Giải đáp cuộc sống

Top 6 bài nghị luận về trang phục và văn hóa hay chọn lọc

Dàn bài về trang phục và văn hóa là bài văn mẫu về trang phục và văn hóa lớp 8. Sau đây là dàn ý về trang phục và văn hóa lớp 8. Các bài văn và chi tiết được dàn ý chia sẻ cùng mọi người.

 • 8 bài đầu thúc giục bạn học hành chăm chỉ
 • 8 bài báo hay về lòng trắc ẩn
 • 1. Sơ lược về văn hóa trang phục lớp 8

  Tôi/Giới thiệu

  Đang xem: Trang phục là gì văn hóa là gì

  – Đưa ra chủ đề: Cái răng cái tóc là cái gốc của con người (trích tục ngữ)

  – Ví dụ: Trang phục phản ánh văn hóa của mỗi người (vh) là điều cần lưu ý

  ii/nội dung bài đăng

  1.Trang phục là gì? vh là gì?

  – Trang phục là cách ăn mặc, bao gồm quần áo, phụ kiện và đồ trang sức. là vẻ bề ngoài của một người

  Ví dụ: có người ăn mặc chỉnh tề, có người lôi thôi, có người khó tính, có người xuề xòa

  – vh không đồng nghĩa với trình độ học vấn mà là khả năng hòa đồng với cộng đồng theo những quy tắc, chuẩn mực đạo đức chung của xã hội

  Ví dụ: Người có thái độ tốt luôn cư xử đàng hoàng trong mọi tình huống, tôn trọng bản thân và mọi người, còn người vô tội là người sẵn sàng chà đạp lên những chuẩn mực đạo đức không phù hợp với chuẩn mực xã hội

  2. Mối quan hệ giữa quần áo và vh

  Tham khảo: Thoái hóa cột sống thắt lưng L4-L5: Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

  – Trang phục sẽ nói lên con người hay không.

  – Vì trang phục là tiếng nói thầm lặng có thể cho biết người đó là ai, tính cách ra sao, gu thẩm mỹ ra sao

  3. chúng ta nên làm gì?

  Ăn mặc phù hợp với môi trường, hoàn cảnh và lứa tuổi.

  2. Thành phần Trang phục và Văn hóa-Mẫu 1

  Để đánh giá tính cách của một người, đôi khi bạn chỉ cần nhìn vào cách ăn mặc, đi đứng, nói năng, giao tiếp… Trong đó, ấn tượng đầu tiên mà bạn tạo ra với mọi người có ý nghĩa rất lớn đối với bạn. Có bình luận.

  Đúng vậy, trang phục của con người quả thực vô cùng quan trọng, bởi ngoài gu thẩm mỹ, trang phục còn ngầm thể hiện sự lịch sự của chủ nhân khi mặc nó.

  Theo tôi, không chỉ giới trẻ mà hầu như tất cả mọi người, kể cả học sinh cấp 1, cấp 2 đều biết ăn mặc đẹp, có văn hóa, nhất là trong thời đại ngày nay, giáo dục của gia đình và nhà trường quan trọng hơn việc ăn mặc trong vấn đề này .Nó được sử dụng để được cụ thể hơn và có điều kiện. Tuy nhiên, không hiểu sao vẫn có rất nhiều bạn trẻ ăn mặc lôi thôi, “bình dân” một cách lố bịch. Sự thái quá của giới trẻ về cách ăn mặc là sự cạnh tranh, bắt chước ngày càng phổ biến và không có hồi kết. Khi ra đường, đặc biệt là vào mùa hè, hẳn chúng ta đã quá… quen thuộc với hình ảnh những chàng trai, cô gái trẻ trung, xinh đẹp trong những chiếc quần short tua rua với những… sợ hở hang. Có một anh chàng mặc quần jean rách nhiều chỗ, lộ cả đùi và quần lót. Chẳng hiểu họ thấy đẹp và “thời thượng” ở chỗ nào

