Chưa phân loại

Sữa mẹ có màu gì là bình thường? Màu sữa mẹ như thế nào là tốt nhất?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và đóng vai trò quan trọng nhất đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy, rất nhiều bà mẹ đã quan tâm đếnsữa mẹ có vị như thế nào, thế nào là sữa mẹ tốt và sữa mẹ màu gì luôn ngon. những người đang cho con bú.

Sữa mẹ có màu gì?

Về sữa mẹ có màu gì, có nhiều ý kiến ​​cho rằng sữa mẹ chỉ có một màu. Tuy nhiên, trên thực tế, ở các giai đoạn cho con bú khác nhau, thức ăn hay thuốc mẹ ăn vào cũng có tác động nhất định đến màu sữa mẹ. Do đó, sữa mẹ có thể có nhiều màu khác nhau, điều mà chỉ những bà mẹ đang cho con bú mới hiểu rõ nhất. Vậy sữa mẹ có màu gì là tốt.

Đang xem: Sữa mẹ có màu gì là tốt nhất

Nhìn chung, ngoài màu sắc, sữa mẹ được coi là bình thường nếu có mùi thơm đặc trưng, ​​vị nhạt, không quá mặn hay ngọt. Đặc biệt khi bé vừa chào đời, sữa mẹ đặc và thơm hơn, những ngày sau sẽ loãng dần. Sữa mẹ hoàn toàn khác với sữa bò, sữa dê hay bất kỳ loại sữa công thức nào khác. Do đó, chúng ta không thể đánh giá sữa mẹ tốt hay xấu hay màu sắc của sữa mẹ tốt cho bé bằng cách so sánh và dựa vào các loại sữa này.

sữa mẹ có màu gì

Màu sắc của sữa mẹ luôn là vấn đề được các bà mẹ quan tâm

Sữa mẹ có màu gì là “bình thường”?

Trong trường hợp bình thường, sữa mẹ sẽ có màu vàng nhạt hoặc hơi trắng đục. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác, vì sữa mẹ có thể thay đổi màu sắc theo thời gian, tùy thuộc vào thời gian trong ngày và quan trọng hơn là các loại thực phẩm mẹ ăn. Tùy từng giai đoạn, màu sắc của sữa mẹ có thể thay đổi nhanh chóng như sau:

 • Sữa non: màu của sữa mẹ vào cuối thai kỳ và những ngày đầu tiên sau sinh. Do sữa non chứa nhiều β-caroten nên sữa mẹ lúc này thường có màu vàng nhạt hoặc cam.
 • Sữa chuyển tiếp: Sữa từ giai đoạn tiếp theo của sữa non. Lúc này, lượng sữa mẹ tăng lên và có màu sắc thay đổi, từ vàng sang trắng.
 • Sữa trưởng thành: Khoảng hai tuần sau khi sinh, sữa mẹ được coi là sữa trưởng thành. Lượng sữa non trong ngày thường có màu xanh, xanh nhạt hoặc chuyển sang màu trắng đục. Tuy nhiên, trong những cữ bú muộn hơn trong ngày, sữa mẹ dần sẫm màu và chuyển sang màu trắng đục hoặc vàng đục (hay còn gọi là sữa cuối).
 • Có thể thấy, màu sắc của sữa mẹ phụ thuộc vào từng giai đoạn khác nhau. Màu trắng sữa, vàng hoặc xanh tươi, xanh nhạt, nếu màu tương ứng với từng thời điểm kể trên cũng được coi là bình thường. Vì vậy, đừng lo lắng nếu sữa mẹ có màu bất thường nhé! Sự đổi màu của sữa mẹ là bình thường. Vú sữa xanh không có nghĩa là bạn đang mất sữa hoặc sữa mẹ kém chất lượng. Sữa mẹ luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

  Sữa mẹ có màu như thế nào?

  Sữa mẹ có màu như thế nào là tốt, mùi vị như thế nào là chuẩn Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vị nhạt, mùi thơm mát và màu trắng hơi vàng của sữa mẹ sẽ được coi là chuẩn. Tuy nhiên, sữa mẹ có tốt hay không còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mỗi bà mẹ, thời gian và địa điểm của mỗi bữa ăn. Đối với phụ nữ đang cho con bú, nên thúc đẩy quá trình tiết sữa cho con thông qua chế độ ăn uống bổ sung khoa học, sinh hoạt hợp lý, nghỉ ngơi đầy đủ. Dù sữa mẹ có màu sắc hay mùi vị gì thì đó vẫn là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ trong những tháng đầu đời. Vì vậy, nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi.

