Giải đáp cuộc sống

TS.BS Trương Hoàng Minh: Màu sắc tinh dịch phản ánh những bệnh lý nào?

Tinh dịch bình thường có màu gì?

Đàn ông sản xuất tinh trùng khi nào và như thế nào?

Tinh trùng được sản xuất bởi các tế bào Sertoli trong tinh hoàn, ống bán lá kim, và quá trình sinh tinh bắt đầu ở tuổi dậy thì ở nam giới (14-15 tuổi). Quá trình sinh tinh là sự hình thành các tế bào sinh tinh, sau đó trở thành tinh trùng, từ ống sinh tinh phát triển thành ống sinh tinh 1, ống sinh tinh 2, từ ống sinh tinh 2 thành tiền tinh trùng và tạo thành tinh trùng.Tinh trùng được tạo ra bởi các ống bán tinh, qua các ống bán tinh thẳng đến túi tinh, sau đó vào mào tinh và dọc theo ống dẫn tinh đến túi tinh. Quá trình phóng tinh qua niệu đạo.

Đang xem: Tinh trùng có màu gì là bình thường

Tinh dịch bình thường là gì? Điều gì xảy ra sau khi xuất tinh?

Quá trình xuất tinh của nam giới diễn ra bình thường, 2-3 lần / tuần. Sau khi xuất tinh, nó thường có màu trắng đục hoặc trắng đục. Tinh trùng có thể chuyển sang màu vàng nếu bạn xuất tinh hoặc quan hệ quá lâu. Khi bạn xuất tinh, tinh trùng có dạng keo và dính, và có thể loãng ra bằng cách để trong vòng 20 phút.

TS.BS Trương Hoàng Minh: Màu sắc tinh dịch phản ánh những bệnh lý nào?Tinh dịch bình thường khi xuất ra ngoài có màu trắng sữa

Nếu tinh dịch có màu khác, nó thường chỉ ra một số bệnh lý đáng ngờ cần được điều tra. Ví dụ, khi xuất tinh có màu đỏ, cần nghi ngờ có thể bị viêm nhiễm tuyến tiền liệt hoặc túi tinh, hoặc khối u ác tính của túi tinh hoặc tuyến tiền liệt, hoặc chấn thương niệu đạo.

Chúng ta biết rằng trong quá trình xuất tinh, tinh trùng phải đi từ tinh hoàn đến mào tinh, ống dẫn tinh, túi tinh và ống phóng tinh, niệu đạo và ống dẫn tinh. Tinh dịch được tống ra khỏi cơ thể dưới áp lực từ lỗ niệu đạo. Trong quá trình này, các chấn thương trên đường đi có thể ảnh hưởng đến màu sắc và chất lượng của tinh dịch. Nếu niệu đạo bị tổn thương hoặc chảy máu, nó có thể xuất hiện màu đỏ khi xuất tinh.

Hoặc các quá trình viêm nhiễm hoặc các bệnh liên quan cũng có thể ảnh hưởng đến màu tinh dịch. Hoặc tinh dịch có màu xanh là biểu hiện của bệnh viêm túi tinh hoặc bộ phận sinh dục. Vì vậy, cần nhận biết ngay, có hướng chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Những bệnh nào liên quan đến màu sắc của tinh dịch?

Màu sắc và độ đặc của tinh dịch liên quan đến điều gì?

Như đã nói ở trên, tinh dịch bình thường có màu trắng đục, trắng đục, đôi khi có màu vàng. Nhưng khi màu sắc chuyển sang xanh hoặc đỏ thì chứng tỏ có bệnh tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt, viêm / ung thư túi tinh hoặc tổn thương niệu đạo.

Nếu bạn xuất tinh thường xuyên, 2-3 lần / tuần, tinh trùng sẽ có độ sệt. Nhưng nếu bạn xuất tinh quá nhiều lần trong ngày hoặc xuất tinh liên tục thì độ đặc có thể bị giảm đi.

Tinh trùng có thể chẩn đoán bệnh bằng cách xem tinh dịch không? Những dấu hiệu nào có thể nhận thấy bằng mắt thường?

Tinh trùng phải được xem dưới kính hiển vi và có thể nhìn thấy tinh dịch bằng mắt thường. Lượng tinh dịch có thể được đánh giá bằng mắt thường. Ví dụ, một nam giới bình thường xuất tinh từ 2-5 ml / lần xuất tinh. Nếu lượng tinh dịch quá ít thì có thể đánh giá được sức khỏe sinh sản của người đàn ông đó.

