Giải đáp cuộc sống

Cẩm nang đầu tư F0

Bạn đang xem: Cẩm nang đầu tư F0 Tại Bazarpost.com

Tính thanh khoản của cổ phiếu là một trong những yếu tố chính mà các nhà đầu tư sử dụng để đánh giá một khoản đầu tư.

Tính thanh khoản của một cổ phiếu được xác định bởi khả năng mua, bán hoặc giao dịch dễ dàng ở mức giá ổn định trong ngắn hạn. Đầu tư vào cổ phiếu có tính thanh khoản cao thường an toàn hơn đầu tư vào cổ phiếu kém thanh khoản. Cổ phiếu thanh khoản có nhiều khả năng giữ giá trị của chúng khi giao dịch.

Đang xem: Tính thanh khoản của cổ phiếu là gì

Thị trường càng thanh khoản và nhộn nhịp thì càng dễ tìm người mua hoặc người bán. Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch ít có khả năng phải mua cổ phiếu với giá cao hơn hoặc bán chúng với giá chiết khấu so với giá thị trường.

Hơn nữa, tính thanh khoản đóng một vai trò quan trọng trong phân tích kỹ thuật và giúp xác định giá cổ phiếu.

Khi giá cổ phiếu và thanh khoản tăng lên là dấu hiệu tích cực, cho thấy sức mua cao. Ngược lại, nếu giá cổ phiếu tăng nhưng thanh khoản kém, nhà đầu tư cần cẩn trọng, có thể rơi vào bẫy tăng giá. Giá cổ phiếu giảm với thanh khoản tăng là một dấu hiệu xấu, vì lượng bán cao và nhiều nhà đầu tư đã bán hết. Giá cổ phiếu giảm và thanh khoản giảm là tín hiệu đáng mừng, nhà đầu tư nên hạn chế bán giá thấp vào thời điểm này.

Nếu giá cổ phiếu giảm trong một thời gian, thanh khoản giảm dần, rồi đột ngột tăng mạnh, đó là dấu hiệu tích cực đối với một số người, bởi vì sự kiên nhẫn của nhà đầu tư đã cạn kiệt, và đó cũng là một điều tốt ký để bắt đầu bán. Đáy có thể hình thành khi nguồn cung hàng tồn kho cạn kiệt. Tại thời điểm này, nhiều nhà đầu tư đi mua bắt đáy và kiếm lời trong giai đoạn sau.

Xem thêm: So sánh vi khuẩn gram âm và vi khuẩn gram dương

Nhà đầu tư có thể xác định tính thanh khoản của một cổ phiếu dựa trên các tiêu chí sau:

Âm lượng

Một đặc điểm quan trọng của tính thanh khoản của cổ phiếu và thị trường chứng khoán là khối lượng giao dịch cao. Nếu khối lượng khớp lệnh vượt quá 100.000 cổ phiếu/phiên chứng tỏ cổ phiếu có thanh khoản tốt.

Năm 2021, thanh khoản của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ cao kỷ lục, với khối lượng giao dịch bình quân 737,29 triệu cổ phiếu/ngày và GTGD bình quân 21593 tỷ đồng/ngày.

Chênh lệch giá thầu

Một giao dịch chỉ thành công khi giá cao nhất mà người mua đưa ra khớp với giá thấp nhất mà người bán chấp nhận. Nếu giá thầu cao hơn nhiều so với giá yêu cầu, điều đó cho thấy tài sản kém thanh khoản. Các cổ phiếu có tính thanh khoản cao có chênh lệch giá mua-bán chặt chẽ hơn.

Tham khảo: 125 Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành công nghệ thực phẩm

Ví dụ: giá mua cao nhất của cổ phiếu mwg là 153.400 đồng/cổ phiếu, giá bán là 153.500 đồng/cổ phiếu. Sự chênh lệch chặt chẽ giữa người mua và người bán có nghĩa là cổ phiếu có tính thanh khoản cao.

Chênh lệch giữa giá mua và giá bán càng thấp thì cổ phiếu càng có tính thanh khoản cao.

Số vòng quay hàng tồn kho

Vòng quay cổ phiếu là thước đo tính thanh khoản của cổ phiếu và được tính bằng cách chia tổng số cổ phiếu được giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định cho số lượng cổ phiếu lưu hành trung bình trong cùng khoảng thời gian đó. .Tỷ lệ luân chuyển cổ phiếu càng cao chứng tỏ cổ phiếu của công ty càng có tính thanh khoản cao. Bởi vì nó cho thấy rằng công ty tạo ra nhiều doanh thu hơn cho mỗi đô la tài sản mà công ty sở hữu.

Công thức tính:

Ví dụ:

Một công ty bán 10 triệu cổ phiếu mỗi năm và số lượng cổ phiếu trung bình có sẵn để bán trong thời gian này là 1 triệu cổ phiếu, vì vậy tỷ lệ luân chuyển cổ phiếu là a. là 10 lần, khá lớn. Do đó, cổ phiếu a. Tính di động cao.

Xem thêm: Đau bụng đi ngoài: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button