Giải đáp cuộc sống

GPU Scaling là gì? Ưu nhược ra sao?

Tuy nhiên, với sự trợ giúp của GPU Scaling, tất cả các vấn đề trên đều có thể được giải quyết nhanh chóng. Trước khi thảo luận chi tiết về ưu và nhược điểm của việc thay đổi quy mô gpu, trước tiên chúng ta hãy hiểu định nghĩa về mở rộng quy mô gpu là gì? Nó giúp bạn chơi game như thế nào?

Chia tỷ lệ gpu là gì?

tỷ lệ gpu là một tính năng kỹ thuật cho phép bạn điều chỉnh tỷ lệ khung hình của trò chơi theo độ phân giải màn hình để tạo ra đồ họa chất lượng cao. Ví dụ: gpu là một dạng bộ xử lý máy tính chuyên tạo hình ảnh để xuất ra màn hình, giúp việc chơi game và truyền phát video trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

Đang xem: Perform scaling on gpu or display là gì

Ưu điểm/nhược điểm của việc mở rộng quy mô gpu là gì?

Giả sử bạn đang chơi một trò chơi yêu thích và nhận thấy rằng hình ảnh trong trò chơi có tỷ lệ khung hình không chính xác và bị kéo dài, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm chơi trò chơi của bạn. Đây là nơi quy mô gpu phát huy tác dụng. Tuy nhiên, giống như các phương pháp kỹ thuật khác, có nhiều ưu điểm/nhược điểm khi cho phép mở rộng quy mô gpu.

Ưu điểm:

Tỷ lệ GPU cho phép nhiều tùy chọn điều chỉnh tỷ lệ để điều chỉnh độ phân giải của màn hình video. Các tùy chọn này bao gồm kéo dài độ phân giải để vừa với màn hình, duy trì cùng tỷ lệ khung hình và đặt các thanh màu đen ở vị trí nằm ngang hoặc dọc. Dưới đây là cách các tùy chọn này giúp tăng quy mô gpu có lợi cho người chơi trực tuyến:

 1. Duy trì tỷ lệ khung hình – Chế độ chia tỷ lệ này cho phép bạn duy trì tỷ lệ khung hình của trò chơi khi chơi trò chơi ở chế độ toàn màn hình, ngay cả khi chơi ở chế độ toàn màn hình. Bạn tăng setting thông số đồ họa lên. Ngoài việc duy trì tỷ lệ khung hình, chia tỷ lệ gpu giúp che nền không mong muốn bằng các thanh màu đen (ngang, dọc).
  1. Căn giữa hình ảnh – Điều này hữu ích khi trò chơi gốc có độ phân giải nhỏ hơn độ phân giải màn hình. Bằng cách chọn chế độ chia tỷ lệ này, bạn có thể căn giữa hình ảnh trên màn hình và các thanh màu đen sẽ xuất hiện xung quanh khung để lấp đầy các khoảng trống.
   1. Hỗ trợ trò chơi toàn màn hình – Ở chế độ này, hình ảnh sẽ được kéo dài để vừa với toàn bộ màn hình. Tuy nhiên, việc điều chỉnh độ phân giải của trò chơi gốc để phù hợp với kích thước toàn màn hình thường dẫn đến hình ảnh và đồ họa kém. Điều này là do sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ khung hình (thường phóng to hình ảnh từ độ phân giải thấp dẫn đến giảm chất lượng hình ảnh). Nếu chất lượng hình ảnh là quan trọng đối với bạn, thì việc kéo dài khung hình, mặc dù không được khuyến nghị, vẫn là một tùy chọn – và đó là lý do chế độ này xuất hiện.
   2. Tóm lại, việc thay đổi quy mô gpu mang lại lợi ích cho những game thủ muốn tìm và trải nghiệm các trò chơi cũ hơn mà không bị ảnh hưởng bởi sự khác biệt về độ phân giải màn hình (cũ và hiện tại).

    Nhược điểm:

    Xem thêm: Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là gì?

    Một trong những nhược điểm của việc mở rộng quy mô gpu – độ trễ đầu vào. Ví dụ: việc mở rộng quy mô bằng gpu cần nhiều thời gian hơn để xử lý hơn là hiển thị hình ảnh “gốc”. Mặc dù độ trễ ở đây không rõ ràng nhưng sau khi vào game thì lại là chuyện khác.

