Giải đáp cuộc sống

Phần đất liền của khu vực Đông Nam Á mang tên là gì?

Đông Nam Á là tiểu vùng địa lý của Đông Nam Á. Lãnh thổ Đông Nam Á bao gồm phần đất liền và các hải đảo. Vậy phần đất liền củaĐông Nam Á được gọi là gì?

Giới thiệu về Đông Nam Á

Khu vực Đông Nam Á bao gồm 11 quốc gia, bao gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Indonesia, Singapore, Philippines, Đông Timor, Brunei.

Đang xem: Phần đất liền đông nam á có tên là gì

– Vị trí địa lý

Khu vực Đông Nam Á nằm ở Đông Nam Á, nơi tiếp giáp Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, là cầu nối giữa lục địa Á-Âu và lục địa Ô-xtrây-li-a. .Đông Nam Á bao gồm một hệ thống phức tạp các bán đảo, đảo và quần đảo len lỏi giữa các đại dương và vịnh biển.

Đông Nam Á là một khu vực địa lý quan trọng, nơi nhiều nền văn hóa lớn gặp nhau.

– Địa hình Đông Nam Á

Địa hình Đông Nam Á lục địa bị các dãy núi chia cắt theo hướng tây bắc – đông nam hoặc bắc – nam. Có các đồng bằng châu thổ rộng lớn như đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Mennan.

Đồng thời, Đông Nam Á chủ yếu là núi và núi lửa, với các đồng bằng ven biển hẹp. Do địa hình lục địa Đông Nam Á chủ yếu là hướng Tây Bắc – Đông Nam hoặc Bắc – Nam nên việc phát triển giao thông Đông – Tây ở đây gặp nhiều khó khăn, trở ngại, nhất là đối với các nước như Myanma, Thái Lan, Việt Nam và Lào. bắc nam, xây dựng đông tây Tuyến đường giao thông rất quan trọng để thúc đẩy thương mại và phát triển hợp tác xã. Để thuận tiện cho việc đi lại, người ta đã xây dựng các hầm đường bộ, tuy nhiên việc xây dựng các công trình này đòi hỏi chi phí rất lớn.

– Khí hậu Đông Nam Á

Đông Nam Á có khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Đông Nam Á lục địa có khí hậu nhiệt đới gió mùa, Việt Nam và miền bắc Myanmar có mùa đông lạnh.

Tham khảo: Co giật mí mắt, điềm báo hay triệu chứng bệnh về mắt

Các quốc đảo ở Đông Nam Á có khí hậu nhiệt đới gió mùa và cận xích đạo.

– Tài nguyên thiên nhiên Đông Nam Á

Do nằm trong đới khoáng hóa nên các nước Đông Nam Á có nguồn than, dầu mỏ, khí đốt và các loại khoáng sản khác. Đây là nguồn cung cấp nguyên liệu cho phát triển công nghiệp.

Do đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa và cận xích đạo nên thành phần loài của rừng xích đạo và nhiệt đới Đông Nam Á rất phong phú, có nhiều động thực vật quý hiếm.

Phần lục địa Đông Nam Á tên là gì?

Đông Nam Á lục địa được gọi là Bán đảo Ấn Độ, sở dĩ Đông Nam Á lục địa được gọi là Bán đảo Ấn Độ là vì nó nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Một số hòn đảo thường được gọi là Quần đảo Mã Lai và có hơn 10.000 hòn đảo lớn nhỏ.

Đông Nam Á lục địa bao gồm các quốc gia sau: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Tây Malaysia.

Điều kiện tự nhiên mang lại cho Đông Nam Á những khó khăn và thuận lợi gì?

Điều kiện tự nhiên ở Đông Nam Á đã mang lại cho nơi đây những thuận lợi và khó khăn như sau:

– Những lợi thế về điều kiện tự nhiên của Đông Nam Á

+ Đông Nam Á là nơi giao thoa của các tuyến giao thông quốc tế, từ bắc xuống nam, từ đông sang tây. Nó là cây cầu nối liền Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, Á-Âu và Australia. Là một cửa ngõ vào lục địa châu Á rộng lớn, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và trao đổi quốc tế, khiến Đông Nam Á trở thành khu vực quan trọng nhất trên thế giới.

+ Khí hậu nhiệt đới gió mùa và nhiều yếu tố tự nhiên khác tạo điều kiện cho Đông Nam Á phát triển nền nông nghiệp nhiệt đới, đặc biệt là nền nông nghiệp đa canh nhiệt đới, có thể sản xuất nhiều loại cây trồng. Có khả năng xen canh, tăng năng suất, hỗ trợ cây trồng, luân canh đất liên tục.

Xem thêm: Review bộ truyện tranh vui nhộn Shin – Cậu Bé Bút Chì

+ Tài nguyên khoáng sản ở Đông Nam Á rất phong phú và đa dạng, có cả khoáng sản kim loại và khoáng sản phi kim loại trên đất liền và trên biển, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp.

+ Rừng có lợi cho phát triển lâm nghiệp

Các nước Đông Nam Á + (trừ Lào) đều có biển bao bọc, có điều kiện thuận lợi để phát triển toàn diện kinh tế biển và du lịch biển.

– Những khó khăn về điều kiện tự nhiên của Đông Nam Á

+ Đông Nam Á thường chịu tác động bất lợi của các điều kiện tự nhiên như:

Động vật gây hại

Dịch bệnh gia súc

Các thảm họa thiên nhiên như bão, lũ lụt, hạn hán, động đất và sóng thần. Đặc biệt, tình trạng khai thác, sử dụng rừng và khai thác tài nguyên khoáng sản không hợp lý hiện nay đã làm suy giảm nhanh chóng hai loại tài nguyên này. Do nằm trong vành đai núi lửa Vành đai Thái Bình Dương nên các vùng biển và đảo ở Đông Nam Á thường xuyên chịu tác động của động đất, núi lửa và sóng thần, nhất là Indonesia, nơi thường xuyên xảy ra động đất và sóng thần trong những năm gần đây.

+ Địa hình Đông Nam Á bị chia cắt mạnh, không có đồng bằng rộng lớn, giao thông đường bộ không thuận tiện.

Ở trên là Tên của Đông Nam Á là gì? Chúng tôi hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc và giúp bạn đọc hiểu rõ nội dung này. Mọi thắc mắc về vấn đề này vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Xem thêm: Mèo lông trắng mắt xanh là mèo gì? Có tính cách thế nào?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button