Giải đáp cuộc sống

Thụ thai là gì và những điều nên biết về quá trình thụ thai

Sự hiện diện của thai nhi trong bụng mẹ là kết quả của quá trình thụ thai thành công. Vậy quá trình thụ thai là gì và nó diễn ra như thế nào, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề này.

1. Thụ thai là gì và quá trình thụ thai

1.1. Thai kỳ như thế nào?

Đối với mỗi cặp vợ chồng, nếu muốn có được trái ngọt là một thiên thần nhỏ thì nhất định phải trải qua quá trình thụ thai thành công. Tuy nhiên, người ta biết rất ít về thụ thai là gì.

Đang xem: Sự thụ tinh và thụ thai là gì

Thụ thai là quá trình tinh trùng di chuyển qua âm đạo vào tử cung để bắt đầu thụ tinh với trứng trong ống dẫn trứng. Kết quả của việc thụ thai thành công là người phụ nữ có thai.

Để diễn ra quá trình thụ thai cần có sự gặp gỡ giữa trứng với tinh trùng

Để thụ thai, trứng và tinh trùng cần gặp nhau

Sự thụ thai xảy ra trong quá trình rụng trứng. Trong quá trình rụng trứng, một quả trứng được phóng ra từ một trong các buồng trứng. Trứng được giải phóng di chuyển xuống ống dẫn trứng, nơi sự thụ tinh xảy ra nếu gặp tinh trùng.

Thời gian để trứng thụ tinh với tinh trùng mất khoảng 12-24 giờ, nhưng tinh trùng khỏe mạnh có thể tồn tại bên trong cơ thể người phụ nữ tới 5 ngày. Vì vậy, khi trứng rụng, tinh trùng của lần giao hợp trước vẫn có thể thụ tinh cho trứng. Ngoài ra, khi người phụ nữ quan hệ tình dục trong thời kỳ rụng trứng, trứng đã rụng vẫn có thể được thụ tinh bởi tinh trùng.

1.2. Điều kiện để sự thụ thai xảy ra là gì?

Quá trình lên ý tưởng phải đảm bảo có đủ 2 yếu tố để quá trình diễn ra:

– tế bào trứng

Trong mỗi kỳ kinh nguyệt, buồng trứng giải phóng 1-3 quả trứng. Trứng khi được phóng noãn cần đi qua vòi trứng và đi vào ống dẫn trứng, sau khi rụng trứng chỉ có thể sống được trong khoảng 24-30 giờ, do đó để thụ thai thành công cần phải được thụ tinh với tinh trùng vào lúc lúc này sẽ tự giảm bớt và thải ra ngoài cùng với máu kinh của kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Xem thêm: Kích thước hộp kỹ thuật hay hộp gen? Tiêu chuẩn thiết kế

– tinh trùng

Tinh trùng của nam giới được sản xuất liên tục nhưng phải mất 2-3 tháng tinh trùng mới hình thành. Những tế bào tinh trùng mới hình thành này có thể sống trong cơ thể người đàn ông tới vài tuần. Có tới 4-300 triệu tinh trùng có thể được giải phóng khi chúng xuất tinh, nhưng chỉ có 1 tinh trùng có thể thụ tinh với trứng. Khi đã vào bên trong người phụ nữ, tinh trùng có thể tồn tại trong ống dẫn trứng tới 5 ngày, trong thời gian đó quá trình thụ tinh có thể xảy ra nếu gặp trứng.

1.3. Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Bên cạnh việc hiểu thụ thai là gì, các cặp vợ chồng cũng nên biết quá trình thụ thai diễn ra như thế nào để chủ động và biết cách giúp quá trình thụ thai đạt kết quả như mong muốn. Một ca thụ thai thành công sẽ bao gồm 2 giai đoạn:

Mô tả về quá trình thụ thai

Mô tả quá trình thụ thai

– Giai đoạn 1: Tinh trùng và trứng gặp nhau

Khi cực khoái xảy ra, người đàn ông xuất tinh, khiến tinh trùng được đẩy vào tử cung. Lúc này, cổ tử cung của nữ giới cũng co bóp giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng hơn.

Trên đường đi, trở ngại đầu tiên của tinh trùng là chất nhầy cổ tử cung. Chất nhầy này có xu hướng đặc vào khoảng thời gian rụng trứng. Vào những ngày rụng trứng, nó trơn, lỏng và trơn nên tinh trùng có thể bơi qua dễ dàng.

