bạn cần có chứng chỉ pha chế rượu, bằng cấp về thực phẩm và đồ uống.

Nhân viên pha chế có thể chọn từ nhiều loại đồ uống mà họ muốn chuyên sâu. Tuy nhiên, pha chế đòi hỏi một số kỹ năng chung.

1. Kiến thức về đồ uống

Để thành công trong ngành pha chế rượu, bạn cần có chứng chỉ pha chế rượu hoặc bằng cấp về thực phẩm và đồ uống.

Nhân viên pha chế cần biết cách ghi nhớ và phân biệt các loại thức uống. Một nhân viên pha chế phải biết phân biệt cà phê đen Mỹ và cà phê đen Việt Nam, cà phê Robusta và cà phê Arabica…

Mặt khác, một nhân viên pha chế chuyên nghiệp phải biết rượu rum, whisky, gin có vị như thế nào và cách pha chế…và phân biệt giữa rượu mạnh, cocktail, mocktail…

Vậy là xong, họ có thể chọn loại đồ uống phù hợp với khẩu vị của khách hàng, hoặc pha chế theo yêu cầu của khách hàng.

2. Thích giao tiếp, thân thiện

Nhân viên pha chế thường ít tương tác với khách hàng hơn nhân viên pha chế. Tuy nhiên, tất cả các vị trí trong ngành pha chế đều yêu cầu kỹ năng giao tiếp.

Tham khảo: Giảm giá hàng bán (Devaluation of sale) là gì? Hạch toán giảm giá hàng bán

Muốn học nghề bartender, bạn cần biết những phép lịch sự tối thiểu, biết lắng nghe yêu cầu của khách và trò chuyện với họ.

Một nhân viên pha chế có kỹ năng phục vụ khách hàng tốt sẽ biết cách xử lý các yêu cầu khó cũng như lịch sự và thân thiện với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Việc tuân theo câu thần chú “khách hàng là trên hết” sẽ tạo ra trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, tăng uy tín cho nhà hàng, quán bar/quán rượu của bạn và giúp bạn kiếm được tiền boa.

p>

3. Tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Kỹ năng ngôn ngữ được yêu cầu trong hầu hết mọi công việc. Ngành nước giải khát cũng không ngoại lệ.

Tính chất công việc của nhân viên pha chế là tiếp xúc với nhiều người. Đặc biệt là trong các quán bar và quán rượu, bạn có thể gặp rất nhiều người nước ngoài. Sở hữu trình độ tiếng Anh vững vàng sẽ giúp bạn nói chuyện với khách hàng, đồng thời giúp mở rộng phạm vi tiếp cận và danh tiếng của nhà hàng của bạn thông qua các trang web đánh giá như tripadvisor…

Đọc thêm: Ứng dụng học tiếng Anh hiệu quả cho mọi kỹ năng có thể bạn chưa biết

4. Kỹ năng quản lý

Muốn biết yêu cầu của một nhân viên pha chế là gì, ngoài biết pha chế, giao tiếp với khách thì có kỹ năng quản lý cũng là một điểm mạnh.

Khu vực làm việc của nhân viên pha chế sẽ bao gồm nhiều loại đồ uống và thiết bị pha chế. Giữ cho khu vực kinh doanh của bạn sạch sẽ và được quản lý tốt là một yếu tố thiết yếu để duy trì danh tiếng của nhà hàng và giúp công việc kinh doanh của bạn diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hơn.

5. Đa nhiệm, làm việc theo nhóm

Công việc của nhân viên pha chế đôi khi có thể khá “nặng nhọc”, chẳng hạn như khi có quá nhiều người hoặc khi không đủ người. Không chỉ pha chế đồ uống, bạn còn có thể chịu trách nhiệm trả lời điện thoại, đặt chỗ, quản lý quầy thanh toán, ghi order, thực hiện order…

Lúc này bạn cần kỹ năng làm việc nhóm và sự nhanh nhẹn để có thể tung hứng nhiều việc cùng lúc. Bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn nếu biết cách phối hợp với nhân viên pha chế hoặc nhân viên thu ngân đồng nghiệp của mình.

