Giải đáp cuộc sống

Quỹ đầu tư chỉ số là gì? Cách thức hoạt động và ví dụ về quỹ đầu tư chỉ số?

“Quỹ chỉ số” là một quỹ tương hỗ hoặc quỹ hoán đổi danh mục theo dõi lợi nhuận của một chỉ số thị trường. Một chỉ số thị trường đo lường hiệu suất của một số chứng khoán, chẳng hạn như cổ phiếu hoặc trái phiếu, được sử dụng để đại diện cho một thị trường chứng khoán hoặc một lĩnh vực của nền kinh tế. Bạn không thể đầu tư trực tiếp vào chỉ số thị trường, nhưng vì quỹ chỉ số theo dõi chỉ số thị trường nên họ cung cấp tùy chọn đầu tư gián tiếp.

1. Quỹ chỉ số là gì?

Quỹ chỉ số, hay gọi tắt là quỹ chỉ số, có thể áp dụng các cách tiếp cận khác nhau để theo dõi chỉ số thị trường: một số đầu tư vào tất cả chứng khoán có trong chỉ số thị trường, trong khi những quỹ khác chỉ đầu tư vào một mẫu chứng khoán có trong chỉ số thị trường.

Đang xem: Quỹ đầu tư theo chỉ số là gì

Các chỉ số thị trường thường sử dụng giá trị vốn hóa thị trường của công ty để xác định tầm quan trọng của chứng khoán trong chỉ mục. Vốn hóa thị trường (hay “vốn hóa thị trường”) là thước đo tổng giá trị cổ phiếu của một công ty. Tổng giá trị bằng giá cổ phiếu nhân với số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Trong một chỉ số tính theo vốn hóa thị trường, chứng khoán có vốn hóa thị trường cao hơn chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng giá trị chỉ số. Một số chỉ số thị trường, chẳng hạn như Chỉ số Công nghiệp Dow Jones, là “giá cả”. Trong trường hợp này, giá mỗi cổ phần xác định trọng lượng của chứng khoán.

Một số quỹ chỉ số cũng có thể sử dụng các công cụ phái sinh, chẳng hạn như quyền chọn hoặc hợp đồng tương lai, để giúp đạt được mục tiêu đầu tư của họ.

Các quỹ chỉ số thường đầu tư một cách thụ động hơn là tích cực. Điều này có nghĩa là mục tiêu của họ là tối đa hóa lợi nhuận dài hạn bằng cách mua và bán chứng khoán không thường xuyên. Ngược lại, các quỹ được quản lý tích cực thường tìm cách vượt trội hơn thị trường (thường được đo bằng một số loại chỉ số) bằng cách mua và bán thường xuyên hơn.

2. Cách hoạt động của hoạt động đầu tư quỹ chỉ số:

Cấu trúc của quỹ chỉ số có thể là quỹ tương hỗ hoặc quỹ hoán đổi danh mục (etf). Thuật ngữ “quỹ chỉ số” áp dụng cho cả hai, nhưng nó thường được sử dụng đồng nghĩa với ETF vì nhiều ETF là công cụ theo dõi chỉ số.

Quỹ chỉ số khác với các quỹ khác ở chiến lược đầu tư của họ. Chiến lược là tuân theo điểm chuẩn hoặc chỉ số thị trường cụ thể – nói chung, các chỉ số trên diện rộng có xu hướng hoạt động tốt theo thời gian.

Khi bạn đầu tư vào quỹ chỉ số, bạn đang mua cổ phiếu của tất cả các công ty tạo nên chỉ số. Hầu hết các quỹ chỉ số đều dựa trên vốn hóa thị trường – tổng vốn hóa thị trường của cổ phiếu của một công ty bằng đô la. Điều này có nghĩa là các quỹ này thường mua nhiều công ty lớn nhất trong chỉ số hơn là công ty nhỏ nhất.

Thành phần của chỉ số chuẩn xác định các quyết định giao dịch của quỹ chỉ số. Theo thiết kế, các quỹ chỉ số được quản lý hiệu quả bởi chỉ số của họ. Điều đó có nghĩa là các nhà quản lý quỹ không có quyền quyết định nên thực hiện giao dịch nào. Thay vì tích cực chọn cổ phiếu, họ quản lý một cách thụ động.

Quỹ chỉ số còn được gọi là “quỹ thụ động” hoặc “quỹ được quản lý thụ động”.

