Giải đáp cuộc sống

Thu nhập khả dụng là gì?

Thu nhập khả dụng là một thuật ngữ tương đối mới đối với tất cả chúng ta và mặc dù chúng ta không hiểu hết ý nghĩa của thuật ngữ này nhưng nó hiện diện khá thường xuyên trong cuộc sống của chúng ta.

Vì vậy, nhằm giúp bạn đọc có những hiểu biết cơ bản về cụm từ này, hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp một số nội dung nhằm trả lời câu hỏi: Thu nhập khả dụng là gì?

Đang xem: Thu nhập cá nhân khả dụng là gì

Thu nhập khả dụng là gì?

Thu nhập khả dụng là thu nhập ròng còn lại sau khi nộp thuế địa phương, liên bang và tiểu bang để chi tiêu hoặc tiết kiệm. Không giống như thuế thu nhập cá nhân, là khoản thu nhập còn lại sau khi đã trang trải các chi phí cần thiết trong gia đình như chi phí ăn uống và nhà ở.

– Thu nhập khả dụng là khoản thu nhập mà một hộ gia đình có thể sử dụng sau khi nộp thuế thu nhập cá nhân và bảo hiểm xã hội.

– Chênh lệch giữa thu nhập quốc dân và thuế thu nhập hay còn gọi là thu nhập sau thuế. Nói cách khác, thu nhập sau thuế là thu nhập ròng.

– Nhận trợ cấp của chính phủ hoặc doanh nghiệp. Thu nhập cá nhân là một trong những yếu tố quan trọng quyết định mức chi tiêu và tiết kiệm của nền kinh tế nước ta.

– Thu nhập khả dụng của dân cư tăng dẫn đến cầu tiêu dùng tăng. So với thu nhập tùy ý, nếu bạn còn tiền sau khi nộp thuế, hãy hết sức cẩn thận và chi tiêu nhanh chóng.

– Thu nhập tùy ý là số tiền bạn còn lại từ tổng thu nhập hàng năm của mình sau khi trả tất cả các loại thuế và chi phí (ví dụ: tiền thuê nhà, xăng, bữa ăn…)

– Nhận trợ cấp của chính phủ hoặc doanh nghiệp. Thu nhập cá nhân là một trong những yếu tố quan trọng quyết định mức chi tiêu và tiết kiệm của nền kinh tế nước ta. Thu nhập khả dụng và thu nhập khả dụng trừ đi các chi phí thiết yếu cho cuộc sống ngày nay.

Tham khảo: Đầu bếp Tiếng Anh là gì: Khái niệm và những điều cần lưu ý

Công thức thu nhập khả dụng

Bên cạnh việc chia sẻthu nhập khả dụng là gì? Chúng tôi hướng dẫn bạn công thức tính thu nhập khả dụng để xác định thu nhập khả dụng như sau:

Đầu tiên: Thu nhập khả dụng

– Thuế trực thu chủ yếu đánh vào thu nhập từ lao động, thu nhập từ thừa kế tài sản thế hệ trước, bảo hiểm xã hội và các khoản thanh toán cá nhân khác, chi phí vận chuyển… Thu nhập của hộ kinh doanh cá thể hoặc hộ kinh doanh chung cũng là một dạng thuế trực thu phải nộp thu và trừ vào thu nhập quốc dân.

– Ngoài ra, thuế thu nhập công ty cổ phần và lợi nhuận để lại của công ty để lại tích lũy tái tạo dài hạn cũng không tính vào phần thu nhập khả dụng. có sẵn.

– Tổng thu nhập khả dụng (yd) chỉ bao gồm: thu nhập hộ gia đình có thể tiêu dùng (c) và thu nhập để dành hoặc để dành (s).

Công thức tính là: yd = c + s.

Thứ haithu nhập khả dụng

– Thuế trực thu chủ yếu là thuế đánh vào thu nhập lao động, thu nhập thừa kế từ các thế hệ trước, bảo hiểm xã hội và các khoản đóng góp cá nhân khác, thuế khóa, chi phí vận chuyển, cơ sở hạ tầng…

– Thu nhập của cá nhân hay của liên doanh cũng là một hình thức đánh thuế trực thu và phải trừ vào thu nhập quốc dân. Đồng thời, đánh thuế lợi tức vào doanh nghiệp, doanh nghiệp để lại lợi nhuận không chia để tái sản xuất mở rộng.

– Thu nhập quốc dân ròng cũng có thể được tính bằng cách lấy tổng sản phẩm quốc dân trừ khấu hao và thuế gián thu.

y = gnp – khấu hao (dp) – thuế gián thu (te).

Xem thêm: Quy hoạch 1/1000 là gì?

Công thức mài:

y = nnp – thuế gián thu (te).

Ở đâu:

– y là thu nhập quốc dân ròng.

– nnp là Tổng sản phẩm quốc dân.

– Thuế gián thu: Thông thường đây được coi là loại thuế đánh vào hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ nên việc nộp thuế chỉ mang tính chất gián thu (người nộp thuế không nộp thuế mà thực tế nộp thuế). chất lượng của người tiêu dùng).

– Thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế hải quan và thuế giá trị gia tăng là những ví dụ về thuế gián thu. Sự phân biệt giữa thuế trực thu và thuế gián thu là sự phân biệt truyền thống trong tài chính công.

– Sự phân biệt trên không phải là một sự phân biệt chặt chẽ, cũng không phải là đặc biệt hữu ích từ quan điểm phân tích. Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế đánh trực tiếp vào thu nhập của địa điểm sản xuất, kinh doanh, dịch vụ sau khi trừ các khoản chi phí phát sinh thu nhập.

Cơ quan chịu trách nhiệm thu thập, tổng hợp: Tổng cục Thống kê.

Vậy thu nhập khả dụng là gì? , bài viết trên đã giải đáp chi tiết. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp một phương pháp tính toán cụ thể cho thu nhập khả dụng hiện tại.

Xem thêm: Giảm giá hàng bán (Devaluation of sale) là gì? Hạch toán giảm giá hàng bán

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button