Giải đáp cuộc sống

Nguyên tử là gì? Nguyên tử được cấu tạo bởi những hạt nào?

Như chúng ta đã biết, mọi vật thể trong tự nhiên và con người tạo ra đều được làm từ chất này hay chất khác. Vậy câu hỏi tiếp theo là những chất này đến từ đâu? Đây là một câu hỏi đã được đặt ra trong hàng nghìn năm, và các nhà khoa học đã trả lời nó bằng khái niệm “ nguyên tử “. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài tóm tắt về khỉ dưới đây nhé!

Lịch sử Nghiên cứu Nguyên tử trong Hóa học

Trên thực tế, khái niệm nguyên tử đã được đề cập hàng ngàn năm. Lịch sử nghiên cứu nguyên tử được chia thành nhiều thời kỳ, bao gồm: Hy Lạp cổ đại, lý thuyết nguyên tử vào thế kỷ 18 và 19, và thời đại của giáo sư vật lý Henri Becquerel và Marie Curie.

Đang xem: Nguyên tử là gì cấu tạo của nguyên tử

Chủ nghĩa nguyên tử có nguồn gốc từ từ nguyên tử trong tiếng Hy Lạp cổ đại (không thể phân chia). Do đó, vật chất bao gồm các hạt rời rạc. Lý thuyết nguyên tử là một trong nhiều cách giải thích về vật chất và không gian dựa trên dữ liệu thực nghiệm.

Một số mốc quan trọng trong lý thuyết khoa học nguyên tử:

Nhà Hóa học, Vật lý học John Dalton. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • 1805: John Dalton là nhà hóa học, vật lý và khí tượng học nổi tiếng người Anh. Ông cũng là một trong những người đi đầu trong lý thuyết nguyên tử hiện đại, sử dụng khái niệm nguyên tử để giải thích tại sao các nguyên tố luôn phản ứng theo các số tự nhiên nhỏ, và một số chất khí hòa tan trong nước nhiều hơn những chất khí khác.

  “Mỗi nguyên tố hóa học chứa cùng một loại nguyên tử duy nhất kết hợp với nhau để tạo thành hợp chất”. (wikipedia.org)

  Trong lý thuyết nguyên tử này, không có thông tin nào về kích thước chính xác của nguyên tử, chỉ có thể xác nhận bằng cảm quan là “rất nhỏ”.

  • 1827: Robert Brown, nhà thực vật học nổi tiếng người Scotland, đã sử dụng kính hiển vi để quan sát các hạt bụi nổi trên mặt nước. Bây giờ anh ấy nhận ra chúng di chuyển theo kiểu zig-zag.

  • 1865: johann josef loschmidt – một nhà khoa học người Áo đã có những bước đột phá trong nghiên cứu nguyên tử. Cụ thể, ông đã tính toán kích thước của các phân tử trong không khí.

  • 1905: Albert Einstein – nhà vật lý vĩ đại người Đức đã phân tích thành công khối lượng và kích thước của nguyên tử và xác nhận lý thuyết nguyên tử của nhà hóa học, nhà vật lý John Dalton.

   Khái niệm nguyên tử là gì?

   Trên thực tế, có hàng chục triệu chất khác nhau, nhưng chỉ có khoảng 100 nguyên tử. Nguyên tử được hình dung như một quả cầu rất nhỏ, đường kính chỉ khoảng 0,00000001 cm.

   Nguyên tử là hạt vô cùng nhỏ và trung hòa về điện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

   Tham khảo: SỰ THOẢ MÃN CỦA KHÁCH HÀNG

   Sách giáo khoa Hóa học 8 (Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam) định nghĩa nguyên tử như sau:

   “Nguyên tử là những hạt cực kỳ nhỏ trung hòa về điện. Nguyên tử bao gồm một hạt nhân mang điện tích dương và một lớp vỏ bao gồm một hoặc nhiều electron mang điện tích âm”. . p>

   Electron được biểu diễn bằng e mang điện tích âm ít nhất, thường được đánh dấu bằng dấu trừ (-).

   Nguyên tử được cấu tạo từ những hạt nào?

   Từ định nghĩa trên về nguyên tử là gì, chúng ta có thể thấy rõ nguyên tử bao gồm hai loại gồm hạt nhân mang điện tích dương và lớp vỏ gồm một hay nhiều electron mang điện.

   Cấu tạo nguyên tử. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

   Một số khái niệm khác liên quan đến nguyên tử

   Để hiểu bản chất của nguyên tử, chúng ta cũng nên tìm hiểu một số khái niệm liên quan đến nguyên tử, bao gồm định nghĩa hạt nhân, lớp vỏ electron trong nguyên tử hoặc khối lượng của nguyên tử.

