Giải đáp cuộc sống

Tài nguyên du lịch là gì? Đặc điểm, phân loại và ý nghĩa?

Để ngành du lịch phát triển mạnh cần có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng làm cơ sở để phát triển nhiều dịch vụ du lịch mới đáp ứng nhu cầu của du khách.

Luật sưTư vấn pháp luậtTổng đài tư vấn trực tuyến miễn phí: 1900.6568

Đang xem: Tài nguyên du lịch thiên nhiên là gì

1. Tài nguyên du lịch là gì?

Có nhiều cách hiểu khác nhau về thuật ngữ tài nguyên thiên nhiên, mỗi cách đưa ra một khái niệm khác nhau để giải thích về tài nguyên thiên nhiên.

Từ góc nhìn của các chuyên gia du lịch Trung Quốc, tài nguyên du lịch được hiểu là tất cả các nguồn lực trong tự nhiên và xã hội loài người có khả năng thu hút, hấp dẫn du khách và có thể được ngành du lịch sử dụng để tạo ra các lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường.

p>

Theo pirojnik, 1985: tài nguyên du lịch là tổng thể của tự nhiên, văn hóa-lịch sử và các yếu tố cấu thành của chúng, tạo điều kiện cho sự phục hồi và phát triển thể chất, trí tuệ, năng lực lao động và sức khỏe của con người. Trong cơ cấu cầu du lịch hiện tại và tương lai, trong phạm vi khả năng kinh tế và công nghệ, sử dụng các nguồn lực này để sản xuất trực tiếp và gián tiếp các dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng.

Ở Việt Nam, dưới góc độ pháp lý về tài nguyên, tại Điều 3 Khoản 4 Luật Du lịch 2017 giải thích “Tài nguyên du lịch là cảnh quan thiên nhiên, các yếu tố tự nhiên và các giá trị văn hóa là nền tảng của du lịch.” Hình thành sản phẩm du lịch, Điểm du lịch, điểm du lịch đáp ứng nhu cầu du lịch. Tài nguyên du lịch bao gồm tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hóa.

Dưới bất kỳ khía cạnh nào, tài nguyên thiên nhiên là một trong những yếu tố cơ bản, tiền đề cho sự hình thành và phát triển ngành du lịch của địa phương. Số lượng, chất lượng và mức độ kết hợp tài nguyên của các nguồn nội lực trong cùng một vùng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với phát triển du lịch. Vì vậy, sức hấp dẫn của một địa điểm phần lớn phụ thuộc vào tài nguyên du lịch của nó.

Tài nguyên du lịch bằng tiếng Anh bao gồm: Tài nguyên du lịch

2. Đặc điểm tài nguyên du lịch:

Có rất nhiều chủ đề liên quan đến du lịch và cũng có rất nhiều loại, dễ gây nhầm lẫn khi phân biệt các thuật ngữ du lịch, do đó để phân biệt chính xác cần nắm vững đặc điểm của đối tượng dưới đây. chúng ta sẽ tìm hiểu đặc điểm của tài nguyên du lịch:

– Tài nguyên du lịch vô cùng phong phú và đa dạng. Có thể thấy, tài nguyên du lịch bao gồm nhiều loại hình tài nguyên khác nhau như tài nguyên được hình thành tự nhiên nên thơ và đẹp như tranh vẽ, tài nguyên văn hóa lịch sử hấp dẫn, các khu định cư dân tộc truyền thống và trang nghiêm,…

Tham khảo: Công ty cổ phần phân bón Bình Điền

– Tài nguyên du lịch không chỉ có giá trị vật thể mà còn có giá trị phi vật thể. Giá trị phi vật thể của tài nguyên du lịch được thể hiện thông qua giá trị có chiều sâu lịch sử, văn hóa có thể là phong tục tập quán, gắn kết đời sống con người… đồng thời phụ thuộc vào khả năng nhận thức của con người về cuộc sống. năng lực và đánh giá của khách du lịch.

– Chia sẻ tài nguyên du lịch. Do nguồn gốc của tài nguyên du lịch phần lớn xuất phát từ tự nhiên hoặc hình thái, sự tồn tại và biến đổi của tài nguyên du lịch thay đổi theo sự biến đổi của thời đại và lịch sử nên tài nguyên du lịch không thuộc quyền sở hữu. Mọi công dân đều có quyền tham gia đánh giá và hưởng thụ các giá trị của tài nguyên du lịch. Đồng thời, bất kỳ doanh nghiệp du lịch nào cũng có quyền phát triển và sử dụng tài nguyên du lịch cho hoạt động du lịch.

– Phần lớn tài nguyên du lịch thường có tính thời vụ. Một số nguồn lực có thể khai thác quanh năm như nguồn nhân lực gồm các di tích lịch sử, bảo tàng, v.v… và một số nguồn lực chỉ có thể khai thác vào những thời điểm cụ thể trong năm. Điều này phần lớn phụ thuộc vào thời tiết và đặc điểm của từng vùng như tài nguyên du lịch, lễ hội hàng năm… Đây cũng là một yếu tố giúp tạo nên tính thời vụ trong hoạt động du lịch.

– Phát triển tài nguyên du lịch gắn với vị trí địa lý. Điểm khác biệt giữa ngành kinh doanh du lịch với các ngành kinh tế khác là phần lớn tài nguyên du lịch (như cảnh quan thiên nhiên, làng nghề truyền thống, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử…) đều có liên quan mật thiết đến việc kinh doanh sản phẩm du lịch của địa phương. đến vị trí địa lý của chúng và không thể di chuyển được.

