Giải đáp cuộc sống

Quản trị kinh doanh xây dựng (Construction Business Management) là gì? Khái niệm và đặc điểm

Quản lý ngành xây dựng

Khái niệm

quản lý kinh doanh xây dựng Tiếng Anh là construction business management.

Đang xem: Quản trị doanh nghiệp xây dựng là gì

Quản lý vận hành ngành xây dựng là quản lý mục tiêu hệ thống sản xuất ngành xây dựng thông qua một tập hợp các biện pháp liên quan đến kinh tế, tổ chức và công nghệ dựa trên việc nắm vững các mục tiêu của ngành xây dựng .Đạt được các mục tiêu quản lý đã thiết lập với hiệu quả tối đa.

Một số đặc điểm về quản lý doanh nghiệp xây dựng

Ngoài những đặc điểm chung, quản lý doanh nghiệp xây dựng còn có những đặc điểm sau:

Xem thêm: Giải thể công ty tiếng anh là gì

– Các kế hoạch quản lý sản xuất kinh doanh ngành xây dựng mang tính cá nhân cao và luôn linh hoạt. Mỗi khi tiếp nhận công trình xây dựng phải thay đổi cơ chế quản lý, thiết kế biện pháp kỹ thuật, tổ chức thi công mới, có biện pháp quản lý phù hợp với nơi xây dựng mới.

– Các biện pháp trong ngành xây dựng – Công tác quản lý sản xuất rất phức tạp, tốn nhiều thời gian và không gian. Do việc xây dựng một dự án liên quan đến nhiều công ty xây dựng độc lập nên khả năng tổ chức và điều phối công việc quản lý là rất cần thiết.

Đối với loại hình xây dựng có trình độ kỹ thuật đơn giản, hiệu quả quản lý doanh nghiệp xây dựng nhiều khi phụ thuộc vào năng lực tổ chức sản xuất hơn là năng lực kỹ thuật.

– Quá trình hình thành sản phẩm xây dựng cuối cùng (công trình, nhà ở) không nằm trong tay của một doanh nghiệp đơn lẻ mà được thực hiện bởi sự phân công lao động (chủ đầu tư chịu trách nhiệm lập dự án đầu tư và thuê công trình, nhà thầu xây dựng chịu trách nhiệm chịu trách nhiệm thi công) nên dễ dẫn đến quá trình thi công rời rạc, thi công khó phối hợp chặt chẽ ngay từ đầu.

– Quy trình quản lý doanh nghiệp xây dựng dễ bị gián đoạn do khoảng cách, thời tiết, không tìm được nhà thầu liên tục, chu kỳ suy thoái kinh tế. Vì vậy, rất khó sử dụng hiệu quả tài sản sản xuất, vận hành và duy trì đội ngũ thi công trong thời gian thất nghiệp.

Xem thêm: Vấn đề tự chủ tài chính của các trường đại học công lập Việt Nam

– Quá trình quản lý doanh nghiệp xây dựng phụ thuộc nhiều vào chủ đầu tư và khả năng trúng thầu nên khó chủ động hơn các ngành khác.

– Quá trình quản lý doanh nghiệp chịu tác động của nhiều yếu tố ngẫu nhiên nên tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất trắc hơn các ngành khác.

– Việc lập kế hoạch quản lý doanh nghiệp ở giai đoạn ban đầu của dự án đầu tư mua sắm TSCĐ, giai đoạn kế hoạch xây dựng hợp đồng, giai đoạn kế hoạch năm thường khó khớp lịch, dễ dẫn đến giảm hiệu quả quản lý doanh nghiệp xây lắp.

– So với các ngành khác, sự vận hành của các quy luật kinh tế thị trường của ngành xây dựng cũng có một số đặc điểm khác nên cũng ảnh hưởng đến hoạt động và quản lý của ngành xây dựng.

(Tham khảo: Giáo trình Kinh tế xây dựng và Quản trị kinh doanh quốc dân, NXB Xây dựng)

Xem thêm: Nice to meet you là gì? Cách dùng thế nào cho chuẩn

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button