Giải đáp cuộc sống

Soạn bài Thao tác lập luận phân tích

Đọc Tóm tắt thao tác lập luận phân tích giúp học sinh hiểu và nắm được mục đích, yêu cầu của thao tác lập luận phân tích để biết cách vận dụng chúng vào việc phân tích một vấn đề xã hội, văn học. Nội dung ôn thi gồm phần tóm tắt kiến ​​thức lý thuyết và hướng dẫn giải bài tập.

a – Lý thuyết Thao tác Lập luận Phân tích

Tôi. Mục đích và yêu cầu của lập luận phân tích

Đang xem: Phân tích trong văn nghị luận là gì

– Lập luận phân tích là gì?

Định nghĩa thao tác lập luận phân tích là phân chia sự vật thành nhiều bộ phận khác nhau để xem xét nội dung, hình thức, các mối quan hệ bên trong và bên ngoài của chúng, sau đó tiến hành quy nạp để phát hiện ra bản chất của đối tượng.

Bản chất của thao tác phân tích trong lập luận luôn gắn với tổng hợp.

Mục đích phân tích là làm rõ những đặc điểm về nội dung, hình thức, kết cấu, các mối quan hệ bên trong và bên ngoài của đối tượng.

Yêu cầu đối với biện minh phân tích:

+ Định nghĩa bài toán phân tích.

+ Chia vấn đề thành các khía cạnh nhỏ hơn.

+ Khái quát chung.

Hai. Phân tích

——Cần phân tích đối tượng dựa trên những tiêu chuẩn và mối quan hệ nhất định: mối quan hệ giữa các yếu tố cấu thành đối tượng, mối quan hệ nhân quả, mối quan hệ giữa đối tượng và các đối tượng liên quan, mối quan hệ giữa người phân tích với người được phân tích.

– Phân tích cần đi sâu vào các khía cạnh, các bộ phận nhưng phải chú ý đến mối quan hệ giữa chúng, khái quát và gợi ra bản chất chung của đối tượng.

b – Hướng dẫn Trả lời Suy luận Phân tích

Phần hướng dẫn trả lời trong phần đọc hiểu SGK gồm nhiều đáp án khác nhau, học sinh muốn xem thêm các cách trình bày cùng một đáp án có thể click vào câu hỏi để tham khảo.

I. Mục đích và yêu cầu của lập luận phân tích

Câu 1 trang 26 sgk triết học 11 tập 1:Nội dung, quan điểm của tác giả về nhân vật khoa?

Trả lời:

Nội dung, đánh giá của tác giả về nhân vật bộ phận: Hãn là một kẻ dơ bẩn đê hèn, là đại biểu cao nhất của sự phóng túng trong thế giới truyện kiều.

câu 2 trang 26 sgk 11 tập 1: Tác giả phân tích quan điểm của mình như thế nào để thuyết phục người đọc?

Trả lời:

Tác giả lập luận:

– Khan kiếm sống bằng nghề đồi bại và bất công, từ những bản án tù dài và nghề bán dâm.

– khanh A khanh là kẻ bại hoại nhất trong những kẻ làm nghề đê tiện, đồi bại: giả trai ngoan để lừa một cô gái ngây thơ, ngoan hiền.

– Lừa xong anh lừa rồi trở mặt

– Đặc biệt là loại hành vi gian lận và bắt cóc này là trạng thái bình thường của anh ta, và anh ta là một kẻ nói dối đích thực.

Xem thêm: Nấc – Khi nào là nguy hiểm?

Câu 3 trang 26 sgk ngữ văn 11 tập 1: Thể hiện sự phù hợp chặt chẽ giữa phân tích và tổng hợp trong đoạn trích.

Trả lời:

Đoạn văn này của Hoài Thanh kết hợp giữa phân tích và tổng hợp khá chặt chẽ: sau khi phân tích cặn kẽ bộ mặt dối trá của bộ phận, tác giả tổng kết lại kết quả. Kết quả phân tích trước đây dựa trên kết luận chung của xã hội ở nhân vật truyện Kiều tự nhiên: “Đây là mức độ tha hóa cao nhất trong xã hội này”.

Câu 4 trang 26 sgk triết học 11 tập 1: Nêu thêm vài nét về đối tượng phân tích trong bài văn nghị luận (xã hội và văn học).

Trả lời:

– Phân tích ô nhiễm môi trường

– Phân tích hiệu ứng vô cảm

– Phân tích nhân vật văn học

– Phân tích giá trị nhân đạo của tác phẩm văn học

—Phân tích một bài thơ hoặc nhiều bài thơ.

câu 5 trang 26 sgk triết học 11 tập 1: Qua sự phân tích trong bài văn nghị luận, em hiểu được điều gì? Yêu cầu đối với thao tác lập luận phân tích này là gì?

Trả lời:

– Phân tích một bài văn nghị luận là phân chia một sự vật thành nhiều bộ phận, xem xét nội dung, hình thức, các mối quan hệ bên trong và bên ngoài của chúng, từ đó tổng kết và phát hiện bản chất của đối tượng.

– Yêu cầu phân tích:

+ Định nghĩa bài toán phân tích.

+ Chia vấn đề thành các khía cạnh nhỏ hơn.

