Giải đáp cuộc sống

Top 9 bài nghị luận sống giản dị giúp ta tìm thấy những điều tốt đẹp trong cuộc sống

Sống đơn giản giúp ta tìm thấy những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nghị luận về cái giản dị – Đây là một trong những dạng bài nghị luận văn học trong chương trình ngữ văn lớp 12. Trong bài viết này, hoatieu muốn chia sẻ dàn ý lập luận cho lối sống giản dị. Sự đơn giản và các bài luận mẫu về giá trị của sự đơn giản hoặc sự lựa chọn.

 • 7 Bài tiểu luận hay về tình yêu là niềm hạnh phúc của con người
 • 4 bài văn mẫu đầu tiên phân tích vẻ đẹp tiềm ẩn của người phụ nữ hàng chài
 • Tại sao phải sống đơn giản? Ý nghĩa của những điều tốt đẹp giản dị trong cuộc sống. Phê phán những người có cuộc sống không đơn giản. Đây là những nội dung cơ bản mà các em cần nắm được trước khi viết bài văn sống giản dị, giúp chúng em khám phá những điều tươi đẹp trong cuộc sống và vạch ra một cách sống giản dị. Sau đây là hướng dẫn cách viết bài văn lối sống đơn giản mà chi tiết để các bạn tham khảo.

  Đang xem: Những điều giản dị trong cuộc sống là gì

  1. Thảo luận ngắn gọn về lối sống giản dị

  I. Lễ khai trương

  Ở đời, ai cũng có một tính cách, một cách sống. Có người thích giàu sang, xa hoa, lộng lẫy, huy hoàng. Nhưng vẫn có những người chọn cho mình lối sống giản dị, bình thường.

  Hai. Nội dung bài đăng

  1. Diễn giải

  – Giản dị là lối sống đơn giản, tự nhiên, không phô trương.

  2. thảo luận

  a) Biểu hiện của lối sống giản dị

  – Lối sống giản dị thể hiện trên nhiều mặt: trang phục, cách ăn uống, thói quen, giao tiếp, lời ăn tiếng nói, tác phong làm việc…

  Trang phục phải phù hợp với điều kiện địa phương, gọn gàng, tiện lợi, không lòe loẹt.

  Cư xử lịch sự; suy nghĩ và sử dụng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu, không cầu kỳ, phức tạp theo cách…

  Phong cách sống: hòa đồng với mọi người, cư xử tự nhiên, gần gũi, không nghĩ mình là người đặc biệt, khác người mà cần thấy mình như người khác.

  – Trọng tâm của Sống Đơn Giản là ý thức sâu sắc về mục đích và cách sống hài hòa, thoải mái, tự nhiên hình thành nên một lối sống. Một cuộc sống đơn giản cũng là hiện thân của một sự hiểu biết sâu sắc về cuộc sống.

  b) Tác động của lối sống giản dị

  Sự giản dị giúp ta dễ hòa nhập, làm thân thiện với mọi người, giúp ta có nhiều bạn bè hơn… giúp làm nhẹ nhàng con người của mỗi người.

  Sự đơn giản tạo nên sự tĩnh lặng, tĩnh tâm và thảnh thơi, thư thái trong nhịp sống. Làm cho con người sống hài hòa với thiên nhiên và có tình cảm gắn bó sâu sắc với mọi người.

  Sống đơn giản là một trong những cách mọi người sống đích thực, có hứng thú và có ý nghĩa. Sống giản dị giúp ta hoàn thiện bản thân và tạo sự hài hòa, bình đẳng, nhân ái cho xã hội. .

  c) mở rộng, phản đề

  Lối sống giản dị hoàn toàn khác với lối sống cẩu thả, lạc hậu, gò bó, cứng nhắc; giản dị không đồng nghĩa với tiết kiệm, tằn tiện… giản dị là áp dụng các biện pháp phù hợp với điều kiện của địa phương mà không làm mất đi sự trang nhã, thanh lịch và văn hóa.

  Phê phán lối sống xa hoa, đòi hỏi hoặc giản dị giả tạo.

  Sống giản dị thì phải tiết độ, cần có sức sống, cần có quyết tâm cao, cần hòa mình vào cuộc sống để sống và cảm nhận, cần loại bỏ lòng tham và bù đắp tình thương. Đây là cách tránh xa mọi cám dỗ, giảm căng thẳng tinh thần, nâng cao văn hóa dũng cảm.

  3. Khóa học nhận thức và hành động

  Hãy tin rằng sự đơn giản là một lối sống đẹp.

  Là học sinh, mỗi chúng ta cần học cách sống giản dị, chân thành. Ở tuổi đi học, bạn nên tập trung vào việc học tập và tu dưỡng bản thân, thiết lập mối quan hệ giữa các cá nhân tốt với người khác và sống một cuộc sống thẳng thắn, chân thành và giản dị.

  Ba. Kết thúc

  Người xưa nói: “Tốt gỗ không bằng tốt nước sơn”, nghĩa là bề ngoài không quan trọng bằng bên trong. Khiêm tốn, thật thà, giản dị hay ngông cuồng, chạy theo vật chất, danh lợi, là tùy vào nhận thức của mỗi người. Nhưng để sống một cuộc sống mà mọi người thích, sống một cuộc sống có ích mà không hối tiếc thì thực sự rất khó. Vì vậy chúng ta hãy chọn cách sống tốt nhất cho mình bằng cách tự tạo cho mình một “cách sống giản dị”.

  2. Bài Văn Lối Sống Giản Dị – Bài Văn Mẫu 1

  Hơn ba trăm năm trước, một nhà văn Pháp đã dàn dựng một vở hài kịch tư sản bất hủ, một mặt để mang lại tiếng cười cho khán giả, nhưng quan trọng hơn là để phê phán những con người hào nhoáng vô tình quên đi một lối sống cực kỳ tốt đẹp: cuộc sống đơn giản.

