Giải đáp cuộc sống

Vị trí trưởng phòng kế toán có chức năng nhiệm vụ gì ? Mức lương ra sao

Tìm hiểu về công việc, trách nhiệm và mức lương của vị trí Trưởng phòng kế toán

trưởng phòng kế toán và kế toán trưởng cùng chức danh? Thực chất đây là câu hỏi trong lĩnh vực kế toán được rất nhiều bạn quan tâm. Tôi đã từng có rất nhiều câu hỏi như thế này khi mới bắt đầu làm kế toán hành chính.

Tuy nhiên, có cả một quá trình làm việc, học hỏi, phát triển kỹ năng, sự chuyên nghiệp và đảm nhận vị trí này. Tôi có nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm cho vị trí Giám sát kế toán. Dưới đây là một số điều cần biết về vị trí kế toán trưởng giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc. Chức vụ, trách nhiệm và mức lương của người đảm nhiệm vị trí đó.

Đang xem: Trưởng phòng kế toán tiếng anh là gì

Người giám sát kế toán là gì

Như chúng ta đã biết, trưởng phòng kế toán là người chịu trách nhiệm điều hành, quản lý và phân phối công việc của toàn bộ phòng. Vì vậy, người giữ vai trò trưởng phòng kế toán không nhất thiết phải là kế toán trưởng. Tuy nhiên, kế toán trưởng cũng có thể kiêm luôn chức vụ kế toán trưởng.

Hầu hết các công ty hiện nay đều muốn cắt giảm nhân sự, giảm chi phí nên kế toán trưởng thường kiêm thêm trưởng phòng kế toán. Để hiểu rõ hơn về kế toán trưởng, bạn có thể tham khảo tạiKế toán trưởng là gì? Yếu Tố Để Trở Thành Kế Toán Trưởng Xuất Sắc

Trưởng phòng kế toán tiếng anh là gì?

Tiếng Anh: Người đứng đầu bộ phận kế toán được gọi là trưởng phòng kế toán. Giống như khái niệm mà chúng tôi đã làm rõ trước đó: kế toán trưởng sẽ là người chỉ đạo mọi hoạt động của phòng kế toán. Người phụ trách phòng kế toán (trưởng phòng kế toán) chịu trách nhiệm toàn diện về công việc của toàn bộ phòng kế toán.

Nhiều người nhầm lẫn trưởng phòng kế toán với kế toán trưởng nhưng thực chất đó là 2 vị trí khác nhau. Đối với một số công ty vừa và nhỏ, kế toán trưởng có thể kiêm luôn trưởng phòng kế toán. Ở một số công ty lớn, trưởng phòng kế toán có thể kiêm luôn trưởng phòng tài chính (hay còn gọi là trưởng phòng kế toán)

Chức năng của vị trí trưởng phòng kế toán là gì

Trong bất kỳ đơn vị doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ đều phải có bộ phận kế toán. Bộ phận này chịu trách nhiệm về việc sử dụng, hình thành và phân phối các quỹ tài chính (tiền tệ). Ngoài ra, bộ phận quản lý hiệu quả các vấn đề liên quan đến tài chính. Tính toán thu chi thông qua phần mềm kế toán, báo cáo hàng ngày hoặc theo yêu cầu quản lý doanh nghiệp.

Xem thêmKế toán là gì – thông tin kế toán đầy đủ nhất

Nhân viên kế toán đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa ra các quyết định tài chính cho doanh nghiệp. Họ sẽ phải chịu trách nhiệm về những quyết định này.

Công việc chính của trưởng phòng kế toán

+ Tuyển dụng: Đây sẽ là những người nhân sự sẽ thuê người cho bộ phận của họ. Là người kèm cặp và chịu trách nhiệm đào tạo nhân viên mới.

+ Ngoài việc đào tạo nhân viên mới và hiện có theo kế hoạch phát triển. Người làm trưởng phòng kế toán cũng phải tuân theo mục tiêu đặt ra trong các cuộc họp của công ty.

+ Phân công nhiệm vụ và phân bổ công việc, dự án cho cấp dưới thực hiện. Khuyến khích cấp dưới làm việc nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

Xem thêm: Series Sniffing – Phần 1 : Tổng Quan Về Sniffing

+Thúc giục họ làm tốt công việc của mình. Đánh giá hiệu quả và mức độ hoàn thành của từng nhân viên trong phòng kế toán. Qua đó đưa ra chế độ khen thưởng, kỷ luật phù hợp với yêu cầu lãnh đạo của đơn vị kinh doanh.

