Giải đáp cuộc sống

PHÂN HÓA HỌC LÀ GÌ?

Bạn đang xem: PHÂN HÓA HỌC LÀ GÌ? Tại Bazarpost.com

Để đảm bảo năng suất cây trồng, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển bền vững, nâng cao năng suất cây trồng, đảm bảo an ninh lương thực thì phân bón là một trong những yếu tố then chốt và quan trọng không thể thiếu. Nước tôi là một nước nông nghiệp lớn và có nhu cầu tiêu thụ phân bón hóa học lớn, trong đó phân bón hóa học chiếm phần lớn nhu cầu tiêu thụ phân bón cả nước (khoảng 80%).

Đang xem: Phân hóa học là gì cho ví dụ

Contents

1. Phân bón là gì?

Phân bón hóa học hay còn gọi là phân bón vô cơ là loại phân bón được làm từ khoáng chất tự nhiên hoặc hóa chất được sản xuất theo quy trình công nghiệp. Loại phân bón này tồn tại ở dạng muối khoáng, thu được bằng các quá trình vật lý

Phân bón hóa học có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng như: n, p, k, cu, zn, b, ca, mg,… Phân bón này được chia làm 3 loại phân cơ bản là phân đạm, phân lân và phân kali Và một số loại phân hóa học khác như phân phức hợp, phân phức hợp, phân vi lượng.

2. Phân vô cơ:

2.1. Phân từ đơn giản:

là phân bón có chứa nguyên tố đa lượng n hoặc p2o5 hoặc k2o có sẵn.

A. phân đạm

Các sản phẩm sử dụng protein làm chất dinh dưỡng đa lượng. Phân đạm bao gồm: urê, amoni sunphat, amoni nitrat, amoni clorua, xianamit và các hợp chất chứa nitơ, các muối vô cơ ở dạng nitrat.

Phân đạm sunfat (nh4)2so4 chứa 20-21%n. Phân đạm clorua (nh4cl) chứa 24-25%n 39%s. Phân amoni nitrat (NH4NO3) chứa 33-35%N. Phân lân chứa đạm (amoni photphat) chứa 16%n, 20%p. Phân xianamit canxi chứa 20-21% nitơ, 20-28% vôi và 9-12% than.

Phân lân:

là sản phẩm phân bón có chứa lân (p) dùng cho cây trồng (tính theo p2o5 hữu hiệu).

Phân supe lân: Hàm lượng lân 17-20%, dễ tan trong axit photphoric, thích hợp bón cho nhiều loại cây trồng, dễ hấp thu, hiệu quả nhanh. Phân lân làm cho đất chua hơn nên hạn chế bón supe lân trên đất chua và kiềm.

Thermophotphat (phân lân nung chảy) chứa 15-18% hàm lượng p2o5 hữu hiệu và có màu xám đen ở dạng bột óng ánh. Lý tưởng cho đất chua, phèn, bạc màu và trũng. Không thích hợp bón trên đất phèn và phù sa trung tính.

Phân kali:

Tham khảo: Unit 4: Mẫu câu hỏi và trả lời khi đi phỏng vấn xin việc

là loại phân bón dựa trên chất dinh dưỡng đa lượng kali (được đo bằng lượng kali hiện có).

Phân kali sunfat (k2so4): dạng tinh thể màu trắng, không hút ẩm, dễ tan trong nước, hàm lượng k2o 48-50%. Loại phân này được dùng để bón cho nhiều loại cây trồng, đặc biệt là các loại cây lấy dầu, cà phê… có nhu cầu lưu huỳnh cao.

Phân Kali Clorua (kcl): Thị phần phân kali trên thế giới, được nhiều loại cây trồng sử dụng trên nhiều loại đất khác nhau, ở dạng tinh thể màu đỏ hồng. Chứa 55-60% kali giúp cây trồng sinh trưởng mạnh, tăng chất lượng, nâng cao chất lượng nông sản.

Kali clorua không nên sử dụng cho các loài cây trồng nhạy cảm với clo như sầu riêng và một số nguyên liệu. Phân kali clorua không dễ sử dụng vì phân vón cục khi bị ướt và không dễ sử dụng quá nhiều phân. Đất ngày càng chua.

2.2. Phân tổng hợp:

Chứa hai hoặc nhiều nguyên tố dinh dưỡng được tạo ra bằng cách kết hợp các thành phần với nhau để gây ra phản ứng hóa học giữa các thành phần và sản phẩm cuối cùng là một hợp chất ổn định có hàm lượng dinh dưỡng cao.

A. Phân bón (kim cương phốt phát)

Trong thành phần có chứa 2 chất dinh dưỡng chính là lân p2o5 chiếm 44-46%, đạm (n) chiếm 16-18%. Thích hợp với đất phèn, đất bazan, cung cấp dinh dưỡng đạm, lân cho cây trồng. Diamoni photphat không nên bón cho củ, đất cát, đất bạc màu và đất thiếu kali.