  Giản dị là sống giản dị, không cầu kỳ, phô trương. Khi nói đến lối sống giản dị, chúng ta thường hiểu đó là lối sống hướng về bản chất, tránh xa hoa, không khoe khoang, không làm những điều không cần thiết. Đây là phẩm chất cao quý mà mỗi người nên và cần được trân trọng. Lối sống giản dị được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau trong đời sống con người: quần áo, thực phẩm, mối quan hệ, thói quen hay cách làm việc… Cụ thể hơn, người giản dị thường có xu hướng chọn lối sống giản dị. Trang phục phù hợp với điều kiện địa phương, gọn gàng, tiện lợi, tránh rườm rà. và hào nhoáng. Nhưng trong cách sống, họ hòa đồng với mọi người, cư xử tự nhiên, tử tế và không nghĩ mình hơn người. Người giản dị chọn lối sống đề cao tính thực tế và giá trị sâu sắc bên trong hơn hào nhoáng, hào nhoáng bên ngoài. Cũng cần khẳng định rằng cốt lõi của lối sống giản dị là ý thức về mục đích và ý nghĩa cuộc sống. Nhận thức và suy nghĩ đúng đắn sẽ đưa con người chọn cho mình những chất đơn giản.

  Cuộc sống đơn giản mang lại giá trị gì cho chúng ta? Thứ nhất, đó là cách sống giúp mọi người tiết kiệm tiền thay vì tiêu tiền và sức lực vào những thứ phù phiếm và xa hoa. Ngoài ra, sự đơn giản giúp mọi người dễ dàng hòa nhập với thế giới xung quanh, dẫn đến cuộc sống thân thiện hơn và các mối quan hệ tốt đẹp hơn. Sống giản dị cũng giúp thắp sáng nhân cách của mỗi cá nhân. Ngoài ra, sự đơn giản còn tạo nên sự bình yên và tĩnh lặng của tâm hồn, sự thư thái và thảnh thơi của nhịp sống. Người ta không cần phô trương những thứ không cần thiết để có thể sống đích thực và ý nghĩa hơn. Nhìn xa hơn, sự giản dị là một trong những yếu tố quan trọng giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và tạo nên sự bình đẳng, nhân ái trong xã hội.

  Có lẽ bất kỳ người con Việt Nam nào cũng biết đến tấm gương giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuy là một vị lãnh tụ vĩ đại, đứng đầu một đất nước nhưng cuộc sống của Người lại chân chất, giản dị, rất gần gũi với cuộc sống của người dân trong những thời điểm khó khăn. “Thầy là cha, là chú, là em”, sống cuộc đời “cháo cháo, măng mọc”, không xa cách, không quen biết.

  Xem thêm: Tên đăng nhập MBBank là gì? Cách lấy lại tên đăng nhập khi quên

  Giản dị như vậy là một cách sống hợp lý và đẹp đẽ. Tuy nhiên, giản dị rất khác với lối sống gò bó, lạc hậu, giản dị không giống với lối sống tằn tiện, hạn chế tối đa các khoản chi tiêu. Cuộc sống và làm việc của mọi người phải đi đôi với hưởng thụ. Vì vậy hãy biết cách mix&match tùy theo từng dịp và điều kiện khác nhau để giữ được nét thanh lịch, sang trọng và văn hóa. Đánh giá cao lối sống đơn giản là phê phán lối sống xa hoa, đòi hỏi, buông thả và không phù hợp với hoàn cảnh của bạn. Để sống giản dị, con người cần phải trải qua sự tôi luyện, sống và cảm nhận, gạt bỏ mọi cám dỗ và lòng tham, nâng cao giá trị sống của bản thân.

  Nghị luận về những điều tốt đẹp trong cuộc sống

  3. Bài văn Lối sống giản dị – Văn mẫu 2

  Đặc biệt đối với nhân dân ta và đông đảo bạn bè quốc tế, có lẽ hình ảnh vị cha già Hồ Chí Minh kính yêu đã quá đỗi vĩ đại và thân thuộc với mọi tầng lớp, mọi khuôn mặt. Người không chỉ là vị lãnh tụ vĩ đại nổi tiếng, bậc hiền tài, danh nhân văn hóa thế giới mà còn được cả thế giới ngưỡng mộ bởi đức tính giản dị của một vị lãnh tụ vạn dân. Vậy đơn giản là gì?

  Đơn giản mà không phô trương, sang trọng mà không phô trương. Sự giản dị thể hiện ở trang phục, lối sống, phong cách sống và cách thể hiện bản thân. Giản dị đối lập với lối sống tinh tế, phong cách đối lập với quý phái. Sự giản dị tạo nên lối sống nhẹ nhàng, điềm đạm, thích sống hướng nội hơn là phô trương bề ngoài.

  Chú của chúng tôi, được biết đến với sự đơn giản của mình. Yêu cầu về chế độ ăn uống rất đơn giản, ông thường ăn những món đơn giản và thanh đạm như canh cà chua và dưa chua. Trang phục thì cô ít lộ liễu hơn, thường mặc áo kaki sờn và đi dép cao su. Mọi thứ thuộc về bạn đều vô cùng đơn giản, ai có thể ngờ rằng tổng thống của một quốc gia lại không sống trong cung điện nguy nga tráng lệ, không vinh hoa phú quý, không đứng đầu thiên hạ mà chỉ là một tòa nhà sàn đơn sơ mộc mạc. Sự đơn giản của bạn đã cho chúng tôi rất nhiều điều để suy nghĩ. Tính giản dị còn gắn liền với quan niệm thẩm mỹ về cái đẹp, đó là vẻ đẹp giản dị, tự nhiên, chân thực, mộc mạc hơn là vẻ đẹp phức tạp, thời thượng. Vẻ đẹp này gắn liền với sự quý phái, giản dị, vẻ đẹp tự nhiên, điềm tĩnh, cân đối và hài hòa. Sự giản dị giúp tâm hồn ta thanh thản, thư thái mà không quá chú trọng vật chất. Đồng thời, sự đơn giản giúp cuộc sống của chúng ta không chạy theo xu hướng, làm cho cuộc sống của chúng ta bớt buồn tẻ, không đòi hỏi phải chạy theo lối sống của người khác. Chính vì giản dị nên tâm hồn chúng ta mới có cảm xúc thẩm mỹ giản dị, hài hòa, tránh nảy sinh những ham muốn có xu hướng trở thành những ham muốn tầm thường, thấp kém. Đôi khi người ta thích những gì rực rỡ, chói lọi, sang trọng mà đề cao, học hỏi, bắt chước, nhưng thực ra họ không biết rằng, chỉ có sự giản dị từ trái tim mới tạo nên vẻ đẹp rạng ngời, sự trong sáng và cao thượng từ trái tim.

