Giải đáp cuộc sống

Phía đông vườn địa đàng – Cuốn sách về tôn giáo cực ám ảnh

phía đông vườn địa đàng có lẽ là một trong những cuốn sách kinh điển nhất và bán chạy nhất mọi thời đại. Đặc biệt, đây còn được coi là cuốn tiểu thuyết tham vọng nhất của John Steinbeck, kể về một câu chuyện đời sống phức tạp, tình cảm xã hội ít nhiều ẩn chứa triết lý sống. Vậy còn chờ gì nữa, hãy cùng khám phá thông tin của cuốn sách tôn giáo đầy ám ảnh này nhé!

Đôi lời của tác giả

John Steinbeck sinh (1902 – 1968), ông là một tiểu thuyết gia người Mỹ được biết đến như là ngòi bút mô tả lên sự đấu tranh không ngừng nghỉ của những người phải bám chặt trên mảnh đất của mình để sinh tồn. John Steinbeck đạt giải Giải Nobel Văn học năm 1962 “ Vì những tác phẩm văn chương vừa hiện thực lại vừa đầy hoang tưởng, nổi bật với sự hài hước đầy cảm thông, một cách nhìn xã hội thấu đáo.” Ông còn được nhà báo Alison Flood của tờ The Guardian nhận định là một “A giant of American letters” ( Người khổng lồ của văn học Mỹ) và các tác phẩm của ông được xem như là cổ điển của văn học phương Tây.phía đông vườn địa đàng 3

Đang xem: Phía đông vườn địa đàng có nghĩa là gì

East of eden (Phía đông vườn địa đàng) được coi là cuốn tiểu thuyết đầy tham vọng nhất của John Steinbeck. Được xuất bản vào năm 1952, tác phẩm này kể về câu chuyện phức tạp của gia đình Trask và Hamilton sống ở Thung lũng Salinas. Tác giả hình thành tác phẩm trong Thế chiến thứ hai. Phải chăng “vụ án mạng” bi thảm ấy đã khiến Steinbeck suy nghĩ về ý nghĩa của cuộc sống và con người, và cố gắng tìm ra câu trả lời.

Nội dung tác phẩm Phía đông vườn địa đàng

Phía đông vườn địa đàng là câu chuyện về người Mỹ từ nửa sau thế kỷ trước đến Thế chiến thứ nhất. Tác giả để sự việc xảy ra trên quê hương mình, miêu tả với nhiều tầng ý sâu xa.

Xem thêm: Nhân Viên Phụ Bếp Làm Công Việc Gì ? Mô Tả Công Việc Của Phụ Bếp

Tác phẩm Phía đông vườn địa đàng là cuốn truyện về con người. Trong tác phẩm, nhân vật trung tâm mang cái tên Adam là con người đầu tiên của nhân loại. Với nó nhà văn John Steinbeck muốn đặt cơ sở cho một chủ nghĩa nhân đạo hữu hiệu.phía đông vườn địa đàng 1

John Steinbeck cũng chọn 2 nhân vật để minh họa cho ý tưởng của mình là 2 người bình thường. Một người là ông Samuel Hamilton, người gốc Ái Nhĩ Lan, nông dân, thợ rèn kiêm thợ đào giếng. Người còn lại là Lee, người gốc Hoa, chuyên nấu ăn.

Dường như John Steinbeck đã gửi gắm một ý nghĩ nào đó vào sự lựa chọn lựa của mình. Một người đơn giản hồn nhiên kiểu trẻ thơ cùng với một người đã được thừa kế, một gia tài khôn ngoan với một nền văn hóa lâu đời, bậc nhất hành tinh này. Hai người gặp nhau và thống nhất với nhau một quan niệm có thực tiễn là chân lý. Thêm vào đó, tác giả cũng nêu ra việc dẫn Sáng thế ký của Kinh Thánh mà ông cho là người Trung Hoa đã tìm ra nghĩa đúng nhất. Chính là đem chúa Trời nói với Cain để giảng dạy, phải quản trị nó trong nguyên văn hê-bro, là Timshel. Theo Lee “Timshel” dịch thì “quản trị” hay “kiềm chế” đều không đúng mà mà phải dịch là “ngươi có thể chế ngự nó”.phía đông vườn địa đàng 2

