Chưa phân loại

Uống thuốc huyết áp giờ nào là tốt nhất?

Một nghiên cứu cho thấy thuốc huyết áp có hiệu quả nhất trong việc giảm nguy cơ tim mạch khi uống trước khi đi ngủ.

Uống thuốc hạ huyết áp vào thời điểm này không chỉ giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn mà còn có thể giảm đáng kể nguy cơ tử vong do tim mạch và các biến cố tim mạch như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.

Đang xem: Uống thuốc huyết áp lúc nào tốt nhất

Các nhà nghiên cứu đã đi đến những kết luận này sau khi phân tích dữ liệu từ một thử nghiệm liệu pháp thời gian hygia do Tiến sĩ Ramón C. dẫn đầu. Hermida, giáo sư tại Đại học Vigo, Tây Ban Nha.

Đây là thử nghiệm lâm sàng lớn nhất và kéo dài nhất để kiểm tra ảnh hưởng của thời gian dùng thuốc hạ huyết áp trong ngày đối với nguy cơ biến cố tim mạch.

Trong thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên 19.084 người trưởng thành uống thuốc huyết áp khi họ thức dậy vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ vào buổi tối và được theo dõi trong thời gian trung bình là 6 năm.

Kết quả cho thấy những bệnh nhân thường xuyên uống thuốc huyết áp vào buổi tối trước khi đi ngủ kiểm soát huyết áp tốt hơn và quan trọng nhất là giảm đáng kể nguy cơ tử vong do bệnh tật, bệnh tim hoặc các vấn đề về tim mạch so với những người dùng thuốc huyết áp. khi bạn thức dậy vào buổi sáng, Tiến sĩ Hermida nói, theo Medical News Today.

Giảm đáng kể nguy cơ biến cố tim mạch

Xem thêm: So sánh sản phẩm thẻ tín dụng ngân hàng

Những người uống thuốc huyết áp vào buổi tối trước khi đi ngủ có nguy cơ tử vong hoặc phát triển bệnh tim mạch thấp hơn 45% so với những người uống thuốc vào buổi sáng, một nghiên cứu mới cho thấy. Các sự kiện tim mạch, chẳng hạn như đau tim, đột quỵ hoặc suy tim.

Nhóm đã điều chỉnh kết quả để loại bỏ ảnh hưởng của các yếu tố ảnh hưởng, chẳng hạn như giới tính, tuổi tác, mức cholesterol, tình trạng hút thuốc và liệu họ có bị bệnh thận hay tiểu đường loại 2 hay không.

Theo Medical News Today, những phân tích này cho thấy uống thuốc hạ huyết áp trước khi đi ngủ có những ưu điểm nổi bật sau so với uống thuốc hạ huyết áp vào buổi sáng.

• Giảm 66% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch

• Giảm 49% nguy cơ đột quỵ

• Giảm 44% nguy cơ đau tim

• Giảm 42% nguy cơ suy tim

Xem thêm: Top 13 loại thuốc nội tiết tố nữ cải thiện sắc đẹp và sinh lý được nhiều chị em tin dùng nhất

• Giảm 40% nguy cơ tái thông mạch vành

Tái thông mạch vành là phẫu thuật trong đó mạch máu được tái thông kịp thời để khôi phục nguồn cung cấp máu hoặc khôi phục lưu lượng máu ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim.

Các hướng dẫn về thuốc hạ huyết áp hiện tại không đề cập đến thời điểm dùng thuốc

Giáo sư Hermida giải thích rằng các hướng dẫn hiện hành về cách điều trị bệnh cao huyết áp không đề cập hoặc đưa ra lời khuyên về thời điểm tốt nhất trong ngày để dùng thuốc.

Theo Medical News Today, Tiến sĩ Hermida nhận xét rằng thông thường, hầu hết các bác sĩ đều khuyên bệnh nhân tăng huyết áp nên uống thuốc hạ huyết áp vào buổi sáng, dựa trên mục tiêu hạ mức huyết áp vào đầu – buổi sáng.

Tuy nhiên, những phát hiện trước đây từ thử nghiệm hygia cho thấy dấu hiệu quan trọng nhất về nguy cơ tim mạch của một người là huyết áp tâm thu trung bình trong khi ngủ, thay vì huyết áp khi thức. Hoặc đo huyết áp khi đi khám bác sĩ, Giáo sư Hermida lưu ý.

Các nhà khoa học vẫn chưa biết liệu tác dụng của việc uống thuốc huyết áp vào ban đêm là do thuốc giúp cải thiện giấc ngủ hay do tác dụng phụ ít gây ra vấn đề vào ban đêm. Hoặc, huyết áp ban đêm có thể là một chỉ số tốt hơn về sức khỏe của tim không?

Nghiên cứu có khả năng thay đổi cách bác sĩ kê đơn thuốc huyết áp, Tiến sĩ Paul Leeson, giáo sư tim mạch tại Đại học Oxford, Vương quốc Anh, người không tham gia thử nghiệm cho biết.

Tham khảo: Top 10 phần mềm quay màn hình máy tính chất lượng cao

Sỹ Văn

Chuyên gia về sắc đẹp. Nhiều năm công tác trong ngành makeup và thời trang.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button