  Nhưng đơn giản không có nghĩa là xuề xòa, phong cách tầm thường và lối sống tầm thường. Sự đơn giản ở đây không có màu mè và thời trang, còn một loại đơn giản khác dễ gây ra sự thô tục, thiếu lịch sự và gây mất thiện cảm với những người xung quanh. Sống đơn giản là biết tạo cho mình một sự tĩnh lặng, bình yên làm phong phú tâm hồn để không bị sa bẫy bởi những cám dỗ vật chất bên ngoài. Đây dường như là một nét đẹp rất riêng, rất dân tộc, truyền thống bao đời nay của người Việt Nam chúng ta.

  Có nhà văn từng nói: Thường phục là y phục của người bình dân, là đồ trang trí. Tôi ví họ như vẻ đẹp tầm thường, nhưng quyến rũ. Vẻ đẹp giản dị, sang trọng ấy ở trong những điều giản dị nhất mới đáng quý biết bao.

  Trong tất cả mọi thứ: tính cách, phong cách, phong cách, không có gì đẹp hơn sự đơn giản. Chính sự giản dị tạo nên sự chuẩn mực và trong sáng của tâm hồn, để chúng ta không phải luôn phô trương và phơi bày ra ngoài đời vì những toan tính và tham vọng vật chất. Vì vậy, sự giản dị cũng là một vẻ đẹp quý giá và thanh lịch mà chúng ta cần cổ súy.

  4. Bài Văn Lối Sống Giản Dị – Văn Mẫu 3

  Từ xa xưa, dân tộc ta đã đề cao sự giản dị của con người. Đó không chỉ là phẩm chất cao quý, mà còn là lối sống, cách ứng xử đậm nét trong văn hóa Việt Nam.

  Sống đơn giản là lối sống coi thường vật chất. Giản dị thể hiện ở lối sống giản dị, không cầu kỳ, sang trọng, không phô trương, không phung phí của cải vật chất. Sự giản dị còn thể hiện ở tinh thần yêu cuộc sống giản dị và gần gũi với thiên nhiên. Sự giản dị còn thể hiện ở lời nói nhẹ nhàng, điềm đạm, tình cảm và đầy ý nghĩa nhân văn.

  Những người đơn giản có xu hướng tạo ra cuộc sống yên tĩnh, thanh bình. Họ thích ở nông thôn hơn là thành phố. Người giản dị cũng thích những gì nhỏ bé, mộc mạc, giản dị. Họ không thích hình thức hoặc lãng phí không cần thiết.

  Simple People không chỉ đơn giản trong cách xây dựng không gian sống. Họ cũng giản dị trong lời nói, cách ăn mặc, việc làm và cách cư xử. Những người đơn giản thường có xu hướng ăn nói điềm tĩnh và cư xử lịch sự, nhã nhặn. Họ ít khi nói năng nóng nảy hay mâu thuẫn với ai. Họ hành động với lòng tốt như quy tắc ứng xử của họ. Bất đồng hiếm khi biến thành xung đột. Người giản dị thường khiêm tốn, không dùng lời nói xa hoa, hoa mỹ. Ngôn từ của họ đơn giản, ngắn gọn và dễ hiểu, truyền tải đúng và đầy đủ thông tin mà họ muốn nói. Họ hiếm khi cầu kỳ khi ăn mặc. Cuộc sống bình dị như ở quê. Thức ăn của họ cũng khan hiếm. Họ cũng không thích ăn mặc lòe loẹt, kiểu cách. Trang phục của họ thường giản dị và hài hòa với môi trường xung quanh. Trong công việc, họ năng nổ nhưng không quá tham vọng. Họ sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách và làm tốt công việc của mình. Chúng ta hiếm khi thấy họ dễ dàng bỏ cuộc hay chấp nhận thất bại.

  Những người đơn giản có phương tiện để giải quyết vấn đề nhanh chóng và không bị phân tâm. Họ nhiệt tình nhưng không đòi hỏi. Một người đơn giản là một người không bao giờ yêu cầu người khác tạo ra điều gì đó đặc biệt cho mình. Họ luôn bằng lòng với những gì mình có. Họ không đòi hỏi vật chất quan trọng hay những ưu tiên khác cho bản thân.

  Giản dị không chỉ thể hiện trong đời sống hàng ngày mà còn thể hiện trong trang phục, lời nói, cử chỉ, động tác, trong công việc, giao tiếp và suy nghĩ. Đôi khi biểu hiện của sự giản dị là con người sống trong những cái hiện có, vô ưu, khiêm tốn, trôi theo dòng nước, trôi theo dòng đời, sự giản dị ở đây có thể hiểu là một lối sống thực sự. vì thế.

  Họ rất ấm áp và thân thiện với mọi người xung quanh. Vì người sống giản dị rất trân trọng tình yêu. Một người biết nghĩ đến những điều đơn giản sẽ biết cách làm để đạt được điều đó, biết cách hòa hợp với những người xung quanh. Điều quan trọng đối với họ là hòa hợp với môi trường xung quanh hơn là nổi bật.

  Những người có tính cách đơn giản thường có xu hướng sống thanh đạm và tiêu tiền một cách khôn ngoan. Họ coi mọi thứ là bất thường và không coi trọng mọi thứ. Đây là tất cả những đặc điểm nổi bật mà bạn có thể tìm thấy ở một người thực sự đơn giản. Vì thế, từ xa xưa, sự giản dị đã là lối sống của các thánh.

