Giải đáp cuộc sống

Sóc sờ bai là gì, lời bài hát sóc sờ bai sóc trăng

thanh sơn được biết đến như một “Dân Ca Nam Bộ” và bài hát “sóc bài sóc trăng” là minh chứng rõ nhất cho tài năng của người nhạc sĩ miền Tây này. .Các bạn đang xem: sóc sờ vào con gì

Nhạc sĩ thanh sơn (1940 – 2012), Lê Văn Thiện sinh năm 1940 tại tỉnh Sóc Trăng. Nhiều tác phẩm của anh được khán giả vô cùng yêu thích: “Nhật ký đời tôi”, “Ngược dòng thời gian”, “Mùa hoa anh đào”, “Khúc ca mùa xuân”, “Hồn quê”, “Màu tím hoa sim”… Các bài hát bao quát tình đất nước ba nơi: miền quê hữu tình (miền bắc), về thành phố sương mù (miền trung), cố đô Huế (miền trung), quê hương ba miền,…

Đang xem: Sóc sờ bai sóc trăng nghĩa là gì

Nghe những sáng tác của ông, chúng ta cảm nhận được sự giản dị, chân chất của người nhạc sĩ đáng kính này, đồng thời cảm nhận được tình yêu quê hương, con người miền Nam và rộng hơn là tình yêu đất nước tươi đẹp. Với đề tài quê hương và con người Nam Bộ, anh có nhiều tác phẩm quen thuộc như “Sóc sờ trăng sóc trắng”, “Chuyến đi trên phù sa”, “Tân áo dài Kim Ngưu”, “Phải lòng cô gái bạc mệnh”. “,” Gạo thơm “, v.v. . Chiều mưa, tình mười anh, làng điều lam trà vinh, sơ mi trắng, đi công, cần thơ… Có thể nói, những tác phẩm của anh đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân 13 tỉnh thành của đồng bằng. cuu long.các bạn đang xem: Sóc chạm trắng là con gì, lời bài hát sóc trắng tháng sóc

Sinh ra tại quê hương Sóc Trang, Thanh Sơn là một nhạc sĩ và yêu tất cả những gì thuộc về cội nguồn. Với ca từ giản dị nhưng không kém phần điêu luyện, ông đã viết nên một bài dân ca đậm đà tình nghĩa về nơi chôn nhau cắt rốn, đó là “Sóc sờ trăng sóc trắng”.

Những ca từ đầu bài có nhịp điệu thiết tha, như muốn giới thiệu với các cô, dì về miền quê mà tác giả đã sinh ra trong bài “Người quê em canh trăng”. Và trong mỗi con người Shuozhuang cũng có những phẩm chất rất giống với những người phương Tây bình thường, đó là tấm lòng bao dung, cần cù, chịu khó và “cả gió lẫn mưa”. Người dân nơi đây gắn bó với đất đai, ruộng vườn, trồng trọt, chăn nuôi, tạo nên những hạt ngọc trời và những bát cơm thơm ngon. Đồng thời, Gu Yueren trung thực, dễ mến, hiếu khách, hài hòa, nhiệt tình với công việc và tạo ra giá trị vật chất và tinh thần cho cuộc sống.

“Người quê em trông trăng

Bao nhiêu năm thăng trầm

Đổi lấy chén cơm ngọt

Đời mát ngọt như sữa mẹ”

Xem thêm: CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Sóc Trăng là một tỉnh ven biển thuộc Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Theo bài viết “Nét độc đáo của ngôi chùa cổ Khmer Sóc Trăng” của tác giả Trinh Justice, cái tên Sóc Trăng bắt nguồn từ chữ Khmer srok kh’leang. Srok có nghĩa là “đất nước”, “nhà nước”, và kh’leang có nghĩa là “cửa hàng”, “vựa lúa”, “xứ bạc”. Xem thêm: vechain Đất nước có ngân khố của vua. Phiên âm tiếng Việt là “sốc-kha-lang” và trở thành sóc trăng(*)

“Dòng sông quê tôi chảy về ba ngả

Cây trái thơm bên dòng phù sa

Tác giả dường như muốn đưa người nghe đi xem những danh lam thắng cảnh của sóc trăng. Đầu tiên là trường khánh, nơi có những “bạn hoa” của nhạc sĩ thanh sơn. Thực chất đây là một xã thuộc huyện Long Phúc, tỉnh Sóc Trăng, nơi có nhiều người Hoa sinh sống. Nhạc sĩ cũng nói về văn hóa vùng miền khi sử dụng cụm từ “ngục và thìa” – một cụm từ xuất phát từ ngôn ngữ của Trung Quốc. Theo cách xưng hô tiếng Hoa, “che” là chị, “hia” là anh, cả câu văn như mời gọi du khách thập phương đến với mảnh đất Sóc Trăng, với món bánh pía nổi tiếng gần xa (sản vật được mang về từ Việt Nam ). đậm dấu ấn của người Hoa Nam).

