Giải đáp cuộc sống

Các phương pháp thu thập thông tin trong nghiên cứu khoa học

Trong quá trình nghiên cứu khoa học, việc thu thập thông tin tốn nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, việc sử dụng các phương pháp thu thập thông tin trong nghiên cứu khoa học là vô cùng cần thiết. Báo 24h hôm nay sẽ chia sẻ một số phương pháp thu thập thông tin được sử dụng phổ biến nhất. Hãy để chúng tôi làm theo cùng.

phuong-phap-thu-thap-thong-tin-trong-nghien-cuu-khoa-hoc-1

Đang xem: Phương pháp thu thập thông tin là gì

1. Nghiên cứu tài liệu hoặc phỏng vấn

Nghiên cứu tài liệu hoặc phỏng vấn là một trong những phương pháp thu thập thông tin được sử dụng rộng rãi nhất vì nó cung cấp các nguồn thông tin tương đối chính xác và có giá trị.

1.1. Phương pháp nghiên cứu tài liệu

Nghiên cứu tài liệu là một phương pháp thu thập thông tin như:

 • Cơ sở lý luận liên quan đến đề tài nghiên cứu.
 • Các kết quả lý thuyết đạt được liên quan đến đề tài nghiên cứu.
 • Liên kết đến nghiên cứu được xuất bản trong ấn phẩm.
 • Thống kê.
 • Trong phương pháp thu thập thông tin bằng nghiên cứu tài liệu trong nghiên cứu khoa học, nhà nghiên cứu thực hiện các công việc liên quan đến phân tích và tổng hợp tài liệu.

  1.2. Phương pháp phỏng vấn

  Các phương pháp phỏng vấn được sử dụng thường là phỏng vấn trực tiếp hoặc gửi bản câu hỏi dưới dạng bảng câu hỏi để thu thập thông tin. Nội dung của từng phương thức phỏng vấn như sau:

  a) Phỏng vấn trực tiếp

  Đối với phương pháp này, điều tra viên đến gặp trực tiếp người trả lời và tiến hành phỏng vấn dựa trên bộ câu hỏi đã chuẩn bị sẵn. Khi nghiên cứu phức tạp và phải thu thập nhiều loại dữ liệu khác nhau,…

  b) Gửi khảo sát dưới dạng khảo sát

  Xem thêm: 【HAVIP】Mối quan hệ giữa nội dung và hình thức trong tác phẩm văn học

  Đây là phương pháp thu thập thông tin phục vụ nghiên cứu khoa học bằng cách gửi bảng câu hỏi soạn sẵn. Sau đó sẽ gửi bản mềm qua đường bưu điện hoặc qua mạng Internet cho những người muốn phỏng vấn. Sử dụng phương pháp này khi khó gặp mặt trực tiếp, khoảng cách xa hoặc các câu hỏi khảo sát khó thảo luận riêng.

  2. Quan sát trực tiếp người trả lời

  phuong-phap-thu-thap-thong-tin-trong-nghien-cuu-khoa-hoc-2

  Phương pháp thu thập dữ liệu trong nghiên cứu khoa học này sẽ là quan sát các sự kiện khi chúng xảy ra. Đó là một phương pháp ghi lại thông tin và dữ liệu về các sự kiện hoặc hành động của con người một cách có kiểm soát. Nó thường được sử dụng kết hợp với các phương pháp khác để kiểm tra tính chính xác của dữ liệu thu thập được.

  Quan sát trực tiếp đối tượng là một phương pháp thu thập thông tin đơn giản nhưng rất hữu ích trong nghiên cứu khoa học. Ưu điểm lớn của phương pháp này là giúp tạo ấn tượng ngay lập tức. Đồng thời, có lợi là thể hiện tính cách của đối tượng khảo sát dựa trên ấn tượng mà điều tra viên ghi lại.