  Sữa mẹ có đổi màu không?

  Xem thêm: Top 3 hãng sơn tốt nhất Việt Nam

  Khi cơ thể người mẹ chuyển từ giai đoạn sản xuất sữa non sang sữa chuyển tiếp sang sữa trưởng thành, màu của sữa mẹ chuyển từ vàng, cam sang trắng, hơi xanh. Đây không phải là một vấn đề nghiêm trọng mà chỉ đơn giản là do thành phần của sữa mẹ đã thay đổi.

  Sữa trưởng thành cũng có thể đổi màu. Thông thường, màu của sữa mẹ có liên quan đến việc tiêu thụ một số loại thực phẩm hoặc dùng chất bổ sung như thuốc. Điều này thường không có gì đáng lo ngại và sẽ trở lại bình thường trong vòng vài ngày.

  Sữa mẹ cũng có thể chuyển sang màu hồng hoặc nâu. Đây thường là dấu hiệu của máu trong sữa, thường là do núm vú bị nứt hoặc tăng lưu lượng máu đến vú, cả hai đều có thể xảy ra sớm trong khi bú. Tuy nhiên, đôi khi, một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể người mẹ có thể khiến sữa chuyển sang màu máu.

  Sữa mẹ có màuTại sao lại thay đổi?

  Nếu sữa mẹ có bất kỳ màu nào khác ngoài màu trắng hoặc xanh lam, thì dưới đây là tóm tắt các nguyên nhân phổ biến:

  • Ăn cà rốt, bí và các loại rau có màu vàng/cam
  • Sữa mẹ đông lạnh
  • Uống soda cam hoặc đồ uống cam
   • Ăn hoặc uống thực phẩm và đồ uống có màu xanh
    • Ăn hoặc uống thực phẩm và đồ uống có màu đỏ
    • Núm vú hoặc mao mạch bị vỡ
     • Thuốc
     • Bổ sung vitamin và khoáng chất
     • 1. Sữa mẹ có màu vàng

      Vú mẹ bị vàng có sao không? Tốt. Nhìn chung, có ba trường hợp khiến màu sữa mẹ chuyển sang màu vàng:

      • Sữa non: Nếu bạn mới sinh con xong, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy sữa mẹ đặc hơn và có màu vàng hơn là màu trắng. Điều này là hoàn toàn bình thường và có rất nhiều bà mẹ gặp phải tình trạng sữa có màu vàng trong những ngày đầu sau sinh. Đây được gọi là sữa non hay sữa non vì đây là sữa đầu tiên mà cơ thể người mẹ tiết ra sau khi sinh. Sữa non rất giàu kháng thể và thường đặc, được sản xuất bởi cơ thể người mẹ trong vòng 5 ngày sau khi sinh.
      • Chế độ ăn uống: Cơ thể người mẹ có thể tiếp tục tiết ra sữa màu vàng trong vài tháng sau lần cho con bú đầu tiên. Đặc biệt khi ăn cà rốt, khoai lang và các loại thực phẩm có màu vàng hoặc cam khác, màu sữa mẹ có thể dễ dàng chuyển sang màu vàng.
      • Làm đông lạnh sữa mẹ: Xin lưu ý rằng màu sắc của sữa mẹ có thể thay đổi sau quá trình đông lạnh. Lúc đầu sữa mẹ có thể có màu trắng và chuyển sang màu vàng khi đông lạnh. Điều này là hoàn toàn bình thường và không phải là dấu hiệu cho thấy nguồn sữa của mẹ có vấn đề. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không nên để sữa mẹ quá lâu trong tủ lạnh. Sữa mẹ vắt ra có thể được đông lạnh đến 2 tuần. (1)
      • sữa mẹ như thế nào là tốt, đổi màu do cà rốt

       Nếu cho nhiều cà rốt, màu sữa mẹ sẽ chuyển sang màu vàng cam

       2. Sữa mẹ có màu trắng

       Màu trắng là màu mà hầu hết các bà mẹ muốn nhìn thấy khi cho con bú. Tuy nhiên, điều thú vị là cơ thể mẹ thường không tiết ra sữa mẹ màu trắng cho đến vài ngày sau khi sinh. Điều này xảy ra khi sữa được chuyển từ sữa non (sữa non) sang sữa trưởng thành. Nguồn sữa cũng tăng lên trong thời gian này và duy trì như vậy trong 2 tuần đầu tiên sau khi sinh.

