Giải đáp cuộc sống

Tổng quan về Phân tích thị trường

Thị trường luôn thay đổi và trở nên phức tạp hơn. Để nắm bắt được những biến động và hiểu rõ thị trường, phân tích thị trường là hoạt động cần thiết giúp doanh nghiệp có chiến lược đúng đắn trong việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng. Phân tích chính xác cũng giúp các công ty tránh được những sai lầm trong việc xây dựng thương hiệu và hoạt động kinh doanh.

Phân tích thị trường là gì?

Định nghĩa phân tích thị trường

Phân tích thị trường là hoạt động thu thập, xử lý và đánh giá thông tin từ nhiều nguồn nhằm hiểu biết toàn diện và chuyên sâu về mọi yếu tố của một thị trường cụ thể, từ đó giúp doanh nghiệp hoạch định chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Đang xem: Tốc độ tăng trưởng thị trường là gì

Phân tích thị trường có phải là nghiên cứu thị trường không?

Trong mọi câu trả lời cho câu hỏi “Phân tích thị trường là gì?” “nghiên cứu thị trường” không phải là câu trả lời. Cả phân tích thị trường và nghiên cứu thị trường đều tương đối mới ở Việt Nam. Mặc dù nhiều công ty lớn đã làm điều này trong hơn một thập kỷ, nhưng đại đa số các doanh nghiệp vẫn còn bối rối và bối rối trước hai hoạt động này.

Hai khái niệm này hiện được sử dụng thay thế cho nhau ở nhiều nơi, được pha trộn do có một số điểm tương đồng trong cách tiếp cận và mục tiêu. Biểu đồ so sánh bên dưới giúp phân biệt Phân tích thị trường với Nghiên cứu thị trường:

So sanh Phan tich thi truong va Nghien cuu thi truongNhư vậy, ta thấy nghiên cứu thị trường là một phần của phân tích thị trường. Trên thực tế, khái niệm nghiên cứu thị trường có phần được biết đến nhiều hơn nhờ danh tiếng của công ty Nielsen và sự phát triển mạnh mẽ của mặt hàng FMCG tại Việt Nam.

Phan tich thi truong vs. Nghien cuu thi truong

Mối quan hệ giữa phân tích thị trường và nghiên cứu thị trường

Phân tích thị trường có thể giúp gì cho bạn?

Phân tích thị trường rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, đặc biệt đối với các công ty mới thành lập thì việc phân tích thị trường là rất cần thiết. Nói chung, phân tích thị trường giúp bạn xác định các cơ hội kinh doanh hấp dẫn và phát triển các phương pháp tiếp cận hiệu quả. Sự kiện giúp các doanh nghiệp hiểu được những biến động của thị trường, xu hướng và nhu cầu của khách hàng, hiểu được điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức cũng như lợi thế của mình so với đối thủ. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể hoạch định các chiến lược hành động kịp thời và đúng lúc để mở rộng thị trường và tăng thị phần cũng như doanh thu.

Tuy nhiên, phân tích thị trường cũng có thể xác định các vấn đề trong doanh nghiệp của bạn và đề xuất các cải tiến dựa trên điều kiện thị trường.

Cụ thể hơn, phân tích thị trường sẽ giúp doanh nghiệp:

 • Mở rộng hoặc thâm nhập thị trường mới
 • Thông báo về sản phẩm hoặc dịch vụ mới
 • Tăng cường nhận thức về thương hiệu
 • Tối ưu hóa chiến dịch
 • Cải thiện dịch vụ khách hàng
 • Thay đổi nhận thức về thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn
 • Điều chỉnh giá
 • Thay đổi bao bì sản phẩm hoặc phương thức giao hàng
 • Phát triển chuỗi cung ứng, v.v.
 • Các khía cạnh của phân tích thị trường

  Để vẽ nên một bức tranh chi tiết và toàn diện về thị trường, phân tích thị trường thường tập trung vào các khía cạnh chung sau:

  Phan tich thi truong gom nhieu khia canh

  Phân tích thị trường bao gồm nhiều khía cạnh và giúp mang lại kết quả

  Cung cấp cho doanh nghiệp thông tin tổng quan và chi tiết về thị trường mà họ quan tâm

  Quy mô thị trường

  Quy mô/quy mô thị trường giúp doanh nghiệp hiểu được miếng bánh thị trường lớn như thế nào. Đây là khía cạnh mà các doanh nghiệp quan tâm nhất khi thâm nhập vào một thị trường mới.

