Giải đáp cuộc sống

Câu đố tiếng Việt: Vì sao nói “Nước sông không phạm nước giếng”?

“Nước sông không phạm nước giếng” là câu nói quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Cụm từ này được dùng để chỉ việc mỗi cá nhân, tổ chức cần phải làm đúng và không can thiệp vào công việc của cá nhân, tổ chức khác. Dù được sử dụng rộng rãi nhưng không phải ai cũng hiểu nguồn gốc của thành ngữ trên. Nguồn gốc của câu nói này là gì, hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Thật ra “nước sông không phạm nước giếng”, nghe nói bắt nguồn từ câu ngạn ngữ Trung Quốc “tiết nước bất phạm đầu nguồn”. Theo trang Bách khoa Từ điển Baidu, “nước sông” (hashui) và nước giếng (tiết kiệm nước) ở đây không phải là nước sông và nước giếng trên mặt đất, mà là từ dùng để chỉ các chòm sao.

Đang xem: Nước sông không phạm nước giếng nghĩa là gì

“Nước Giếng” chỉ chòm Tỉnh Tỉnh (còn gọi là Tử Tỉnh, Động Tỉnh). Chòm sao này thuộc bộ “Nhị Bá Tử”, tức là 28 chòm sao trên bầu trời được người Trung Quốc cổ đại phân chia. Chòm sao này tương ứng với chòm sao Gemini ở phía tây và nằm gần Dải Ngân hà. Và “sông nước” chính là dải Ngân Hà.

Tham khảo: Đau lưng bên phải là bệnh gì? Cách chữa trị hiệu quả

Ở phía bắc và phía nam của Tu Tỉnh có hai chòm sao nổi tiếng là Bắc Hà và Nam Hà. Tương truyền đây là hai chòm sao bảo vệ dải Ngân hà. Nếu có điều gì đó không ổn xảy ra với họ hoặc thiên hà, thì thế giới sẽ gặp rắc rối. Người xưa mượn sự vận động hài hòa của ba tỉnh Đồ, Bắc Hà, Nam Hà để đưa ra câu “nước sông không phạm nước giếng”, là ẩn dụ mọi người, mọi tổ chức cần lo việc của mình thay vì việc của mình. gây trở ngại. Xâm vào việc của người khác.

Tóm lại là “Sông không phạm giếng”, xuất phát từ phương pháp dự đoán điểm xấu của chiêm tinh học cổ đại.

Việt Nam giàu tri thức nhỉ? Thông qua bài viết này, chúng ta có thể mở rộng hiểu biết về thiên văn học và xã hội học.

Xem thêm: Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng có cần thiết không?

Ngoài ra, còn rất nhiều thành ngữ có nguồn gốc thú vị không kém. Ví dụ:

– “Nuôi ong tay áo”: Xưa nay người ta vẫn hiểu thành ngữ này theo nghĩa đen, nhưng thực tế chẳng ai dại mà giấu ong vào tay áo cả. “Ong tay áo” ở đây chỉ loài ong đen làm tổ trên cành cây. Tổ ong này rủ xuống như một ống tay áo. Tay áo ngày xưa thường được may rộng chứ không được may gọn gàng như bây giờ. Đây là lý do tại sao người ta nói “nuôi ong tay áo” bởi vì tổ của chúng có hình dạng giống như ống tay áo của con người.

– “Rồng Vào Nhà Tôm”: “Rồng” và “Tôm” ra đời vì thành ngữ này có nguồn gốc từ một tích dân gian xưa. Đây là một câu chuyện ý nghĩa về tình bạn. “Rồng” ở đây chỉ cá chép, có nghĩa là sau khi đỗ đạt, địa vị cao sang nhưng vẫn nhớ về tình cũ. Và “Tôm” không hề mặc cảm, tự ti về xuất thân hay hoàn cảnh mà vô cùng trân trọng tình bạn này. Đây là một hành vi văn hóa đầy cảm tính của con người.

Xem thêm: Dược liệu là gì? Thuốc từ dược liệu và phương pháp điều trị thay thế

<3 Ngày xưa "ti" là một loại áo mưa.

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button