Giải đáp cuộc sống

Độ trưởng thành của nhau thai theo cấp độ nào?

Bạn muốn biết sự trưởng thành của nhau thai và mức độ phát triển của nhau thai? Nó ảnh hưởng đến em bé như thế nào? Hãy tìm hiểu trong chuyên mục bà bầu của fagomom dưới đây.

1. Nhau thai là gì?

Các tế bào được sinh ra khi trứng được thụ tinh. Trong thời gian này, một số tế bào phát triển thành em bé và phần còn lại thành nhau thai.

Đang xem: Nhau thai trưởng thành độ 2 là gì

Vậy nhau thai là gì? Nhau thai hay còn gọi là nhau thai là cơ quan gắn các bào tử đang phát triển vào thành tử cung. Nói một cách đơn giản: nhau thai là một bộ phận của thai nhi, hình tròn như chiếc bánh, màu hồng hào, bề mặt nhẵn bóng, nối liền với thai nhi, tức là dây rốn của bé nối với thành tử cung. Các chức năng chính của nhau thai là cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi, hỗ trợ loại bỏ các chất thải và trao đổi không khí qua máu của người mẹ.

Nhau thai ở phụ nữ nghĩa là gì?

Nhau thai có ý nghĩa gì đối với phụ nữ? (Ảnh minh họa)

Nhau thai không có bất kỳ tế bào thần kinh nào và không chịu sự kiểm soát trực tiếp hoặc tủy sống. Nhau thai đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai vì chúng giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, trong tử cung mỗi phút có khoảng 550ml được bơm trực tiếp vào tử cung để đảm bảo đủ dinh dưỡng. Các chất cần thiết cho sự trao đổi giữa thai nhi và mẹ qua nhau thai. Mặc dù, sau khi em bé được sinh ra, bộ phận này cũng bị loại bỏ khỏi người mẹ.

a – Vị trí bánh nhau:

Sau tháng thứ 4 của thai kỳ, nhau thai được coi là một cấu trúc hoàn chỉnh. Tại thời điểm này, nhau thai sẽ chỉ phát triển cho đến khi em bé chào đời. Lúc này nhau thai có hình đĩa, kích thước khoảng 20cm, dày 3cm và nặng khoảng 500g. Cấu trúc của nhau thai như sau:

+ Nhau thai trong khoang ối sẽ nhẵn và được bao phủ bởi màng đệm và màng ối, còn dây rốn sẽ dính ở chính giữa hoặc hơi lệch tâm, tạo nên tất cả các mạch đệm thuộc về mạch rốn nơi dây rốn. gậy dây.

+ xuất phát từ màng đệm thai nhi và gồm 200 cơ quan chính phân thành nhiều nhánh tạo thành các nhung mao kẽ, mỗi nhung mao gồm một trục thông nhau chứa tất cả các nhánh nhỏ của động mạch vận động mạnh và các tĩnh mạch đệm được nối với nhau bằng một mạng mao mạch đệm. Mặt ngoài được bao phủ bởi các tế bào hợp bào, trên bề mặt các nhung mao có nhiều vi mao mạch, diện tích trao đổi chất của mẹ và thai nhi trên bề mặt nhung mao đạt tới 14m2.

+ Nhau thai do mô mẹ tạo thành, mô mẹ là màng rụng điển hình, sau khi nhau bong ra sẽ có nhiều rãnh nông ở phía đối diện với tử cung, các rãnh này thông với nhau. Chiếm khoảng 15-20 lá, được bao phủ bởi màng rụng lá và tế bào nuôi. Mỗi nhau thai chứa một búi nhung mao đệm mới.

+ Nhau bám: Trứng cũng có thể làm tổ ở bất cứ đâu trên thành tử cung nên có thể tạo nhau ở nhiều vị trí khác nhau. Vị trí bám phổ biến nhất của nhau thai là thành sau của tử cung, nhưng nhau thai cũng có thể bám vào thành trước hoặc đáy tử cung. Một tình trạng gần lỗ mở của ống dẫn trứng, được gọi là rau tiền đạo, có thể gây chảy máu khá nhiều trong nửa sau của thai kỳ và trong quá trình chuyển dạ.

Vị trí của nhau thai

Vị trí nhau thai (ảnh minh họa)

b – Chức năng của nhau thai:

+ Giúp cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi: Nhau thai sẽ giúp dẫn truyền chất dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi, đầu tiên chất dinh dưỡng sẽ đi qua nhau thai, đến dây rốn và đi vào thai nhi.