  Quy mô thị trường thường được đo bằng hai đơn vị: khối lượng và giá trị. Ví dụ, quy mô thị trường sàn vinyl sẽ được tính bằng số mét vuông sàn được sử dụng (hoặc bán) mỗi năm và tổng giá trị của những mét vuông đó.

  Phân khúc thị trường

  Sau khi có một miếng bánh lớn, chúng ta sẽ xem miếng bánh đó bị phá vỡ như thế nào theo một số cách. Phân đoạn thị trường có thể được chia theo các cách sau:

  • Giá: cao cấp, trung cấp, bình dân
  • Địa lý: Miền Bắc, Miền Trung và Miền Nam
  • Loại sản phẩm: ví dụ: sàn vinyl với lvt, spc, wpc, v.v.
  • Ứng dụng: Ngành nào đang sử dụng sản phẩm. ví dụ: y tế, giáo dục, nhà ở, v.v.
  • Phân khúc khách hàng: Theo nhân khẩu học hoặc nhóm khách hàng, chẳng hạn như dân cư và dân cư. dự án, xây dựng mới so với sửa chữa nhà, v.v.
  • Xem thêm: Software Engineer là gì? Ngành kỹ sư phần mềm có những lĩnh vực nào?

   Khi phân tích phân khúc thị trường, chúng ta có thể xem xét nhiều phân khúc từ nhiều góc độ khác nhau để đưa ra kết luận phù hợp.

   Tốc độ tăng trưởng

   Tốc độ tăng trưởng quyết định mức độ tiềm năng của thị trường. Tăng trưởng tốt là tín hiệu của một thị trường có lãi. Ngoài việc xem doanh số bán hàng tăng hay giảm bao nhiêu mỗi năm, tốc độ tăng trưởng còn được đo lường bằng CAGR (tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm) – tốc độ tăng trưởng kép hàng năm.

   Chỉ số được tính toán dựa trên sự tăng giảm của quy mô thị trường qua các năm, giúp bạn có thể hiểu được một cách trực quan xu hướng chung của thị trường, từ đó đưa ra những dự đoán cho tương lai. cagr là viết tắt của lợi tức đầu tư. Con số càng cao, tương lai của thị trường càng tốt.

   Xu hướng thị trường

   Xu hướng thị trường là một phần quan trọng trong phân tích thị trường. Hiểu xu hướng thị trường có thể giúp bạn quyết định nên bán sản phẩm/dịch vụ nào, cho ai, bằng cách nào, khi nào và ở đâu. Khi phân tích xu hướng thị trường, chúng ta có thể thấy khách hàng thích sản phẩm nào, họ quan tâm đến tính năng gì, thuộc tính gì, họ đang làm gì và tại sao.

   Xu hướng thị trường giúp chúng tôi nắm bắt các cơ hội kinh doanh sản phẩm tiềm năng. Ngoài ra, khía cạnh này giúp phát hiện ra những sản phẩm lỗi thời không còn phù hợp với thời đại, do đó tránh được sự đầu tư của công ty.

   Mức độ cạnh tranh

   Mức độ cạnh tranh của thị trường thể hiện ở số lượng và thị phần của các đối thủ cạnh tranh, mức độ khó khăn của các công ty mới tham gia thị trường và nguồn cung cấp hàng hóa có dồi dào hay không.

   Trong khi phân tích mức độ cạnh tranh, chúng ta cũng sẽ nghiên cứu điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ để rút kinh nghiệm và cân nhắc xây dựng phương án cạnh tranh phù hợp.

   Kênh phân phối

   Không có kênh phân phối thì không thể đưa sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Phân tích thị trường đòi hỏi phải xem xét và cân nhắc hiệu quả của các kênh phân phối hiện tại, hay cơ cấu kênh phân phối mới như thế nào cho phù hợp nhất với tình hình và xu hướng thị trường.

   Pháp lý

   Khi muốn tham gia vào một thị trường mới, đôi khi doanh nghiệp cần giấy phép và chứng chỉ đặc biệt. Phân tích thị trường sẽ giúp bạn hiểu các yêu cầu pháp lý, quy trình, chi phí và thời gian để đáp ứng các yêu cầu này.