Xem thêm: Quỹ đầu tư phát triển là gì? Chuẩn mực kế toán quỹ đầu tư phát triển

Một số quỹ, được gọi là “quỹ chỉ số tích cực”, chủ yếu tuân theo chỉ số nhưng cũng cho phép người quản lý quỹ chọn mua hoặc bán các cổ phiếu riêng lẻ khác.

Đây không phải là quỹ chỉ số thực sự vì chúng không nhất thiết phải tuân theo chỉ số. Theo thời gian, danh mục đầu tư của các quỹ này có thể khác biệt đáng kể so với chỉ số mà quỹ dự định theo dõi.

3. Lợi ích của quỹ chỉ số:

Tham khảo: Đau lưng bên phải là bệnh gì? Cách chữa trị hiệu quả

Nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những người mới bắt đầu, thích các quỹ chỉ số hơn các cổ phiếu riêng lẻ vì nhiều lý do. Những ưu điểm chính của quỹ chỉ số bao gồm:

– Đa dạng hóa có nghĩa là bạn thường thắng: Có tới 90% các nhà quản lý quỹ hoạt động kém hơn chỉ số chuẩn của họ (tức là phân khúc thị trường mà họ nhắm mục tiêu). theo dõi lỏng lẻo).

Nếu đó là vấn đề của các chuyên gia, hãy tưởng tượng các nhà đầu tư nghiệp dư sẽ như thế nào. Robert Rivers “đang cố gắng chọn một trò chơi mà người thắng là kẻ thua”, Johnson, giáo sư tài chính tại Đại học Creighton, cho biết. “Giải pháp là đầu tư vào các quỹ đa dạng.”

Quỹ chỉ số cung cấp cho bạn một danh mục đầu tư đa dạng gồm các cổ phiếu, theo nhóm, thường hoạt động tốt theo thời gian. Ví dụ: lợi nhuận trung bình trong 5 năm của Quỹ chỉ số Vanguard 500 (quỹ đã bắt đầu tất cả) là 11%.

– Chúng có hiệu quả về chi phí: Theo đuổi sự đa dạng hóa có thể tốn kém trong các khoản đầu tư đơn lẻ. Các quỹ chỉ số sinh lãi nhiều hơn — một lần mua danh mục đầu tư kết hợp của họ có thể làm cho việc đa dạng hóa của bạn hiệu quả hơn về chi phí. Một số quỹ có mức tối thiểu thấp nhất là $1.

– Họ bị quản lý một cách thụ động: Nhiều nhà đầu tư bình thường không quan tâm đến việc quản lý các khoản đầu tư của họ, họ chỉ muốn tăng trưởng tiền của mình một cách đều đặn. Các quỹ chỉ số không yêu cầu bất kỳ quyết định nào, khiến chúng trở nên lý tưởng cho các nhà đầu tư khó tính.

Xem thêm: Vốn cổ phần tư nhân là gì? Các quỹ đầu tư tư nhân tại Việt Nam?

– Chi phí và lệ phí của họ ở mức tối thiểu: Các nhà quản lý quỹ chỉ số không đưa ra nhiều quyết định đầu tư nên họ không cần thuê các nhà nghiên cứu hoặc nhà phân tích. Những khoản tiết kiệm chi phí này được chuyển cho các nhà đầu tư thông qua việc giảm chi phí và chi phí. Tỷ lệ chi phí trung bình của các quỹ chỉ số là khoảng 0,49% và một số thậm chí còn thấp tới 0,03%.

4. Nhược điểm của quỹ chỉ số:

Quỹ chỉ số cũng có nhược điểm và rủi ro:

– Chúng không tốt cho lợi nhuận ngắn hạn: Đa dạng hóa hạn chế thua lỗ của bạn khi cổ phiếu tăng giá, nhưng nó cũng hạn chế cơ hội chọn được những cổ phiếu hoạt động tốt. Đó là lý do tại sao các quỹ chỉ số đã không nhìn thấy những biến động mạnh mà một số nhà đầu tư đã hy vọng.

Nếu bạn muốn đầu cơ vào một ngôi sao đang lên, bạn sẽ cần một loại sản phẩm khác (có thể là cổ phiếu mã thông báo).