“Có một người bạn bán hoa trên đường ngang qua trường

Tù nhiều tiền, lắm thìa”

Tiếp theo, tác giả dẫn chúng tôi đến Tài Tâm, nơi có “những người bạn Khmer” của ông. Datan là một thị trấn thuộc huyện Meichuan, tỉnh Sóc Trăng. Xã này nổi tiếng với hai món ngon là bò nướng và ngói. Nơi đây nổi tiếng không chỉ bởi ẩm thực mà còn bởi chùa sa cô (kiểu chùa tháp) – ngôi chùa có lối kiến ​​trúc độc đáo, khác lạ so với các ngôi chùa Phật giáo ở miền Nam.

Lời bài hát dưới đây giúp người nghe hiểu hơn về văn hóa phương Nam. Tài Tâm là vùng đất có nhiều người Khmer sinh sống lâu đời, người Khmer có một nét văn hóa rất độc đáo, thể hiện qua nghệ thuật làm ô. Đây là một trong ba vở kịch và loại hình nghệ thuật kịch nổi tiếng của người Khmer mà tác giả đã đề cập, gồm có Rô băm, Dù kê và Amunt kê. Ngoài ra, còn có một điệu múa rất hấp dẫn khác là điệu múa làng, thường xuất hiện trong sinh hoạt văn hóa của người Khmer.

Nghe đi nghe lại bài này cứ nghĩ đến câu “sóc sờ bai, sóc ơi, tay na bon, tay na bo n oi”. Vì vậy, tôi đã tìm kiếm trực tuyến: sóc chạm bai Khmer vâng. Nó có nghĩa là tỉnh nên sóc chạm tháng sóc trắng tương đương với sóc tháng tỉnh. Chạm vào những con sóng trắng với sóc, sóc, sóc, sóc trăng: trăng ở đây, anh đi đâu, anh, anh đi đâu? …Tuy nhiên, kết quả này khiến tôi không mấy hài lòng với kiến ​​thức về văn hóa Khmer của mình. Sau đó nhờ mấy bạn Khmer trả lời giúp: sóc có hai cách hiểu (một là sóc là phum, sóc-mô sống của người Khmer, bai là tên phum, con sóc trong con chuột mặt trăng; hai là sờ mó). bai Thể hiện niềm vui nên cả câu là sóc trăng hạnh phúc), tay na bon (đâu rồi), tay na bon (bạn đi đâu đấy). Qua tìm hiểu, tôi tạm kết luận rằng sóc chạm bai là một loại sóc (tương tự như làng) của người Khmer ở ​​Sóc Trăng, và “sóc chạm bai, bon, tay na bon, tay na bon ồ” là lời mời gọi tất cả mọi người. nó ở đây.

“Về Tài Tâm thăm bạn Khmer

Tham khảo: Hệ thống làm lạnh gián tiếp trên tủ lạnh là gì?

Nghe tiếng dù và vũ điệu của làng

Sóc chạm trắng, bò,

Nabo đã nói,

Xin lỗi”

Nhạc sĩ Thanh Sơn sinh ra ở Shuozhuang, nhưng vì hoàn cảnh lịch sử của đất nước và niềm đam mê sáng tác, ông phải rời quê hương và đi khắp đất nước. Trái tim người nhạc sĩ luôn hướng về Tổ quốc, Tổ quốc. Ca từ và giai điệu lắng đọng ở cuối bài hát khiến chúng tôi nghẹn ngào trước tình cảm của những người nước ngoài. Câu nói của nhạc sĩ thanh sơn như một câu “ý nghĩa chân chính của cuộc đời” đối với mỗi chúng ta, “dù có đi khắp năm châu mới hiểu nỗi khổ xa quê”.

“Về nhà sóc trăng

Có rừng tre, có dừa

Đi bốn biển năm châu cùng lúc

Ra đi rồi mới hiểu nỗi đau

Đặc biệt trong những ngày sóc trăng và những ngày lễ lớn của người dân Nam Bộ, đặc biệt là dịp chol chnam thmay (tết cổ truyền hay lễ mừng năm mới của người Khmer Nam Bộ), mọi người quây quần, quây quần bên nhau. Tôi nghe đi nghe lại bài hát này mỗi khi đi ngang qua một con sóc. Với việc thêm bài hát “Sóc sờ trăng sóc trắng” làm nhạc nền của sự kiện, tôi tin rằng không khí cho mọi người vui chơi sẽ vui tươi và náo nhiệt hơn.

Tham khảo: Vi phạm bản quyền là gì? Vi phạm bản quyền bị phạt như thế nào?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button