  Nhưng bạn không thể bắt nó trở nên đơn giản và giả tạo. Giản dị phải xuất phát từ sự chân thành, và cách thể hiện phải rất chân thành, không thể sống đơn giản, giản đơn được. Sớm muộn gì những người xung quanh bạn cũng sẽ nhận ra điều này. Đơn giản có thể là vốn có trong tự nhiên. Nhưng một phần không nhỏ đó là do quá trình rèn luyện cả đời để có được nó.

  Giản dị không chỉ là lối sống mà còn là triết lý sống. Từ xa xưa, lối sống “nghèo khó nghèo” đã được coi như một triết lý sống. Nguyễn Tịnh Khiêm rời trường vinh để mở một ngôi trường bình thường bên dòng Tuyết Giang (sông Hàn) và sống trong cảnh nghèo khó đến cuối đời. nguyễn khuyến cũng rời chốn phồn hoa náo nhiệt trở về quê hương miệt vườn. Lãnh tụ Hồ Chí Minh còn là tấm gương sáng về lối sống giản dị, đáng để chúng ta kính trọng, học tập và noi theo.

  Sống đơn giản là một lối sống rất lành mạnh và tích cực. Không tôn trọng lối sống vật chất và ưa thích những điều đơn giản mang lại sự thanh khiết về tinh thần. Lối sống giản dị mang đến cho con người cuộc sống thanh thản, yên bình. Con người không bị ràng buộc bởi sự thoải mái. Tinh thần luôn thoải mái. Sự đơn giản là điều cần thiết trong cuộc sống. Sự đơn giản cho phép chúng ta tiết kiệm thời gian thay vì lãng phí thời gian vào những thứ vô bổ nhưng tẻ nhạt. Sự đơn giản khiến những người xung quanh tôn trọng bạn. Cuộc sống chỉ giúp biết cách cư xử bình tĩnh trước cuộc sống. Chúng ta trở nên thân thiết và hài hòa với cuộc sống và với những người xung quanh. Người sống giản dị luôn được người khác yêu mến, kính trọng.

  Mục tiêu cuối cùng của học tập và làm việc là tạo ra của cải và đạt được hạnh phúc. Trong số đó, hạnh phúc là điều mà con người luôn khao khát. Muốn xây dựng và rèn luyện lối sống giản dị thì trước hết phải hướng đến những giá trị sống chân chính đó.

  Biết nâng niu tình cảm, sự kính trọng của những người xung quanh. Vật chất làm đẹp không gian sống, nhưng tình cảm yêu thương làm đẹp con người.

  Phải can đảm lắm mới dám sống một cuộc đời bình dị và đơn giản. Vì con người luôn bị vật chất thu hút. Tâm lý xã hội cũng coi vật chất là thước đo giá trị của cuộc sống con người. Vượt lên trên tâm lý ấy, chúng ta mới có dũng khí để sống một cuộc đời thực sự. Phải yêu thiên nhiên. Tình yêu hoa lá, cảnh vật là động lực thúc đẩy con người trở về với lối sống hài hòa với đất trời, làm đẹp cuộc đời và tâm hồn mình bằng vẻ đẹp của cỏ cây hoa lá, sông núi.

  Điều quan trọng nhất là nếu một người muốn hình thành và thiết lập một lối sống đơn giản trong cuộc đời này, anh ta phải có một trái tim nhân hậu, một trí tuệ hiểu biết và một ý chí mạnh mẽ để vượt qua mọi trở ngại. Sự cám dỗ của cuộc đời, không được tham lam những thứ xa xỉ, đắt tiền, dành tình cảm yêu thương, thiết tha với những giá trị truyền thống dân tộc, chỉ có thể mang đến một lối sống thực sự giản dị. Hiền nhân luôn sống giản dị, sống hài hòa với thiên nhiên là cuộc sống nuôi dưỡng và thanh lọc tâm hồn.

  Trong cuộc sống sung túc, nhiều người chỉ biết quý trọng những thứ vật chất xa hoa mà quên đi chữ hiếu. Họ đặt giá trị vật chất lên trên hết, không màng đến đạo đức, sẵn sàng chà đạp lên tình người để có được nó. Nhiều người khác phô trương, phóng đại hoặc phung phí của cải của họ một cách không cần thiết. Những người như vậy nên bị lên án.

  Một cuộc sống đơn giản mang lại sự bình yên trong tâm hồn. Nghị lực, vượt lên trên vật chất, đạt tới lối sống cao thượng, giản dị, đề cao vẻ đẹp cao quý của con người. Tuy nhiên, không nên khắt khe, hay đánh giá thấp giá trị của vật chất.

  Sống đơn giản là sống theo cách của cha ông ta ngày xưa. Đây không phải là cách cư xử của con người khi nghèo khó mà là một lối sống cao thượng, hướng đến xây dựng một cuộc sống tràn đầy tình cảm và thể hiện sự coi trọng của con người đối với vật chất và sức lao động.

  5. Bài văn về đức tính giản dị – Văn mẫu 4

  Giao tiếp xã hội là điều kiện tiên quyết để phát triển tư duy nhận thức của mỗi người và rèn luyện những kỹ năng cơ bản để làm người. Một trong số đó là mọi người đã và đang rèn luyện đức tính sống giản dị vì sống giản dị là một cách sống tốt cho con người.

  Thế nào là một cuộc sống đơn giản? Nghĩa là phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của bản thân gia đình và xã hội, không xa hoa lãng phí, không chú trọng kiểu cách, không chạy theo nhu cầu vật chất, hình thức.

