Giải đáp cuộc sống

Nguyên quán là gì? Nguyên quán và quê quán khác nhau thế nào?

Nguyên quán là gì? Nguyên quán và quê quán khác nhau thế nào?

Nguồn gốc là gì? Đâu là sự khác biệt giữa quê hương và quê hương ?

Đang xem: Quê quán là gì nguyên quán là gì

Về câu hỏi này, Faku đã trả lời như sau:

1. nền là gì?

gốc là một cụm từ xuất hiện trên thẻ giấy hoặc sổ gia đình bằng giấy, …được sử dụng để xác định nguồn gốc của một người.

Nơi sinh thường được xác định căn cứ vào nơi sinh sống của ông, bà (nếu sinh ra mang họ cha) hoặc cả ông và bà (nếu sinh ra mang họ mẹ).

Theo quy định trước đây tại số 36/2014/tt-bca, Bộ Công an quy định nội dung ghi trong các biểu mẫu dùng để đăng ký, quản lý hộ khẩu, nhân khẩu là quê quán (theo vào giấy khai sinh).

Trường hợp không có giấy khai sinh hoặc trong giấy khai sinh không có mục này thì ghi ngày sinh và ngày sinh của ông nội, bà ngoại hoặc ông nội. Nếu không xác định được ông nội, ông ngoại hoặc ông bà ngoại thì điền theo năm sinh của cha hoặc mẹ.

Tuy nhiên, kể từ ngày 1/7/2022, sẽ không cấp mới sổ đăng ký giấy nên theo Thông tư 55/2021/tt-bca, thuật ngữ “xuất xứ” sẽ không còn được nhắc đến.

2. Phân biệt quê quán

Tham khảo: Mã giao dịch Vietcombank là gì? 5 Cách tra cứu mã giao dịch!

Cách hiểu về nguồn gốc, quê quán hiện nay như sau:

– Sinh được xét theo nơi sinh, nơi sinh, ông nội, bà ngoại hoặc ông nội, bà ngoại.

Trường hợp không xác định được danh tính của ông bà thì ghi ngày sinh và nơi sinh của cha, mẹ.

Lưu ý: Phải ghi rõ địa danh hành chính của xã, huyện, tỉnh. Nếu thay đổi tên địa danh hành chính thì điền tên địa danh hành chính hiện tại.

cspl: Theo tinh thần Điều 7(2) điểm e Thông tư số 36/2014/tt-bca.

-Nơi cư trú của cá nhân được xác định theo nơi cư trú của cha, mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc hải quan ghi trong Tờ khai tại thời điểm đăng ký khai sinh.

cspl: Mục 4(8) của Đạo luật Công dân 2014.

Từ đây có thể hiểu quê quán, nguyên quán được hiểu là “quê quán”, nguồn gốc, xuất xứ của công dân. Quê quán được xác định là quê quán, quê quán, nơi sinh của ông bà. Quê quán được xác định theo nguồn gốc, xuất xứ của cha mẹ.

3.Quê quán, nguyên quán viết như thế nào?

Xem thêm: Năng lực hành vi là gì? Năng lực hành vi dân sự của cá nhân?

Cụm từ nguồn gốc không còn được sử dụng trong các tài liệu về quyền công dân ngày nay.

Theo tinh thần điểm e khoản 2 Điều 7 Thông tư số 36/2014/tt-bca và theo Điều 6 Nghị định-Luật số 123/2015/nĐ-cp, quê quán, quê quán căn cứ vào giấy khai sinh của cá nhân. nhân lên.

– Đối với Nơi sinh: Nếu có hoặc không có Giấy khai sinh thì ghi nơi sinh và nguyên quán của ông, bà nội, ngoại. Nếu không xác định được ông nội, ông ngoại hoặc ông bà ngoại thì điền theo năm sinh của cha hoặc mẹ.

– Đối với Quê quán: Tất cả các hồ sơ, giấy tờ đối với cá nhân có quê quán phải khớp với Giấy khai sinh (bản chính căn cước công dân).

Trường hợp nội dung trong hồ sơ, tài liệu của cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì người đứng đầu cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ, tài liệu ban hành có trách nhiệm chỉnh lý hồ sơ. Tài liệu dựa trên những gì có trong giấy khai sinh.

4. Vì sao thông tin quê quán trên giấy khai sinh bị sai?

Theo Khoản 1, Điều 6, Điều 7 Nghị định-Luật số 123/2015/nĐ-cp, cải chính căn cước công dân theo quy định của Luật Căn cước công dân là việc cải chính thông tin cá nhân trong Sổ căn cước công dân hoặc bản chính giấy tờ căn cước công dân. Các mẫu đơn chỉ nên được thực hiện khi có lý do chính đáng để chứng minh rằng lỗi là do lỗi của nhân viên quốc tịch hoặc người đăng ký quốc tịch.

Do đó, Giấy khai sinh chỉ được cải chính, sửa đổi nếu thông tin quê quán trên Giấy khai sinh (bản gốc giấy tờ căn cước công dân) được xác định là không chính xác do lỗi của cán bộ công tác căn cước công dân hoặc người đi đăng ký.

Giống như ngày mai

Tham khảo: Đau ngực trái cảnh báo bệnh gì nguyên nhân do đâu

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button