    Trong trường hợp này, bạn có thể dễ dàng nhận thấy độ trễ trong quá trình vận hành trò chơi, điều này tạo ra tình trạng gọi là độ trễ đầu vào. Về cơ bản, độ trễ đầu vào có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm chơi trò chơi, thao tác và xử lý màn hình của bạn. Nhấp vào nút trong trò chơi sẽ mất một khoảng thời gian để nhận lệnh của bạn và hiển thị trên màn hình. Khi điều này xảy ra, bạn phải quyết định xem tác động của độ trễ đầu vào khi điều chỉnh tỷ lệ màn hình bằng tỷ lệ gpu có đáng để đánh đổi hay không.

    Ngoài ra, tính năng này có thể không áp dụng được khi đánh giá hiệu suất trò chơi ở độ phân giải thấp hơn. Trong trường hợp này, tỷ lệ hiển thị có thể tốt hơn tỷ lệ gpu.

    Như đã đề cập ở trên, tỷ lệ gpu rất phù hợp với các trò chơi cũ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang chơi một trò chơi mới thì không nên sử dụng tính năng này vì nó có thể gây ra độ trễ đầu vào và ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của trò chơi.

    Cách bật tỷ lệ gpu

    Việc bật tỷ lệ gpu trong cài đặt đồ họa radeon cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Nếu không, bạn không thể sử dụng tùy chọn này. Vui lòng kiểm tra các yêu cầu sau để sử dụng tỷ lệ gpu:

    1. mở rộng quy mô gpu yêu cầu các kết nối kỹ thuật số hoạt động, chẳng hạn như hdmi, dvi và mini displayport…nếu một trong các kết nối kỹ thuật số bị mất. Ở trên, tỷ lệ gpu sẽ không hoạt động.
    2. Bạn phải có trình điều khiển mới nhất cho cạc đồ họa của mình.
    3. Đặt chế độ hiển thị của màn hình về các thông số độ phân giải gốc và tốc độ làm mới, đồng thời tinh chỉnh độ sáng màn hình.
    4. Tham khảo: Tên tài khoản ngân hàng là gì? Có dấu không? Cách kiểm tra tìm

     Sau khi kiểm tra xong và đặt lại về các yêu cầu trên, chúng tôi sẽ chuyển sang bước tiếp theo – hướng dẫn bật tùy chọn mở rộng gpu:

     1. Đi tới cài đặt radeon bằng cách nhấp chuột phải vào màn hình nền. Sau đó nhấp vào cài đặt amd radeon.
      1. Khi cửa sổ cài đặt xuất hiện, nhấp vào Hiển thị.
       1. Tìm tùy chọn mở rộng gpu và kích hoạt nó. Sau khi kích hoạt xong, màn hình sẽ tự động chuyển sang màu đen trong một khoảng thời gian ngắn.
       2. Sau khi bật tỷ lệ gpu, bạn có thể chọn chế độ chia tỷ lệ hiển thị phù hợp với tình huống sử dụng thực tế của mình.
       3. Tóm tắt

        Khi bạn chọn sử dụng độ phân giải cao hơn cũng đồng nghĩa với việc đồ họa hiển thị trên máy tính của bạn trở nên chân thực và sống động hơn bao giờ hết.

        Vì vậy, nếu bạn là một game thủ thực sự quan tâm đến việc tinh chỉnh trải nghiệm đồ họa và hiển thị hình ảnh trong trò chơi trực tuyến, hãy cố gắng ghi nhớ tất cả thông tin. Bài viết này, đặc biệt là những ưu và nhược điểm của việc thay đổi quy mô gpu.

        Qua bài viết này, ghienconnghe đã giới thiệu đến các bạn gpu Scaling là gì? Ưu và nhược điểm của nó và làm thế nào để thiết lập nó.

        Nếu thấy bài viết hữu ích hãy like & share để ủng hộ nhóm, hoặc có thể để lại bình luận bên dưới để cùng nhau thảo luận.

        Tham khảo thinkcomputers

        Tham khảo: Hàng hóa luân chuyển, tiêu dùng nội bộ có phải xuất hóa đơn không?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button