  Cũng như anh, chỉ mặc quần đùi, cởi trần chạy xe máy mà thân hình như một bộ xương biết cử động…; nhiều cô mặc váy ngắn, váy dài, chỉ khoác độc một chiếc áo len đan rộng bằng hai tay khiến thân hình trần truồng bên dưới trông rất phản cảm. Cách ăn mặc này trên đường phố đã trở nên không thể chấp nhận được, nhưng nhiều cô gái trẻ thậm chí còn “biểu diễn” trong chùa, nhà thờ, đền thờ, nơi luôn đòi hỏi sự kín đáo. Thử hỏi để cho dù họ có văn hóa, học vấn đến đâu đi chăng nữa, người ta vẫn nhìn họ với ánh mắt thù địch như những kẻ vô học, thậm chí là vô học, mất dạy. Hóa học!

  Tôi cũng biết rằng, ăn mặc đẹp và bắt kịp thời trang là nhu cầu của mọi người, nhất là khi điều kiện kinh tế cho phép thì vấn đề ăn mặc đẹp lại càng cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta, đặc biệt là các bạn trẻ, nên ăn mặc kín đáo, tinh tế, chỉn chu và đẹp mắt. Đừng lầm tưởng rằng ngắn cũn cỡn, hở hang… mới là đẹp, thời trang và hợp mốt, bởi khi đó, những trang phục đó sẽ hạ thấp vị thế của bạn trong mắt mọi người. Đối với trang phục của phụ nữ, đặc biệt là của giới trẻ, điều cơ bản nhất là làm sao tôn lên vẻ đẹp bên trong và che đi những phần cần thiết của cơ thể. Hãy chọn trang phục vừa vặn với cơ thể và tôn lên nét văn hóa của người mặc và của dân tộc Việt Nam.

  3. Thảo luận về Trang phục và Văn hóa – Mẫu 2

  Từ xa xưa, ông cha ta đã nói rằng “quỷ đội lốt”. Vâng, đôi khi bạn có thể nói ít nhiều về tính cách của một người chỉ qua cách họ ăn mặc, đi đứng và nói chuyện. Là một học sinh, ăn mặc phải gọn gàng, sạch sẽ và chỉnh tề, phù hợp với lứa tuổi và hoàn cảnh.

  Quần áo có thể coi là người bạn đồng hành thân thiết của chúng ta, không chỉ che, giữ ấm mà còn thể hiện nhu cầu, gu thẩm mỹ của mỗi cá nhân. Vì vậy, trước khi mặc đồng phục học sinh chúng ta phải biết ăn mặc đẹp, để ăn mặc tươm tất, sạch sẽ, gọn gàng thì phải chấp hành quy định của nhà trường. Ta thấy trang phục học đường bây giờ rất đẹp, rất phù hợp với lứa tuổi này, đó là áo sơ mi trắng, quần tây sẫm màu và có thể là váy dài gợi cảm cho các bạn nữ. . Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp học sinh thản nhiên biến bộ đồng phục này thành váy ngắn cũn cỡn, màu sắc biến hóa đa dạng, cũng có không ít nam sinh mặc áo phông in chữ “nước ngoài” rồi mất hết hình ảnh không lành mạnh. . Các em học sinh trông hồn nhiên, trong sáng, ngăn nắp và sạch sẽ.

  Môi trường học đường là nơi đòi hỏi sự khiêm tốn và các quy tắc chung phải được tuân theo. Đặc biệt cách ăn mặc của học sinh còn làm đẹp bộ mặt của nhà trường, vì vậy học sinh chúng ta hãy làm đẹp cho mình và cho xã hội, từ đó tạo cái nhìn truyền cảm cho mọi người, thay vì biến mình thành “người khác”. Chúng ta hãy chọn cho mình những bộ trang phục thật đẹp, tô thêm vẻ đẹp của thời học sinh, đảm bảo tính nghiêm túc, lên án những trang phục lố lăng, xóa bỏ sự ghẻ lạnh, mặc cảm giàu nghèo trong học sinh toàn trường. Đồng thời, bạn cần phải yêu thích bộ đồng phục của mình ngay cả khi đó không phải là một bộ quần áo đắt tiền.

