Giải đáp cuộc sống

Trụ sở chính (Ngân hàng máu – Ngân hàng tế bào gốc):

1. Tổng quan về nhóm máu:

Vào đầu thế kỷ 20, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sự ngưng kết hồng cầu xảy ra khi một số mẫu máu của một người được trộn lẫn với máu của người khác. Sự ngưng kết này là do kháng nguyên có trên hồng cầu và kháng thể có trong huyết thanh.

Đang xem: Nhóm máu hệ abo hệ rh là gì

Cho đến nay, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng mỗi người chúng ta có tới 30 hệ thống nhóm máu khác nhau, nhưng quan trọng nhất là hệ thống nhóm máu abo và rh. Mỗi hệ thống nhóm máu có các nhóm máu khác nhau do sự có mặt hay vắng mặt của kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu và sự có mặt của kháng thể trong huyết thanh người. Ví dụ, hệ thống abo có 4 nhóm máu là a, b, o, ab và hệ thống rh chủ yếu có 5 nhóm máu là d, c, e, c và e, trong đó kháng nguyên d có khả năng sinh miễn dịch cao nhất .

Mỗi chúng ta đều thừa hưởng gen từ cha mẹ khi sinh ra nên có một nhóm máu cố định, không thay đổi trong suốt cuộc đời.

2.hệ thống nhóm máu abo:

Sự hiện diện của kháng thể a và b trong huyết thanh phụ thuộc vào sự hiện diện của kháng nguyên a và b trên bề mặt hồng cầu.

Người nhóm máu A: có kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu, trong huyết thanh có kháng thể b

Người nhóm máu b: có kháng nguyên b trên bề mặt hồng cầu và kháng thể trong huyết thanh,

Người nhóm máu ab: có kháng nguyên a và b trên bề mặt hồng cầu nhưng không có kháng thể a và b trong huyết thanh,

Người nhóm máu O: Trên bề mặt hồng cầu không có kháng nguyên a và kháng nguyên b, trong huyết thanh có cả kháng thể a và kháng thể b.

Tham khảo: Soạn bài Ngôi kể trong văn tự sự

Truyền máu theo hệ thống nhóm máu Abo có thể theo sơ đồ sau:

Đây là hệ thống nhóm máu quan trọng nhất sau hệ thống nhóm máu abo.

Ở Việt Nam có tới 99,96% người có rh d(+) (tức là o+ hoặc a+ hoặc b+ hoặc ab+); nhưng chỉ có 0,04 – 0,07% người có rh d(-) (tức là o- hoặc a- hoặc b- hoặc ab-). Theo quy định của Hội truyền máu quốc tế, những người có nhóm máu dưới 0,1% trong xã hội được gọi là nhóm máu hiếm, ở nước tôi trong 10.000 người có nhóm máu rh d (-) thì khoảng 10.000 người có nhóm máu rh d (-) Chỉ có 4-7 người

Người có nhóm máu rh d(-) có thể cho máu người có nhóm máu rh d(+), nhưng chỉ có thể nhận máu từ người có cùng nhóm máu và rh d(-)..

4. Các biện pháp phòng ngừa đối với nhóm máu hiếm rh d(-):

Khi cần truyền máu (do mất máu trong tai nạn, phẫu thuật cấp cứu…) Nhóm máu hiếm không phải lúc nào cũng có sẵn nếu bệnh viện hoặc ngân hàng máu không có đủ các nhóm máu dự trữ. Tập đoàn.

Nếu mẹ mang thai có nhóm máu rh d(-) và bố có nhóm máu rh d(+) thì theo quy luật di truyền, ít nhất 50% số con sinh ra sẽ có cùng nhóm máu với mẹ cha của họ rh d(+).

Trong lần mang thai đầu tiên của người mẹ, nếu nhau thai không bị tổn thương trong quá trình mang thai thì đứa trẻ có nhóm máu rh d(+) vẫn phát triển bình thường cho đến khi chào đời.

Khi mẹ mang thai lần 2, nếu con vẫn mang nhóm máu rh d(+) thì thường xảy ra các vấn đề nghiêm trọng do không tương thích nhóm máu mẹ con, vì cơ thể mẹ sẽ sinh ra kháng thể (do lần mang thai trước) để đi qua nhau thai Hoạt động chống lại kháng nguyên rh d(+) có trên bề mặt tế bào hồng cầu của em bé, dẫn đến ngưng kết hoặc tán huyết hồng cầu. Hậu quả có thể dẫn đến sảy thai, thai chết lưu, sinh non hoặc trẻ sinh ra bị thiểu năng trí tuệ.

Xem thêm: THỨ 7 MÁU CHẢY VỀ TIM – VẬY TRONG TUẦN THÌ MÁU VỀ ĐÂU?

Nếu người mẹ có nhóm máu rh d(-) mang thai người có nhóm máu rh d(+) thì ngay cả khi được truyền máu nhóm rh d(+) đầu tiên, tai biến truyền máu vẫn có thể xảy ra.

5. Giải pháp cho bệnh nhân nhóm máu hiếm rh d(-):

Chú ý giữ gìn sức khỏe và động viên người nhà đi xét nghiệm để biết chính xác nhóm máu của mình.

Nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về nhóm máu rh d(-) của bạn, đặc biệt là trong quá trình truyền máu và khi mang thai,

Tham gia Câu lạc bộ Máu hiếm để chia sẻ thông tin và hỗ trợ nhau khi cần truyền máu.

Địa chỉ hiến máu:

Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM. Thành phố Hồ Chí Minh

118 Đại Bàng Hồng, p12, q5

Khoa tiếp nhận hiến máu tại lầu 1

ĐT: (08)39571342-130.

Xem thêm: Thủy triều là gì? Nguyên nhân sinh ra thủy triều

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button