Chưa phân loại

Hai vùng đất phát đế vương nổi tiếng Việt Nam

Ở Việt Nam, nói đến xứ sở đế vương thì phải nhắc đến xứ Thanh Hoa, cao nguyên. Nếu như Thanh Hóa được coi là đất “thường vương” bởi trong lịch sử có rất nhiều vị vua xuất thân từ vùng đất này; thì vùng cao nguyên được coi là vùng đất “vương thân”, có thể giúp vua giữ điềm lành và sinh con đẻ cái. đến quý tộc.

Vùng đất của “Vua của thường dân”

Có thể kể đến những nhân vật lịch sử tiêu biểu ở Thanh Hóa như: Bà Triệu (An Định, Thanh Hóa), ​​Dương đình nghệ (Ái Châu, Thanh Hóa), ​​Dương đình nghệ (Ái Châu, Thanh Hóa), ​​Lê Đại Hàng […] 1 ] (ái châu , thanh hóa), quy ly hồ (đại lai, thanh hóa), lê thái tổ (trưởng sơn thôn, thanh hóa), nguyễn vương gia (hạ trung, thanh hóa), chúa trinh kiểm (huyện vinh).hòa)…

Đang xem: Những vùng đất có phong thủy tốt nhất việt nam

Dưới đây là một số thánh địa ở tỉnh Thanh Hóa:

Hơn một nghìn

Núi nưa là một dãy núi đi qua 3 huyện triệu sơn, nông công, giống thanh của tỉnh Thanh Hóa. Trong sách “Da Nan Yi Tong Zhi” có viết: “Núi tên là Nashan, từ Phúc Thọ Xuân kéo dài mấy chục dặm đường núi đến Cổ Định quốc, có đỉnh núi trập trùng, đỉnh núi cao nhất chính là ngọn núi này. là một ngọn núi.”

Theo các tài liệu khoa học, trong quần thể núi này có một đường núi, bắt đầu từ dãy Trường Sơn kéo dài ra biển theo hướng tây bắc – đông nam; hàng nghìn ngọn núi lớn nhỏ phân bố đều trong một dãy rộng 55 km2, được bao bọc bởi 99 ngọn núi có hình con voi đang cúi đầu nên người ta gọi là núi ngàn. Trên ngàn đỉnh, núi cao gặp nước, thánh khí trời đất hội tụ, hòa quyện nơi đây.

Tại núi Nữ Oa năm 248, bà triệu tập hàng nghìn dũng sĩ chín chân mài gươm, luyện võ để chống lại ách thống trị của quân ngô. Núi Nu’a là căn cứ đầu tiên của cuộc nổi dậy Triệu Phu Nhân.

Từ xa xưa, nhiều ẩn sĩ và danh nhân đã viết về ngọn núi này. Trong dân gian có câu: “ná sơn nhất lâm, nhất sơn nhất dã!” nghĩa là “một tiếng núi động thiên hạ!” (Xem bài: Lấy súng dễ đánh hổ , nhưng khó đối mặt với vua và bà)

Núi Xanh

Núi lam sơn tương truyền là nơi phát tích của nhà Lê. Sách “Đại Nhạc Quan Khâu sử” ghi lại: Một hôm tổ tiên của vua Lê Lai họ Hui đang đi dạo giữa dãy núi Lanshan, chợt thấy một đàn chim bay qua, như thể trên núi Lanshan có một ngọn núi. Sức hút vô hình như có sức lôi cuốn lòng người như con chim về tổ nên anh nói: “Chắc chỗ này hay” và quyết định “dọn đến đó”.

Người Việt Nam có câu tục ngữ “Đất lành chim đậu”, hình ảnh đàn chim bay thành đàn tượng trưng cho nơi tốt lành. Sau khi chuyển nhà đến Blue Mountains, anh ta đã phát tài ba năm sau và trở thành thị trưởng của One Direction, với hàng nghìn gia đình trong gia đình.

Lê Lợi khi mới sinh ra đã “đẹp đẽ rạng ngời, mắt sáng răng trắng, miệng rộng mũi cao, trên vai có một nốt ruồi đỏ, giọng nói như chuông, dáng đi như chuông. , và anh ta nhảy như rồng và hổ, nhà vua là một người đàn ông vĩ đại” (đại việt sử ký toàn thư).

Lê Lợi được một người bí ẩn mách rằng, mộ của Phất vương ở Chiêu nghi, được ghi chép trong sách “lâm sơn thực lục” như sau:

Khi ấy, vua (tức Lê Lợi) sai gia đình đi khai khẩn ruộng ở Phật quốc. Chợt tôi thấy một vị sư già mặc áo trắng từ làng Dede đi ra, thở dài:

– Hãy trân quý mảnh đất này! Không ai xứng đáng!

Người nhà thấy vậy chạy về tâu với vua, vua liền hỏi. Ai đó đã báo cáo:

– Lão sư đi rồi.