       Sữa mẹ của mỗi bà mẹ có màu khác nhau nên trong giai đoạn chuyển tiếp này, sữa mẹ sẽ chuyển từ vàng đậm sang vàng nhạt, hoặc từ vàng nhạt sang trắng trong. .

       3. Sữa mẹ có màu xanh

       Sữa mẹ có màu hơi xanh là điều hoàn toàn bình thường. Màu xanh thường dễ nhận thấy khi bắt đầu cho con bú. Loại sữa này loãng hơn, ít chất béo hơn và nhiều chất điện giải hơn. Càng về cuối giai đoạn cho con bú hoặc vắt sữa, sữa càng đặc và chứa nhiều chất béo hơn, khiến sữa có màu trắng đục hoặc hơi vàng.

       Tham khảo: Hướng dẫn 15 bài tập gym tốt nhất cho nam giới

       Nếu bạn đã từng nhận thấy rằng sữa tách béo mua tại cửa hàng có thể có màu hơi xanh, thì lý do là như nhau — sữa này ít chất béo hơn.

       4. Sữa mẹ có màu hồng hoặc hơi đỏ

       Sữa mẹ có màu hồng hoặc đỏ có thể do một trong những nguyên nhân sau:

       • Chế độ ăn uống: Sữa mẹ có màu hồng hoặc hơi đỏ có thể do mẹ ăn uống gì. Tương tự như ăn hoặc uống thực phẩm màu xanh lá cây, tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có màu đỏ, chẳng hạn như sinh tố dâu tây và củ cải đường, và thực phẩm có chứa thuốc nhuộm nhân tạo màu đỏ có thể khiến sữa mẹ có màu hồng.
       • Máu: Theo các chuyên gia, một lượng nhỏ máu trong sữa mẹ có thể khiến sữa mẹ bị đổi màu. Tuy nhiên, đây không phải lúc nào cũng là lý do chính. Bạn có thể bị nứt núm vú, chảy máu hoặc vỡ mao mạch ở ngực. Trong cả hai trường hợp, máu sẽ ngừng chảy khi cơ thể bạn hồi phục. Trong khi chờ đợi, bạn không cần phải ngừng cho con bú hoặc vắt sữa. Tuy nhiên, nếu sau vài ngày sữa mẹ vẫn chưa trở lại màu bình thường thì nên đến trung tâm y tế để được kiểm tra đặc biệt, nếu sữa có lẫn máu thì đó cũng là dấu hiệu của nhiễm trùng vú. .
       • 5. Sữa mẹ có màu đen

        Nếu sữa mẹ có màu đen hoặc nâu và bạn đang dùng thuốc, thì trong hầu hết các trường hợp, đây có thể là tác dụng phụ của thuốc. Điều này có thể xảy ra nếu bạn dùng thuốc kháng sinh minocycline (minocin). (2)

        Trước khi dùng minocycline hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác, hãy nói với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác rằng bạn đang cho con bú. Một số loại thuốc hoàn toàn an toàn mặc dù chúng có khả năng làm đổi màu sữa mẹ, trong khi những loại khác có thể cản trở việc cho con bú.

        Sữa mẹ có màu bất thường: Khi nào cần đi khám?

        Nói chung, bạn chỉ cần đi khám bác sĩ nếu sữa mẹ có màu hồng hoặc hồng nhạt và không thuyên giảm theo thời gian. Núm vú bị nứt hoặc vỡ mao mạch thường lành sau vài ngày, lúc đó màu sắc của sữa mẹ sẽ trở lại bình thường. (3)

        Nếu sữa của bạn tiếp tục có màu đỏ hoặc hồng, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề khác, chẳng hạn như nhiễm trùng vú hoặc ung thư vú. Bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu sữa mẹ có màu đen hoặc nâu để đảm bảo rằng bất kỳ loại thuốc và chất bổ sung nào bạn dùng đều an toàn khi cho con bú.

        phân tích thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ

        nutrihome sử dụng công nghệ tiên tiến nhất để phân tích thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ

        Trên đây là những kiến ​​thức bổ ích và cần thiết về sữa mẹ có màu gì và các màu sữa mẹ thường gặp mà nutrihome muốn chia sẻ đến các mẹ, các mẹ đang trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Cho ăn và cho con bú. Hi vọng qua bài viết này các mẹ đã có được những kiến ​​thức hữu ích để việc nuôi con bằng sữa mẹ diễn ra hiệu quả nhất.

        Xem thêm: Cáp quang nhà mạng nào ổn định nhất? dẫn đầu thị trường Việt Nam

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button