Giải đáp cuộc sống

Thu nhập tài sản ròng từ nước ngoài (Net Foreign Factor Income – NFFI) là gì? Công thức tính

Thu nhập ròng từ nước ngoài

Hình minh họa. Nguồn:

Ngọc trai

Đang xem: Thu nhập ròng từ nước ngoài là gì

Kiến thức kinh tế

Khái niệm

thu nhập yếu tố nước ngoài ròng tiếng Anh là thu nhập yếu tố nước ngoài ròng – nffi.

Thu nhập ròng của cải từ nước ngoài (nffi) là chênh lệch giữa tổng sản phẩm quốc dân (gnp) và tổng sản phẩm quốc nội (gdp) của một quốc gia.

Đặc điểm của thu nhập tài sản ròng ở nước ngoài

Xem thêm: Kem Dưỡng Nâng Tông Da Hoa Anh Đào INNISFREE Jeju Cherry Blossom Cream – 50ml

Thu nhập ròng từ tài sản nước ngoài (nffi) là chênh lệch giữa tổng số tiền kiếm được ở nước ngoài của công dân và công ty của một quốc gia với tổng số tiền kiếm được của công dân nước ngoài và công ty nước ngoài chia cho số tiền kiếm được ở quốc gia đó.

Giá trị nffi nhìn chung không lớn ở hầu hết các quốc gia, bởi vì thu nhập mà công dân và công ty của một quốc gia kiếm được từ các hoạt động nước ngoài ít nhiều mang tính loại trừ lẫn nhau với thu nhập của người nước ngoài và các hoạt động công cộng, các công ty nước ngoài ở quốc gia này bù đắp.

Thu nhập ròng ròng từ tài sản nước ngoài (nfffi) Tác động nói chung rõ rệt hơn đối với các quốc gia nhỏ có đầu tư nước ngoài lớn và ít tài sản nước ngoài trong nền kinh tế. Vì vậy, hầu hết các quốc gia này đều có GDP khá cao so với GDP của họ.

Công thức tính thu nhập ròng (nffi) từ các nguồn nước ngoài

nffi = gnp – gdp

– Tổng sản phẩm quốc nội (gdp) là tổng giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ra trong một nền kinh tế, bao gồm tất cả các tác nhân trong và ngoài nước trong phạm vi một quốc gia.

– Tổng sản phẩm quốc gia (gnp) đo lường tổng giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ở nước ngoài bởi các công dân và công ty của một quốc gia nhất định.

Xem thêm: &quotĐau Bao Tử&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Ví dụ, nếu một công ty Nhật Bản có cơ sở sản xuất ở Mỹ, thì sản lượng của công ty đó sẽ được tính vào gdp của Mỹ và gnp của Nhật Bản.

Tầm quan trọng của nffi, gdp và gnp

Nhiều nhà kinh tế đặt câu hỏi về tính khả thi của việc sử dụng gnp và gdp để đo lường mức độ phát triển kinh tế của một quốc gia, bởi hai thông số này không bao gồm các hoạt động không tạo ra thu nhập, thu nhập và các hoạt động kinh tế hiệu quả thấp và các hoạt động phá hoại.

Họ chỉ trích gdp đã đưa ra một bức tranh sai lệch về sức khỏe của nền kinh tế và hạnh phúc của người dân. Điều này là do thực tế là GDP không tính đến lợi nhuận kiếm được của các thực thể nước ngoài ở trong nước hồi hương thu nhập của họ ở nước ngoài.

Nếu lợi nhuận chuyển ra nước ngoài lớn hơn nhiều so với thu nhập từ hoạt động và tài sản của công dân nước ngoài, thì giá trị nffi của quốc gia đó là âm và giá trị gnp thấp hơn nhiều so với gdp.

nffi đại diện cho tầm quan trọng và xu hướng toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới, khi người dân và các công ty di chuyển hoặc tiến hành kinh doanh quốc tế dễ dàng hơn nhiều so với trước đây.

(theo investopedia)

Xem thêm: Hôm nay là ngày 22 tháng 2 năm 2022, một ngày đặc biệt bạn có nhận ra không?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button