Giải đáp cuộc sống

Những câu hỏi thường gặp khi nội soi sinh thiết dạ dày

Sinh thiết dạ dày qua nội soi là kỹ thuật xét nghiệm y học lấy mẫu tế bào hoặc mô từ dạ dày để xét nghiệm mô bệnh học nhằm xác định bệnh lý. Đây là một thủ thuật quan trọng để sàng lọc ung thư dạ dày và chẩn đoán bản chất của tổn thương. Nếu bạn quan tâm đến kỹ thuật chẩn đoán này, hãy tham khảo những thông tin được chia sẻ trong bài viết.

1. Nội soi sinh thiết dạ dày là gì?

Nội soi sinh thiết dạ dày là một thủ thuật giải phẫu bệnh kết hợp giữa nội soi và sinh thiết để kiểm tra các tổn thương dạ dày và lấy mẫu bệnh phẩm từ dạ dày để phân tích. Một ống nội soi có đèn, camera và ống sinh thiết sẽ được đưa qua miệng, xuống thực quản và vào dạ dày, tá tràng và tá tràng. Nhờ kỹ thuật nội soi sinh thiết dạ dày, tá tràng, bác sĩ sẽ xác định chính xác vị trí lấy mẫu, thể tích mẫu theo yêu cầu giải phẫu bệnh.

Đang xem: Nội soi dạ dày có sinh thiết là gì

Xét nghiệm mô bệnh học: Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân sau khi được lấy ra sẽ được chuyển đến phòng giải phẫu bệnh để phân tích và xét nghiệm. Kính hiển vi cho phép các bác sĩ tìm kiếm các dấu hiệu tổn thương hoặc sự phát triển bất thường của tế bào bằng cách làm tiêu bản bệnh phẩm. Đây là cách duy nhất để xác định ung thư dạ dày.

Nội soi sinh thiết dạ dày giúp chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày chính xác

Nội soi sinh thiết dạ dày giúp chẩn đoán chính xác ung thư dạ dày

Nuôi cấy tế bào: Ngoài ra, tùy theo nhu cầu bệnh lý, mô sau khi sinh thiết qua nội soi sẽ được nuôi cấy để xác định Helicobacter pylori để xét nghiệm chuyên sâu hơn như:

 • Kháng sinh kiểm tra tính nhạy cảm của vi khuẩn h. Helicobacter pylori (hp) và kháng sinh trong dạ dày.

 • Giải mã gen và xác định độc lực của các chủng truyền nhiễm.

  Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân lấy ra sẽ được đặt ngay vào môi trường phù hợp và gửi đến phòng xét nghiệm trong thời gian sớm nhất để nuôi cấy trong môi trường đặc biệt, nếu còn chủng H. để làm các xét nghiệm khác,…

  2. Nội soi sinh thiết dạ dày có phức tạp không?

  Nội soi sinh thiết dạ dày là thao tác đơn giản và tính an toàn cao nên người bệnh không cần quá lo lắng.

  Đầu tiên, bệnh nhân được gây mê hoặc xịt thuốc mê vào miệng để giảm đau và giảm phản xạ bịt miệng khi đưa ống thông qua miệng.

  • Sau đó sẽ được gắn mắc cài và ống nội soi được đưa từ từ xuống thực quản đến dạ dày-tá tràng.

  • Bác sĩ thực hiện sẽ di chuyển ống nội soi xung quanh để xem xét tổn thương và xác định vị trí cần sinh thiết để lấy mẫu mô dạ dày. Ngay sau khi lấy mẫu mô ra khỏi đường hầm sinh thiết, mẫu mô được đặt vào môi trường nuôi cấy thích hợp.

  • Tham khảo: Khách thể, chủ thể, phạm vi và đối tượng nghiên cứu là gì?

   Sau khi sinh thiết qua nội soi, mẫu bệnh phẩm thu được nhanh chóng được đưa đến phòng xét nghiệm hoặc phòng nuôi cấy. Thông thường, sẽ mất khoảng 5-15 ngày để có kết quả.

   Nội soi sinh thiết dạ dày giúp chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày chính xác

   Kiểm tra mô bệnh học của mẫu sinh thiết dưới kính hiển vi

   Ngoài ra, để giảm bớt cảm giác đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân, các bác sĩ có thể thực hiện nội soi dạ dày qua đường mũi.