   Khác

   Ngoài những khía cạnh trên, phân tích thị trường còn đánh giá toàn bộ thị trường về mặt kinh tế vĩ mô và xã hội để tìm ra những yếu tố thúc đẩy và cản trở nó. Các khía cạnh thường được xem xét là điều kiện kinh tế, chính trị, công nghệ, môi trường, đạo đức và văn hóa.

   Xây dựng kế hoạch phân tích thị trường

   Phân tích thị trường là một bước chiến lược trong việc lập kế hoạch kinh doanh, chúng ta cần lập kế hoạch một cách cẩn thận và bài bản để tránh những sai lầm trong quá trình phân tích thị trường dẫn đến những kết quả khó lường. Một kế hoạch phân tích thị trường cần có các bước cơ bản sau:

   Cần phải có kế hoạch phân tích chiến lược bài bản

   1. Đặt câu hỏi và xác định mục tiêu phân tích thị trường

   Đầu tiên, chúng ta phải xác định rõ ràng khi nào bạn cần phân tích thị trường: bạn muốn tìm hiểu một thị trường mới hay giải quyết một vấn đề tồn tại trong doanh nghiệp của mình.

   Sau đó, chúng tôi đặt ra các mục tiêu cụ thể cho phân tích thị trường của mình. Phân tích thị trường thường có 3-5 mục tiêu và cần thông minh: cụ thể, đo lường được, khả thi, có thể đạt được, phù hợp và không gây hiểu lầm. Time-bound – trong một khoảng thời gian cụ thể.

   Ví dụ về mục tiêu thông minh:

   • Tìm hiểu các kênh phân phối sản phẩm sữa tươi được người tiêu dùng ưa chuộng trong quý IV.
   • Hiểu lý do tại sao lưu lượng khách hàng giảm trong 3 tháng qua để phát triển chiến lược giữ chân khách hàng trong 12 tuần.
   • Xác định dòng sản phẩm triển vọng nhất trong ngành x và xây dựng kế hoạch phát triển thị trường trong 3 năm.
   • 2. Phân tích và thiết kế thị trường

    Ở bước này, nhà bán hàng sẽ hợp tác với công ty phân tích thị trường hoặc tự xây dựng kế hoạch phân tích thị trường bao gồm các bước sau:

    • Chọn phương pháp phân tích: sơ cấp hay thứ cấp, định lượng hay định tính
    • Thu thập dữ liệu: thiết kế mẫu, bảng câu hỏi, đi thị trường để thu thập thông tin
    • Xử lý và phân tích dữ liệu: lọc dữ liệu sai, phi logic hoặc không đáng tin cậy; sau đó phân tích bằng các công cụ và khuôn khổ tiêu chuẩn
    • Rút ra kết luận và đề xuất dựa trên phân tích thu được
    • Phan tich thi truong - thiet ke phan tich thi truong

     Chuẩn bị kế hoạch chi tiết phân tích thị trường để giúp bạn xác định

     Các phương pháp định vị và phân tích để giúp tối ưu hóa thời gian và nguồn lực

     Xem thêm: Suy dinh dưỡng vì uống sữa cao năng lượng

     Có rất nhiều điều cần xem xét và chú ý trong toàn bộ quá trình. Để biết cách thực hiện phân tích thị trường chi tiết cũng như cách tìm và đọc báo cáo phân tích thị trường, vui lòng tham khảo bài viết.

     p>

     3. Xác định kết quả mong muốn

     Khi thực hiện phân tích thị trường, chúng ta cần làm rõ những kết quả cụ thể sẽ thu được sau khi thu thập và xử lý thông tin. Một số yêu cầu phổ biến nhất nhưng không giới hạn trong danh sách này là: số lượng người trả lời được đáp ứng, bảng điểm, tệp âm thanh, định dạng báo cáo, trình bày thông tin dữ liệu, v.v.

     4. Chi phí và lập ngân sách

     Sau khi thiết kế các hành động cụ thể, chúng tôi có dữ liệu để tính toán chi phí và ngân sách phân tích thị trường. Khi đó doanh nghiệp có thể xem xét kết quả mong muốn đạt được, điều chỉnh phương pháp trong phạm vi ngân sách cho phép để tối ưu hóa chi phí và hiệu quả phân tích thị trường.