Một số điều kiện y tế có thể ảnh hưởng đến màu sắc của tinh dịch.

Độ đặc và quánh của tinh dịch cho biết tình trạng, tỷ lệ và thành phần của tinh dịch có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Tham khảo: Golden buzzer là gì, britain&39s got talent

Tinh dịch có máu là bệnh gì?

Khi tinh dịch có màu đỏ và tinh dịch có máu thường xuất hiện, đây chắc chắn là một dấu hiệu bất thường. Có thể cần theo dõi nếu nó diễn ra trong thời gian ngắn hoặc sau khi hoạt động tình dục quá mức. Nếu xảy ra thường xuyên, lâu ngày thì phải nghĩ ngay đến các bệnh thông thường như viêm nhiễm: bệnh nhân có quan hệ tình dục gần đây có an toàn không, có khi là viêm nhiễm từ trong ra ngoài, nhất là các bệnh lây truyền qua đường tình dục như như bệnh lậu và nấm …

Ngoài các bệnh lý viêm nhiễm, những bệnh nhân mắc các khối u ác tính như ung thư túi tinh, ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể gây xuất tinh ra máu.

Hoặc tình trạng các mạch máu bị giãn quá mức trong quá trình xuất tinh, chẳng hạn như giãn mạch, có thể làm vỡ các mao mạch, dẫn đến tiểu máu.

Niệu đạo cũng là nguyên nhân dẫn đến xuất tinh. Hỏi bệnh nhân xem họ có tiền sử chấn thương niệu đạo hay không, hoặc ở những bệnh nhân vừa được sinh thiết tuyến tiền liệt, cũng có nguy cơ chảy máu khi rạch tầng sinh môn.

Những bệnh nhân lấy tinh trùng từ mào tinh hoặc tinh hoàn hoặc chọc hút bằng kim có nguy cơ có máu trong tinh dịch.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng có máu trong tinh dịch. Vì vậy, khi thấy tinh dịch có màu đỏ, nam giới nên đến các phòng khám, bệnh viện có chuyên khoa nam học để được bác sĩ tầm soát tinh dịch, tìm nguyên nhân điều trị.

Phân tích tinh dịch nghĩa là gì?

Có những xét nghiệm nào để kiểm tra chất lượng tinh trùng?

Kiểm tra chất lượng tinh trùng bằng chụp tinh trùng.

Trước khi xét nghiệm, bệnh nhân nên kiêng xuất tinh từ 2-7 ngày trước khi phân tích tinh dịch đồ.

Thứ hai, tinh dịch phải được lấy qua thao tác (thủ dâm).

Thứ ba, sau khi lấy, bạn cần mang đi xét nghiệm và đọc kết quả trong vòng 1 giờ, vì thời gian rất quan trọng và ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng.

TS.BS Trương Hoàng Minh: Màu sắc tinh dịch phản ánh những bệnh lý nào?Tinh dịch đồ là xét nghiệm đơn giản thường được sử dụng để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới

Xét nghiệm sẽ đánh giá tinh dịch, từ độ phân giải tinh dịch, lượng tinh dịch đầy đủ, độ pH, số lượng tinh trùng. Trong số lượng tinh trùng, bác sĩ sẽ đánh giá tổng số lượng, phần trăm hoạt động và phần trăm không hoạt động. Đối với tinh trùng đang hoạt động, bao nhiêu phần trăm tinh trùng bình thường và bao nhiêu phần trăm có hình dạng bất thường. Phòng xét nghiệm sẽ phản hồi các thông số này để bác sĩ đọc kết quả.

Tinh trùng trong tinh dịch cũng có các tế bào bạch cầu. Nếu lượng bạch cầu quá cao, vượt quá 106 / ml thì cần xem xét tinh dịch đồ có bị nhiễm khuẩn hay không, nếu cần chúng tôi sẽ làm thêm một số xét nghiệm khác như cấy tinh dịch đồ.

Bản đồ tinh dịch hiển thị thông tin gì? Những thông tin cần thiết để đánh giá toàn diện về sức khỏe sinh sản của nam giới?

Bản đồ tinh dịch hiển thị sức khỏe sinh sản. Đối với một người có sức khỏe sinh sản tốt thì lượng tinh dịch ít nhất phải đạt 1,5ml / lần xuất tinh. Đảm bảo số lượng tinh trùng hoạt động, tỷ lệ tinh trùng bình thường (trên 4% có đủ đầu, thân, đuôi). Nếu đầy đủ thông tin này sẽ phù hợp với sức khỏe sinh sản và tỷ lệ thụ thai cao.