+ giống như một cái máy lọc: thận và hệ tiết niệu của thai nhi còn yếu nên nhau thai đóng vai trò như một cái máy lọc hay chức năng của thận là lọc máu và tách tất cả các chất độc hại khác ra ngoài và giúp đào thải chúng ra ngoài. cơ thể mẹ Hệ tiết niệu và bài tiết, giúp bảo vệ sức khỏe thai nhi.

+ Cũng giống như phổi: Giống như thận, phổi của trẻ chưa hoàn thiện. Chỉ có phổi mới có thể bắt đầu thở cho đến khi em bé được sinh ra. Trong khi em bé vẫn đang phát triển trong bụng mẹ, nhau thai hoạt động giống như một lá phổi và giúp cung cấp oxy cho thai nhi.

+ Hỗ trợ bài tiết: Nhau thai mang chất thải sinh học của thai nhi trở lại người mẹ, sau đó mẹ bài tiết thai nhi ra ngoài theo nước tiểu.

+ Giúp ngăn ngừa nhiễm trùng: Nhau thai ngăn cách máu của mẹ và bé, giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

+ Phòng ngừa lây nhiễm: Nhau thai ngăn cách máu mẹ và con, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm sang cơ thể thai nhi.

+ Điều hòa lượng đường trong máu: Nhau thai sản sinh ra nhiều hormone giữ đường lactose trong nhau thai. Chúng giúp đảm bảo cơ thể mẹ có đủ lượng đường trong máu để cung cấp cho bé một cách hiệu quả nhất.

+ Tiêu hóa thức ăn: Nhau thai đóng vai trò quan trọng trong việc phá vỡ mọi mảnh vụn thức ăn mà người mẹ ăn vào để nhanh chóng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể thai nhi. phần lớn.

+ Mang oxy đến nuôi cơ thể bé: Nhau thai có tác dụng khuếch đại lượng oxy vào máu, vận chuyển đến hệ tuần hoàn của thai nhi, giúp bé nhận được oxy mà không hít phải dịch ối trong bụng. Mẹ.

+ Giúp điều hòa nội tiết tố: Nhau thai giúp tiết ra một lượng lớn tất cả các nội tiết tố nữ như estrogen, progesterone giúp ngăn ngừa tử cung co bóp trước khi em bé sẵn sàng chào đời. Nó cũng giúp tất cả các mô tử cung trở nên dẻo dai hơn khi người mẹ chuẩn bị chuyển dạ.

+ Chuẩn bị sẵn sàng để em bé chào đời an toàn: Khi mang thai, nhau thai di chuyển khắp tử cung và không ngừng phát triển. Trong thời kỳ đầu mang thai, nhau thai thường nằm ở vị trí thấp, nhưng dần dần các bộ phận này sẽ di chuyển lên nóc tử cung, giúp tử cung mở rộng ra và giúp bảo vệ em bé an toàn hơn cho đến khi chào đời.

2. Sự trưởng thành của nhau thai là gì?

Xem thêm: Rối loạn vận mạch não là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Nhau thai trưởng thành sau mỗi lần mang thai, và khi trưởng thành, nó sẽ giảm cân và giống như già đi, không thể cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Việc phân loại độ trưởng thành của bánh nhau sẽ được dùng để đo độ trưởng thành của bánh nhau, thường được chia làm 4 độ:

Khi nhau thai trưởng thành sẽ được chia thành các độ như: độ 0, độ 1, độ 2, độ 3.

+ Nhau thai sẽ được xếp loại 0, nhưng chưa trưởng thành: khoảng tuần 12-28 của thai kỳ.

Lớp 1 đánh dấu giai đoạn trưởng thành sớm của thai nhi: 30-32 tuần tuổi thai, giai đoạn nhờn của nhau thai có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Cấp độ + 2 cho biết nhau thai đã trưởng thành: Thông thường, sau 36 tuần tuổi, nhau thai phát triển đến mức gần trưởng thành.

Cấp độ trưởng thành của nhau thai

Sự trưởng thành của nhau thai (ảnh minh họa)

Sự trưởng thành của nhau thai ở mỗi phụ nữ khác nhau: tam cá nguyệt thứ hai (12-28 tuần) – đây là giai đoạn 0, muộn (30-32 tuần) – nhau thai ở giai đoạn 1, sau 36 tuần – nhau thai có 2 lớp (tức là 2 lớp). nhau thai trưởng thành).

