Chưa phân loại

Cho trẻ uống Sắt vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

Hỏi: Chào chuyên gia. Bé nhà tôi hơn 2 tuổi và tôi đang cho cháu bổ sung sắt. Nhưng không biết Cho trẻ bổ sung sắt lúc nào là tốt nhất? Hãy hỏi các chuyên gia. (Hoa Lan – Nam Định).

Trả lời:

Đang xem: Uống sắt vào lúc nào trong ngày là tốt nhất

Mẹ Orchid thân mến! Thắc mắc của mẹ sẽ được chuyên gia fitobimbi giải đáp trong bài viết dưới đây.

uong sat vao luc nao la tot nhat

Mẹ nên cho trẻ bổ sung sắt vào thời điểm nào trong ngày?

Sắt là vi chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của trẻ. Việc bổ sung hợp lý sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh đồng thời tránh được những tác dụng phụ không mong muốn. Vậy Bạn cho con bổ sung sắt vào thời điểm nào trong ngày?

Tôi nên bổ sung sắt vào buổi tối hay buổi sáng?

Tham khảo: Nên Uống Vitamin E Vào Lúc Nào Tốt Nhất: Dùng Đúng Nếu Không Đừng Dùng

Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để con bạn hấp thụ và chuyển hóa sắt. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng buổi sáng là lúc nồng độ canxi trong cơ thể ở mức thấp nhất và không thể cản trở quá trình hấp thụ sắt. Uống bổ sung sắt vào thời điểm này sẽ giúp quá trình bổ sung đạt kết quả như mong muốn. Bổ sung sắt vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

Không chỉ vậy, ban đêm còn là thời điểm các hoạt động của hệ tiêu hóa bị hạn chế. Uống bổ sung sắt vào ban đêm có thể khiến cơ thể chỉ hấp thụ một lượng sắt nhất định. Nếu để thừa sẽ bị kho, nếu để lâu sẽ gây táo bón, nếu nóng sẽ gây ẩm mốc. Vì vậy, nếu không biết nên bổ sung sắt cho con vào thời điểm nào trong ngày thì nên hạn chế vào buổi tối.

Mẹ có nên cho con bổ sung sắt vào ban đêm?

4 cách bổ sung kẽm, sắt hiệu quả cho bé

Nên uống sắt trong hay sau bữa ăn?

Sắt hấp thu tốt vào buổi sáng, nhưng uống trước hay sau ăn lại là câu hỏi lớn của các mẹ. Theo các chuyên gia, bổ sung sắt khi bụng đói là thích hợp nhất, tức là trước bữa ăn 1 giờ và sau bữa ăn 2 giờ. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, sắt có xu hướng ở dạng xi-rô, có thể rất cao. Dùng trước bữa ăn có thể gây no và chán ăn. Trong trường hợp này, tốt nhất là cho bé ăn sau bữa ăn.

Cho bé uống nước sai thời điểm có sao không?

Tham khảo: 16 web viết code online tốt nhất và hiệu quả nhất

Đối với con thiếu sắt của bạn, mẹ có câu trả lời chi tiết cho bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Nếu bổ sung này không đúng thời điểm, nó có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của sắt. Cụ thể, nếu trẻ uống rượu bia trước bữa ăn, axit dịch vị tiết ra sẽ cản trở quá trình chuyển hóa fe3 thành fe2. Mặt khác, một số thực phẩm như sữa, trà, cà phê, nước ngọt có thể làm giảm hấp thu sắt. Ngược lại, nếu trẻ uống sắt quá lâu sau bữa ăn sẽ gây kích ứng dạ dày khiến trẻ bị đau bụng, buồn nôn và táo bón.

Vì vậy, đối với những trẻ có vấn đề về tiêu hóa, mẹ nên cho trẻ bổ sung sắt trong bữa ăn. Nên bắt đầu với liều lượng nhỏ và tăng dần để không ảnh hưởng đến hiệu quả hấp thu.

Mẹ cần lưu ý những lưu ý khi bổ sung sắt cho bé

Ngoài việc cho bé uống sắt vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, việc bổ sung sắt chỉ hiệu quả khi mẹ tuân thủ những lưu ý sau:

 • Tuân thủ liều khuyến cáo, 11mg cho trẻ 9 tháng tuổi, 7mg cho trẻ 1-3 tuổi, 10mg cho trẻ 5 tuổi và 8mg cho trẻ 9-13 tuổi. Trẻ em 14-18 tuổi 15 mg mỗi ngày đối với nữ và 11 mg mỗi ngày đối với nam
 • Nếu trẻ bị đau bụng, buồn nôn, kích ứng đường tiêu hóa, mẹ nên cho trẻ uống bổ sung sắt sát giờ ăn. Quan sát phản ứng của bé và tăng dần liều lượng
 • Kết hợp sắt với vitamin c để cải thiện khả năng hấp thụ và trao đổi chất
 • Thời gian sử dụng sắt của trẻ bị hạn chế tuyệt đối, có thể dùng các thực phẩm có khả năng ức chế như sữa, trà, cà phê, đồ ăn có gas,…
 • Không dùng sắt và canxi cùng nhau mà nên ăn thực phẩm giàu vi chất này. Vì khả năng cản trở sự hấp thụ của nhau.
 • Sắt bổ sung trong xi-rô có thể gây đổi màu răng nếu sử dụng thường xuyên. Vì vậy, mẹ nên cho trẻ súc miệng hoặc đánh răng sau khi sử dụng.
 • Đừng lo lắng nếu con bạn đi ngoài ra phân đen sau khi bổ sung sắt. Vì đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể nên không gây hại cho sức khỏe
 • Nếu thấy trẻ bị đau bụng, táo bón, tiêu chảy, đi ngoài ra máu, tim đập nhanh… thì cần đưa trẻ đi khám để được điều trị kịp thời
 • Hãy nhớ cất giữ bàn ủi ngoài tầm với của trẻ em ở những nơi không thể sử dụng hoặc làm rơi hoặc đổ
 • “Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ thiếu sắt và kẽm ở trẻ em Việt Nam đang ở mức khá cao, chủ yếu rơi vào nhóm trẻ dưới 5 tuổi. Đặc biệt, trẻ bị Thiếu sắt thường đi đôi với thiếu kẽm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sắt và kẽm không cạnh tranh hấp thu mà sự bổ sung này còn tạo điều kiện cho sự hấp thu lẫn nhau, nhất là khi tỷ lệ sắt/kẽm dưới 2/1, đặc biệt là 1/1.

  Trẻ thiếu sắt và kẽm có thể được bổ sung bằng nhiều cách. Trong số này, ăn uống chỉ đáp ứng được tối đa 50% nhu cầu sắt và kẽm hàng ngày. Vì vậy, cha mẹ nên tích cực bổ sung lực lượng dự trữ cho con từ các sản phẩm bên ngoài. Lưu ý không nên chọn những sản phẩm có hàm lượng sắt, kẽm quá cao vì có thể dẫn đến quá liều, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tốt nhất nên chọn sản phẩm có tỷ lệ sắt/kẽm dưới 2/1, đặc biệt là dưới 1/1. “

  Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Cho trẻ bổ sung sắt vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất. Để đảm bảo an toàn, mẹ nên tuân theo hướng dẫn về liều lượng và cách sử dụng của bác sĩ.

  Tham khảo: Tư thế ngủ an toàn cho trẻ nhỏ

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button