Phân kali nitrat (kno3)

Đây là loại phân bón đắt tiền, có giá trị kinh tế cao, phù hợp để kích thích ra hoa ở cây trồng. Nó là một loại phân kali hỗn hợp với 45-46% kali và 13% nitơ.

2.3. Phân khoáng hỗn hợp hay còn gọi là phân hữu cơ

Nó được tạo ra bằng cách trộn các loại phân bón trung lượng và vi lượng và các loại phân bón vô cơ khác. Có 3 cách kết hợp:

 • Trộn và thêm.

 • Trộn phân bón khô bằng máy.

 • Làm từ rất nhiều nguyên tố lỏng.

  3. Lợi ích của phân bón

  A. Nâng cao năng suất cây trồng

  Xem thêm: khám chữa bệnh phổ biến kiến thức y khoa

  Đây là lợi ích quan trọng nhất của việc bón phân, giúp cung cấp các chất dinh dưỡng đủ chất cho cây sinh trưởng và phát triển ổn định, tăng năng suất cây trồng tối đa.

  b.Giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất

  Nông dân cần tính toán lượng phân bón, bón đúng lúc, kết hợp bổ sung dinh dưỡng hữu cơ sẵn có trong đất để thúc đẩy hoạt động của vi sinh vật. Đảm bảo các chất dinh dưỡng chứa trong đất có lợi cho cây trồng sinh trưởng và hoạt động sản xuất đạt năng suất cao.

  c. Thúc đẩy ra hoa và ra rễ

  Phân bón cần thiết cho quá trình tổng hợp đạm và giúp cây trồng phát triển một cách ổn định nhất. Tăng sức đề kháng giúp cây chống chọi với bệnh tật, hạn hán và các điều kiện khắc nghiệt của môi trường một cách tốt nhất. Đặc biệt, nó có thể thúc đẩy sự ra rễ và ra hoa của cây.

  4. Những nguy hại của việc sử dụng phân bón hóa học đối với môi trường và con người

  Việc bón quá nhiều phân vô cơ, bón phân không cân đối, không hợp lý, bón thừa lâu dài sẽ gây tác động xấu đến môi trường, làm cạn kiệt tài nguyên đất, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, không có lợi cho con người và sinh vật. Ngoài ra, chúng còn tồn đọng trong đất dưới dạng muối dẫn đến những hậu quả sau

  A. Đối với thực vật:

  • Ngăn cản sự hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu

  • Khi được sử dụng với mật độ cao hàng năm, axit hình thành sẽ phá hủy các chất hữu cơ màu mỡ được tạo ra từ sự phân hủy của các sinh vật vi sinh vật đã chết. .

  • Làm tăng tính nhạy cảm của cây trồng đối với sâu bệnh vì phân bón hóa học giết chết vi khuẩn trong đất được thiết kế để bảo vệ cây trồng khỏi bệnh tật.

   b.Đối với nguồn nước:

   Bón thừa phân đạm do dễ tan trong nước nên dễ bị thấm xuống ao, hồ, sông suối, ngấm vào nước ngầm, gây ô nhiễm nguồn nước. Nồng độ nitrat cao trong nước gây độc cho đời sống thủy sinh.

   c.Đối với đất đai:

   Việc sử dụng quá nhiều phân bón vô cơ có thể khiến đất đổi màu, chai cứng, axit hóa, giảm độ pH và tích tụ một số kim loại nặng trong đất.

   Do mất cân bằng sinh học do tiêu diệt hệ vi sinh vật có lợi trong đất nên khá nhiều loại phân vô cơ (đặc biệt là phân đơn) không thể cung cấp hoặc thay thế các vi lượng cần thiết cho cây trồng. Thực vật hấp thụ nó từ đất, dẫn đến sự cạn kiệt dần các nguyên tố vi lượng có trong đất.

   d.Đối với đường hàng không:

   Việc bón quá nhiều phân bón vô cơ, đặc biệt là phân bón chứa nitơ sẽ làm bay hơi các khí độc như amoniac và gây ô nhiễm không khí.

   e.Đối với con người:

   Việc lạm dụng phân bón vô cơ có thể gây tồn dư đạm trong đất, nguồn nước và nông sản. dẫn đến những tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Nguyên nhân gây ung thư, methemoglobin huyết… là do no2- và no3-.

   Mong rằng những chia sẻ của bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích về khái niệm “phân bón hóa học là gì?” Và những lưu ý trước khi sử dụng phân hóa học.

   Ngoài ra, công ty luật glaw việt nam chuyên tư vấn thủ tục nhập khẩu phân bón. Các cá nhân, công ty có nhu cầu nhập khẩu phân bón hoặc muốn biết thêm về quy trình có thể liên hệ hotline: 0945.929.727 hoặc email: info@glawvn.com

   Xem thêm: Kinh tế vi mô là gì? Mối quan hệ giữa kinh tế vi mô và kinh tế vĩ mô

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button