Chưa phân loại

Người đàn ông có trí nhớ tốt nhất thế giới nhờ luyện tập

Nhà vô địch trí nhớ thế giới năm 2015, Alex Mullen. Hình ảnh: Đại học Y khoa Mississippi

Theo BBC, câu chuyện bắt đầu khi nhà báo Joshua Foer đến xem cuộc thi trí nhớ của người Mỹ với hy vọng viết một cuốn sách về cuộc thi.

Đang xem: Những người có trí nhớ tốt nhất thế giới

Ông đã tìm ra một nhóm người sử dụng các kỹ thuật cổ xưa để rèn luyện trí nhớ và viết cuốn sách “Dạo chơi trên Mặt trăng với Einstein”. Foer bắt đầu tự mình thực hành các phương pháp và giành chiến thắng trong cuộc thi vào năm sau.

Được truyền cảm hứng bởi câu chuyện của Foer, Mullen, một sinh viên y khoa tại Đại học Mississippi, bắt đầu thực hành tăng cường trí nhớ.

“Tôi thực sự không có một trí nhớ bẩm sinh tốt cho lắm,” anh nói. “Nhưng kể từ năm 2013, tôi đã luyện tập theo phương pháp mà Foer đã nói.”

Một năm sau, Mullen về nhì trong cuộc thi trí nhớ.

“Điều đó thực sự thúc đẩy tôi, tôi tiếp tục tập luyện và trở thành nhà vô địch thế giới vào năm 2015”.

Cuộc thi được tổ chức tại Quảng Châu, Trung Quốc bao gồm 10 vòng thử thách trí óc, bao gồm ghi nhớ càng nhiều số càng tốt trong một giờ, tên và khuôn mặt trong 15 phút hoặc hàng trăm số nhị phân. Vòng chung kết luôn là bài kiểm tra ghi nhớ trình tự của một bộ bài càng nhanh càng tốt.

Trước vòng chung kết, Mullen đứng thứ hai. Thời gian kiểm bài của anh là 21,5 giây, nhanh hơn Yan Yang, người dẫn trước một giây. Thế là đủ để Mullen giành chiến thắng.

Mullen hiện đang giữ kỷ lục thế giới về số thuộc lòng nhiều nhất trong một giờ, 3.209.

“Vài năm trước, tôi nghĩ điều đó là không thể,” anh nói. Mullen cũng nắm giữ sáu kỷ lục của Hoa Kỳ, bao gồm ghi nhớ 3.888 số nhị phân trong 30 phút.

Vào cung điện tâm hồn

Theo Mullen, bất kỳ ai cũng có thể có trí nhớ tốt.

“Bạn chỉ cần xây dựng một cung điện trong đầu,” anh nói.

Tham khảo: Thuốc trị cúm: uống như thế nào cho nhanh khỏi và an toàn

Cung điện tâm trí là hình ảnh của một địa điểm có thật mà bạn nhìn thấy bằng con mắt của tâm trí. Nó có thể là ngôi nhà của bạn, hoặc đường đi làm hàng ngày của bạn. Để ghi nhớ mọi thứ, bạn chỉ cần đi qua cung điện tâm trí của mình, đặt những bức tranh về những thứ cần nhớ ở những vị trí đặc biệt trên đường đi.

Kỹ thuật này được cho là do một nhà thơ Hy Lạp tên là Simonides, sống vào năm 477 trước Công nguyên, phát minh ra. Truyền thuyết kể rằng Simonides đã tham dự một bữa tiệc tối do một nhà quý tộc giàu có tổ chức. Nửa chừng bữa tiệc, ông được gọi đến gặp sứ giả.

Tôi vừa bước ra ngoài thì mái nhà sập xuống, không nhận dạng được người bên trong. Simonides nhớ lại cách mình đang ngồi, và đột nhiên tưởng tượng mình đang nói chuyện với một vị khách ngồi đối diện, một người khác bên trái và một người khác ở cuối bàn. Ông nhận ra rằng có thể xác định các thi thể bằng cách nhớ chính xác vị trí từng người đã ngồi. Người ta cho rằng sự cố này đã khiến ông phát hiện ra rằng cách tốt nhất để ghi nhớ một nhóm đồ vật hoặc sự kiện là gắn các bức tranh theo thứ tự vào các vị trí cụ thể.

Nhiều thế kỷ sau, Eleanor Maguire của Đại học College London và các đồng nghiệp đã thực hiện quét não của 10 cá nhân có thứ hạng cao nhất trong cuộc thi trí nhớ thế giới. Cô hy vọng có thể tìm thấy sự khác biệt trong cấu trúc não mang lại cho họ những ký ức phi thường. Tuy nhiên, các thử nghiệm không phát hiện ra bất kỳ sự khác biệt nào. Sự khác biệt duy nhất là ưu tiên cho ba vùng não liên quan đến điều hướng. Những người có trí nhớ siêu mạnh chỉ ghi nhớ tốt hơn khi họ bước vào cung điện tâm trí của họ.

Vẽ số

Khi nói đến việc ghi nhớ các số nhị phân, mỗi người chơi có cách riêng để chuyển đổi các số đó thành hình ảnh. Ví dụ, với Mullen, anh ta sử dụng hệ thống “quân bài kép” để ghi nhớ một bộ bài.

Nó liên quan đến việc chuyển đổi vật chất (ô, cơ, bích, môi) và các con số thành âm thanh có thể đọc được. Ví dụ: 7 quân cờ và 5 quân bích cùng nhau tạo thành âm “m” (tiếng Anh). Số 7 được chuyển thành âm ‘k’ và số 5 thành ‘l’. Theo Mullen, mặc dù các quy tắc cho sự chuyển đổi này không rõ ràng, nhưng nó thực sự dựa trên một mật mã đã được đề xuất từ ​​lâu.

