Chưa phân loại

Siêu âm đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái, khám ở đâu và chi phí

Siêu âm độ mờ cổ tử cung là một xét nghiệm sàng lọc, không phải xét nghiệm chẩn đoán và sẽ được thực hiện vào cuối tam cá nguyệt thứ nhất. Mục đích là để xác định xem thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down hay một số hội chứng thông thường khác hay không.

Độ mờ da gáy là gì?

độ mờ da gáy hay gáy là tình trạng tích tụ chất lỏng dưới da ở phía sau cổ của em bé. Siêu âm đo độ mờ da gáy được thực hiện từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày tuổi thai để đánh giá nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể của thai nhi.

Tại sao sử dụng siêu âm để đo độ mờ da gáy?

Khi độ mờ da gáy của thai nhi dày, có thể xảy ra các bệnh thường gặp như hội chứng Down (thể tam nhiễm 21), hội chứng Edward (thể tam nhiễm 18) hay hội chứng Patau (nhiễm thể tam nhiễm 13). /p><3 nhiễm sắc thể hay không.

Đang xem: Thời điểm đo độ mờ da gáy tốt nhất

Khi nào cần siêu âm độ mờ cổ tử cung?

Theo quy định của Hiệp hội Siêu âm Sản phụ khoa Quốc tế, việc siêu âm độ mờ da gáy nên được thực hiện từ tuần thai thứ 11 đến 13 tuần 6 ngày. Vì vậy, bạn nên thực hiện việc này vào thời gian xác định để có kết quả chính xác nhất.

Ai nên kiểm tra độ mờ da gáy?

Thử nghiệm độ mờ da gáy được khuyến nghị cho tất cả phụ nữ mang thai và là một phần thường xuyên của tam cá nguyệt đầu tiên. Sàng lọc bổ sung trước sinh ngoài việc đo độ mờ da gáy được chỉ định cho phụ nữ mang thai có một hoặc nhiều yếu tố sau:

 • Tiền sử dị tật bẩm sinh của gia đình
 • Mang thai trên 35 tuổi
 • Sử dụng sản phẩm chứa hóa chất có hại cho thai nhi
 • Mắc bệnh tiểu đường và sử dụng insulin
 • Bị nhiễm vi-rút khi mang thai
 • Phơi nhiễm với chất phóng xạ liều cao
 • Tiền sử sinh non, sảy thai, thai chết lưu (không rõ nguyên nhân)
 • Hút thuốc
 • Siêu âm B có dấu hiệu nghi ngờ bất thường ở thai nhi
 • Tôi cần chuẩn bị gì trước khi khám siêu âm?

  Xem thêm: Top 10 Kem Trị Sẹo, Thuốc Trị Sẹo Tốt Nhất Hiện Nay

  Đây là kỹ thuật siêu âm qua da được thực hiện trên bụng của thai phụ nên thai phụ không cần chuẩn bị gì nhiều. Bạn chỉ nên mặc quần áo vừa vặn (quần áo thoải mái) để bác sĩ dễ dàng di chuyển đầu dò khi siêu âm. Nếu các bà mẹ cần siêu âm đầu dò thì khi vào phòng siêu âm cần nghe theo lời khuyên của bác sĩ.

  Cách thực hiện siêu âm độ mờ cổ tử cung

  Là công nghệ sóng siêu âm đặc biệt, có độ nhạy cao nhưng rất an toàn. Kỹ thuật viên siêu âm đặt một đầu dò vào bụng của thai phụ và đo chiều dài mông của em bé để xác định tuổi thai nhi và ngày dự sinh. Tiếp theo, bác sĩ sẽ thực hiện đo độ mờ da gáy. (2)

  Độ mờ da gáy bình thường

  Chỉ số độ trong suốt của da gáy càng cao thì khả năng thai nhi bị bất thường nhiễm sắc thể càng cao. Theo chỉ số được khuyến nghị, chỉ số độ mờ cổ tử cung dưới phân vị thứ 95 của chiều dài ngôi mông là bình thường và nguy cơ mắc hội chứng nhiễm sắc thể thấp; nếu chỉ số độ mờ cổ tử cung cao hơn phân vị thứ 95 của phụ nữ mang thai để được hướng dẫn cụ thể.

  các câu hỏi liên quan

  1. Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

  Xem thêm: Hướng dẫn, thủ thuật về

  Độ mờ ở trẻ sơ sinh được coi là bình thường khi chiều dài mông của trẻ sơ sinh là 45-84 mm và độ mờ ở cổ nằm dưới phân vị thứ 95 của chiều dài mông.

  2. Đo độ mờ cổ tử cung chính xác đến mức nào?

  Độ mờ da gáy dày trên phân vị thứ 95 của chiều dài mông có tỷ lệ phát hiện hội chứng Down là 80% và tỷ lệ dương tính giả là 5%. Việc sàng lọc kết hợp siêu âm độ mờ da gáy, kiểm tra hai lần và tuổi mẹ có tỷ lệ phát hiện là 90% và tỷ lệ dương tính giả là 5%. Vì vậy, siêu âm độ mờ cổ tử cung nên được coi là một phần của sàng lọc thai kỳ sớm.

  Là một kỹ thuật hình ảnh, Siêu âm đo độ mờ ở cổ có thể giúp phụ nữ mang thai sàng lọc những bất thường có thể xảy ra ở thai nhi. Tất cả những gì bạn cần nhớ là thực hiện kỹ thuật này vào đúng thời điểm để có được kết quả chính xác cao. Phụ nữ mang thai nên khám thai và siêu âm định kỳ. Điều này không chỉ giúp họ có được những giải pháp y tế kịp thời mà còn giúp họ chủ động hơn trong việc theo dõi thai kỳ và lập kế hoạch chăm sóc sau sinh.

  Xem thêm: Tôn lạnh có mấy loại? Loại nào tốt nhất ứng dụng cho công trình VIỆT

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button