Nhau thai được coi là trưởng thành nếu trước 37 tuần tuổi thai, nhau thai là độ 3 kết hợp với chỉ số đường kính lưỡng đỉnh và cân nặng ước tính của thai nhi là 2500 g. Ngay từ sớm, người ta nên được cảnh báo về khả năng thai nhi chậm phát triển trong tử cung. Nhau thai độ 3 ở 38 tuần tuổi tạo ra nhau thai trưởng thành.

3. Mức độ trưởng thành của nhau thai

Khi nhau thai được chia thành 4 lớp, lớp 1 là tốt nhất và có thể cung cấp dinh dưỡng tốt cho em bé trong bụng mẹ, khi bước sang lớp 2 thì sẽ già đi dần nhưng vẫn không ảnh hưởng đến sự hấp thụ của thai nhi. , lớp 3 sẽ khiến em bé chào đời .

a – Nhau bong non độ 1:

Thai nhi lần đầu rơi vào tuần thứ 30-32 của thai kỳ. Thời kỳ đầu mang thai, mối quan tâm lâm sàng nhất là chức năng của nhau thai sẽ già đi theo thời gian, tức là thời gian càng lâu thì khả năng mang thai càng thấp. Tăng nhau thai. Khi nhau thai già đi, nó không thể cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi, điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy. Nếu thiếu oxy, thai nhi rất dễ bị chết trong tử cung hoặc gây tổn thương não sau khi sinh.

b – Nhau bong non độ 2:

Thông thường sau 36 tuần thai nhi đã trưởng thành độ 2, chứng tỏ thai nhi đã dần trưởng thành. Nhưng nhau thai sẽ trưởng thành trước và tất cả các trọng lượng ước tính của thai nhi là 2500 gram nên được xem xét nếu nhau thai độ 3 kết hợp với chỉ số đóng hai đầu. Cảnh giác với những thai nhi phát triển sớm và coi chừng những gì xảy ra với những thai nhi phát triển chậm trong tử cung.

Nhau thai không nhất thiết phải phát triển tốt, với sự phát triển của nhau thai cần xác định theo thời gian mang thai của mẹ bầu, vì nhau thai chính là chìa khóa để em bé chào đời bình thường.

mức độ mạnh>dinh dưỡng . Nhau thai trưởng thành càng sớm, nhau thai càng lão hóa nhanh, điều này cũng có thể dẫn đến việc cung cấp oxy không đủ và thậm chí làm chậm sự phát triển của em bé. Vào cuối thai kỳ, nhau thai về cơ bản đã trưởng thành.

Các giai đoạn phát triển của nhau thai

Các giai đoạn phát triển của nhau thai (hình minh họa)

c – Nhau thai độ 3:

Khi thai được 38 tuần sẽ tụt xuống độ 3 chứng tỏ bánh nhau đã tương đối trưởng thành, khi bánh nhau đã trưởng thành độ 3 thì bất cứ lúc nào cũng nên đi kiểm tra để tránh tình trạng thai bị già hóa gây nguy hiểm cho thai nhi.

Trong ba tháng cuối của thai kỳ, khi thai nhi trưởng thành, chức năng của nhau thai dần suy giảm, cũng có thể do sự lão hóa của nhau thai sẽ khiến chức năng của thai nhi suy giảm đáng kể. Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, nếu thai đã trưởng thành thì phải đẻ ngay.

Lão hóa nhau thai đi kèm với sự suy giảm chức năng của nhau thai, dẫn đến tình trạng thiếu oxy ở nhau thai, suy dinh dưỡng bào thai, chậm phát triển, suy thai, thậm chí suy thai, thậm chí thai chết lưu, thai chết lưu, dị tật bẩm sinh, khiến trẻ sơ sinh khó thở, bại não. Hậu quả sau đó, chẳng hạn như suy tế bào, cuối cùng dẫn đến thiểu năng trí tuệ ở trẻ.