“Khi đã có các chữ cái k, l, m, bạn chỉ cần vẽ những bức tranh khớp với các chữ cái đó. Chúng khiến tôi nhớ đến Michael, vì vậy khi nhìn thấy cặp thẻ này, tôi nghĩ đến Michael Jordan,” Mullen nói .

Anh ấy tiết lộ một kỹ thuật chia đôi tổng số 2.074 khả năng kết hợp của các cặp 2 lá bài, nhưng không tiết lộ chi tiết.

Mullen đã đánh bại Jonas von essen để giành chức vô địch trí nhớ. Giống như Mullen, von Essen thích ghi nhớ những sự kiện trong đời.

Sinh viên tại Đại học Gothenburg đã thử một số kỹ thuật này và thấy kết quả ngay lập tức.

“Tôi nhận ra gần như ngay lập tức rằng tôi có thể nhớ nhiều hơn những gì tôi từng mơ là có thể,” Eisen nói. Năm 2012, anh chiến thắng trong cuộc thi Trí nhớ Thụy Điển và giành chức vô địch thế giới hai năm liên tiếp.

Essen sử dụng một kỹ thuật hơi khác để ghi nhớ thẻ. Anh ấy chỉ định một hình ảnh cụ thể cho mỗi tấm thẻ, sau đó chia chúng thành các nhóm ba người và đặt chúng trên con đường ngắn lái xe qua nhà anh ấy.

“Vì vậy, tôi có thể bắt đầu ở cửa trước, đó là 4 gói, 9 gói, 8 nhịp. Tôi mở cửa trước và thấy Sherlock Holmes đang chơi piano và ăn bánh hamburger. Sau đó, tôi đi vào phòng. Lớn, đã tạo một cảnh 3 thẻ tiếp theo mới”.

Xem thêm: Chia sẻ 10 loại kem lót &quothot nhất&quot hiện nay

Nhà hàng yêu thích của bạn là gì?

Cung điện tâm trí có thể ở bất cứ đâu – khách sạn, nhà ở, tuyến đường đi làm, kỳ nghỉ yêu thích, công viên hoặc tàu hỏa.

“Hãy ngồi xuống một lúc và bạn sẽ thấy hàng trăm địa điểm mà bạn rất quen thuộc,” Mullen nói.

Cả hai nhà vô địch thế giới đều sử dụng cung điện tâm trí cụ thể cho những thứ họ muốn ghi nhớ trong thời gian ngắn, chẳng hạn như một bộ bài và những thứ họ muốn ghi nhớ mãi mãi.

“Đối với trò chơi kéo dài năm phút, tôi sử dụng hai cung điện giống nhau và sử dụng lại chúng vào lần tiếp theo,” Mullen nói.

“Vì tôi không muốn nhớ lại sự kiện 5 phút mà tôi đã làm cách đây hai năm. Nhưng khi tôi còn đi học, như thuốc chữa bệnh đau dạ dày, tôi sẽ cất chúng vào cung thay vì sử dụng cho bất kỳ mục đích nào ngoài thông tin liên quan.”

“Có phải nó luôn hoạt động không? Có khoảng trống nào trong đầu bạn không?” Khi được hỏi câu này, họ đều trả lời là “Không”.

“Nếu bạn đặt thứ gì đó vào cung điện tâm trí, nó sẽ an toàn,” Eisen nói.

Một điều nữa mà tất cả họ đều đồng ý là trí nhớ tuyệt vời không có gì đặc biệt, ai cũng có thể làm được. Mullen chỉ luyện tập nửa giờ hoặc một giờ mỗi ngày trước World Series. Essen cũng chỉ tập luyện một chút mỗi ngày, sau đó thêm 5 giờ mỗi ngày trước khi thi đấu.

Essen đã bị loại khỏi cuộc đua nhưng vẫn hy vọng sẽ phá kỷ lục về số pi vào năm tới. Anh ấy hiện đang ghi nhớ 10.000 chữ số thập phân và hy vọng sẽ tăng lên 100.000 vào năm tới.

Mullen cũng không thể kiếm sống bằng danh hiệu.

“Tiền thưởng thì có nhưng không đủ sống,” Mullen nói. “Vì vậy, những gì tôi học ở trường tập trung vào khả năng giúp đỡ bản thân và những người khác. Tôi cố gắng áp dụng kỹ thuật ghi nhớ này cho người khác vì nó thực sự hữu ích trong cuộc sống. Tôi cố gắng chỉ cho mọi người cách sử dụng các kỹ thuật ghi nhớ này để học chứ không chỉ cho trò chơi. Tôi thích trò chơi này, nhưng tôi nghĩ bạn sẽ học được. Khai thác được nhiều hơn từ các kỹ thuật ghi nhớ này trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.”

Essen đồng ý. Nó giống như đi xe đạp, anh ấy nói. Nếu bạn chưa thử, nó rất khó và ấn tượng, nhưng với một chút luyện tập, bất kỳ ai cũng có thể làm được.

Đọc thêm: Nghĩ như Sherlock Holmes

Nguyễn Thanh Minh

Tham khảo: Nên mua Android hay iOS để chơi game? Hệ điều hành nào tốt?

  • Trí nhớ của con người suy giảm do điện thoại thông minh
  • Đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn não người và chứng sa sút trí tuệ

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button