Chưa phân loại

Danh sách thuốc điều trị viêm gan B mới nhất

Tổng quan về điều trị bằng thuốc cho bệnh nhân viêm gan B

Điều trị viêm gan B cấp tính chủ yếu là điều trị triệu chứng, cho phép cơ thể tự chống lại nhiễm trùng.

Điều trị viêm gan B mãn tính có thể bao gồm điều trị triệu chứng và dùng thuốc kháng vi-rút, chống nhiễm trùng hoặc trong trường hợp nghiêm trọng hơn là ghép gan.

Đang xem: Thuốc chữa viêm gan b tốt nhất

Hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B mãn tính cần được điều trị suốt đời. Điều trị có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan và ngăn không cho bệnh lây lan sang người khác.

phơi nhiễm thuốc

Bất kỳ ai đã tiếp xúc với vi-rút viêm gan B đều cần được điều trị dự phòng sau phơi nhiễm, bao gồm vắc-xin viêm gan B (hbv) và globulin miễn dịch viêm gan B (hbig). Nhân viên y tế điều trị dự phòng sau khi phơi nhiễm và trước khi xảy ra nhiễm trùng cấp tính.

Điều trị phòng ngừa này sẽ không chữa khỏi nếu nhiễm trùng phát triển. Tuy nhiên, nó làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng cấp tính.

Danh sách thuốc điều trị viêm gan B ở người lớn

Interferon điều hòa miễn dịch

 • Peginterferon (pegasys): tiêm hàng tuần, thường trong 6 tháng đến 1 năm;
 • Thuốc có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như các triệu chứng giống như cúm và trầm cảm.

  • Interferon alfa (intron a): Vài mũi tiêm mỗi tuần, thường trong 6 tháng đến 1 năm, nhưng việc điều trị có thể lâu hơn;
  • Thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ như các triệu chứng giống cúm, trầm cảm và đau đầu. Đây là một loại thuốc cũ hiếm khi được sử dụng.

   Tham khảo: Top thuốc tránh thai hàng ngày tốt nhất và những lưu ý khi sử dụng

   Thuốc kháng vi-rút

   • Tenofovir disoproxil (viread): 1 viên mỗi ngày trong ít nhất một năm trở lên với ít tác dụng phụ;
   • Tenofovir alafenamide (vemlidy): 1 viên mỗi ngày trong ít nhất một năm trở lên với ít tác dụng phụ;
   • Entecavir (baraclude): 1 viên mỗi ngày trong ít nhất một năm trở lên với ít tác dụng phụ;
   • Telbivudine (tyzeka hoặc sebivo): 1 viên mỗi ngày trong ít nhất một năm trở lên với ít tác dụng phụ. Đây được coi là lựa chọn điều trị bậc hai;
   • Adefovir dipivoxil (hepsera): 1 viên mỗi ngày trong ít nhất một năm trở lên với ít tác dụng phụ. Đây được coi là lựa chọn điều trị bậc hai và chức năng thận của bệnh nhân phải được theo dõi thường xuyên;
   • Lamivudine (epivir-hbv, zeffix, hoặc heptodin): 1 viên mỗi ngày trong ít nhất một năm trở lên với ít tác dụng phụ. Các loại thuốc cũ hơn, kém hiệu quả hơn, hầu hết mọi người đều kháng thuốc trong vòng một hoặc hai năm.
   • Danh sách thuốc điều trị viêm gan B ở trẻ em

    Trẻ bị nhiễm viêm gan B cần được bác sĩ nhi khoa theo dõi và điều trị. Theo dõi và kiểm tra ít nhất 6 tháng một lần hoặc theo chỉ định của thầy thuốc.