+ Khái quát chung.

Khi thực hiện lập luận phân tích, trước tiên bạn phải xác định mục đích của phân tích là gì để minh họa cho một quan điểm hay quan điểm (kết luận của lập luận). Đối tượng phân tích sau đó được chia thành các phần tử nhỏ để đào sâu hơn. Việc phân tách đối tượng thường dựa trên các mối quan hệ:

+ giữa các yếu tố và phương tiện tạo nên đối tượng.

+ Mối quan hệ giữa các đối tượng và các đối tượng có quan hệ mật thiết khác như quan hệ nhân quả, quan hệ nhân quả.

+Thái độ và đánh giá của nhà phân tích đối với đối tượng được phân tích.

Hai. Cách phân tích

* Đoạn trích (1):

– Cách chia đối tượng: Chia theo mối quan hệ bên trong của bản thân đối tượng-bộ phận bẩn thỉu, ý nghĩa thể hiện tính cách.

– Mối quan hệ giữa phân tích và tổng hợp: Từ sự phân tích bề ngoài về hành vi bẩn thỉu của tên quan lại, giá trị hiện thực của nhân vật này được đúc kết – bức tranh về những nhà thổ, tiệc tùng trong xã hội đương thời.

Xem thêm: Đối tượng 1, 2, 3, 4 là gì?

* Đoạn trích (2):

– Cách phân chia đối tượng: Theo phân tích mối quan hệ bên trong của đối tượng: tiền có mặt tốt và mặt xấu. Phân Tích Nhân Quả: Tác Hại Của Tiền Bạc.

– Mối quan hệ giữa phân tích và tổng hợp: Trong lập luận, phân tích luôn gắn với những khái quát chung: sức mạnh của đồng tiền, thái độ và cách ứng xử của các tầng lớp xã hội đối với đồng tiền và thái độ của Nguyễn Du đối với xã hội đó.

*Trích đoạn (3):

– Cách Phân Chia Đối Tượng: Phân Tích Nguyên Nhân: Sự Bùng Nổ Dân Số Và Tác Động Đến Đời Sống Con Người.

– Mối quan hệ giữa phân tích và tổng hợp: Phân tích sự bùng nổ dân số tác động đến mọi mặt đời sống con người. Kết luận: Dân số càng tăng thì chất lượng cuộc sống của cộng đồng, gia đình và cá nhân càng giảm.

Để biết thêm cách trả lời phần 2, vui lòng xem tại đây

Ba. Thực hànhlập luận phân tích

câu 1 trang 28 sgk ngữ văn 11 tập 1.tìm hiểu các quan hệ làm cơ sở phân tích đối tượng trong các lập luận (dữ liệu SGK ngữ văn ii, tập 1, trang 28):

Trả lời:

a) Trong đoạn văn của Lệ tri viên, tác giả phân tích tâm trạng của nhân vật thuý kiều trong một đêm bi thương để rồi phải từ biệt thuy văn. Các nhà phê bình xem xét các khía cạnh: hình ảnh (ánh sáng, nước mắt…), nghĩa của từ (sốc) và giọng điệu của bài thơ để tìm ra cách thể hiện. , từ đau đớn, hoang mang cho đến cảm giác “hoàn toàn bế tắc” cứ quay cuồng trong lòng Cuiqiao.

b) Mối quan hệ đằng sau lập luận phân tích trong đoạn văn Hoài Thanh là mối quan hệ giữa đối tượng này với các đối tượng khác có liên quan: trữ tình của bài thơ xuân điều với bài hát của giáo xứ Bạch 77.

Sách giáo khoa Ngữ văn 11, trang 2, 28 câuVẻ đẹp của ngôn ngữ nghệ thuật trong “Bài thơ tự thuật hồ Xuân Hương (Phần 2)” thể hiện ở:

Trả lời:

– Những từ ngữ giàu hình ảnh và giá trị biểu cảm như: vang vọng, trơ trọi, đỏ hỏn, nhỏ xíu,…

– Sự kết hợp giữa các động từ mạnh (chồm, đâm) với các bổ ngữ độc (ngang, chẻ) làm nổi bật tính ương ngạnh, bất chấp.

– Nghệ Thuật Đảo Ngược Thứ Tự Cú Pháp Trong Hai Câu:

Xiên ngang mặt đất, rêu phong

Đập mây ném vài viên đá.

– Nghệ thuật điệp ngữ (mùa xuân lại đến).

– Nghệ thuật sử dụng cặp từ trái nghĩa: nói – tỉnh, nhớ – tròn, đi – đi.

– Nghệ Thuật Của Sự Tiến Bộ (Chia Sẻ – Trẻ Thơ).

>>Rèn luyện kỹ năng vận dụng phép lập luận phân tích với các dạng bài tập khác để chuẩn bị cho bài tập lập luận phân tích

-/-

-/-

Trên đây là toàn bộ nội dung, hi vọng các em viết được Bài soạn văn 11 môn Lập luận thao tác và Ngôn ngữ học phân tích hay nhất, ngắn gọn nhất và đầy đủ nhất. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn.

Tham khảo: Hướng dẫn cách viết thư Tiếng Anh thương mại dễ hiểu nhất

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button