  Các phương pháp quan sát thường được sử dụng trong các nghiên cứu đại diện, nghiên cứu thử nghiệm hoặc nghiên cứu nghiên cứu để thiết lập các mô hình lý thuyết chính xác cũng như để kiểm tra và đánh giá kết quả nghiên cứu.

  3. Tiến hành các hoạt động thực nghiệm trực tiếp trên đối tượng khảo sát

  Đây là một phương pháp nghiên cứu được sử dụng trong nghiên cứu khoa học để thu thập thông tin bằng cách tác động tích cực đến người trả lời. Đồng thời, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tiến trình của các sự kiện mà những người tham gia hướng đến để hình thành các mục tiêu mong muốn.

  Phương pháp tiến hành hoạt động thực nghiệm trực tiếp trên đối tượng điều tra có lợi là rút ngắn thời gian quan sát. Có thể lặp đi lặp lại để đạt hiệu quả chính xác nhất, không bị giới hạn bởi không gian và thời gian.

  4. Thực hiện kiểm thử trên đối tượng

  Triển khai thi trắc nghiệm môn học là phương pháp sử dụng hệ thống câu hỏi kiểm tra đã soạn sẵn trên giấy theo những nội dung nhất định. Bất cứ ai thực hiện cuộc khảo sát sau đó sẽ yêu cầu người trả lời trả lời các câu hỏi trắc nghiệm này trong một khoảng thời gian nhất định.

  Tham khảo: [EXCEL CƠ BẢN] Tìm hiểu về các kiểu dữ liệu trong Excel

  Việc kiểm tra trắc nghiệm môn học được thực hiện dưới ba hình thức: câu hỏi đóng, câu hỏi mở và câu hỏi kết hợp. Ở đâu:

  4.1. Câu hỏi đóng khảo sát

  phuong-phap-thu-thap-thong-tin-trong-nghien-cuu-khoa-hoc-3

  là một dạng khảo sát cung cấp các câu hỏi trắc nghiệm và các phương án trả lời. Người trả lời sau đó sẽ chọn một hoặc nhiều phương án trả lời khác nhau phù hợp nhất với ý kiến ​​của họ. Sử dụng biểu mẫu này, bạn có thể dễ dàng tóm tắt và kiểm đếm kết quả khảo sát vì người trả lời chỉ có thể chọn từ các tùy chọn trả lời được thiết kế sẵn. Tuy nhiên, thông tin thu được thường không đầy đủ.

  4.2. Câu hỏi mở khảo sát

  Đây là một hình thức khảo sát trong đó điều tra viên đặt câu hỏi và không có sẵn câu trả lời. Những người được hỏi phải trả lời bằng ngôn ngữ của họ. Người trả lời không bị giới hạn bởi các tùy chọn thiết kế sẵn nên có thể khó tổng hợp câu trả lời. Các câu trả lời sẽ không nhất quán và không phản ánh đúng bản chất của câu hỏi.

  4.3. Điều tra các câu hỏi kết hợp

  là sự kết hợp của các câu hỏi đóng và mở. Trong đó, điều tra viên đặt câu hỏi và đưa ra câu trả lời, còn người được hỏi có thể trả lời thêm nếu có câu trả lời khác.

  Trên đây là những phương pháp thu thập thông tin phổ biến trong nghiên cứu khoa học và được nhiều người sử dụng. Mong rằng những chia sẻ này có thể giúp bạn đọc có những hiểu biết toàn diện nhất về các phương pháp thu thập thông tin. Từ đó, bạn có thể chọn phương pháp phù hợp nhất để giúp tạo ra một bài nghiên cứu tốt nhất và chất lượng nhất có thể.

  Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn, đừng ngại liên hệ với luận văn 24h để được hỗ trợ qua hotline 0988 55 2424 hoặc email luanvan24@gmail.com. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi và theo dõi bài viết này.

  Nguồn: luanvan24.com

  Tham khảo: Ngày mùng 3 Tết tốt hay xấu?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button