Xem thêm: Top 13 loại kem đánh răng làm trắng răng

Vua vội vàng theo ông đến trại Quân Đội ở huyện Cô Lai (huyện Lôi Dương ngày nay), thấy tấm bia tre viết:

“Thần được phong chức. Ba mươi. Giá trị cố định. Bộ đếm hương vị tích lũy”.

Có nghĩa là:

“Chúa đã định. Bốn mươi! Một số khác đã được ấn định. Chưa…tiếc thay!”

Nhà vua thấy vậy rất vui mừng, vội vàng đi theo. Sau đó, một con rồng vàng bao phủ nhà vua! Bỗng nhà sư nói với vua:

– Tôi người Lào, họ trinh, tên là hòa thượng Baishishan. Nếu bạn gặp anh ấy hôm nay, bạn có thể làm tốt!

Nhà vua quỳ xuống tâu:

– Làm sao tôi có thể trở thành một kẻ hèn nhát, xin hãy nói rõ?

Nhà sư nói:

– Đất Phật thuộc Động Triệu Nghĩa, diện tích khoảng nửa mu, giống như ấn quốc. Bên trái là núi Taina và núi Zhiling (trong khu vực lười biếng), có một ngọn đồi thần tiên bên trong. Lấy thiên sơn làm án (tại xã an voi). Phía trước là long sơn thủy, phía trong là long hồ thủy, địa hình trôn ốc (trong thôn như ung). Nước bên phải bao quanh cánh tay hổ. Hạt ngoài núi. Anh chàng đẹp trai không thể nói chuyện, nhưng một cô gái có điều gì đó muốn nói cũng không thèm nói. Tôi sợ rằng con cháu của anh ấy cũng sẽ bị chia cắt. Ngôi có tuổi trung niên. Chua mơi biêt. Nếu một người thầy tốt có thể tỏa sáng, Zhonghong sẽ trường thọ năm trăm tuổi.

Nhà sư nói rằng nhà vua lập tức chở thi thể của hoàng đế đến đó để chôn cất. Khi trở về làng, nhà sư đã buông kiếm và biến mình thành bầu trời! Thiết lập nơi đó như là thánh địa đầu tiên. Còn di dời là làm một cái am nhỏ (tức là chỗ của Phật). Đây là cái gốc của sự phát triển.

Về việc này, Lê Quý Đôn trong “Đại Việt sử ký toàn thư” có viết ngắn gọn như sau: “Vua đang phò tá vua ở Kalin thì có vị minh sư mặc áo trắng đến chỉ mộ vua với vẻ mặt khả nghi. hành vi.”

le loi an táng cha trên mảnh đất này. Sau đó, khi Lý Lai phát binh đánh quân Minh, có người báo tin về ngôi mộ này cho quân đội, nhà Minh đã cử người đào bới để buộc Lý Lai phải đầu hàng.

14 người bạn nối khố của Lệ Lỗi Sai là Trình Khả, Bùi Bội, Trường Lôi, Lệ Cảnh, Võ Uy, Bùi Quốc Hưng, Đoạn Độ, Lệ Liễu, Lệ Như Trai, Lệ Kha Lãng, Lệ Xa Lộ, Trinh Trinh . Wulin, Zhongchan và Chen Dao tiến đến doanh trại của kẻ thù để lấy xác của cha họ. Những người này bịt mặt bằng cỏ xanh, xuôi dòng, lợi dụng sơ hở của địch từ thượng nguồn, đánh cắp hài cốt. le loi thì chôn cất như cũ.

Sau 10 năm khởi nghĩa chống quân Minh, năm 1428, Lê Lai lên ngôi, lập ra nhà Hậu Lí. Nó kéo dài đến năm 1789. Kể từ đó, bất kể đời thần nào, hay bất cứ khi nào một cuộc nổi dậy xảy ra, hầu hết đều được đặt tên là “Pear” để cái tên chính xác này được thế giới chấp nhận.

Hàm rồng

Dãy núi Dongshan-Longja nằm ở bờ nam sông Mã, bắt nguồn từ thôn Dương Hạ, huyện Thái Hà, uốn lượn dọc theo sông Mã thành 99 đỉnh hình con rồng. Một đỉnh nhô ra phía cuối giống như đầu rồng nên gọi là Long Khẩu, có lỗ nhãn (nhãn), núi kề sông, bên bờ có đá lồi như mũi rồng nên gọi là Long Khẩu. gọi là Long Khẩu

Địa hình của nơi này được ghi lại trong cuốn sách “Da Nan Yi Tong Zhi”: “Ngọn núi này cao và đẹp. Nhìn ra sông Dingming từ xa. Nó thực sự rất đẹp. Màu sắc”.