  Sống giản dị được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau. Nó không chỉ thể hiện trong cách ăn mặc trong sinh hoạt hàng ngày mà còn thể hiện trong cách ăn nói, lối sống, cách ứng xử của con người trong mọi hoàn cảnh, mọi vấn đề. Người giản dị là người nói năng cẩn thận, không cường điệu, ngắn gọn dễ hiểu. Hay một người luôn giải quyết mọi công việc một cách nhanh nhất nhưng vẫn phải đảm bảo tính hợp lệ của nó. Họ cũng là kiểu người hòa đồng với mọi người và không quá cầu kỳ trong cách cư xử. Hơn nữa, người sống giản dị là người không phung phí, tiêu tiền đúng mục đích, không tiêu tiền vào những việc vô ích, biết nhìn nhận mọi vấn đề theo chuẩn mực, không tham lam. vấn đề nghiêm trọng. .Về ăn mặc, họ không cần mặc đồ hiệu nổi tiếng, đồ đơn giản cũng được nhưng cũng khiến mình trông đẹp và lịch sự hơn. Tất cả những đặc điểm này là hiệu suất của những người sống một cuộc sống đơn giản.

  Sống giản dị đúng là một lối sống tốt, vì đó không phải là lối sống giản dị thô thiển mà là một lối sống cao thượng. Không những thế, lối sống giản dị có thể giúp con người không bị lệ thuộc vào những ham muốn vật chất và tinh thần. Nó giúp chúng ta biết cách tự điều chỉnh, làm chủ bản thân để vượt qua những cám dỗ trong cuộc sống. Cuộc sống vừa giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, không bị chi phối bởi những thứ vô bổ, vừa giúp con người hòa hợp với thiên nhiên, quan tâm đến mọi người xung quanh nhiều hơn. Nhờ vậy mà con người được sống một cuộc sống hạnh phúc, bình yên và an lạc.

  Từ xưa đến nay có biết bao tấm gương giản dị đáng để chúng ta học tập. Đầu tiên phải kể đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, người được cả thế giới kính phục và ngưỡng mộ. Tuy là chủ tịch nước nhưng khác với những tổng thống khác, cuộc sống của ông rất giản dị. Trang phục thường ngày của ông là những chiếc bố nâu bạc màu, quần kaki cũ và dép cao su. Nơi làm việc của tôi chỉ là một ngôi nhà sàn đơn sơ chỉ có hai gian. Ngay cả trong cách nói, Người cũng rất giản dị, ngắn gọn, dễ hiểu, đúng kiểu “ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng đọc sách, ốm đau ai cũng chữa được”. Cả hai chúng ta có thể kể đến Nguyễn Trãi cũng là người có lối sống giản dị như ông đã từng nói:

  “Tiệc rau muối”

  Xem thêm: Bật mí các loại bắp dùng để rang bơ thơm ngon nhất

  Bên cạnh những tấm gương sống giản dị, có rất nhiều người sống cuộc sống xa hoa. Trong thời hiện đại, có rất nhiều học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng lại nhuộm những kiểu tóc, trang phục học sinh khác nhau. Hoặc ai đó từ một gia đình giàu có mặc quần áo hàng hiệu để thể hiện.

  Vì vậy, muốn sống giản dị thì phải có dũng khí và trí tuệ để bằng lòng với chính mình, thay vì khổ hạnh, gượng ép. Là một học sinh, em cần trau dồi tư cách đạo đức và nghiêm khắc với bản thân. Khi đến trường, chỉ cần bạn mặc đúng đồng phục của trường, bạn không cần phải làm ầm ĩ. Ngoài ra, tôi còn tuyên truyền và giáo dục bạn bè về sự cần thiết và tác động của lối sống giản dị.

  Đúng là sống giản dị có thể khiến con người thanh lịch hơn mà không tốn tiền, từ đó thúc đẩy sự hài hòa, bình đẳng và nhân ái trong xã hội. Chính vì vậy mỗi chúng ta cần tạo cho mình một lối sống giản dị và lan tỏa lối sống giản dị này đến những người xung quanh để cuộc sống luôn tươi đẹp và hài hòa.

  Nghị luận về đức tính giản dị

  6. Bài văn về đức tính giản dị – Văn mẫu 5

  Mỗi người sẽ tìm cho mình những cách sống khác nhau và theo đuổi những hạnh phúc khác nhau trong cuộc đời. Một số người đang tìm kiếm sự giàu có và lòng tự trọng. Cũng có người muốn sống cuộc sống hưởng thụ. Chúng ta chọn sống cuộc sống của mình như thế nào là quyết định của chính chúng ta. Nhưng trong xã hội hiện đại, sống giản dị là một điều khó khăn.

  Lối sống giản dị là lối sống không truy cầu danh lợi, địa vị mà thuận theo dòng đời, thuận theo tự nhiên, không tìm cầu quá xa, viển vông. Một người đơn giản là một người rất nhẹ nhàng trong cách cư xử với người khác, có phong thái hòa đồng và dễ nhận ra.

  Trang phục hàng ngày đơn giản, không thiếu gu thời trang nhưng không hề bẩn chút nào. Cách ăn uống đơn giản, bữa ăn bình thường, không xô bồ. Cuộc sống vật chất đơn giản, và chi tiêu của những người sống đơn giản rất hài hòa và sẽ không vượt quá phạm vi lớn. Sự giản dị không chỉ thể hiện ở vẻ bề ngoài mà còn ở trong lòng mỗi người. Một người sống giản dị thì cử chỉ, điệu bộ cũng rất giản dị, hợp tình, hợp lý. Không có vòng vèo, cũng không có bất kỳ lời nói hỗn xược nào.

  Giản dị là một đức tính cần thiết trong cuộc sống. Những cái đơn giản là những cái tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc. Chỉ có một cuộc đời, và họ biết cách sống đúng đắn, không lãng phí nó đúng cách.

  Có thể coi một người là tấm gương tiêu biểu nhất cho lối sống giản dị. Đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta. Con người giản dị, từ lời nói, giọng nói đến cử chỉ, điệu bộ. Dù có trở thành chủ tịch nước thì cuộc sống của anh cũng không hề xa hoa. Người đã giữ gìn đức tính giản dị. Được nhiều người kính trọng, tin tưởng và yêu mến. Sự giản dị của ông là chuẩn mực cho các thế hệ tương lai noi theo. Đức tính giản dị của Người là một trong những di sản của Người để lại cho hậu thế, là đức tính cao cả của một vị lãnh tụ tối cao của một dân tộc.