     5. Kế hoạch hành động chi tiết theo thời gian

     Phan tich thi truong - Gantt chart

     Mô hình biểu đồ Gantt thường được sử dụng trong phân tích thị trường

     Một chiến lược hiệu quả đòi hỏi một kế hoạch hành động cụ thể dựa trên thời gian. Thông thường, các doanh nghiệp sử dụng biểu đồ Gantt, nhưng bạn có thể tùy chỉnh chúng dựa trên quy mô dự án và khả năng của nhóm.

     Cố gắng chia nhỏ các công việc cần thiết và nghĩ xem việc nào nên làm trước, việc nào nên làm sau và trong bao lâu. Bạn cũng nên cho phép thêm thời gian phòng trường hợp một số công việc không được hoàn thành đúng hạn vì bất kỳ lý do gì.

     Đánh giá chất lượng và cải thiện chiến lược phân tích thị trường

     Để đảm bảo rằng phân tích thị trường của bạn đưa ra kết quả chính xác và đáng tin cậy, bạn nên đánh giá chất lượng sau khi hoàn thành và luôn nỗ lực cải thiện nó. Dưới đây là một số câu hỏi giúp bạn kiểm soát và cải thiện chất lượng phân tích thị trường của mình.

     Tại sao bạn làm phân tích thị trường?

     Bạn cần xem liệu các mục tiêu phân tích thị trường của mình có rõ ràng và nhất quán hay không và liệu các mục tiêu của bạn có phi thực tế hay không.

     Đảm bảo bạn đặt mục tiêu hỗ trợ chiến lược kinh doanh của mình và không phục vụ mục đích của riêng bạn. Mục tiêu chung chung hoặc “có là tốt” nhưng không phù hợp với mục đích của doanh nghiệp cũng dễ khiến việc phân tích thị trường trở nên rối rắm, sai lệch và lãng phí cho doanh nghiệp.

     Bạn có nhận được kết quả mình cần không?

     Sau khi tiến hành phân tích thị trường, chúng ta cần xem xét kết quả thu được có đủ giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu phân tích và giải quyết các vấn đề đặt ra ngay từ đầu hay không.

     Sẽ không có tác dụng gì nếu bạn chỉ nhận được thông tin chung chung hỗn hợp. Hoặc tệ hơn, sẽ rất tai hại nếu kết luận và khuyến nghị của bạn đi chệch hướng hoàn toàn so với câu hỏi đặt ra. Tại thời điểm này, chúng ta cần tiến hành xem xét phương pháp được sử dụng, đây là bước tiếp theo trong quy trình kiểm soát chất lượng phân tích thị trường.

     Phan tich thi truong - 4 cau hoi danh gia va cai thien chat luong

     Mô hình đánh giá chất lượng và chiến lược phân tích thị trường được cải thiện

     Bạn phân tích thị trường như thế nào?

     Cho dù mục đích và mục tiêu của bạn rõ ràng đến đâu, việc sử dụng phương pháp sai lầm có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là 4 tiêu chí bạn cần biết để đánh giá chất lượng phân tích thị trường:

     • Tính hệ thống và logic: phân tích được chia thành các bước cụ thể, trình tự logic, các phần liên quan và bổ sung cho nhau
     • Tính khách quan: Dữ liệu được thu thập kết hợp nghiên cứu sơ cấp và thứ cấp, định tính và định lượng, từ nhiều nguồn thông tin đa chiều
     • Độ tin cậy: Nguồn thông tin chính thống rõ ràng, cỡ mẫu phù hợp, người trả lời được lựa chọn cẩn thận, không có dữ liệu xấu, v.v.
     • Có thể hành động: phân tích và đề xuất dẫn đến các kế hoạch hành động cụ thể
     • Bạn có thể làm tốt hơn không?

      Khi nhìn nhận và đánh giá toàn bộ quá trình theo cách này, chúng tôi nhận thấy những sai sót cần khắc phục. Đồng thời, doanh nghiệp cũng nên nỗ lực tìm ra những điểm chưa đạt hoặc có thể làm tốt hơn, không ngừng cải tiến các chiến lược phân tích thị trường của mình.

      babuki sẽ sẵn lòng hỗ trợ và tư vấn cho bạn những thông tin hữu ích về thị trường, đầu tư/gây quỹ và các giải pháp công nghệ. Bạn có thể nhấp để gửi yêu cầu đến babuki.

      Các bài viết liên quan đến phân tích thị trường:

      Tham khảo: Bảng chữ cái tiếng Anh phát âm và audio đầy đủ

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button