  Xem thêm: Hướng dẫn, thủ thuật về Mạng xã hội

  Vì vậy, biết cách chọn trang phục đẹp cho lứa tuổi, đặc biệt là những dịp tựu trường, cũng đồng nghĩa với việc bạn thể hiện mình là người có văn hóa, giữ được nét đẹp truyền thống của dân tộc. Vì vậy, ngay từ bây giờ, chúng ta hãy chọn cho mình những trang phục gọn gàng, sạch sẽ, đồng thời dẹp bỏ những lời chỉ trích về thời trang.

  4. Bố cục trang phục và văn hóa-Mẫu 3

  Trang phục văn hóa đẹp không đắt tiền mà phù hợp với lứa tuổi và tính cách của mọi người. Nó có thể xác định nghề nghiệp và gu thẩm mỹ của mọi người, giúp thể hiện cá tính của con người, giúp chúng ta tự tin và thành công hơn trong giao tiếp. Quần áo là bạn đồng hành của chúng ta. ta. Chúng không chỉ để che chở, giữ ấm mà còn thể hiện nhu cầu thẩm mỹ của mỗi cá nhân. Đôi khi chúng ta muốn đánh giá tư cách của một người chỉ cần nhìn vào cách ăn mặc, đi đứng, nói năng, giao tiếp… Nhưng quan trọng nhất là những gì chúng ta ăn mặc vẫn gây ấn tượng tốt ban đầu với người ta, để người ta đánh giá. Đúng là cách ăn mặc của con người vô cùng quan trọng, bởi ngoài khiếu thẩm mỹ, trang phục còn ngầm nói lên người chủ nhân mặc nó có lịch sự và có văn hóa hay không. Vì vậy, hãy chọn quần áo phù hợp với dịp và thời tiết. quan trọng nhất.

  Tổ tiên nói: “Chính tơ, tốt men”. Chúng ta đẹp hơn khi biết cách chọn trang phục.

  Quần áo là người bạn đồng hành thân thiết của chúng ta. Chúng không chỉ để che chở, giữ ấm mà còn thể hiện nhu cầu thẩm mỹ của mỗi cá nhân. Đôi khi chúng ta muốn đánh giá tư cách của một người chỉ cần nhìn vào cách ăn mặc, đi đứng, nói năng, giao tiếp… Nhưng quan trọng nhất là những gì chúng ta ăn mặc vẫn gây ấn tượng tốt ban đầu với người ta, để người ta đánh giá. Đúng là cách ăn mặc của con người vô cùng quan trọng, bởi ngoài khiếu thẩm mỹ, trang phục còn ngầm nói lên người chủ nhân mặc nó có lịch sự và có văn hóa hay không. Vì vậy, hãy chọn quần áo phù hợp với dịp và thời tiết. quan trọng nhất.

  Tổ tiên nói: “Chính tơ, tốt men”. Chúng ta đẹp hơn khi biết chọn cho mình một chiếc váy thật đẹp. Nhưng việc lựa chọn quần áo là rất quan trọng. Một bộ trang phục đẹp, không rườm rà, đơn giản nhưng hài hòa về màu sắc, phù hợp với chủ đề, khung cảnh, tùy hoàn cảnh giao tiếp. Quần áo cũng thể hiện cá tính. Một người đàn ông ăn mặc đơn giản là một người đàn ông đơn giản, không cầu kỳ. Một người ăn mặc thời trang và biết suy nghĩ là một người yêu cái đẹp và quan tâm đến ngoại hình.

  Ngoài ra, trang phục cũng rất quan trọng. Nó có thể xác định nghề nghiệp và gu thẩm mỹ của mọi người, giúp thể hiện cá tính của con người, giúp chúng ta tự tin và thành công hơn trong giao tiếp.