Xem thêm: Top 10 kem trị nứt đầu ti, cổ gà tốt nhất

Từ đuôi rồng trở lên, đỉnh của cây phong ngũ hoa có hình năm bông hoa sen chụm lại làm một và cắm trong đầm lầy. Núi phú thị sơn tựa như người phụ nữ đang quỳ ngủ trên thân rồng, còn núi mẹ và con thì tròn như quả trứng. Đỉnh bể hình người nằm khoanh chân, đầu quay về hướng đông. Bên cạnh Maoding ở vị trí săn bắn, có 3 đỉnh núi nhô lên từ núi Xianyi, tạo thành đỉnh Sanluo, tiếp theo là Yushan, Fenghuangshan, Dongtongshan, Xiangshan…

Chuyện kể rằng, khi Cao Biền đi qua Long Gia, thấy đất đai ở đây rất quý, có thể lập vương nên liền đem thi hài của cha chôn trong lăng Long Gia, mong lập được vương. ở phía nam.vua. Nhưng xương cốt không ngừng từ trong mộ núi chui ra, bọn họ không chịu tiếp nhận, muốn nhét vào nhưng vẫn bị ép ra ngoài.

Cao Biền biết đây là long mạch cực mạnh, càng quý càng quyết đi đến cùng nên rải xương nhỏ ném lên sườn núi. Nhưng vừa bắt đầu, hàng ngàn con chim bay lên vỗ cánh, xương cốt kinh hãi bay tứ tung. Cao Biền chỉ biết rằng thần nước Nam quá hùng mạnh và thiêng liêng nên không thể cưỡng cầu.

Vùng đất của “Di hài của Hoàng đế”

Nếu Thanh Hóa là nơi phát tích của hoàng đế, thì cao nguyên chính là nơi hoàng đế nương náu, ẩn náu.

Thời Mục quốc loạn lạc, Mục vương cố chấp đến hỏi thăm tình hình của nhà họ Nguyễn, Gangmu đáp: “Tương lai quốc gia có công nghiệp, đất nước có ruộng đất .” Dù bằng phẳng và nhỏ bé nhưng vẫn sẽ giữ được hạnh phúc đến ngày sau. Các thế hệ”.

7 năm sau, Hoàng đế Mark bị quân đội trục xuất khỏi Thăng Long. Nhà vua ghi nhớ lời dặn của ông già và quay trở lại vùng cao nguyên ngay lập tức, và chắc chắn rằng ông đã giữ nó trong 96 năm nữa.

Từ đó, cao nguyên được coi là nơi trú ẩn, ẩn náu của các bậc đế vương.

Ngày xưa, khi Cao Biền được lệnh trấn giữ bờ cõi đất Việt, ông đã cho xây thành Đại La, tiền thân của thành Thăng Long ở Hà Nội và thành Na Lộc ở Cao Bình. Sau đó, người Việt đã cố gắng phá vỡ hàng phòng thủ của Cao Biền. (Xem bài: Chuyện Thiền sư Việt phá phong Cao Biền, thủy phân)

Cho đến nay, tàn tích của thành phố Nalu vẫn còn ở làng Nalu, thị trấn Huangdong, huyện He’an. Khi nhà vua chạy trở lại cao nguyên, ông đã bắt được Naru và xây dựng một bức tường đá trên núi để phòng thủ.

Năm 1052, Nong Chicao, thủ lĩnh của cao nguyên Rong (Thái, Nông), xưng là Thủy Hoàng đế, đặt quốc hiệu là Đan Nam, đem quân đánh nhà Tống.

Được sự ủng hộ và giúp đỡ của người Thái và người Thái ở Quảng Tây, Nongzhi chiếm nhiều châu vào thời Tống: Hoàng Châu, Quý Châu, Cống Châu, Đông Châu, Định Châu, Ngạc Châu, Khang Châu, Đoạt Châu, Weng Châu. Anh ta tự xưng là hoàng đế một chiều. Sau đó, Gao IQ thua vị tướng nổi tiếng thời nhà Tống Di Qing.

Mặc dù nung chi cao chỉ được coi là hoàng đế của gia tộc tay-nung, người đã nổi lên dưới thời nhà Lý để đòi quyền tự trị giữa đại đồng và đại co việt, nhưng ông vẫn là một tấm gương. Vì sự thiêng liêng của cao nguyên (Xem bài: Đại cô việt lỡ cơ hội xâm lược Trung Quốc vào phút chót)

Cho đến ngày nay, Cao Bình được coi là nơi rất thích hợp với “gió Tây Tạng”, nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử như thác Banyue, thác Nancha, núi Shenyan đã tạo nên sức sống bất tận cho vùng đất này.

Trần Hồng

Nhận xét:

[1] Các sử gia vẫn chưa thống nhất về địa điểm quê hương của Lê Dạ Hàng. Các nguồn lịch sử khác nhau chỉ ra ba địa điểm khác nhau: Thanh Hóa, Hà Nam và Ninh Bình. Nhưng không khó để nhận thấy Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Nam gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của nhà vua.

Xem thêm:

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button