Giải đáp cuộc sống

Top 5 Bài văn về quan niệm sống nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ cùng tên (Ngữ Văn 10) hay nhất

Ruan Jianzhi chỉ làm quan trong 8 năm trước khi nghỉ hưu. Vì vậy, thơ ông đầy chất triết lý ung dung. Sự nghiệp sáng tạo của ông cho thấy quan niệm về cuộc sống nhàn hạ rất phong phú và phức tạp. Và sự phong phú về quan điểm này phần nào được thể hiện trong thơ nhàn rỗi. Trước hết, quan điểm sống thanh nhàn giản dị của Nguyễn Bình thể hiện ở lối sống hài hòa, tự nhiên:

“Một ngày một cuốc, một cần câu

Đang xem: Quan niệm sống nhàn của nguyễn bỉnh khiêm là gì

Thơ không quan tâm ai vui”

Ở khổ thơ đầu, tác giả sử dụng hình ảnh ngụ ngôn “Một”, kết hợp với phép lặp cấu trúc: tính từ cộng với danh từ (lúa mì, cái cuốc, cần câu) và khổ thơ 2/2/3 mềm mại, thể hiện nhịp điệu đều đặn, nhịp sống nhàn nhã. . Thông qua đó, bạn có thể thấy một cách sống đơn giản và thú vị với động vật trong vườn. Ông dùng từ “nhàn nhã” rất tài tình, thể hiện sự an tâm, thư thái. Hai câu đầu đã bộc lộ quan niệm về lối sống và thế thái nhàn thể hiện ở lối sống giản dị, ung dung tự tại, xa rời cuộc sống vật chất xô bồ, danh lợi tầm thường. Lối sống thoải mái này tiếp tục được phản ánh trong lối sống của anh ấy:

Mùa thu ăn măng, mùa đông ăn hoa mộc thơm

Hồ sen mùa xuân, hồ sen mùa hè

1/3/1/2 nhịp câu thơ kết hợp với nghệ thuật đối đáp thể hiện nhịp sống đều đặn, đều đặn của nhà nguyễn. Đồng thời, tác giả chỉ dùng hai dòng thơ để vẽ nên bức tranh tứ bình vô cùng độc đáo: mùa xuân – tắm hồ sen, mùa hạ – tắm hồ, mùa thu – búp măng, mùa đông – giá. Ông không dùng hoa cúc, phong, lựu… để miêu tả bốn mùa như các nhà thơ khác:

“Người cưỡi ngựa, kẻ phá đám”

Xem thêm: Hay bị tê chân tay là bệnh gì: 8 bệnh lý thường gặp nhất

Qi Fenglin bị nhiễm Quan San”

“Dưới ánh trăng gọi hè

Tiêu đề tường lửa lựu đạn đang nhấp nháy”

(Nguyễn Du)

nguyen ngoan cố dùng những gì rất bình dị, gần gũi để làm nổi bật nét đặc sắc của mỗi mùa. Thực phẩm là sản phẩm luôn sẵn có xung quanh tác giả, mang đậm hương vị địa phương và không gò bó. Chúng là do con người tạo ra hoặc là một sản phẩm của tự nhiên. Cuộc đời của Ngài cũng rất nhịp nhàng, thời gian trôi qua cứ lặp đi lặp lại: tắm trong sen, tắm trong ao. Lối sống khiêm tốn, giản dị của những bậc đại trí thức. Mọi nhu cầu của cuộc sống luôn được đáp ứng, không hơn, không kém. Cuộc sống tuy có chút tằn tiện nhưng lại rất nhàn nhã, nó giải thoát con người khỏi vòng danh lợi, khiến con người gần gũi với thiên nhiên, sống hài hòa với vạn vật. Với cách sống như vậy, Nguyễn Sinh Khiêm đã gặp trạng nguyên Nguyễn Trãi ở thế kỷ 15:

Ao cạn vớt lục bình

Thanh, làm cỏ, vườn sen

Cuộc sống tự do, ung dung, nhàn hạ, sung túc mà bao nho sĩ mơ ước. Thú tiêu khiển đối với ông cũng là lánh xa danh lợi, để giữ cốt cách cao thượng:

Chúng tôi đang tìm kiếm một nơi xa xôi

Xem thêm: Nổi mụn nước ở tay có thể là triệu chứng của bệnh gì?

Người trí đến chỗ mê muội

Chốn vắng và chốn phồn hoa là hai hình ảnh tượng trưng cho hai không gian sống khác nhau. Những nơi không thể đến được là những nơi tự nhiên và yên tĩnh, tránh xa cuộc sống hối hả và nhộn nhịp, khiến tâm hồn con người bình yên. Ngược lại, nơi ồn ào là nơi tranh quyền “ra vào”, người ta luôn tìm cách chèn ép, làm tổn thương nhau để cầu danh lợi. Hai câu kết sử dụng kỹ thuật khéo léo để tìm một nơi thanh vắng cho người khôn ngoan đi lang thang. Hai bên chỉ ra hai cách sống khác nhau: một là ung dung tìm về núi rừng hoang vu, hai là chuyển vô minh thành vô minh. Người trí tìm kiếm đất đai và tranh giành, và người khôn ngoan trở thành kẻ ngu ngốc. Ông cũng viết nhiều bài thơ về quan điểm khiêm tốn và trí tuệ của mình:

Thông minh mà hiểm độc mới là khôn

Kẻ hiền là người khôn

Câu nói ngược lại khẳng định phương châm tránh xa danh lợi, tìm nơi ở thoải mái để duy trì khí chất cao quý bẩm sinh cũng là một thái độ không chạy theo danh lợi. , Hoàng Gia. Nhưng tính cách ăn nói ung dung của Nguyễn khác hẳn với các nho sĩ ẩn dật khác. Anh ấy đã được đặt trở lại, nhưng không phải ở tất cả. Dù thân thiện nhưng anh vẫn giữ tấm lòng :

Rượu trên cây ta muốn uống

Giàu như mơ

Bài thơ từng nhắc đến một điển tích: Đoạn say thanh tịnh mơ thấy mình về quê nhai tìm cây công danh. Khi tỉnh dậy, tất cả những gì anh thấy là một tổ kiến. Lấy ví dụ đó để minh họa cho thái độ ngoan cố của Ruan: anh đi uống rượu không phải để mơ danh lợi, mà để tỉnh ngộ và hiểu ra một chân lý: phú quý như một giấc mộng. Nhận thức này cho thấy, của cải, danh lợi không phải là mục đích cuối cùng của cuộc đời mỗi người mà cái luôn tồn tại ở con người chính là nhân cách và những phẩm chất cao quý. Hai câu cuối như một lời khẳng định chắc nịch về ý nghĩa triết lí sống thanh nhàn. Đối với Ruan Jianjian, cuộc sống nhàn nhã là một cách để tu dưỡng thân tâm và tĩnh tâm. Đồng thời, chúng ta phải phân biệt “nhàn” ở đây là một triết lý, một phương châm sống, còn nhàn là sự thư thái của tâm hồn.

Với thể thơ ngắn gọn, súc tích, không khoa trương, bài thơ này đã thể hiện đầy đủ, trọn vẹn triết lý sống nhàn tản của Nguyễn. Đó là lối sống thanh cao, tiết độ, hài hòa, thuận theo tự nhiên, xa lánh danh gia vọng tộc. Lối sống buông thả của Nguyễn là một cách tích cực để duy trì một nhân cách trong sáng trong hoàn cảnh lúc bấy giờ.

Xem thêm: Nước cứng là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách làm mềm nước cứng hiệu quả

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button