  Nhiều người cho rằng làm việc chăm chỉ thì phải hưởng thụ. Đúng vậy, chúng ta có của cải vật chất cho phép chúng ta sống hạnh phúc hơn, đầy đủ hơn. Vì vậy, nhiều người ỷ lại vào đồng tiền, vì tiền mà bán rẻ cuộc đời mình, sống phóng túng và vô trách nhiệm. Họ mặc những bộ quần áo sành điệu, đắt tiền và chụp ảnh để khoe chúng. Hay ăn đồ ăn trong những khách sạn đắt tiền. Họ tự hào về cuộc sống xa hoa. Nhưng sâu bên trong lớp vỏ lộng lẫy đó là một không gian trống rỗng. Nhiều người cạnh tranh với những người khác vì họ theo kịp thời đại. Tôi không có tiền, nhưng tôi cũng thích tự hào về bản thân mình. Rồi hệ lụy kéo theo là rất lớn.

  Cuộc sống bình dị không có gì khó khăn, cũng không có gì cao sang. Nhưng con người, sống trong một xã hội đầy dục vọng. Ít ai hiểu được giá trị cốt lõi của cuộc sống. Không ai có thể hiểu được cuộc sống đơn giản là như thế nào. Chỉ cần sống giản dị, hài hòa, làm những việc mình cho là bình thường. Sống có nhân nghĩa và có trách nhiệm với người khác.

  Nhịp sống luôn luôn đập, và con người chỉ có thể sống nếu họ di chuyển. Nhưng không cần chạy theo thời đại, đuổi theo cái mới là tồn tại. Với những bước đơn giản và nhẹ nhàng, chúng ta vẫn có thể bắt kịp thời đại và hòa nhập với mọi người. Bên cạnh đó, chẳng phải chúng ta nên giữ cho mình một lối sống khiến người khác tôn trọng mình hay sao? Một lối sống đơn giản là nội dung cốt lõi của truyền thống văn hóa của chúng tôi. Hãy sống và có trách nhiệm với cuộc sống, cuộc sống sẽ ngày càng tốt đẹp hơn.

  7.Nghị luận xã hội về đức tính giản dị – ví dụ 6

  Xã hội là môi trường để con người rèn luyện đức hạnh. Trong đó, giản dị là một đức tính cao đẹp đòi hỏi con người phải rèn luyện và học hỏi không ngừng.

  Vậy đơn giản là gì? Trong cuộc sống, mỗi người đều có cá tính và cách sống riêng. Một số người thích sự giàu có, sang trọng và thế giới khác. Tuy nhiên, vẫn có những người đã chọn cho mình một lối sống giản dị và bình thường. Và đức tính giản dị luôn được mọi người đề cao, coi trọng dù ở thời kỳ lịch sử nào, giai đoạn xã hội nào. Giản dị được coi là đức tính cao quý mà mỗi người cần rèn luyện trong cuộc sống.

  Đức tính giản dị là một đức tính cao đẹp, một lối sống tự nhiên không khoa trương. Đó là lối sống sử dụng những điều kiện vật chất tùy theo điều kiện riêng của cá nhân, điều kiện chung của xã hội và điều kiện cụ thể của hoàn cảnh giao tiếp. Cách sống đơn giản là chấp nhận cuộc sống như nó vốn có nhưng vẫn mơ mộng. Những giấc mơ đó là điều kiện để chúng ta có thể biến nó thành hiện thực. Trong cuộc sống, chúng ta luôn cư xử với mọi người bằng sự khiêm tốn, biết mình sống thế nào, sống ra sao, thay vì kiêu căng, hiếu thắng, đố kỵ, sống xa hoa, đòi hỏi những thứ vật chất vô nghĩa. Lối sống đơn giản là không nghĩ nhiều về mình và sẵn sàng giúp đỡ người khác khi cần.

  Trong cuộc sống vẫn có những người sống cơ cực, có những người không có cơm ăn áo mặc. Vì vậy, khi tiêu tiền chúng ta phải biết tính toán để không rơi vào tình trạng túng thiếu và sao cho phù hợp nhất với điều kiện của bản thân. Một số người nói rằng tính tiết kiệm chỉ có thể thuộc về tầng lớp lao động, nhưng thực tế không phải vậy. Không phải chỉ những tầng lớp nghèo nhất trong xã hội mới phải trau dồi đức tính này, mà tất cả mọi tầng lớp trong xã hội đều phải thực hành. Nhưng chúng ta cũng thấy rằng không phải cứ sang trọng là sang trọng, tiết kiệm là giản dị. Chúng ta cũng thấy rằng có nhiều lúc trong cuộc sống chúng ta không thể đơn giản. Ví dụ, chúng ta có thể tham dự một bữa tiệc quốc tế, nhưng không thể ăn mặc xuề xòa. Đất nước ta tuy còn nghèo và còn nhiều hạn chế nhưng cũng cần ăn mặc phù hợp khi tham dự các bữa tiệc hay lễ hội quốc tế.

