Giải đáp cuộc sống

Ngũ phúc lâm môn

Bạn đang xem: Ngũ phúc lâm môn Tại Bazarpost.com

* Ngũ phúc lâm môn nghĩa là gì? Tại sao người ta thường vẽ 5 con dơi để tượng trưng cho điều này? (nguyenhaphan@…).

– Ngũ Phúc tại Lâm Môn là Ngũ Phúc trước cửa (nhà bạn). Còn về năm mối phúc cụ thể thì vẫn chưa có sự thống nhất. Theo quan niệm dân gian, ngũ phúc bao gồm: Phúc, Phúc, Thọ, Xi và Cai. Từ điển tiếng Hán của Đào Duy Anh giải thích, ngũ phúc là năm điều hạnh phúc, gồm: phú (giàu có), quý (sang), thọ (sống lâu), khang (sức khỏe) và ninh (bình an). >

Một bài viết về phong thủy trên trang Fengthuyquan.vn trích dẫn những cách hiểu khác nhau từ sách Thương Thu. Tương ứng, có năm loại hạnh phúc: Thọ (Tuổi thọ), Phúc (Giàu sang), Khang (Sức khỏe), Đức (Làm nhiều việc thiện), và Phán quyết cuối cùng (Sống đến già).

Đang xem: Phúc lộc thọ khang ninh nghĩa là gì

Nhưng đối với người Trung Quốc, quan niệm lại khác. Theo “Chuyện Đông Tây” của tác giả Anzhi đăng trên tạp chí “Kiến thức ngày nay” số 102 (Chun Chu Ti-1992), người Trung Quốc cho rằng quan niệm về ngũ phúc là: trường thọ (trường thọ) dựa trên kinh điển trong “Hồng Phàm”. , phú(giàu có), khang ninh(khỏe mạnh bình an), du hao đức(đức bền), mệnh tử(chết già, chết yểu, chết yểu).

Tham khảo: Bỏ túi những kiến thức về thanh toán dư nợ thẻ tín dụng

Tác giả Anchi nhận xét: “Vì từ ‘Wu Fu Lin Men’ có nguồn gốc từ Trung Quốc nên cách hiểu của người Trung Quốc là cách hiểu đúng nguyên bản. Cách hiểu của người Việt là chúng ta hành động theo cách của mình.”

Người phương Tây cho rằng dơi là điềm báo xui xẻo, sách báo, truyện tranh, phim ảnh… thường miêu tả rằng quỷ hút máu người trước khi xuất hiện khiến xác chết cứng đờ, dơi bay ra từng đàn. Tuy nhiên, người Trung Quốc coi con dơi là một con vật tốt, và họ cũng gọi con dơi là Fu (tức là con chuột phúc) bởi vì nó có hình dạng giống hệt con chuột.

Trong tranh vẽ, người Trung Quốc thường sử dụng hình ảnh năm con dơi để tượng trưng cho ngũ phúc. Bởi vì, trong chữ Hán, Bat (con dơi) và Fu (phúc) được phát âm giống nhau. Tranh 5 con dơi có nghĩa là năm bức tranh năm con dơi, phát âm là [wú fú] giống như 五福五福. Tranh con dơi lộn ngược có nghĩa là con dơi lộn ngược có nghĩa là lộn ngược, phát âm là [dò fú] giống như chúc phúc, nghĩa là phúc lành đã đến.

Tục dán chữ “Ji” bắt nguồn từ một truyền thuyết của Trung Quốc. Chuyện kể rằng, vào đêm cuối năm, có một vị vua đi ra ngoài để xem dân chúng vui chơi lễ hội mùa xuân như thế nào. Nhà vua vô cùng tức giận khi nhìn thấy một chiếc đèn lồng có hình trêu ghẹo hoàng hậu treo ở một ngôi nhà nọ, bèn giơ tay ra treo ngược chữ “Phúc” trước cửa nhà để làm dấu.

Xem thêm: MÔN HỌC TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO

Nhà vua trở về cung điện với khuôn mặt không chút giận dữ. Khi hoàng hậu hỏi, nhà vua không thể che giấu điều đó, và ngay lập tức kể lại những gì đã xảy ra. Hoàng hậu nhân hậu nên bí mật sai hoạn quan đi tuần khắp kinh thành, ra lệnh cho từng hộ gia đình treo chữ “Phúc”. Vì vậy, cả buổi sáng, thị vệ không tìm ra kẻ kéo đèn dám xúc phạm hoàng hậu.

Trên đồng tiền cổ của Trung Quốc thường khắc hình con dơi, ở giữa đục một hình vuông tượng trưng cho mắt của đồng tiền, hai hoa văn này kết hợp tạo thành lời chúc “Phúc lộc song hỷ” (phúc lộc tới trước mặt). mắt của bạn). Có một loại bản đồ ký tự gọi là bản đồ Baifu, trên đó viết 100 ký tự chúc phúc bằng các phông chữ khác nhau, tạm gọi là “bản đồ Baifu”. Một loại tranh khác mang ý nghĩa mời phúc vào nhà, gọi là “Mừng phúc vào nhà”, vẽ một vị Chí cốc (một trong tám vị tiên trong thần thoại Trung Quốc) tay cầm một chiếc quạt giấy, trên đầu có một chiếc quạt giấy. sinh con và một con dơi để đậu.

Trong Triết học phương Đông, ba sao Phúc, Tài, Thọ là phúc thần, cai quản số mệnh, quan chức, phúc lộc, trường thọ cho con người. Người ta thường bày biện phúc lộc, phú quý và trường thọ ở những nơi được gọi là “tam sao thất bản” để cầu điềm lành.

dnct

Xem thêm: Ngủ mơ thấy tượng Phật: Giải mã điềm báo và những điều bí ẩn

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button