   Tìm hiểu một số khái niệm liên quan nguyên tử. (Ảnh: Shutterstock.com)

   Hạt nhân

   Hạt nhân được tạo thành từ proton và neutron ở tâm nguyên tử. Một proton, kí hiệu là p, có cùng điện tích với electron, nhưng khác dấu (kí hiệu là dấu + dương). Một nơtron chưa tích điện, ký hiệu là n. Các nguyên tử cùng loại có cùng số proton trong hạt nhân của chúng.

   Trong nguyên tử, có bao nhiêu proton cũng như electron. Kết luận p = số e . Trên thực tế, proton và neutron có cùng khối lượng, trong khi electron có khối lượng rất nhỏ, chỉ khoảng 0,0005 lần so với proton. Do đó, các nhà khoa học tin rằng khối lượng hạt nhân là khối lượng của nguyên tử .

   Lớp vỏ electron trong nguyên tử

   Trong nguyên tử, các electron luôn chuyển động nhanh xung quanh hạt nhân và sắp xếp thành từng lớp với một số electron nhất định. Và nhờ các electron, các nguyên tử có thể liên kết với nhau.

   Số nguyên tử

   Trong bảng tuần hoàn, mỗi phân tử có số hiệu nguyên tử riêng. Chúng ta có thể phân biệt một nguyên tố dựa trên số hiệu nguyên tử của nó.

   Số nguyên tử là gì? Số hiệu nguyên tử là số proton được tìm thấy trong hạt nhân của nguyên tố hóa học đó. Nếu một nguyên tử không có điện tích thì số nguyên tử bằng số electron.

   Khối lượng nguyên tử

   “Nguyên tử khối là khối lượng nguyên tử tính bằng đơn vị cacbon. Mỗi nguyên tố có một khối lượng nguyên tử riêng” (Sách giáo khoa Hóa học 8, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam).

   Chính vì khối lượng nguyên tử rất nhỏ nên không tiện sử dụng, nên các nhà khoa học thường lấy 1/12 khối lượng nguyên tử cacbon làm đơn vị khối lượng của nguyên tử (gọi tắt là dc).

   Xem thêm: Nguyên tử khối là gì? Tìm hiểu thêm từ a-z

   Phân biệt giữa nguyên tử và phân tử

   Xem thêm: Dương vật nổi mụn đỏ có nguyên nhân do đâu và cách khắc phục

   Trong quá trình tìm hiểu về nguyên tử, nhiều bạn đã nhầm lẫn giữa nguyên tử và phân tử. Vậy làm sao để phân biệt được hai khái niệm này?

   Luyện tập củng cố kiến ​​thức lớp nguyên tử

   Khi đã nắm chắc lý thuyết, bạn đừng quên làm các bài tập trong sách giáo khoa, sách bài tập hoặc sách bổ trợ để ghi nhớ kiến ​​thức một cách chắc chắn hơn. Dưới đây là một số bài tập con khỉ được tổng hợp từ Sách giáo khoa Hóa học 8 (Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam) có đáp án gợi ý cho các bạn tham khảo.

   Bài tập củng cố kiến thức. (Ảnh: Shutterstock.com)

   Bài 1: Ôn tập khái niệm nguyên tử

   “(1) là một hạt cực kỳ nhỏ trung hòa về điện: từ tính (2) tạo ra mọi vật chất. Nguyên tử được tạo thành từ (3) điện tích dương và vỏ được tạo thành từ (4)”.

   Câu trả lời được đề xuất:

   (1): Nguyên tử

   (2): Nguyên tử

   (3) Nhân

   (4) Một hoặc nhiều electron mang điện tích âm

   Bài 2: Ôn tập trang 25 SGK Hóa học 8

   Kim loại đồng và sắt được làm bằng gì? Gọi tên sự sắp xếp của các nguyên tử trong nguyên tố kim loại.

   Câu trả lời được đề xuất:

   Kim loại đồng được tạo ra từ nguyên tố cu; kim loại sắt được tạo ra từ nguyên tố fe;

   Sự sắp xếp của các nguyên tử trong một nguyên tố kim loại: chúng được xếp gần nhau và theo một trật tự nhất định.

   Nguyên tử là một bài học quan trọng trong các khóa học hóa học thcs. Vì vậy đừng quên ôn tập thật kỹ kiến ​​thức và làm bài tập đầy đủ để nắm chắc bài học này nhé. Monkey chúc các bạn thành công trong học tập!

   Xem thêm: Methanol là gì? Công dụng – tác hại của methanol & lưu ý khi sử dụng

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button