   3. Trước và sau nội soi sinh thiết dạ dày cần chú ý những gì?

   Trước khi thực hiện nội soi, nhân viên y tế sẽ thông báo cho bệnh nhân những điểm sau:

   • Nhịn ăn ít nhất 6 tiếng để đảm bảo không còn thức ăn trong dạ dày và không uống nước trong 2 tiếng trước khi nội soi vì nước sẽ cản trở quá trình nội soi và khó quan sát vết thương.

   • Ngừng thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày và thuốc chống đông máu, nếu có. Khi nào ngừng dùng tùy thuộc vào từng loại thuốc.

    Nếu ăn, uống quá thời gian quy định, bệnh nhân cần báo ngay cho bác sĩ. Tùy vào trường hợp cụ thể của bạn mà bác sĩ có thể dời ngày nội soi nếu cần thiết để đảm bảo quá trình nội soi diễn ra an toàn nhất và cho kết quả chính xác nhất.

    Các y bác sĩ đang thực hiện nội soi dạ dày

    Bác sĩ đang nội soi dạ dày

    Trước khi khám nội soi, bạn cũng sẽ được hỏi kỹ về tiền sử bệnh như tim mạch, hen suyễn, suy hô hấp, rối loạn đông máu, cao huyết áp… Bạn cần trả lời trung thực những câu hỏi sau. an toàn của chính mình.

    Một số vấn đề cần lưu ý sau nội soi sinh thiết dạ dày:

    • Bạn không được ăn uống gì trong vòng 1 giờ sau khi nội soi.

    • Nếu nội soi có gây mê, sau khi nội soi bạn cần hạn chế đi lại trong 30 phút để tránh ảnh hưởng của thuốc, hoặc thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ gây mê.

    • Xem thêm: CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

     Sau khi nội soi cần nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh để tránh chảy máu tại vị trí sinh thiết. Tốt nhất bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của bác sĩ sau khi nội soi sinh thiết dạ dày.

     Sau vài ngày, cảm giác nóng rát ở cổ họng sẽ nhanh chóng biến mất, người bệnh có thể khỏi bệnh và trở lại sinh hoạt bình thường.

     4. Có bất kỳ biến chứng sau khi sinh thiết dạ dày nội soi?

     Nội soi sinh thiết dạ dày là kỹ thuật không khó, được thực hiện thường quy tại nhiều phòng khám, bệnh viện nên khả năng xảy ra biến chứng sau nội soi là không đáng có. Nếu phát sinh biến chứng, bệnh nhân có thể bị thủng dạ dày tá tràng hoặc chảy máu tại vị trí lấy mẫu.

     Một số ít trường hợp để lại biến chứng do ảnh hưởng của thuốc mê như:

     • Huyết áp thấp.

     • Khó thở, thở dốc.

     • Rối loạn nhịp tim.

     • Đổ nhiều mồ hôi.

     • Co thắt thanh quản.

     • Viêm họng, đau họng.

      Sau khi nội soi dạ dày, người bệnh cần chú ý, nếu có biểu hiện bệnh cần báo ngay cho bác sĩ hoặc nhân viên y tế để có biện pháp xử lý kịp thời. Do đó, sau khi nội soi sinh thiết, bệnh nhân cần tuyệt đối tuân theo lời khuyên của bác sĩ.

      Một số trường hợp sẽ được theo dõi 24 giờ tại cơ sở y tế sau nội soi sinh thiết.

      Trong một số trường hợp, cơ sở y tế sẽ giám sát 24 giờ sau khi nội soi và sinh thiết

      Trên đây là một số thông tin cơ bản về kỹ thuật nội soi sinh thiết dạ dày. Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn cơ sở y tế để nội soi và kiểm tra, nhằm đảm bảo an toàn và kết quả chẩn đoán trong quá trình thực hiện. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng gọi đến hotline của Mellette1900 56 56 56, nhân viên của chúng tôi sẽ giải đáp kịp thời và tư vấn miễn phí.

      Xem thêm: Khối lượng giao dịch (Volume) trong chứng khoán là gì?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button