  Đồng phục học sinh có quan điểm đề cao tính thẩm mỹ của lứa tuổi học đường, đảm bảo tính nghiêm túc, tránh sự lố bịch vì mặc không phù hợp lứa tuổi học đường, giúp xóa bỏ rào cản giữa các em học sinh, khoảng cách giàu nghèo, mặc cảm về thân phận. cùng trường, cùng lớp. Không chỉ vậy, đồng phục học sinh còn có thể giúp học sinh xây dựng ý thức duy trì truyền thống và tự hào về truyền thống trường lớp. Đồng phục học sinh hiện nay rất đa dạng, nam thì sơ mi trắng quần xanh, nữ sinh sơ mi trắng quần xanh, váy các loại… nhưng áo dài vẫn là đẹp nhất. Câu nói của một nhạc sĩ không phải ngẫu nhiên: “Dù ở đâu, Paris, London hay xa xôi, thoáng thấy tà áo bay trên phố, là thấy hồn quê ở đó em ơi”. Trong số các trang phục truyền thống của phụ nữ trên thế giới, áo dài của phụ nữ Việt Nam có lẽ là đẹp nhất, bởi nó trang nghiêm, thanh lịch, tôn lên được vẻ đẹp của người phụ nữ nhưng đồng thời cũng đẹp nhất. Không thiếu vẻ gợi cảm mà các cô gái cần. Phụ nữ khắp thế giới mê mẩn trang phục này ngay khi đặt chân đến Việt Nam, một số vị khách nước ngoài sững sờ trước vẻ đẹp duyên dáng của tà áo dài phụ nữ Việt Nam mà không dám bước tới. Điều này cho thấy nữ sinh khi mặc tà áo dài trắng đến trường sẽ thấy mình kín đáo, hồn nhiên, duyên dáng và xinh đẹp hơn.

  Còn gì đẹp hơn một đám nữ sinh trong tà áo dài mỗi sớm mai đến trường. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nam sinh bắt chước ca sĩ, nghệ sĩ để theo đuổi mốt. Mọi người hãy luôn nhớ rằng, không nên chạy theo xu hướng khi ăn mặc, và hãy chọn lọc khi học hỏi những điều mới. Còn đối với học sinh nữ, nếu ra đường nắng nóng có thể mặc áo khoác nhưng không nên mặc vào lớp vì sẽ gây cảm giác nóng bức cho không gian xung quanh, cho lớp học. và đến thầy. .Mọi người phát điên khi nhìn thấy các cô gái trong nhiều lớp quần áo và không đẹp chút nào vì sự lộn xộn, đủ loại quần áo, đủ loại màu sắc. Những tà áo ấy đã phủ lên tà áo dài trắng tinh khôi dễ thương và ngây thơ của tuổi học trò, trừ những lúc thời tiết trở lạnh hoặc có vấn đề về thể chất, đến lớp các bạn nên mặc áo khoác để bảo vệ sức khỏe. Tôi tin rằng các cô gái xinh đẹp hơn và thánh thiện hơn. Đặc biệt là các bạn nữ hiện nay rất thích những bộ đồng phục học sinh màu trắng cách điệu quá mức. Quần có nhiều kiểu dáng khác nhau, từ ống loe đến ống ôm, ống đứng, lưng cao đến ống thụng và đế ngắn. Hãy hòa nhập, biết chọn cái gì, chọn cái gì đẹp, phù hợp với lứa tuổi, khung cảnh và hoàn cảnh, đừng cách điệu hóa bộ đồng phục của mình để trở nên “khác người”.

  Quần áo đẹp không phải là quần áo đắt tiền mà là phù hợp với lứa tuổi và tính cách của mỗi người. Tránh ăn mặc hở hang. Chọn trang phục hài hòa, nhã nhặn thể hiện cá tính riêng của mỗi người. Những bộ quần áo trẻ trung, dễ thương có thể giúp bạn chống stress và giải tỏa căng thẳng khi cảm thấy mệt mỏi. Tóm lại, lựa chọn trang phục phù hợp với lứa tuổi là điều mà mỗi học sinh chúng ta cần quan tâm.Tạo nên vẻ đẹp cho cuộc sống, cái đẹp là điều mà mỗi chúng ta cần quan tâm để nâng cao ý thức về cái đẹp, nét đẹp văn hóa.

