Giải đáp cuộc sống

Thu nhập ròng (Net Income – NI) là gì? Tổng thu nhập cá nhân và Thu nhập ròng

Thu nhập ròng

Khái niệm

thu nhập ròng tiếng Anh là thu nhập ròng hay thu nhập ròng hoặc lợi nhuận ròng, viết tắt là net Thu nhập ni.

Đang xem: Ni là gì trong kinh tế vĩ mô

Thu nhập ròng (ni) được tính bằng doanh thu trừ chi phí bán hàng, chi phí bán hàng, chi phí hành chính, chi phí hoạt động, khấu hao, lãi vay, thuế và các khoản phí khác. phí khác. Thu nhập ròng là một giá trị hữu ích cho các nhà đầu tư để đo lường thu nhập so với chi phí của công ty. Nó xuất hiện trên báo cáo thu nhập của công ty và là một chỉ báo về khả năng sinh lời của công ty đó.

Các công ty sử dụng thu nhập ròng để tính thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Các nhà phân tích kinh doanh thường coi thu nhập ròng là điểm mấu chốt vì nó nằm ở cuối báo cáo thu nhập. Các nhà phân tích ở Anh đang gọi đó là sự trở lại với các cổ đông.

Xem thêm: Cách tính tiền lương đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng năm 2022

Thu nhập ròng được gọi là “điểm mấu chốt” vì nó xuất hiện ở dòng cuối cùng của báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh sau khi đã khấu trừ tất cả chi phí, lãi và thuế. thu nhập = earnings.

Cách tính thu nhập ròng

Để tính thu nhập ròng của công ty, hãy trừ đi tổng chi phí bán hàng và chi phí hoạt động của công ty để tính thu nhập trước thuế của công ty. Thuế được khấu trừ từ số tiền này, dẫn đến thu nhập ròng ni.

Giống như các công cụ kế toán khác, thu nhập ròng dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như tăng doanh thu hoặc chi phí ẩn khiến thu nhập ròng tăng lên. Khi sử dụng thu nhập ròng để đưa ra quyết định đầu tư, nhà đầu tư nên xem lại chất lượng của dữ liệu được sử dụng để tính thu nhập chịu thuế và ni.

Tổng và thu nhập ròng cá nhân

Tổng thu nhập đề cập đến tổng thu nhập hoặc thu nhập trước thuế của một cá nhân. Thu nhập ròng đề cập đến sự khác biệt giữa các khoản khấu trừ và thuế trong tổng thu nhập. Để tính thu nhập chịu thuế, người nộp thuế trừ các khoản giảm trừ khỏi tổng thu nhập. Sự khác biệt giữa thu nhập chịu thuế và thuế thu nhập, đó là thu nhập ròng của một cá nhân.

Tham khảo: Xét nghiệm định tính kháng thể anti- HBC để chẩn đoán viêm gan B

Ví dụ: một người có tổng thu nhập là 60.000 đô la đủ điều kiện để được khấu trừ 10.000 đô la. Cá nhân này có thu nhập chịu thuế là $50.000, thuế suất hiệu dụng là 13,88%, khoản thanh toán thuế thu nhập là $6.939,50 và thu nhập ròng là $43.060,50.

Thu nhập ròng được báo cáo

Tại Hoa Kỳ, người nộp thuế cá nhân nộp hồ sơ 1040 cho Sở doanh thu nội bộ (irs) để báo cáo thu nhập hàng năm của họ. Biểu mẫu này không có Thu nhập Ròng, nhưng thay vào đó có các dòng cho Tổng thu nhập, Tổng thu nhập đã điều chỉnh và Thu nhập chịu thuế.

Sau khi ghi nhận tổng thu nhập, người nộp thuế khấu trừ một số nguồn thu nhập nhất định, chẳng hạn như trợ cấp An sinh xã hội và các khoản khấu trừ đủ điều kiện như lãi vay sinh viên. Sự khác biệt này là tổng thu nhập đã điều chỉnh của bạn (agi). Người nộp thuế sau đó tiến hành trừ các khoản khấu trừ tiêu chuẩn hoặc từng khoản từ AGI của họ để xác định thu nhập chịu thuế của họ. Như đã đề cập ở trên, sự khác biệt giữa thu nhập chịu thuế và thuế thu nhập là thu nhập ròng của cá nhân, nhưng con số này không được nêu trên tờ khai thuế duy nhất.

Thu nhập từ lương ròng

Hầu hết nhân viên đều có dòng Thu nhập ròng trên cuống lương của họ. Thu nhập ròng là tổng thu nhập của nhân viên trừ thuế và các khoản đóng góp vào tài khoản hưu trí.

(theo investopedia)

Xem thêm: Đèn chiếu sáng trên ô tô: Những thông tin cơ bản cần biết

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button