Giải đáp cuộc sống

Quản trị rủi ro doanh nghiệp là gì? Quy trình quản trị rủi ro

Trong cuộc cạnh tranh trên thị trường, doanh nghiệp nào cũng không tránh khỏi rủi ro. Thời gian gần đây, trước tác động nặng nề của dịch bệnh covid-19, hoạt động kinh doanh cũng trở nên lung lay. Vì vậy, quản trị rủi ro là một trong những vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Những loại rủi ro nào mà doanh nghiệp phải đối mặt? Làm thế nào để rủi ro kinh doanh có thể được quản lý hiệu quả nhất? Sau đây sẽ là câu trả lời của cybersign cho câu hỏi này.

Quản lý rủi ro doanh nghiệp là gì?

Quản lý rủi ro doanh nghiệp là một chiến lược kinh doanh được thiết kế để phân tích, xác định vấn đề và đưa ra cách tiếp cận hiệu quả để giải quyết rủi ro. Quản lý rủi ro nhằm mục đích giảm thiểu thiệt hại mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong tương lai.

Đang xem: Quản trị rủi ro doanh nghiệp là gì

Rủi ro trong kinh doanh đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: vấn đề tài chính, pháp lý, tai nạn, thiên tai,… Thay vì để tình huống xảy ra, các công ty nên chuẩn bị trước và bắt đầu tìm cách đối phó với nó.

Không chỉ vậy, rủi ro doanh nghiệp còn đến từ các hoạt động quản lý nội bộ như văn hóa doanh nghiệp, tiền lương… hay rủi ro về biến động kinh tế, phát triển doanh nghiệp, công nghệ, v.v.

Các loại rủi ro thường gặp trong kinh doanh

Trong hoạt động thương mại, doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều loại rủi ro. Mỗi loại rủi ro đều mang đến những thiệt hại khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tính chất, nguồn gốc, lĩnh vực… và cybersign đã xác định các loại rủi ro thường gặp nhất trong doanh nghiệp:

 • Rủi ro thị trường: Điều này phổ biến trong các doanh nghiệp. Những biến động của thị trường kinh tế khiến các doanh nghiệp phải đối mặt với sự mất ổn định trong cân đối cung cầu.
 • Rủi ro chiến lược: So với sự thay đổi của thị trường, chiến lược do Công ty xây dựng không kịp thời, lạc hậu dẫn đến hiệu quả chiến lược kém và khả năng cạnh tranh thấp.
 • Rủi ro Môi trường: Rủi ro môi trường có thể thể hiện qua các vi phạm. Các doanh nghiệp có thể tham gia vào các hoạt động gây thiệt hại và ô nhiễm môi trường. hoặc vi phạm luật sức khỏe con người.
 • Rủi ro thương hiệu: Việc xây dựng thương hiệu có thể có cả tác động tích cực và tiêu cực đến doanh nghiệp. Các doanh nghiệp gặp rủi ro lớn khi danh tiếng của họ bị ảnh hưởng xấu do gian lận, chất lượng sản phẩm, sự hài lòng của khách hàng, v.v.
 • Rủi ro pháp lý: bắt nguồn từ việc thiếu hiểu biết về các quy định và luật pháp. Khi tranh chấp pháp lý xảy ra, doanh nghiệp phải chịu các chi phí và phí tổn khác phát sinh từ tranh chấp.
 • Tầm quan trọng của quản trị rủi ro doanh nghiệp

  Mục đích của quản lý rủi ro doanh nghiệp không chỉ là giảm thiểu rủi ro mà quan trọng hơn là quản lý hiệu quả các rủi ro đó và có khả năng chuyển hóa rủi ro thành cơ hội phát triển. Quản trị rủi ro doanh nghiệp tốt còn giúp các nhà lãnh đạo tự tin hơn trong các quyết định kinh doanh để có thể đạt được các mục tiêu đề ra. Có thể thấy, tầm quan trọng của quản trị rủi ro doanh nghiệp thể hiện ở 5 điểm sau:

  Đạt được tốt các mục tiêu chiến lược

  Quản trị rủi ro có quan hệ mật thiết với chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Quản trị rủi ro doanh nghiệp giúp lãnh đạo dễ dàng ứng phó với những biến động của thị trường kinh doanh thông qua việc xác định, phân tích, đánh giá và lập kế hoạch chủ động ứng phó với rủi ro, giúp doanh nghiệp ứng phó tốt với khủng hoảng trong quá trình đạt được mục tiêu đề ra.

  Thuận tiện đầu tư, hợp tác

  Hiện tại, các công ty phải công bố khả năng quản lý rủi ro để nhà đầu tư có cơ sở đánh giá mối tương quan giữa lợi nhuận và rủi ro có thể xảy ra. Doanh nghiệp quản trị rủi ro tốt đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có thể đối phó hiệu quả với các tình huống có thể xảy ra trong hoạt động kinh doanh. Trên cơ sở này, các nhà đầu tư có thể lựa chọn những dự án ấn tượng nhất để hợp tác.

  Hạn chế lãng phí vốn đầu tư

  Quản lý rủi ro doanh nghiệp giúp xác định chi phí phát sinh trong quá trình đầu tư và vận hành doanh nghiệp. Nhờ đó, doanh nghiệp có được cái nhìn toàn diện về hoạt động đầu tư và loại bỏ những khoản chi phí không cần thiết.

  Tăng cường quản trị doanh nghiệp

  Quản lý rủi ro doanh nghiệp hỗ trợ tối đa cho quá trình quản trị doanh nghiệp bằng cách cung cấp cho Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên đầy đủ thông tin về các rủi ro và các hành động cần thực hiện.