Việc làm trong quán bar và phát triển nghề nghiệp

Nếu có niềm đam mê với ngành pha chế rượu, bạn chắc chắn có thể tích lũy được một số kinh nghiệm theo thời gian. Sau đây là vị trí ngành pha chế và lộ trình thăng tiến trong quán bar:

1. Thanh bên (barboy, barback)

Đây là vị trí bắt đầu của nhân viên pha chế. Bạn sẽ chịu trách nhiệm giúp các nhân viên pha chế chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu và dọn dẹp quầy bar.

Với mức thu nhập 4-6 triệu đồng, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ các tiền bối và tích lũy kiến ​​thức làm việc.

2. Người pha chế rượu (barista/người pha chế rượu)

Vị trí tiếp theo bạn có thể tuyển dụng là nhân viên pha chế rượu (barista hoặc bartender). Bạn sẽ chịu trách nhiệm pha chế đồ uống dựa trên yêu cầu của khách và số lượng tại quầy bar và nếu có thể.

Ngoài việc phối hợp với các bên liên quan để tạo thực đơn, bạn cũng sẽ báo cáo với các trưởng bộ phận.

Tham khảo: Kbps là gì? Có gì khác biệt giữa nhạc 128kbps và 320kbps?

Nhân viên pha chế kiếm được từ 6-10 triệu đồng/tháng, không bao gồm tiền boa.

3. trưởng ca (trưởng ca/ trưởng nhân viên pha chế, trưởng nhân viên pha chế)

Công việc cao hơn tiếp theo sau nhân viên pha chế là gì? Sau khoảng 2 đến 4 năm kinh nghiệm, bạn có thể thăng tiến lên vị trí quản lý quầy bar.

Trách nhiệm chính của bạn sẽ không còn là pha chế mà là giám sát và quản lý công việc của nhân viên, lên lịch và đào tạo nhân viên cũng như quản lý hàng hóa và dịch vụ. Mức lương cho vị trí này là 8-10 triệu đồng/tháng.

4. Giám sát đồ uống

Chịu trách nhiệm giám sát bộ phận bar, giám sát quy trình làm việc, quy trình pha chế cho nhân viên. Kiểm tra chất lượng đồ uống. Lên lịch làm việc cho nhân viên. Đề xuất tuyển dụng và đào tạo nhân viên. Báo cáo cho Trưởng bộ phận pha chế. Mức thu nhập của các vị trí điều hành là 8-15 triệu/tháng.

5. Quản lý đồ uống

Sau đó, bạn có thể trở thành nhân viên pha chế. Nhiệm vụ của chức danh này là tổ chức quản lý, con người, làm việc trong một khu vực duy nhất, như sảnh, quầy bar, tầng…

Bạn cũng cần kiểm soát chi phí, doanh thu, lợi nhuận của quán; báo cáo cho quản lý ẩm thực…

Mức lương của quản lý nhân viên pha chế dao động từ 10-15 triệu đồng/tháng.

6. Quản lý F&b

Ở vị trí quản lý suất ăn, bạn sẽ kiếm được ít nhất 20 triệu đồng/tháng. Để kiếm được mức thu nhập hấp dẫn như vậy, bạn cần đảm nhận nhiều trách nhiệm.

Người quản lý bộ phận ẩm thực sẽ quản lý tài chính, điều phối hoạt động với các đầu bếp, tuyển dụng và đào tạo nhân viên đầu bếp.

7. Giám đốc f&b

Cuối cùng, công việc hàng đầu tại một chuỗi cà phê là giám đốc ẩm thực. Mức thu nhập có thể gấp 2-3 lần so với vị trí quản lý: Tối thiểu 20-50 triệu đồng/tháng.

Với vai trò này, bạn sẽ chịu trách nhiệm điều hành, tài chính, tiếp thị và điều phối bán hàng…

Có đủ nhiệt huyết, kinh nghiệm và tài năng, bạn có thể trở thành CEO…

end: “Nhân viên pha chế là gì”

Việc pha chế rượu thoạt nhìn có vẻ đơn giản, nhưng thực ra nó rất thú vị và đòi hỏi nhiều kỹ năng phức tạp. Nếu bạn có niềm đam mê pha chế và thích giao lưu, nghề nghiệp này có thể phù hợp với bạn.

Cũng như mọi ngành nghề khác, có đủ đam mê, năng khiếu và một chút may mắn, bạn có thể thành công ở bất kỳ vị trí nào.

Tác giả

Xem thêm: Sóc sờ bai là gì, lời bài hát sóc sờ bai sóc trăng

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button