Giải đáp cuộc sống

Nhóm máu Rh dương tính hoặc âm tính có ý nghĩa gì?

Khi nhận được kết quả xét nghiệm máu, bạn có thể thấy rh dương tính (rh+) hoặc rh âm tính (rh-). Nhiều người lo lắng không biết mình “dương tính” hay “âm tính” với một căn bệnh nào đó?

icondom sẽ giải thích chi tiết về kết quả xét nghiệm nhóm máu rh đến bạn đọc qua các bài viết sau.

Đang xem: Nhóm máu o rh d dương tính là gì

hệ thống nhóm máu rh

Nhóm máu Rh (viết tắt của khỉ rhesus) là một phân loại nhóm máu quan trọng chỉ đứng sau nhóm máu ABO (máu a, b, ab, o). Nhóm máu rh mang đặc điểm di truyền của mỗi cá nhân và tồn tại suốt đời.

Nhóm máu Rh được chia làm 2 loại: Nhóm máu Rh dương (rh+) và nhóm máu Rh âm tính (rh-). Trong các tế bào hồng cầu, yếu tố rh là một loại protein mà bạn “có thể” hoặc “không” thừa hưởng từ cha hoặc mẹ của mình. Nếu nhóm máu của bạn là Rh dương tính, bạn có protein này, nếu không, bạn là Rh âm tính.

 • rh(+): Kháng nguyên Rh được mang trên bề mặt hồng cầu
 • rh(-): Không có kháng nguyên rh trên bề mặt hồng cầu.
 • Nhóm máu rh thường kết hợp với nhóm máu abo.

  • Nhóm máu dương tính, chẳng hạn như a+, b+, ab+ hoặc o+. (Ví dụ: nhóm máu a+: những người có nhóm máu a và yếu tố rh dương tính)
  • Nhóm máu âm tính, ví dụ: a-, b-, ab- hoặc o- (ví dụ: nhóm máu a: những người có nhóm a và yếu tố rh âm tính)
  • kết quả xét nghiệm nhóm máu rh dương tính (99,9% dương tính)

   Khi kết quả xét nghiệm máu của bạn có dòng chữ “nhóm máu rh dương tính (99,9% dương tính)” có nghĩa là bạn thuộc nhóm máu rh(+), và số lượng người có nhóm máu rh(+) giống bạn chiếm 99,9%.

   Tỷ lệ rh (+) và rh (-) thay đổi theo chủng tộc

   • Việt Nam: nhóm rh(+) chiếm 99,96%, nhóm rh(-) chiếm 0,04% (nhóm máu hiếm)
   • Người da trắng: 85% ở nhóm rh (+), 15% ở nhóm rh (-)
   • Tỷ lệ rh(+) ở người châu Á nói chung là >;99%.
   • Cho và nhận nhóm máu r

    • Khi bạn có yếu tố Rh dương trong máu, bạn có thể có máu Rh (+) hoặc Rh (-) khi cần truyền máu.
    • Bạn chỉ có thể nhận máu rh(-) khi bạn âm tính với rh (không có cách nào khác để nhận máu rh(+) trừ trường hợp khẩn cấp đe dọa đến tính mạng, thường chỉ một lần trong đời)
    • Nếu người rh(-) nhận máu từ người rh(+) thì ngay lập tức cơ thể sẽ sinh ra kháng thể chống lại hồng cầu rh(+), nếu tiếp tục truyền nhóm máu rh(+) thì người tiếp theo truyền máu sẽ gây ra các biến chứng truyền máu nghiêm trọng.
    • Nhóm máu r được di truyền như thế nào?

     Xem thêm: Vốn tự có của doanh nghiệp là gì?

     Mẹ rh(+), bố rh(+) sinh đa số con rh(+): bình thường.

     Mẹ rh(-), bố rh(-) sinh con rh(-): bình thường.