Tham khảo: 85 câu tiếng Anh cho nhân viên phục vụ thông dụng (P2)

Ngoài xét nghiệm tinh dịch đồ, các xét nghiệm khác như cấy tinh dịch đồ hoặc siêu âm ổ bụng / trực tràng có thể được thực hiện để đánh giá tính bình thường của hệ thống sinh sản và túi tinh. Ngoài ra, còn có thêm một số xét nghiệm nội tiết để đánh giá các bất thường về nội tiết, như xét nghiệm testosterone, xét nghiệm lh, xét nghiệm fsh.

TS.BS Trương Hoàng Minh: Màu sắc tinh dịch phản ánh những bệnh lý nào?TS.BS Trương Hoàng Minh – Trưởng khoa Ngoại niệu – Ghép thận, Bệnh viện Nhân dân 115

Xuất tinh có bình thường không?

Bao lâu thì nam giới xuất tinh từ tuổi thanh niên đến khi về già?

Nhiều người quan tâm đến việc họ xuất tinh hoặc quan hệ bao nhiêu lần? Còn tùy thuộc vào sức khỏe của mỗi người, không có con số cụ thể.

Tuy nhiên, nhiều tác giả tin rằng 2-3 lần một tuần là đủ đối với nam giới ở độ tuổi 20 và 30. 30-50 tuổi 2 lần / tuần. 1-2 lần / tháng trên 50 tuổi. Có những nhu cầu cụ thể dựa trên nhu cầu và sức khỏe bên trong của nam giới.

Tinh dịch sẽ đổi màu nếu tôi không xuất tinh trong một thời gian dài?

Nếu bạn xuất tinh thường xuyên, tinh dịch sẽ có màu trắng đục hoặc trắng đục. Nhưng nếu bạn không quan hệ hoặc xuất tinh trong một thời gian dài thì khi xuất tinh tinh trùng sẽ chuyển sang màu vàng là hiện tượng bình thường. Nếu nó là màu xanh hoặc đỏ, đó là một câu chuyện khác.

Quá trình xuất tinh được chia thành hai giai đoạn: sinh tinh và xuất tinh. Để bài tiết tinh dịch, tinh trùng tập trung ở mào tinh, đi dọc theo ống dẫn tinh đến túi tinh và đến ống dẫn tinh, cơ vòng cổ bàng quang đóng lại, ống dẫn tinh và tuyến tiền liệt bị nén lại, tạo ra áp lực. Lực trong niệu đạo hình củ tăng lên và 2-5ml tinh dịch được tống ra ngoài. Mào tinh hoàn là nơi bắt đầu xuất tinh và là nơi tinh trùng được tiết ra từ các ống sinh tinh nhưng không bị tống ra ngoài.

Chu kỳ sản xuất tinh trùng là khoảng 64 ngày, nhưng tinh trùng chỉ có tuổi thọ 42 ngày và sẽ tự chết nếu không được phóng thích.

Thủ dâm có hại không?

Thủ dâm khiến bạn ngắn lại?

Thủ dâm không bị lên án hay khuyến khích, nó vừa có lợi vừa có hại. Thủ dâm không phải là hình thức đưa máu vào dương vật sau đó máu sẽ bị mất đi. Để dương vật cương cứng, máu phải vào thể hang, sau đó máu trở lại tuần hoàn để đảm bảo lưu thông máu. Vì vậy, thủ dâm không làm cho nam giới ngắn hơn.

Thủ dâm là một giải pháp sinh lý an toàn:

– Không mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai.

– Giải quyết căng thẳng, cảm thấy thoải mái và ngủ ngon hơn.

Tuy nhiên, thủ dâm không đúng cách có thể gây hại. Nếu nghiện thủ dâm sẽ làm giảm khoái cảm của người đàn ông đối với người phụ nữ. Hoặc khi quan hệ tình dục với người khác giới, người quen thủ dâm sẽ ảnh hưởng đến quan hệ thực sự và ảnh hưởng đến tình yêu và cuộc sống của họ.

Nếu thủ dâm quá mức hoặc bạo lực sẽ khiến cơ quan sinh sản bị tổn thương, sang chấn, thậm chí gây tổn thương niệu đạo, dẫn đến rối loạn cương dương và xuất tinh sớm.

Ngoài ra, thủ dâm có thể ảnh hưởng đến vô sinh. Nếu thủ dâm quá nhiều, số lượng tinh trùng trong tinh dịch có thể giảm và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Tham khảo: Bảo hiểm thân thể học sinh: Những điều bố mẹ nên biết

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button