Steinbeck cũng cố tình đưa vào cuốn tiểu thuyết một câu chuyện trong Kinh thánh về hai anh em sinh đôi Abel và Cain, một thiện và một ác. Cũng đặt tên cho hai nhân vật của anh ấy là aron và cal, hai anh em sinh đôi với những cái tên gần như lấy từ kinh thánh.

Tham khảo: Tỷ giá hối đoái trong tiếng anh là gì? – Luật ACC

Tác phẩm bị chi phối bởi tình vợ chồng, tình mẹ con, tình anh em và bi kịch tình yêu trẻ. Mỗi nhân vật là một điển hình, sống động, gần gũi với chúng ta. Adam Trask là một người chồng, một người cha đức độ vừa phải đau khổ vì quá yêu cô vợ Cathy Eames – một người phụ nữ xinh đẹp nhưng xa lạ. Caleb và Aaron, cũng là một cặp song sinh, là nạn nhân của một gia đình ly tán. Và Abra là cô bạn gái xinh đẹp và ngây thơ của Caleb và Aaron – nguyên nhân của một bi kịch tình yêu khác.

Điểm cảm nhận

Tiểu thuyết Phía đông vườn địa đàng được xuất bản năm 1952 và có thể xem là nhà văn đã tạo ra trong thời kỳ chiến tranh thế giới lần thứ hai. Chính cuộc tàn phá khủng khiếp ấy đã làm cho Steinbeck có được những ý nghĩa mới về cuộc sống, về bản chất của con người. Phía đông vườn Địa đàng có thể xem là cuốn truyện về con người, đặc biệt Steinbeck khẳng định niềm tin vào con người, vào cuộc sống, vậy nhưng không phải một niềm tin lý tưởng hóa. Niềm tin ấy chính là cái cây đứng chắc, bắt rễ sâu vào miếng đất thực tế có cả đất màu mỡ xen lẫn cả sỏi đá, biết tránh sỏi đá mới có thể hút màu mỡ mà sinh trái ngọt.phái đông vườn địa đàng

Dù xuất bản nhiều tác phẩm xã hội và tình cảm, John Steinbeck khẳng định Phía đông vườn địa đàng là tác phẩm quan trọng nhất của ông. Quan điểm này cũng được nhiều nhà phê bình đồng tình, từ việc xuất bản “Phía đông vườn địa đàng” đến giải Nobel Văn học năm 1962 của John Steinbeck, không có tác phẩm nào quan trọng hơn tác phẩm này. Cuốn tiểu thuyết này là một chuỗi bi kịch về chồng và vợ, mẹ và con, anh chị em, thiện và ác, tình yêu và tình dục, sự sống và cái chết.

Đây chính là mấu chốt của vấn đề, nhất là khi tác giả thể hiện cái nhìn nhân sinh rất nhân bản. Đó là một chủ nghĩa nhân văn không hề xa vời trên lý thuyết, và cái đẹp thì đẹp nhưng vô dụng vì không với tới được. Chỉ là một chủ nghĩa nhân văn thực dụng, ít nói là thực dụng, phù hợp với chiều kích và hoàn cảnh của con người.

Sau khi xuất bản tác phẩm kinh điển Phía đông vườn địa đàng do nhà biên kịch Elia Kazan quay. Đây là một tác phẩm văn học chứa đựng triết lý sống, bao gồm thiện ác, quan hệ gia đình, xã hội và nhiều khía cạnh khác đáng để chúng ta suy ngẫm sâu sắc.

Xem thêm: Chỉ số GGT là gì? Bao nhiêu là nguy hiểm đối với gan?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button