    Một số loại thuốc cho trẻ bị viêm gan B:

    • Entecavir (baraclude): 1 viên mỗi ngày trong ít nhất một năm hoặc lâu hơn với ít tác dụng phụ. Thích hợp cho trẻ từ 2 tuổi trở lên;
    • Tenofovir disoproxil (viread) 1 viên mỗi ngày trong ít nhất một năm trở lên có ít tác dụng phụ ở trẻ em từ 12 tuổi trở lên;
    • Peginterferon alfa-2a (pegasys): Tiêm mỗi tuần một lần, thường trong 6 tháng đến 1 năm.
    • Thuốc có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như các triệu chứng giống như cúm và trầm cảm.

     Trẻ em phải được bác sĩ chuyên khoa gan theo dõi chặt chẽ và xét nghiệm máu thường xuyên.

     • Interferon alpha (intron a): Tiêm vài lần một tuần, thường trong 6 tháng đến 1 năm, nhưng việc điều trị có thể lâu hơn.
     • Thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ như các triệu chứng giống cúm, trầm cảm và đau đầu. Đây là một loại thuốc cũ hiếm khi được sử dụng.

      Trẻ phải được bác sĩ chuyên khoa gan theo dõi chặt chẽ và xét nghiệm máu thường xuyên.

      Đây là một loại thuốc cũ hiếm khi được sử dụng.

      • Lamivudine (epivir-hbv, zeffix, heptodin): 1 viên mỗi ngày trong ít nhất một năm hoặc hơn với ít tác dụng phụ. Các loại thuốc cũ hơn, kém hiệu quả hơn, hầu hết mọi người đều kháng thuốc trong vòng một hoặc hai năm.
      • Tham khảo: Top 7 máy tăm nước tốt nhất hiện nay 2021

       Không phải mọi trẻ em bị viêm gan B mãn tính đều cần được điều trị. Trẻ em nên được bác sĩ chuyên khoa gan nhi khoa theo dõi để xét nghiệm định kỳ và đưa ra quyết định điều trị khi cần thiết.

       Lưu ý khi sử dụng thuốc kháng vi rút viêm gan B

       Một số người bị viêm gan B mãn tính (dài hạn) không phát triển các vấn đề nghiêm trọng và có thể có cuộc sống năng động, trọn vẹn mà không cần điều trị. Nhưng những người khác có thể bị tổn thương gan nghiêm trọng. Nếu điều này xảy ra, có thể cần ghép gan.

       Không phải ai bị viêm gan B cũng cần được điều trị vì thuốc kháng vi-rút đắt tiền và có thể không hiệu quả với tất cả mọi người.

       Các chuyên gia khuyên dùng thuốc kháng vi-rút nếu bệnh nhân có nồng độ vi-rút viêm gan B và men gan cao trong máu ít nhất 6 tháng hoặc mắc bệnh gan.

       Một số loại thuốc kháng vi-rút ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển của vi-rút viêm gan B có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng về lâu dài. Một số có thể khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi trong quá trình điều trị.

       Nếu bệnh nhân có nồng độ men gan trong máu bình thường hoặc chỉ cao hơn bình thường một chút và sinh thiết không cho thấy dấu hiệu tổn thương gan thì có thể không cần điều trị bằng thuốc kháng vi-rút.

       Những người đã được cấy ghép nội tạng, uống nhiều rượu hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp có thể không dùng được một số loại thuốc kháng vi-rút.

       Bệnh nhân dùng thuốc có thể phải dùng thuốc trong nhiều năm. Vì vậy, cần phải kiểm tra thường xuyên và xét nghiệm máu để xem virus có còn hoạt động trong cơ thể hay không và để xem gan hoạt động tốt như thế nào.

       Đăng ký tầm soát bệnh gan tại đây:

       Lưu ý: Thông tin trình bày trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Ruby chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không thay thế cho chẩn đoán hoặc điều trị y tế. Để biết chính xác tình trạng cơ thể, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị hợp lý.

       Xem thêm: 10 Loại Gỗ Làm Bàn Ghế Tốt Nhất Có Thể Bạn Chưa Biết

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button