Giải đáp cuộc sống

&quotSông càng sâu càng tĩnh lặng – Lúa càng chín càng cúi đầu&quot

Top 888 Hình Nền Hoa Sen - Hoa Sen Đẹp Và Tinh Khiết

Sông càng sâu, sông càng lặng, đó là bản chất của bất kỳ con sông nào trên Trái đất. Chỉ có sông sâu mới biết “ngã”, còn trăm ngàn sông suối kia sẽ chảy và ngày càng nhận nhiều nước. Trên mặt nước, tầng nước sâu vẫn duy trì tốc độ dòng chảy rất chậm rãi, thong thả, kể cả khi có sóng gió thổi qua … đó là lý do tại sao chúng ta dễ dàng lắng đọng các “hạt phù sa” để xây dựng mặt xanh tốt hơn.

Đang xem: Sông càng sâu càng tĩnh lặng nghĩa là gì

Khi lúa còn xanh, lúa đã ngẩng cao đầu, chỉ có vị như sữa. Khi cây lúa lớn lên theo tuổi, qua quá trình tích lũy chất dinh dưỡng, gặp mưa to, hạt lúa nặng dần, tích lũy đủ chất và lượng rồi ngả sang màu vàng vàng, tức là lúa chín dần và thấp đầu. Nó giống như bày tỏ lòng biết ơn đối với đất trời.

Người bình thường cũng vậy, người càng khôn ngoan thì càng điềm tĩnh và khiêm tốn. Thuở nhỏ, tôi ít hiểu biết, ít kinh nghiệm sống nên dễ hình dung quyền lực, dễ bốc đồng, dễ kiêu căng, tự cao, dễ khoe khoang. Cuộc sống cứ thế trôi qua, vấp ngã rồi đứng dậy, từ đó học được nhiều bài học quý giá hơn, từ trường đời để rồi trưởng thành hơn, từ đó mới biết mình cần làm gì để có một cuộc sống hạnh phúc hơn. Khi đó con người ta sẽ khôn ngoan hơn, hiểu biết hơn, dũng cảm hơn và kiên cường hơn nên đối mặt và vượt qua nghịch cảnh sẽ dễ dàng hơn với một tâm hồn bình tĩnh hơn. Sau đó, mọi người cũng thích nói ít hơn và làm nhiều hơn. Một người thực sự trưởng thành luôn biết khi nào nên im lặng, khi nào nên động, khi nào nên im lặng và khi nào nên nói ra, nhưng lời nói ra thì phải có “trọng lượng” chứ không phải lời nói suông. “Động” và “tĩnh”, “nhanh” và “chậm” thuộc nguyên lý tương sinh, tương khắc, trời đất trở nên cân bằng là vì vậy. “Động” làm cho cái chết nhanh chóng hơn, và “yên lặng” tồn tại lâu dài, vì vậy người xưa cho rằng “yên tĩnh mới có thể tiến xa”.

Xem thêm: Dịch vụ quảng cáo online

Chúng ta đã giỏi luyện tập im lặng bên ngoài, nhưng tốt hơn là luyện tập im lặng bên trong. Trí óc không cần phán xét, nó không nhìn mọi người theo cách phân biệt, nó không tìm kiếm sự khác biệt để biện minh cho ý tưởng của mình. Mọi thứ đều im lặng trong chuyển động của nó. Mọi thứ di chuyển trong im lặng. Dù nói bao nhiêu, cãi bao nhiêu, thêu dệt bao nhiêu thì sự thật vẫn là sự thật, vạn vật vô thường thay đổi …

Im lặng là chấp nhận vô thường, không tranh luận về vô thường là gì, vì vậy vô thường là tĩnh lặng, không phải chỉ là đau, chúng ta nghĩ rằng vô thường là đau vì chúng ta quan niệm rằng đau đớn hơn vô thường. Im lặng, có bình yên, giải thoát là trong khoảnh khắc im lặng đó … Im lặng sẽ không làm tổn thương chúng ta, chúng ta sẽ được giải phóng, mà là giải thoát khỏi một thứ gì đó, khỏi sự bủa vây của tư tưởng độc hại. Mọi người muốn tôi tức giận, và tôi thực sự tức giận, vì vậy tôi bị mắc kẹt trong vòng vây của người đó và của chính tôi. Tôi có ý tưởng về việc người đó làm cho tôi tức giận, và ý tưởng là tôi đã làm căng và quấn mạng của chính mình. Sự im lặng với bên kia là sự im lặng ở bên ngoài. Im lặng trước những suy nghĩ của chính mình là im lặng ở bên trong. Vì vậy, cần phải giữ im lặng trong chánh niệm để tránh xa sân hận.

Một người trưởng thành thông minh luôn cố gắng làm điều đó một cách âm thầm và làm cho mình thành công mà không cần phải “nói về nó” vì họ biết “hữu xạ tự nhiên hương”. Và điểm cuối cùng và cũng là quan trọng nhất là dù có đứng trên “đỉnh vinh quang”, càng khiêm tốn thì họ càng nghĩ mình chỉ là một thực thể nhỏ bé trong vũ trụ bao la, và họ vẫn cần phải vươn lên và tìm hiểu thêm. Thêm những điều tốt đẹp trong cuộc sống để nâng tầm bản thân.

Xem thêm: Đồ cúng tam tai và văn khấn đầy đủ chuẩn nhất năm 2022

"Sông càng sâu càng tĩnh lặng - Lúa càng chín càng cúi đầu"

Một người thực sự tu dưỡng, có chỉ số IQ cao, có đạo đức thì làm việc gì cũng có tấm lòng nhân ái, biết nhường nhịn, chịu thiệt thòi. Họ có thể bình tĩnh hơn, dễ tha thứ hơn, dễ dàng tha thứ hơn, dễ dàng buông bỏ hơn một khi gặp khó khăn … như vậy cuộc sống sẽ thực sự bình lặng hơn.

Nghệ thuật lê tổng hợp

Tham khảo: Chứng khoán cơ sở là gì? Điểm khác biệt của chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button