+ Điều hành hoạt động, đánh giá lại cơ cấu tổ chức kế toán đơn vị kinh doanh.

Xem thêmKế toán kho là gì——công việc của kế toán kho ra sao và mức lương ra sao?

Trưởng phòng kế toán có nhiệm vụ gì

Giám sát kế toán là gì

+ Xây dựng kế hoạch tài chính phù hợp với kế hoạch sản xuất và kế hoạch đầu tư. Đồng thời, tư vấn, hỗ trợ trong công tác quản lý-tổ chức-giám sát các hoạt động kinh tế tài chính, kế toán thống kê.

+ Theo dõi, phân tích và phản ánh sự biến động của các quỹ công ty và cung cấp cho giám đốc các thông tin về tình hình kinh tế, tài chính trong kế hoạch điều hành sản xuất kinh doanh.

+ Thực hiện báo cáo tài chính, thống kê theo quy định của Bộ Tài chính.

+ Lưu trữ, bảo quản sổ sách chứng từ đồng thời bảo vệ dữ liệu tài chính kế toán. Xác định và phản ánh kịp thời kết quả kiểm kê tài sản doanh nghiệp.

+Ngoài ra trưởng phòng kế toán thực hiện các nhiệm vụ khác theo yêu cầu của cấp trên.

Xem thêmKế toán quản lý là gì? Học kế toán quản trị từ a-z

Nhiệm vụ của kế toán trưởng là gì?

Trách nhiệm đối với vị trí này có thể khác nhau giữa các công ty và doanh nghiệp với doanh nghiệp. Nhưng nói chung, Trách nhiệm của Người giám sát kế toán bao gồm:

+ Quản lý toàn bộ bộ phận và trực tiếp chỉ đạo mọi hoạt động hàng ngày của toàn bộ phòng kế toán.

Xem thêm: Diện tích thông thủy là gì? Cách tính chi tiết và chính xác

+ Lập dự toán chi tiết, kiểm tra thu chi, theo dõi và phân tích số liệu kế toán. Lập báo cáo tài chính doanh nghiệp và các báo cáo liên quan.

+ Việc lập và thực hiện phương án phải được thực hiện theo chế độ kế toán và hoạt động kinh doanh, phù hợp với quy định của Nhà nước.

+ Trách nhiệm tuân thủ các quy định về thuế, nộp thuế và giải quyết các vấn đề với cơ quan thuế.

Điều kiện để trở thành kế toán

+ Trưởng phòng Kế toán tối thiểu phải có bằng Đại học chuyên ngành Kế toán hoặc Kế toán tài chính. Có bằng thạc sĩ và các chứng chỉ liên quan là một lợi thế cho tất cả mọi người.

+Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm ở vị trí Trưởng phòng Kế toán hoặc vị trí tương đương.

+ Sử dụng thành thạo nhiều ngoại ngữ kể cả vi tính văn phòng và phần mềm kế toán. Đặc biệt là tiếng Anh,…

+ Khả năng thao tác với cơ sở dữ liệu lớn và kiến ​​thức kế toán sâu rộng. Có hiểu biết thấu đáo về hệ thống kế toán, luật và các quy định, và chuẩn mực kế toán.

+ Tỉ mỉ, chu đáo và luôn chú ý đến từng chi tiết.

+ Có khả năng quản lý, chỉ đạo, giám sát hoạt động của bộ phận.

Xem ngay Kế toán công nợ là gì? Kế toán công nợ làm gì

Lương Trưởng phòng Kế toán

Mức lương và quyền lợi hiện tại cho vị trí Giám sát kế toán là bao nhiêu? Đây là câu hỏi mà nhiều ứng viên muốn biết để theo đuổi hoặc tuyển dụng cho vị trí ở công ty khác. Hiện tại, mức lương trung bình cho vị trí kế toán trưởng là $800 đến $1000. Để kiếm được mức lương này, bạn cũng cần phải có ít nhất 3 đến 6 năm kinh nghiệm làm việc.

Tóm tắt vị trí Trưởng phòng Kế toán

Bài viết chia sẻ chức năng nhiệm vụ và những yêu cầu cơ bản để trở thành trưởng phòng kế toán. Tuy nhiên, đây là một công việc, một công việc đòi hỏi kỹ năng đáng kể và các thao tác cơ bản. Vì vậy, lời khuyên của tôi cho tất cả các bạn là hãy tập trung vào công việc của mình. Hãy làm công việc của bạn với tất cả sự nhiệt tình và chăm chỉ của bạn, và bạn sẽ được đền đáp xứng đáng!

Tham khảo: Ví dụ về trường từ vựng

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button