  Tiết kiệm không đơn giản như vậy. Chắc hẳn chúng ta vẫn chưa quên câu chuyện về một người keo kiệt. Trong khi chèo thuyền trên sông, anh ta tích trữ đủ đường nên cuối cùng rơi xuống sông. Để được người khác giúp đỡ, anh ta mặc cả để đưa tiền cho họ. Chính sự tiết kiệm này đã khiến anh ta phải trả giá bằng mạng sống của mình, vì không ai keo kiệt đến mức bắt anh ta mặc cả mạng sống của mình. Nếu quá tiết kiệm, chúng ta trở nên bủn xỉn, điều này không đơn giản. Nhưng theo tôi, sống giản dị không phải là lối sống lỗi thời, gò bó, cứng nhắc do ai đó đặt ra. Bạn cũng như những người khác, không nhất thiết phải đặt mình vào một khuôn mẫu và làm theo nó như một con rô-bốt. Chúng ta là con người có cảm xúc, muốn làm gì và nên làm gì để bản thân hoàn thiện hơn. Giống như mọi thứ trong tự nhiên, tất cả đều phải bắt đầu từ từ. Đầu tiên, mỗi chúng ta phải ăn mặc đơn giản. Bởi điều thu hút sự chú ý của người đối diện luôn là cách ăn mặc. Tiếp theo là lời ăn tiếng nói, tác phong làm việc và tất cả những mối quan hệ xung quanh. Sự giản dị phải xuất phát từ trái tim, từ cách sống quen thuộc của chúng ta. Người ta không nên chỉ đơn giản là giả tạo để lại một chút gì đó thoáng qua và bay đi trước khi nó kịp ổn định.

  Còn rất nhiều tấm gương sáng chúng ta cần học hỏi về sự giản dị. Trước hết phải nói đến đức tính cần kiệm của Bác Hồ đã được cả thế giới ca ngợi và khâm phục. Dù là chủ tịch nước, nguyên thủ quốc gia nhưng Bác Hồ sống rất giản dị. Nơi làm việc của anh chỉ là một ngôi nhà sàn đơn sơ, được trang bị những đồ đạc tối thiểu và cần thiết nhất. Nơi ở chỉ là một ngôi nhà cũ đã được tân trang lại với vỏn vẹn hai phòng, một phòng đủ rộng để kê một chiếc giường đơn, phòng còn lại đủ rộng để kê một chiếc bàn làm việc và một tủ sách nhỏ. Hàng ngày khi ăn mọi người thường có một vài món đơn giản, dân dã. Trang phục phổ biến nhất mà người dân mặc là bà ba nâu, bộ quần áo kaki vàng, đôi dép cao su… Sự giản dị của người dân còn thể hiện ở từng lời nói luôn ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Nói đến chủ nghĩa xã hội, Bác nói một cách rất dễ hiểu “đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được đọc, ai ốm đau, ai chữa bệnh…”. Đây là những phẩm chất của anh ấy khiến rất khó để tìm được một người như vậy. Bill Gates cũng là một tỷ phú sinh ra trong một gia đình khá giả ở Mỹ. Anh đam mê toán học từ nhỏ, từng trúng tuyển vào khoa luật của Đại học Harvard, nhưng vì mê máy tính, anh đã bỏ học và cùng bạn bè thành lập công ty Microsoft. Bất chấp tất cả, ông trở thành người giàu nhất hành tinh và hiện dành 95% tài sản của mình để làm từ thiện. Thành công nhờ tự học và đam mê với những gì bạn làm. Mặc dù có hoàn cảnh như vậy nhưng anh ấy không có cuộc sống xa hoa mà rất bình thường, điều mà chúng tôi vô cùng ngưỡng mộ. Đó là những tấm gương về lối sống giản dị, không cầu kỳ mà chúng ta rất cần học tập và rèn luyện.

  Việc rèn luyện lối sống giản dị cho học sinh là rất quan trọng, bởi từ đây chúng trở thành một nếp sống bao đời, hòa nhập vào nhân cách của mỗi người. Do đó, mỗi học viên phải có hiểu biết sâu sắc về khóa đào tạo này. Là sinh viên chưa kiếm được tiền còn phải xin bố mẹ, phải tiêu xài tiết kiệm và chỉ vào những khoản cần thiết, cơm ăn áo mặc phải đúng nơi đúng lúc. Một số học sinh mặc váy ngắn đi chùa, không mặc đồng phục theo quy định của nhà trường, bị chê là “xấu, nóng, đất”… không được bênh vực. Đơn giản là giúp mọi người trở nên đẹp hơn, lịch lãm hơn, tích lũy của cải và làm giàu cho xã hội, đồng thời tạo ra sự hài hòa, bình đẳng và thân thiện cho xã hội. Xây dựng lối sống giản dị là điều cần thiết đối với mọi người.

  8. Những bài viết về cuộc sống giản dị giúp ta tìm thấy những điều tốt đẹp trong cuộc sống – Ví dụ 7

  Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều điều quan trọng, nó tạo nên những điều ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta, trong số đó chúng ta cần rất nhiều điều cần thiết trong cuộc sống, một trong số đó là chất lượng. Tư cách đạo đức của một con người là điều đáng được đặc biệt quan tâm, và đức tính giản dị.

  Đức tính giản dị là đức tính quan trọng đối với con người, nó mang nhiều ý nghĩa lớn lao, hướng đến một cuộc sống có ý nghĩa. Đức tính giản dị đó là luôn khiêm tốn, không khoe khoang, sống giản dị, thanh bạch và luôn khiêm nhường.

  Đạo đức này từ ngàn xưa đến nay đã được dân gian ta đúc kết và lưu giữ như kinh nghiệm sống của bao người, để lại cho chúng ta nhiều kinh nghiệm và bài học quý báu, sẽ luôn được lưu giữ và chia sẻ nhiều nhất nơi thực tế và ý nghĩa Trải nghiệm con đường.

  Giản dị là một đức tính quan trọng, mang ý nghĩa yêu thương và nhiều ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều thấy được đức tính giản dị là một phẩm chất đáng quý. Và từ xưa đến nay, 5 điều Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói được Người đúc kết thành 5 điều của Người, những ý nghĩa đó có tác động mạnh mẽ, vang dội, đọng lại nhiều tư tưởng lớn đến cuộc đời mỗi người. nhân loại.

  Trong cuộc sống của chúng ta, những hình ảnh ấy có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, âm vang trong tâm hồn mỗi con người. Đức tính giản dị dạy chúng ta là con người phải khiêm tốn, khiêm tốn và biết làm những việc có ý nghĩa, có giá trị cho cuộc sống của chính mình, điều này có tác động mạnh mẽ và to lớn đến cuộc đời và cuộc sống, cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhờ học hỏi và phát triển những đức tính giản dị, chúng ta sẽ cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa và mang lại nhiều giá trị cho bản thân, không những thế cuộc sống còn tràn đầy niềm vui. Những điều nên học hỏi một cách giản dị và khiêm tốn, trau dồi được nhiều kinh nghiệm sống, cho chính cuộc đời mình.