  5. Viết bài văn về trang phục và văn hóa lớp 8 – ví dụ 1

  Cổ ngữ nước ta có câu: “Cái răng cái tóc là góc con người”. Trong mọi trường hợp, sự xuất hiện của “răng, tóc” được coi là “sừng” của một người. Nhưng ngoài “cái răng, cái tóc” quan trọng hơn cả là quần áo. Cách trang phục của một người ảnh hưởng đến “góc người”. Nó phản ánh văn hóa như thế nào? Đầu tiên, chúng ta hiểu rằng trang phục chỉ vẻ bề ngoài của con người, tức là những thứ chúng ta khoác lên người và mang theo bên mình như quần, áo, váy, giày dép, phụ kiện… còn văn hóa là cách cư xử, lối sống, cách cư xử, trình độ học vấn…mọi trang phục và văn hóa của mỗi cá nhân, khác nhau trong mỗi cộng đồng dân tộc, nhưng cùng tồn tại, tạo nên những giá trị và bản sắc riêng. Có một mối quan hệ ảnh hưởng lẫn nhau, ảnh hưởng lẫn nhau và ảnh hưởng lẫn nhau giữa trang phục và văn hóa. Thoạt nhìn, cách ăn mặc của một người cũng góp phần vào nhận thức chủ quan của chúng ta về tính cách và trình độ học vấn của người đó. Tất nhiên, một học sinh mặc áo sơ mi trắng quần vải và một học sinh ăn mặc thảm hại với phụ kiện dây chuyền lộn xộn sẽ mang đến cho người ta ấn tượng hoàn toàn khác. Tất nhiên, mỗi cá nhân có trách nhiệm sử dụng trang phục đại diện cho nền văn hóa của mình. Chúng ta hãy chọn trang phục phù hợp với hoàn cảnh và lứa tuổi của mình. Đồng phục học sinh, đồ đi dã ngoại, đồ mặc ở nhà… Tất nhiên, nhiều người mắc sai lầm, nhiều lần chọn sai trang phục và đáng tiếc là nhìn chung họ bị đánh giá sai. Lựa chọn trang phục chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Nó càng đặc biệt hơn bởi thứ bạn mặc không chỉ là quần áo mà còn là văn hóa.

  6. Viết đoạn văn về trang phục và văn hóa lớp 8 – Ví dụ 2

  Rất nhiều khi chỉ nhìn vào trang phục, ấn tượng đầu tiên có ý nghĩa rất lớn để đánh giá một con người. Việc lựa chọn trang phục quả thực vô cùng quan trọng, bởi ngoài việc thể hiện gu thẩm mỹ, trang phục còn ngầm cho biết chủ nhân mặc nó có lịch sự và có học thức hay không. Theo tôi, không chỉ giới trẻ mà hầu như tất cả mọi người, kể cả học sinh tiểu học và trung học cơ sở đều biết ăn mặc đẹp và biết chữ, nhất là trong thời đại ngày nay. Được quan tâm và có điều kiện hơn trước. Nhưng nhiều bạn trẻ ăn mặc lôi thôi, và sự “tự do” của họ thật lố bịch. Sự thái quá của giới trẻ về cách ăn mặc là một sự cạnh tranh và bắt chước ngày càng phổ biến và không thể ngăn cản. Ra đường, nhất là vào mùa hè, hẳn chúng ta đã “quen mắt” với hình ảnh những chàng trai, cô gái trong trang phục ngắn cũn cỡn, hở hang… thật đáng ngại phải không? Không biết họ thấy nó đẹp và “thời thượng” ở điểm nào. Dù có học hay không, người ta sẽ nhìn họ với ánh mắt khinh thường và cho rằng họ là những người… vô học, thậm chí vô học, vô học! Vẫn biết rằng làm đẹp, chạy theo xu hướng là nhu cầu của mọi người, nhất là khi điều kiện kinh tế cho phép thì vấn đề này càng dễ hiểu. Và chúng ta, đặc biệt là học sinh, chỉ cần ăn mặc cẩn thận và tinh tế là đẹp nhất. Vì vậy, biết cách chọn trang phục đẹp, phù hợp với lứa tuổi, phù hợp với từng trường hợp cụ thể và phù hợp với hình ảnh người học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường chính là chìa khóa giúp chúng ta thể hiện mình là con người có văn hóa.

  Mời các bạn tham khảo chuyên mục Văn học – Văn học của hoatieu.vn để có thêm những thông tin hữu ích.

  Xem thêm: Thế nào là Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến?

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button