– Tài nguyên du lịch có thể được sử dụng nhiều lần. Bởi đặc điểm của tài nguyên cấu thành sản phẩm du lịch là bán quyền sử dụng chứ không bán quyền sở hữu. Vì vậy, nhiều du khách có thể tham quan nhiều lần cùng một tài nguyên du lịch. Đồng thời, tài nguyên du lịch được phân loại là tài nguyên tái tạo và tài nguyên sử dụng lâu dài, như tài nguyên cảnh quan, tác phẩm nghệ thuật,…

3.Phân loại tài nguyên du lịch:

Có nhiều cách phân loại tài nguyên thiên nhiên nhưng tài nguyên du lịch chính và phổ biến nhất sẽ được chia thành 3 loại:

Tài nguyên du lịch tự nhiên: Đây là tài nguyên du lịch được hình thành bởi tự nhiên, bao gồm khí hậu, địa hình, cảnh quan thiên nhiên và các yếu tố khác, không có sự tác động qua lại. Có thể nói, tài nguyên du lịch tự nhiên là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Các tài nguyên du lịch tự nhiên ở Việt Nam bao gồm: Vịnh Hạ Long, Động Phong Nha, Bãi biển Nha Trang, Sabah…

Tài nguyên du lịch nhân văn: Bao gồm tài nguyên du lịch nhân văn vật thể và tài nguyên du lịch nhân văn phi vật thể. Tài nguyên du lịch đó sẽ tập hợp các di sản mang đặc trưng văn hóa đặc sắc do con người sáng tạo từ đời này sang đời khác và được truyền từ đời này sang đời khác, được gìn giữ và bảo tồn cho đến ngày nay. ,lịch sử.

Tài nguyên du lịch văn hóa vật thể thực chất là di sản văn hóa, bao gồm các di tích lịch sử, công trình văn hóa, nghệ thuật, kiến ​​trúc… còn tài nguyên du lịch văn hóa phi vật thể là tài nguyên thiên nhiên. Tài nguyên du lịch có thể được bảo vệ và phát triển để phục vụ mục tiêu phát triển du lịch và mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội. Di sản văn hóa phi vật thể bao gồm: lễ hội truyền thống, nghề và làng nghề truyền thống, văn hóa ẩm thực, văn hóa ứng xử, phong tục, tập quán, văn hóa dân tộc, trang phục truyền thống, truyền thống dân tộc và tri thức dân gian…

Tài nguyên du lịch xã hội: Tài nguyên du lịch xã hội sẽ liên quan đến các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội do con người đương thời tổ chức, mang lại những điểm hấp dẫn độc đáo và thu hút khách du lịch. vd: các sự kiện thể thao thế giới, các cuộc thi sắc đẹp khu vực và thế giới, các hội nghị chính trị, kinh tế vd: họp apec, cấp cao asean….v.v.v.

Có thể còn nhiều loại hình tài nguyên du lịch khác mà các nhà nghiên cứu chưa tìm ra.

4. Vai trò, ý nghĩa của tài nguyên du lịch:

Xem thêm: Thiết kế nội thất văn phòng làm việc là gì và những điều cần lưu ý

Trong hoạt động du lịch, tài nguyên du lịch có vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của hoạt động du lịch cụ thể:

– Tài nguyên du lịch là yếu tố quan trọng giúp hình thành sản phẩm du lịch. Hoạt động du lịch bắt đầu cần có nguồn lực để phát triển, ví dụ doanh nghiệp muốn tồn tại thì phải có vốn, chỉ có vốn mới hình thành doanh nghiệp, du lịch cũng vậy, không có tài nguyên du lịch thì sản phẩm du lịch không thể duy trì và tồn tại.

– Tài nguyên du lịch là cơ sở để phát triển du lịch mới. Với sự đa dạng, phong phú của tài nguyên du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch có thể phát triển nhiều loại hình du lịch mới, như tài nguyên du lịch nhân văn có thể phát triển loại hình du lịch theo chủ đề, tài nguyên du lịch tự nhiên có thể phát triển du lịch tham quan, du lịch ngắm cảnh,…

– Tài nguyên du lịch có thể ảnh hưởng đến mục đích du lịch của du khách. Trước khi đi du lịch, du khách sẽ xem xét địa điểm du lịch nào có tài nguyên du lịch phong phú, phù hợp và đáp ứng nhu cầu của bản thân để lên kế hoạch cho hành trình của mình.

5.Trách nhiệm quản lý, bảo vệ và phát triển tài nguyên du lịch:

Theo quy định tại Điều 17 Luật Du lịch 2017, trách nhiệm quản lý, bảo vệ và phát triển tài nguyên du lịch như sau:

– Nhà nước có chính sách quản lý, bảo vệ, tôn tạo, phát triển hợp lý và nâng cao giá trị tài nguyên du lịch quốc gia nhằm thúc đẩy du lịch phát triển bền vững.

– Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chịu trách nhiệm quản lý, bảo vệ, tôn tạo, phát triển hợp lý và nâng cao giá trị tài nguyên du lịch, phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

– Cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng quản lý tài nguyên du lịch có trách nhiệm bảo vệ, đầu tư, tôn tạo tài nguyên du lịch, tạo điều kiện thuận lợi để khách tham quan và hưởng thụ các giá trị của tài nguyên du lịch; phối hợp với cơ quan quản lý du lịch có thẩm quyền cấp quốc gia cơ quan, vì mục đích kinh tế khác Bảo vệ và phát triển tài nguyên du lịch.

– Khách du lịch, tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch, cộng đồng dân cư có trách nhiệm bảo vệ tài nguyên du lịch.

Cho đến nay, bài viết này đã tóm tắt và cung cấp những nội dung cơ bản về tài nguyên du lịch, mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn đọc đang nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này.

Tham khảo: Bướm Đen Bay Vào Nhà Là Điềm Gì? Tốt Hay Xấu?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button