  Những điều trên không chỉ để lại trong lòng người những hoài niệm da diết, nó còn vang vọng và mang ý nghĩa lớn lao của cuộc sống, giá trị của nó đối với con người là vô cùng to lớn, nó truyền cảm hứng sống cho ta, biết rằng giản dị là biết làm những điều ý nghĩa. Hãy sống thật ý nghĩa và vang vọng cho cuộc sống của chính mình thật ý nghĩa, luôn giản dị, yêu đời và lạc quan là điều lớn lao và quan trọng nhất.

  Tất cả niềm tin và tình yêu làm cho chúng ta có ý nghĩa và đáng giá là mạnh mẽ và lớn lao nhất, cuộc sống của chúng ta sẽ ngày càng nở hoa và mang nhiều ý nghĩa hơn, chính những điều đó đã mang lại cho mỗi cuộc đời một cá nhân được mọi người vô cùng thương nhớ. Tôi luôn biết rằng sự đơn giản mang lại cho chúng ta một ý nghĩa rất mạnh mẽ và có tác động lớn đến cuộc sống của mọi người, giá trị sống của nó cũng khiến chúng ta cảm nhận được giá trị của việc được hiểu và hiểu cuộc sống từ chính cuộc sống của mình. cuộc sống và ý nghĩa.

  Sự giản dị có rất nhiều ý nghĩa, nó giúp chúng ta sống đơn giản, sống đạm bạc, cư xử đúng mực với những người xung quanh, những điều này làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa và bổ ích. Hãy tự tin trước mọi người xung quanh.Trong cuộc sống chúng ta thấy, nhiều người tuy giàu có, nổi tiếng nhưng họ không bao giờ khoe khoang, mà lại vô cùng giản dị, luôn biết cách yêu thương, luôn dành cho mình những gì giá trị nhất, nhất. có ý nghĩa với bản thân, tình cảm ấy ngày càng dâng cao, tạo niềm tin lớn cho tất cả hôm nay và mai sau. Những tình cảm ấy dần lan tỏa trong suốt cuộc đời này, nó vang vọng và để lại trong mỗi người nhiều bài học quý giá và ý nghĩa lớn lao, một giá trị không chỉ làm say đắm cuộc sống mà còn có ý nghĩa tạo dựng lẽ sống và hành động cần thiết cho mọi con người.

  Sự giản dị giúp ta nhận được rất nhiều điều ý nghĩa từ cuộc sống của chính mình, những điều đó mang lại niềm tin và lẽ sống, và quan trọng, những điều đó không chỉ làm nên cuộc sống. Cuộc sống ngày càng ý nghĩa và tốt đẹp hơn, cuộc sống của chúng ta được xây dựng từ những điều giản dị, không cầu kỳ, hình thức và hoa mỹ, sống một cuộc sống thoải mái và bình dị.

  Như chúng ta đã thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài của Việt Nam, một người sống và ăn mặc rất giản dị, ăn mặc giản dị và cách sống vô cùng giản dị, đem lại cho mọi người cảm giác thoải mái và hạnh phúc nhất. Một người đàn ông có nhiều quyền lực nhưng không bao giờ nghĩ đến lợi ích của mình mà luôn nghĩ đến lợi ích của người khác cho chúng ta một cuộc sống tuyệt vời và làm gương rất có ý nghĩa cho chúng ta. Với tầm quan trọng của sự nghiệp và cuộc sống này.

  Giá trị này đã để lại một ý nghĩa quan trọng nhưng cũng rất giản dị cho tất cả mọi người, niềm tin và tình yêu ấy đã để lại cho chúng ta nhiều giá trị và ảnh hưởng đến cuộc đời. Có ý nghĩa rất lớn đối với công việc kinh doanh và lối sống của tôi.

  Bên cạnh những người luôn giản dị, hài hòa, cũng có không ít kẻ thích khoe mẽ, phô trương, chiêu trò. Nó mang lại rất nhiều rắc rối và phức tạp cho con người, khiến cuộc sống của họ trở nên tinh tế và lộng lẫy hơn.

  9. Viết về lối sống giản dị

  Trong cuộc sống, mỗi người sẽ có những cá tính và cách sống riêng. Và đức tính giản dị luôn được mọi người đề cao, coi trọng dù ở thời kỳ lịch sử nào, giai đoạn xã hội nào. Giản dị được coi là đức tính cao quý mà mỗi người cần rèn luyện trong cuộc sống. Sự đơn giản mang lại ý nghĩa to lớn cho cuộc sống con người. Trước hết, con người sẽ dễ hòa nhập cộng đồng, dễ được mọi người quan tâm, gần gũi, chia sẻ, giúp đỡ khi cần. Người không kén dáng, thời trang chắc chắn sẽ mang lại nhiều thiện cảm cho người đối diện. Đồng thời, trong xã hội ngày càng hỗn loạn này, nó mang lại cho mọi người một tâm hồn thư thái và bình yên. Con người sẽ không chạy theo đồng tiền, không sống quá thực dụng về những thứ vật chất xa hoa mà luôn trân trọng những gì mình đang có. Bản thân chúng ta có thể học tập đức tính này từ Bác Hồ – người nổi tiếng giản dị trong sinh hoạt và trong phong cách làm việc. Mọi người, đặc biệt là những người trẻ tuổi, cần nhận ra giá trị của sự đấu tranh. Hãy trau dồi khả năng phát triển phẩm chất cao quý này cho chính bạn. Đức hạnh.

  Mời các bạn tham khảo chuyên mục Văn học – Văn học của hoatieu.vn để có thêm những thông tin hữu ích.

  Xem thêm: Cẩm nang đầu tư F0

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button