– Chúng dễ bị ảnh hưởng bởi thị trường: Về bản chất, các quỹ chỉ số được liên kết với chỉ số của chúng. Nếu điểm chuẩn giảm, thì giá trị khoản đầu tư vào quỹ chỉ số của bạn cũng vậy.

Người quản lý bị trói tay. Tricia Rosen, người đứng đầu bộ phận lập kế hoạch tài chính tiếp cận, cho biết: “Các nhà quản lý danh mục đầu tư thường không thể đi chệch khỏi việc nắm giữ chỉ số – thậm chí để tận dụng xu hướng thị trường hoặc định giá sai”. “

Tham khảo: Luận cứ là gì? Có gì khác biệt so với luận điểm? Vai trò của luận cứ và luận điểm trong văn viết

– Chúng có thể không đa dạng như vẻ ngoài của chúng: Brian Berkenhoff của công ty quản lý đầu tư bạch dương lưu ý rằng “một nhà đầu tư có 1.000.000 đô la trong quỹ chỉ số S&P 500 có thể sẽ có 500 cổ phiếu, do đó sẽ đa dạng hóa. Tuy nhiên, vì hầu hết các quỹ chỉ số đều có giá trị khoản đầu tư theo giá thị trường, $220.000 trong số đó có thể được đầu tư vào năm công ty.”

Trường hợp điển hình: Năm công ty hàng đầu trong S&P 500 là Apple, Microsoft, Amazon, Facebook và Alphabet – tất cả đều là những công ty trong ngành công nghệ. Vì vậy, nếu diện tích tăng lên….

Xem thêm: Quỹ đầu tư là gì? Đơn giá của quỹ là gì? Nó được tính như thế nào?

5. Ví dụ về quỹ chỉ số:

S&P 500: Như đã đề cập ở trên, S&P poor’s 500 là chỉ số hoạt động của 500 công ty giao dịch đại chúng lớn nhất ở Hoa Kỳ.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones: Chỉ số nổi tiếng này (còn được gọi là djia) theo dõi 30 công ty lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Nasdaq: Chỉ số tổng hợp Nasdaq theo dõi hơn 3.000 công ty liên quan đến công nghệ.

Chỉ số Russell 2000: Theo dõi 2.000 công ty nhỏ hơn (còn được gọi là “mũ nhỏ”, dùng để chỉ các công ty có giá trị vốn hóa thị trường dưới 2 tỷ USD).

Chỉ số tổng thị trường Wilshire 5000: Chỉ số Wilshire 5000 theo dõi gần 7.000 công ty được giao dịch công khai của Hoa Kỳ theo vốn hóa thị trường hoặc quy mô thị trường.

msci eafe index: Theo dõi hiệu suất của các công ty lớn và vừa ở 21 quốc gia phát triển bên ngoài Hoa Kỳ và Canada, bao gồm các quốc gia ở Châu Âu, Châu Úc và Viễn Đông.

Quỹ chỉ số phổ biến vì đây là cách ít rủi ro, bảo trì thấp, chi phí thấp để tạo ra lợi nhuận ổn định theo thời gian. Nhưng không có đầu tư phổ quát. Tất nhiên, bất kỳ khoản đầu tư nào cũng đi kèm với một số rủi ro. Nhưng các quỹ chỉ số xếp hạng thấp trên thang rủi ro – và chắc chắn hiệu quả hơn về chi phí so với việc cố gắng mua cổ phiếu. Trước khi đầu tư, hãy cẩn thận trả lời các câu hỏi sau để xem chúng có phù hợp với bạn không:

– Tôi muốn đầu tư cho tương lai của mình? Các quỹ chỉ số là tốt nhất cho các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn: Mặc dù thị trường có lịch sử tăng giá, nhưng bạn cần thời gian để vượt qua các rào cản.

Xem thêm Quỹ đầu tư ltcm là gì? Các đặc điểm và nguyên nhân của sự sụp đổ.

– Tôi có đang mua và nắm giữ không? Các quỹ chỉ số rất tốt cho những người không quan tâm đến việc chọn cổ phiếu.

– Tôi có hài lòng với các bước tăng chậm không? Các quỹ chỉ số thường hoạt động tốt hơn các quỹ được quản lý tích cực theo thời gian, nhưng lợi nhuận thường khiêm tốn. Các quỹ được quản lý tích cực đôi khi có thể đạt được lợi nhuận cao hơn trong thời gian ngắn.

Tham khảo: Căn cứ xác định hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button