Giải đáp cuộc sống

Rào cản thương mại là gì? Các loại rào cản thương mại phổ biến?

Trong lĩnh vực thương mại, đặc biệt là lĩnh vực thương mại quốc tế, hầu hết các vấn đề tồn tại là rào cản thương mại, là những hạn chế do chính phủ áp đặt đối với thương mại quốc tế. nền kinh tế. Các rào cản thương mại vẫn còn tồn tại cho đến nay, nhưng đã có những chính sách để loại bỏ chúng. Vậy rào cản thương mại là gì và có những loại rào cản thương mại phổ biến nào?

1. Rào cản thương mại là gì?

– Rào cản thương mại là một hạn chế do chính phủ áp đặt đối với thương mại quốc tế. Các nhà kinh tế thường đồng ý rằng các rào cản thương mại có hại và làm giảm hiệu quả kinh tế nói chung; điều này có thể được giải thích bằng lý thuyết về lợi thế so sánh.

Đang xem: Rào cản thương mại quốc tế là gì

– Hầu hết các rào cản thương mại hoạt động trên cùng một nguyên tắc: áp đặt một số chi phí (tiền bạc, thời gian, quan liêu, hạn ngạch) đối với thương mại, do đó làm tăng giá hoặc mức độ sẵn có của các sản phẩm được giao dịch. Chiến tranh thương mại xảy ra khi hai hoặc nhiều quốc gia liên tục sử dụng các rào cản thương mại với nhau. Các rào cản dưới hình thức thuế quan (đặt gánh nặng kinh tế lên hàng nhập khẩu) và các rào cản phi thuế quan đối với thương mại (hạn chế nhập khẩu và đôi khi xuất khẩu bằng các biện pháp công khai và bí mật khác). mật khẩu mở khóa.

Tham khảo: Ngày kim thần thất sát là gì ?

– Về lý thuyết, thương mại tự do liên quan đến việc loại bỏ tất cả các rào cản như vậy, ngoại trừ những rào cản được cho là cần thiết đối với sức khỏe hoặc an ninh của quốc gia. Tuy nhiên, trên thực tế, ngay cả những quốc gia thúc đẩy thương mại tự do cũng trợ cấp mạnh mẽ cho một số ngành nhất định, chẳng hạn như nông nghiệp và thép.

– Các nước có thu nhập cao thường có rào cản thương mại thấp hơn các nước có thu nhập trung bình, vì vậy các rào cản thương mại có xu hướng thấp hơn các nước có thu nhập thấp. Các nước nhỏ có xu hướng có các rào cản thương mại thấp hơn các nước lớn. Các rào cản thương mại phổ biến nhất là các sản phẩm nông nghiệp. Dệt may, quần áo và giày dép là những mặt hàng sản xuất được bảo hộ phổ biến nhất do các rào cản thương mại và thuế quan đã giảm trong 20 năm qua do ảnh hưởng ngày càng tăng của Tổ chức Thương mại Thế giới, nhưng các quốc gia đã tăng cường sử dụng các hàng rào phi thuế quan.

– Các rào cản thương mại thường bị chỉ trích vì tác động của chúng đối với các nước đang phát triển. Các nước đang phát triển vẫn phải đối mặt với các rào cản cao đối với hàng hóa, chẳng hạn như các loại cây trồng tốt nhất, vì các nước giàu cố gắng hết sức để xây dựng các chính sách thương mại. Các rào cản thương mại như thuế nhập khẩu thực phẩm hoặc trợ cấp ở các nền kinh tế tiên tiến dẫn đến sản xuất thừa và bán phá giá trên thị trường thế giới, đẩy giá xuống và gây thiệt hại cho nông dân ở các nước nghèo. Thuế quan cũng có xu hướng chống đói nghèo, với thuế suất thấp đối với nguyên liệu thô và thuế suất cao đối với các sản phẩm chế biến sử dụng nhiều lao động. Chỉ số Cam kết Phát triển đo lường tác động thực sự của chính sách thương mại của các nước giàu đối với các nước đang phát triển.

– Rào cản thương mại chủ yếu là sự kết hợp giữa các yêu cầu về lô hàng và tuân thủ bắt buộc ở nước ngoài và các thủ tục kiểm tra hoặc chứng nhận yếu kém trong nước. Tác động của rào cản thương mại đối với doanh nghiệp và quốc gia là rất không đồng đều. Một nghiên cứu cụ thể cho thấy các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng nhiều nhất (hơn 50%). Một khía cạnh tiêu cực khác của các rào cản thương mại là chúng dẫn đến việc hạn chế lựa chọn sản phẩm, do đó buộc khách hàng phải trả giá cao hơn và chấp nhận sản phẩm kém hơn.

Xem thêm: Mạng máy tính là gì? Lợi ích của mạng máy tính

– Rào cản thương mại cản trở thương mại tự do. Trước khi xuất khẩu hoặc nhập khẩu sang các quốc gia khác, trước tiên họ phải hiểu các hạn chế do chính phủ áp đặt đối với thương mại. Sau đó, họ cần đảm bảo rằng họ không vi phạm các hạn chế bằng cách kiểm tra các quy định về thuế hoặc doanh thu có liên quan, và cuối cùng họ có thể cần giấy phép để đảm bảo hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu diễn ra suôn sẻ và giảm nguy cơ bị phạt hoặc không tuân thủ. Đôi khi tình hình còn phức tạp hơn với các chính sách và hạn chế thay đổi của một quốc gia.

2. Các loại rào cản thương mại phổ biến:

– Thương mại quốc tế làm tăng số lượng hàng hóa mà người tiêu dùng trong nước có thể lựa chọn, giảm chi phí của những hàng hóa đó bằng cách tăng cạnh tranh và cho phép các ngành công nghiệp trong nước chuyển sản phẩm của họ ra nước ngoài. Trong khi tất cả những tác động này dường như có lợi, thương mại tự do không được chấp nhận rộng rãi vì nó hoàn toàn có lợi cho tất cả các bên.

Thuế quan đối với hàng nhập khẩu gần đây đã được đưa ra khi chính quyền Trump đã tung ra nhiều đợt thuế quan đối với Trung Quốc và các nơi khác. Thuế quan là một rào cản bảo hộ đối với thương mại có thể dưới nhiều hình thức. Trong khi thuế quan có thể mang lại lợi ích cho một số ngành trong nước, các nhà kinh tế đồng ý rằng chính sách thương mại tự do trên thị trường toàn cầu là lý tưởng. Thuế quan được trả bởi người tiêu dùng trong nước hơn là các nước xuất khẩu, nhưng có tác dụng làm tăng giá tương đối của các sản phẩm nhập khẩu.

– Nói một cách đơn giản nhất, biểu thuế là một loại thuế. Nó làm tăng chi phí cho người tiêu dùng hàng hóa nhập khẩu và là một trong một số chính sách thương mại mà một quốc gia có thể ban hành. Thuế được trả cho cơ quan hải quan của quốc gia áp dụng thuế. Ví dụ: thuế đối với hàng hóa nhập khẩu vào Hoa Kỳ do Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới thay mặt cho Bộ Thương mại thu. Tại Vương quốc Anh, hm doanh thu & hải quan (hmrc) thu tiền.

Tham khảo: Gõ Tiếng Việt

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button