  Đảm bảo doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và phát triển các giá trị như tài chính, thương hiệu,…

  Các công cụ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động đầu tư và phát triển doanh nghiệp

  Tham khảo: Môi trường làm việc lý tưởng: Xây dựng dựa trên những yếu tố nào?

  Nếu doanh nghiệp thực hiện tốt hoạt động quản trị rủi ro có nghĩa là doanh nghiệp đã có trong tay những công cụ hữu ích để tạo ra giá trị mới, gia tăng nguồn thu nhập mới. Ngoài ra, quản lý rủi ro doanh nghiệp còn có khả năng tăng tỷ lệ thành công của các dự án và đảm bảo tính toàn vẹn của giá trị doanh nghiệp.

  Quy trình quản lý rủi ro kinh doanh

  Bước 1: Xác định bối cảnh rủi ro

  Trước hết, doanh nghiệp cần xác định bối cảnh rủi ro, ước lượng và phân tích các tình huống có thể xảy ra. Từ đó xây dựng kế hoạch điều trị.

  Bước 2: Xác định loại rủi ro

  Doanh nghiệp cần xác định các loại rủi ro mà mình có thể gặp phải để quá trình quản lý rủi ro trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là các cách giúp nhận diện các loại rủi ro mà doanh nghiệp có thể tham khảo. Như sau:

  • Tạo và phân tích các tình huống giả định
  • Nghiên cứu điểm yếu, thách thức
  • Điều tra, khảo sát, lắng nghe ý kiến ​​của người dân mới thu thập được thông tin phù hợp
  • Xem lại các khoản lỗ trong quá khứ để dự đoán tương lai
  • Phân tích các thông số, báo cáo trong doanh nghiệp xem vấn đề nào có thể tiềm ẩn rủi ro.
  • Bước 3: Phân tích rủi ro đã xác định

   Sau khi xác định rủi ro, bước tiếp theo là phân tích tác động và hậu quả của rủi ro đối với các mục tiêu hoặc dự án kinh doanh.

   Bước 4: Đánh giá rủi ro

   Đánh giá toàn diện hai khía cạnh:

   • Mức độ ảnh hưởng đến mục tiêu
   • Khả năng xảy ra rủi ro
   • Việc xác định mức độ ưu tiên giải quyết rủi ro tùy thuộc vào từng tình huống. Doanh nghiệp nên lập bảng cấp độ rủi ro (cấp doanh nghiệp, cấp đơn vị) để thuận tiện cho việc quản lý và phân tích rủi ro.

    Bước 5: Xử lý rủi ro

    Sau khi xác định được những rủi ro cần ưu tiên, doanh nghiệp cần xem xét và đưa ra phương án xử lý phù hợp, hiệu quả nhất. Kế hoạch quản trị rủi ro 04 cụ thể như sau:

    – Loại bỏ rủi ro:

    • Không tham gia vào các hoạt động mạo hiểm
    • Có thể sử dụng các biện pháp chống lại mọi rủi ro, nhưng sẽ mất đi những lợi ích to lớn
    • Ngừng tham gia vào một số hoạt động kinh doanh có thể gây rủi ro.
    • Phiêu lưu

     Tức là rủi ro mà doanh nghiệp có thể chấp nhận mà không cần đầu tư nguồn lực để giải quyết. Vì thương gia cho rằng đây là sự lựa chọn hợp lý nhất.

     Xem thêm: Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt

     Giảm thiểu rủi ro:

     Trong phương án này, thay vì chấp nhận rủi ro, công ty sử dụng các nguồn lực để giảm rủi ro xuống mức hợp lý nhất.

     Các doanh nghiệp có thể thuê cố vấn pháp lý và tài chính để hỗ trợ. Phương án này dành cho những rủi ro không thể tránh khỏi.

     Phân loại rủi ro:

     Doanh nghiệp có thể chuyển giao rủi ro cho đơn vị khác theo các cách sau:

     • Mua bảo hiểm
     • Khi ký hợp đồng nên thêm các điều khoản để đảm bảo phòng ngừa rủi ro
     • Chuyển rủi ro từ nhóm sang các cá nhân trong nhóm.
     • Bước 6: Lập kế hoạch và giám sát quản lý rủi ro

      Lập kế hoạch:

      • Tạo mục tiêu
      • Phân chia và phân quyền cho các bộ phận điều hành
      • Xác định giai đoạn triển khai và đánh giá
      • Báo cáo tiến độ và kết quả
      • Đánh giá các giải pháp cho vấn đề.
      • Người giám sát:

       Trong quá trình lập kế hoạch sẽ chịu tác động của nhiều yếu tố khác. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải:

       • Tiếp nhận thông tin nhanh chóng, kịp thời đưa ra các giải pháp khác khi có thay đổi
       • Cân nhắc và đánh giá liệu các phương án xử lý đã chọn có còn phù hợp hay không
       • Tiếp tục theo dõi và đánh giá những rủi ro mới có thể xảy ra.
       • Trên đây là 6 bước quản trị rủi ro doanh nghiệp. cybersign hy vọng rằng dựa trên khuôn khổ từng bước này, các doanh nghiệp có thể áp dụng quản lý rủi ro thành công.

        Có thể thấy, rủi ro luôn tồn tại trong hoạt động kinh doanh và luôn là nỗi nhức nhối của các doanh nghiệp. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tốt nhất, cybersign phân tích khái niệm, tầm quan trọng, loại hình và quy trình quản lý rủi ro hiệu quả của rủi ro để bạn tham khảo và áp dụng vào doanh nghiệp nhằm giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp. Mọi thắc mắc khác vui lòng gọi đến hotline: 1900 2038.

        Tham khảo: [Review Swatch] Give Me Mocha Wet N Wild “son Đào Bá Lộc” Khiến Chị Em Mê Mẩn Ngay Từ Cái Nhìn Đầu Tiên

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button