Phần lớn tinh trùng bị mắc kẹt vì chúng chết dọc đường hoặc không vào được ống dẫn trứng. Rất ít tinh trùng có thể đến ống dẫn trứng để gặp trứng. Khi đã vào bên trong, tinh trùng phải tìm cách xuyên qua lớp vỏ ngoài của trứng và chui vào bên trong trứng. Quá trình thụ tinh xảy ra ngay khi một tinh trùng xâm nhập vào trứng và lớp vỏ bên ngoài của trứng ngăn không cho bất kỳ tinh trùng nào khác xâm nhập.

– Giai đoạn 2: Quá trình thụ thai

Trứng và tinh trùng được thụ tinh thành công sẽ di chuyển xuống ống dẫn trứng và nếu chúng tiếp tục phân chia, chúng sẽ phân chia thành hai, bốn hoặc thậm chí nhiều tế bào hơn.

Khoảng một tuần sau khi thụ tinh thành công, trứng đã thụ tinh sẽ đi vào tử cung và tạo thành một cụm khoảng 100 tế bào được gọi là phôi nang. Phôi nang này gắn vào niêm mạc tử cung. Lớp niêm mạc tử cung dày lên do sự giải phóng progesterone và estrogen, phôi nang nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển và hình thành bào thai.

Xem thêm: Đa nhân xơ tử cung loại 4 là gì? Có điều trị được không?

Bác sĩ giải thích thụ thai là gì và tư vấn các yếu tố thuận lợi để thụ thai thành công cho cặp đôi mong muốn mang thai

Bác sĩ giải thích cho các cặp vợ chồng muốn thụ thai thế nào là thụ thai và gợi ý những yếu tố thuận lợi để thụ thai thành công

Khi các tế bào tiếp tục phân chia, một số tế bào phát triển thành thai nhi, trong khi những tế bào khác hình thành nhau thai, nơi cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi. Lúc này nội tiết tố sẽ được tiết ra để gửi tín hiệu đến cơ thể là có thai nhi trong tử cung để nội mạc tử cung không bị bong ra nữa. Do đó, kể từ tháng thụ thai thành công, người phụ nữ sẽ không còn hành kinh nữa.

2. Dấu hiệu thụ thai thành công là gì?

Vậy dấu hiệu của một quá trình thụ thai thành công là gì? Khi thai nhi vào bụng mẹ và có những dấu hiệu nhận biết thai nhi, cơ thể phụ nữ sẽ diễn ra một số thay đổi nhất định, bao gồm:

– núm vú thâm đen, ngực căng

Do trứng và tinh trùng đã được thụ tinh thành công nên lượng hormone trong cơ thể thay đổi. Kết quả là tăng lưu thông máu đến ngực, ngực săn chắc hơn và núm vú sẫm màu hơn bình thường.

– Chậm kinh

Đây là dấu hiệu thụ thai thành công và rất dễ nhận biết bởi như đã nói ở trên, khi trứng và tinh trùng được thụ tinh thì niêm mạc tử cung không còn bong ra nữa nên sẽ không có kinh nguyệt ở nữ giới. trong khi mang thai.

– Chảy máu âm đạo bất thường

Chị em nên theo dõi kỳ kinh tới nếu chưa biết dấu hiệu mang thai là gì. Nếu bạn chưa có kinh nguyệt và có máu trong âm đạo, đó có thể là dấu hiệu cho thấy thai kỳ đang phát triển. Đó là do khi trứng đã thụ tinh bám vào nội mạc tử cung và làm tổ, nó sẽ làm bong ra một số mảnh nội mạc tử cung và gây ra hiện tượng này.

Qua những chia sẻ trên, hi vọng các bạn đọc đã hiểu rõ về thụ thai là gì, quá trình thụ thai diễn ra như thế nào và làm thế nào để quá trình này diễn ra suôn sẻ. những thiên thần nhỏ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về thai kỳ, bạn có thể chia sẻ lời khuyên hữu ích với tổng đài viên của bệnh viện đa khoa medlatec qua số 1900 56 56 56. nó hoạt động.

Tham khảo: Cách xác định giao dịch dân sự được xác lập do giả tạo

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button