Sự lão hóa của nhau thai thực sự không phải là vấn đề khoa học, bởi nhau thai cũng giống như một đứa trẻ, nó sẽ có quá trình lớn lên, phát triển và trưởng thành. Ở độ 3, nhiều người luôn có cảm giác bánh nhau đã già, thực tế sau 35 tuần mới đảm bảo bánh nhau trưởng thành chứ chưa nói đến già. ok, với chức năng này thì còn phải test nhiều. Do đó, lượng nước ối ngoài việc theo dõi nhịp tim của thai nhi và một số xét nghiệm sinh hóa, còn có thể biết được nhau thai có hoạt động tốt hay không.

d – Khi nào nhau thai đủ trưởng thành để sinh?

Khi nào nhau thai đủ trưởng thành để sinh? Đây là một trong những vấn đề phổ biến khi nhau thai loại 1 hoặc 2 có thể có lợi khi đẻ khá tự nhiên. Cấp độ 1 cho biết cơ bản nhau thai đã trưởng thành, cấp độ 2 cho biết nhau thai đã trưởng thành, việc sinh thường này cũng là bình thường. Nhưng nếu nhau thai đã ở độ 3 thì rõ ràng là nhau thai đã bắt đầu lão hóa và có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Sản phẩm hiện nay cần theo sự tư vấn của bác sĩ để có phương pháp phù hợp nhất.

4. Nhau thai dày bao nhiêu?

+ Độ dày nhau thai khi kiểm tra siêu âm thông thường là 3,6-3,8cm, thông thường không quá 5cm.

Tham khảo: Chủ quyền lãnh thổ quốc gia là gì?

+ Màng nhau thai có đặc điểm là bánh nhau to nhưng mỏng, thường dễ chảy máu trong tam cá nguyệt thứ hai. Nhau thai nhỏ có thể khiến thai nhi phát triển chậm trong bụng mẹ và nhẹ cân hơn nếu đủ tháng.

Thật ra chỉ nhìn độ dày của nhau thai cũng không có ý nghĩa lắm, chỉ cần trong quá trình kiểm tra không phát sinh vấn đề gì khác thì căn bản không có gì đáng ngại.

Một số diểm cần lưu ý về nhau thai

Một số lưu ý về nhau thai (ảnh minh họa)

5. Một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến nhau thai

+ Về tuổi thai: Các vấn đề về nhau thai thường gặp ở thai phụ lớn tuổi (40+). Những người bị sảy thai, sinh non hoặc rối loạn liên quan đến tử cung gặp một số trường hợp hiếm gặp.

+ Rối loạn đông máu: Bất kỳ sự bất thường nào về thời gian đông máu hoặc thời gian tan máu của người mẹ đều có thể ảnh hưởng đến nhau thai.

+ Căng thẳng, mệt mỏi: Tâm lý mẹ bầu không ổn định có thể ảnh hưởng đến nhau thai.

<3

+ Doping mãn tính: sử dụng rượu, ma túy, thuốc lá hoặc chất kích thích,… Nó còn có thể ảnh hưởng đến nhau thai và thai nhi, dễ dẫn đến những hậu quả khó lường.

+ Tổn thương vùng bụng: Bị ngã khi mang thai, bị nhọt đâm… cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhau thai, làm tăng nguy cơ nhau bong non, đứt gãy.

+ Đa thai: Các bà mẹ sinh nhiều lần thường có nhau thai kém phát triển.

+ Huyết áp cao: Thai phụ bị cao huyết áp có thể khiến nhau thai không thể thực hiện hết chức năng của mình.

+ Nút nhầy tử cung bị bong ra sớm: Nút nhầy tử cung bị bong ra sớm sẽ gây nguy hiểm cho nhau thai.

Trên đây là những chia sẻ của nhà fagomom về sự trưởng thành của nhau thai khi mang thai, hi vọng những chia sẻ này có thể giúp ích cho mọi người khi mang thai. Chúc các mẹ nhiều sức khỏe và sớm sinh con khỏe mạnh!

Xem thêm: Sự hình thành và phát triển của thai nhi ở tuần thứ 42

Liên hệ:

fago Group Business Solutions Ltd

Địa chỉ:

Tại TP.HCM: chung cư tecco greenest, phan văn hanh, tân thời nhất, quận 12, TP.HCM

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: n2c Hoàng Minh Giám, tổ dân phố Trung Hòa, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

ĐT: 0934 812 773 – 0911 002 444

Giờ làm việc:

Từ thứ Hai đến thứ Bảy: 8:00 – 18:00

Chủ Nhật: 8:00 – 11:30

Liên hệ với chúng tôi:

Tham khảo: Đau núm ty là biểu hiện của cái gì? Có phải bệnh nguy hiểm

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button