Giải đáp cuộc sống

Nhận biết các biểu hiện rối loạn thần kinh thực vật 

Rối loạn thần kinh thực vật là gì? Làm cách nào để nhận biết các biểu hiện của rối loạn chức năng tự trị? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Rối loạn tự trị là gì?

Hệ thần kinh bao gồm hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên.Hệ thần kinh trung ương được chia thành hai hệ có chức năng khác nhau: hệ thần kinh động vật và hệ thần kinh tự chủ.

Đang xem: Rối loạn thần kinh giao cảm là gì

Hệ thần kinh tự chủ có nhiệm vụ điều khiển các hoạt động tự động của cơ thể như: tiêu hóa, bài tiết, tuần hoàn, sinh sản, nội tiết, dinh dưỡng…

Hệ thống thần kinh tự trị được chia thành hai hệ thống: hệ thống thần kinh giao cảm và hệ thống thần kinh đối giao cảm. Hai hệ thống này luôn được điều hòa để duy trì và điều khiển các hoạt động tự động của cơ thể chúng ta.

Khi hai hệ giao cảm và phó giao cảm mất cân bằng sẽ gây ra những biểu hiện không tự chủ trong cơ thể chúng ta, thường có dấu hiệu của chứng thần kinh cường giao cảm, gọi là bệnh thần kinh tự động (hay rối loạn thần kinh chức năng, rối loạn thần kinh tim, v.v.). )

2. Biểu hiện của bệnh rối loạn tự chủ

Các bệnh nhân khác nhau có các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Dưới đây là một số dấu hiệu của rối loạn chức năng tự chủ:

2.1 Mệt mỏi—một biểu hiện của rối loạn chức năng tự chủ

Bệnh nhân luôn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Trạng thái này kéo dài rất lâu mà không được nghỉ ngơi hay dùng nhiều biện pháp, thậm chí sau khi ngủ dậy vẫn thấy mệt mỏi.

2.2 Đau ngực

Nhiều người bị rối loạn chức năng tự chủ sẽ bị đau ngực dữ dội, thường đau âm ỉ từng cơn hoặc liên tục tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh.

2.3 Tim mạch

Tham khảo: &quotMáy Phát Điện&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Đánh trống ngực, tim đập nhanh, tim đập nhanh, suy nhược khi gắng sức hoặc thay đổi nhịp tim,… Đây là những triệu chứng khá phổ biến ở những người bị rối loạn thần kinh thực vật. Tình trạng này còn được gọi là rối loạn chức năng thần kinh tim hoặc rối loạn thần kinh tim.

2.4 Tụt huyết áp-biểu hiện rối loạn chức năng thần kinh tự chủ

Hạ/hạ huyết áp tư thế gặp ở những người bị rối loạn thần kinh thực vật, trong đó huyết áp khi đứng thấp hơn khi nằm. Lý do tại sao những người bị rối loạn thần kinh tự chủ bị huyết áp thấp là huyết áp của cơ thể chúng ta giảm xuống khi chúng ta đứng lên. Chính vì vậy, nhiều người bị chóng mặt, đánh trống ngực, thậm chí ngất xỉu khi đột ngột thay đổi tư thế từ nằm sang đứng.

2,5 hơi thở

Khi bị rối loạn thực dưỡng, người bệnh sẽ cảm thấy thở gấp, liên tục, thở gấp, khó thở, khi hít vào sâu phải dùng sức.

2.6 Tóm tắt

Cảm thấy khó tiêu, chán ăn, rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón), khó nuốt…

2.7 Bộ phận sinh dục

Những người bị rối loạn chức năng tự chủ thường bị giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương và sản xuất tinh trùng ở nam giới; khô âm đạo và kinh nguyệt không đều ở nữ giới.

2,8 nước tiểu

Viêm đường tiết niệu với các biểu hiện như tiểu khó, tiểu són,… do nhiễm trùng đường tiết niệu, có thể gặp ở những người bị rối loạn chức năng tự chủ.

2,9 nhiệt độ cơ thể

Xem thêm: Vàng trắng Italy 750 là gì? Cách nhận biết và cập nhật giá vàng trắng Ý 750 hôm nay

Nhiệt độ cơ thể có thể tăng hoặc giảm nhẹ hoặc nhiệt độ có thể không đồng đều ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể. Vào mùa đông, người bệnh thường cảm thấy mặt nóng, tay chân lạnh. Buổi chiều có thể sốt nhẹ, nóng bừng toàn thân hoặc nóng hoặc ớn lạnh sống lưng.

2.10 Mỏi cơ, mỏi tay chân

Có thể xảy ra phản xạ gân xương yếu, giảm trương lực cơ, mỏi cơ, giảm sức lực khi làm việc, gây khó khăn trong cuộc sống và công việc.

2.11 Tăng tiết mồ hôi

Lòng bàn tay và lòng bàn chân ra mồ hôi nhiều hơn.

2.12 Rối loạn cảm xúc—biểu hiện của rối loạn thần kinh tự chủ

Cáu gắt, lo lắng quá mức, mất ngủ, khó tập trung… là những biểu hiện của bệnh nhân rối loạn tự chủ.

3. Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Khi xuất hiện các triệu chứng của rối loạn chức năng thần kinh tự chủ, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa thần kinh để được khám và chẩn đoán chính xác nhằm loại trừ các bệnh khác có biểu hiện tương tự gây ra các triệu chứng trên. Băn khoăn và đưa ra các khuyến nghị điều trị an toàn, hiệu quả.

Nếu các triệu chứng nêu trên vẫn tồn tại sau khi nghỉ ngơi và thư giãn, bạn có thể đến bác sĩ theo dõi và tìm cách điều trị thích hợp. .Trong một số trường hợp, các triệu chứng rối loạn chức năng tự trị sẽ tự biến mất sau vài ngày hoặc vài tuần, nhưng bạn không nên cho rằng điều này.

Nếu được phát hiện sớm và điều trị thích hợp, các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật sẽ cải thiện sau khoảng 3-4 tuần.

Xem thêm: ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button