     Mẹ rh(+), bố rh(-) sinh con rh(+) hoặc rh(-): bình thường.

     mẹ rh (-), bố mẹ rh (+), con rh (+) hoặc rh (-): Cần tiêm globulin miễn dịch.

     Nếu cả bố và mẹ đều có rh (+) và con sinh ra có rh (-) thì điều này hoàn toàn có thể xảy ra vì cả bố và mẹ đều mang gen dị hợp (rh+/rh-) và gen lặn rh (- ) và con nhóm máu do 2 gen lặn quy định.

     Bà bầu có nhóm máu rh-, thai nhi có nhóm máu rh+

     Xét nghiệm yếu tố Rh là bắt buộc đối với bạn tình của phụ nữ có nhóm máu rh (-).

     Tham khảo: Văn Sử Địa là khối gì, ngành gì ? Sau này làm nghề nào ?

     Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy người chồng có nhóm máu rh(+): em bé có thể có nhóm máu rh(+) hoặc rh(-). Khi con bạn thừa hưởng nhóm rh(+) từ bố, sẽ có sự không tương thích về yếu tố rh và các kháng thể của mẹ sẽ tấn công các tế bào hồng cầu của con bạn.

     Tuy nhiên, những đứa con đầu lòng thuộc nhóm rh(+) của những bà mẹ rh(-) hầu như không gặp tai nạn. Nhưng trong quá trình sinh nở, khi nhau thai tách khỏi tử cung, một số tế bào hồng cầu mang yếu tố rh(+) của nhau thai sẽ xâm nhập vào mạch máu rh(-) của người mẹ, tạo ra kháng thể kháng rh(+) trong máu của người mẹ.

     Khi mẹ mang thai lần thứ 2 và thai nhi vẫn mang nhóm máu rh(+), máu mẹ truyền cho thai nhi qua nhau thai, các kháng thể trong máu mẹ sẽ bị biến đổi và phân hủy, thai nhi có màu đỏ các tế bào máu sẽ gây ra các bệnh nghiêm trọng về máu, hậu quả là em bé trong bụng mẹ hoặc khi sinh ra có thể bị ốm.

     Trong trường hợp này, thai nhi phải được truyền máu ngay khi còn trong bụng mẹ hoặc ngay sau khi sinh để cứu sống em bé.

     Y học hiện nay cho phép bác sĩ tiêm cho mẹ kháng thể kháng hồng cầu trong vòng 24-72 giờ sau ca sinh đầu tiên. Chất này sẽ gắn kết và phá vỡ các hồng cầu rh(+) của thai nhi truyền qua máu mẹ trong quá trình sinh nở trước khi cơ thể mẹ có thời gian hình thành kháng thể, giữ cho máu mẹ hoàn toàn có rh.(-).

     Việc tiêm phòng nhắc lại là bắt buộc đối với mỗi lần mang thai, sinh con, phá thai hoặc phá thai.

     Trong khi mang thai, các bác sĩ theo dõi người mẹ về sự phát triển của các kháng thể chống lại Rh(+) của em bé. Xét nghiệm kháng thể đầu tiên là

     Khi mang thai 3 tháng đầu, lần thứ 2 khi thai được 28 tuần. Nếu các kháng thể không phát triển, mẹ sẽ được tiêm globulin miễn dịch (huyết thanh miễn dịch rh) để giúp ngăn cơ thể mẹ tạo ra các kháng thể nguy hiểm chống lại thai nhi. Khi trẻ sinh ra, nếu nhóm máu là rh(+) thì mẹ cần tiêm thêm một mũi nữa.

     Còn những phụ nữ có nhóm máu r-dương tính thì sao?

     Phụ nữ có nhóm máu rh(+) là hoàn toàn bình thường và không cần lo lắng về các biến chứng về máu trong lần mang thai đầu tiên và những lần tiếp theo.

     Tham khảo: ĐAU BỤNG ÂM Ỉ VÀ CÁC NGUYÊN NHÂN THƯỜNG GẶP

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button